Categories SEO

Cách tăng thứ hạng website trên Google: 25 bước để trở thành chuyên gia SEO

cách tăng thứ hạng website trên Google

Nếu giống hầu hết những người làm SEO khác, bạn sẽ bỏ rất nhiều thời gian vào việc đọc. Qua nhiều năm, tôi có lẽ đã bỏ đến cả ngàn tiếng để đọc blog, các hướng dẫn và bằng sáng chế của Google. Không lâu trước đây, tôi bất chợt nhận ra rằng:

90% những cái tôi đọc không làm thay đổi cái tôi thực sự làm – đấy là những công việc cơ bản về cách tăng thứ hạng website trên Google.

Với những người mới gia nhập làng SEO, quá trình này có thể quá tải.

Để đơn giản hóa quá trình này, tôi đã tạo một bản kế hoạch cho từng bước SEO cụ thể. Nó giống như một bộ khung cho người mới làm SEO để họ xây dựng công việc trong tầm kiểm soát. Bản kế hoạch này đã giúp hơn 100 website và hàng tá tên miền có được thứ hạng cao hơn theo hình thức này hay hình thức khác.

Hãy nghĩ về nó như một cuốn sổ tay hướng dẫn về SEO ở mức độ khó trung bình cho những người mới bắt đầu.

Cấp độ: Người mới tới Trung bình

Thời gian: 2 tới 10 tuần

Những điều bạn cần biết từ trước: Hướng dẫn này giả định là bạn đã có kiến thức cơ bản về SEO, bạn chẳng sợ gì các thẻ tiêu đề, có thể thao tác rel=canonical, và bạn đã xây dựng một hoặc hai liên kết. (Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến các thuật ngữ này tôi khuyên bạn nên đọc các bài hướng dẫn cơ bản cho người mới làm SEO).

Trước khi bạn bắt đầu…

 1. Có hàng trăm cách để thăng hạng một trang web, từ việc tweeting một liên kết để được thời báo New York Time có bài viết về bạn. Đấy chỉ là một cách.
 2. Hướng dẫn này là một bộ khung cho SEO – nó không đi vào chi tiết bên trong mỗi bước, thay vào đó nó cung cấp cho bạn các phác thảo cơ bản để thăng hạng trang web từ bước đầu cho đến bước cuối, vì thế bạn có thể xây dụng chiến dịch của riêng mình trong tầm kiểm soát.
 3. Nhiều người làm SEO có kinh nghiệm chắc chắn có những cách thức rất hay. Hãy lắng nghe họ mỗi khi bạn có cơ hội.

A. Nghiên cứu từ khóa

1. Làm việc thông minh hơn, chứ không vất vả hơn

Nghiên cứu từ khóa có thể là việc đơn giản hoặc khó khăn, nhưng nó luôn thú vị. Vì lợi ích của hướng dẫn này, hãy làm công việc nghiên cứu từ khóa theo cách dễ dàng.

Những sai lầm lớn nhất mọi người hay làm trong khi nghiên cứu từ khóa là:

 1. Chọn từ khóa bao quát quá rộng;
 2. Từ khóa cạnh tranh quá mức (độ khó cao);
 3. Từ khóa không có lưu lượng truy cập đáng kể;
 4. Từ khóa không có chuyển đổi;
 5. Cố gắng thăng hạng chỉ duy nhất một từ khóa.

Sai lầm lớn nhất của mọi người là cố gắng thăng hạng chỉ duy nhất một từ khóa. Điều này rất khó. Cách dễ dàng hơn nhiều và cũng đem lại lợi ích lớn hơn nhiều là thăng hạng cho hàng trăm, hay thậm chí hàng ngàn từ khóa đuôi dài (long tail keywords) với cùng nội dung.

Thay vì cố gắng tăng thứ hạng website trên Google cho duy nhất một từ khóa, hãy hướng dự án của bạn quanh một chủ đề từ khóa.

2. Nghĩ về chủ đề từ khóa của bạn

Sử dụng chủ đề từ khóa giải quyết hàng loạt vấn đề lớn. Thay vì thăng hạng cho chỉ một từ khóa chủ chốt, mục tiêu tốt hơn nên là thăng hạng cho nhiều từ khóa tập trung xoay quanh một ý tưởng. Khi được làm chính xác, các kết quả sẽ rất tuyệt vời.

Cách khó Cách dễ
Một từ khóa Nhiều từ khóa (có thể lên đến hàng trăm)
Rộng Cụ thể
Khối lượng tìm kiếm cao Khối lượng tìm kiếm trung bình.

 

Thậm chí là khối lượng tìm kiếm thấp vẫn có thể có ích.

Cạnh tranh cao Có mức độ cạnh tranh từ thấp đến trung bình

Tôi giả định là bạn biết đủ về doanh nghiệp của bản thân để hiểu kiểu khách hàng ghé thăm nào bạn muốn tìm kiếm, bất kể là bạn đang muốn lưu lượng truy cập, chuyển đổi hoặc cả hai. Dù thế nào, một luật đơn giản cần nắm giữ:

Chủ để bạn định nghĩa càng cụ thể, bạn càng dễ thăng hạng.

Đây là điều đơn giản, nhưng nó lặp đi lặp lại. Nếu chủ đề của bạn là về bóng đá, bạn sẽ thấy rất khó để thăng hạng cho từ “Champion League”, nhưng sẽ dễ hơn một chút nếu bạn muốn thăng hạng cho từ khóa “Champion League 2017” – và sẽ dễ hơn cả nếu bạn muốn thăng hạng cho từ khóa “Lịch thi đấu Champion League 2017”.

Tuy nhiên lúc này chưa cần tập trung vào các từ khóa cụ thể vội – tất cả những gì bạn cần biết lúc này là chủ đề chung của bạn. Bước tiếp theo là tìm ra đúng từ khóa giới hạn.

3. Cụ thể hơn với Các giới hạn

Các từ giới hạn là những từ bổ sung tính cụ thể cho từ khóa và định nghĩa rõ mục đích. Chúng có nhiều dạng khác nhau:

 • Thời gian/Ngày tháng: 2001, Tháng mười hai, Buổi sáng
 • Giá/Chất lượng: Rẻ, Tốt nhất, Phổ biến nhất
 • Mục đích: Mua, Tìm kiếm, Đến cửa hàng
 • Vị trí: Hà Nội, Ngoài trời, Trực tuyến

Ý tưởng là tìm được càng nhiều giới hạn phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn thì càng tốt. Đây là lúc mà các công cụ nghiên cứu từ khóa xuất hiện. Bạn có thể sử dụng bất cứ công cụ từ khóa nào bạn muốn, một số công cụ ưa thích của tôi là AhrefsWordstream, Keyword Spy, SpyFu, Bing Keyword Tool, và Ubersuggest.

Xét về tốc độ và cái nhìn thực tế, Ubersuggest là công cụ SEO ưa thích nhất của tôi. Thực hiện một truy vấn đơn giản và xuất ra hơn 100 gợi ý dựa trên tính năng Tự điền hoàn chỉnh (Autocomplete) của Google – lấy từ các tìm kiếm thực sự trên Google.

Nó thậm chí còn miễn phí nữa, tôi đã nói chuyện quan trọng đó chưa nhỉ?

4. Tìm ra viên kim cương từ các viên đá thô ráp của Google

Ở thời điểm này bạn đã có hàng tá, hoặc thậm chí là hàng trăm từ khóa để đưa vào Google Adwords Keyword Planner (công cụ nghiên cứu từ khóa tích hợp trong Google Ads).

Mẹo #1: Trong khi bạn có thể chạy hàng trăm từ khóa một lúc trong Google’s Keyword Planner, bạn sẽ có được sự đa dạng cao hơn nếu bạn giới hạn các tìm kiếm từ 5 đến 10 từ khóa một lần.

ubersuggest

Sử dụng kiểu tìm kiếm “chính xác / exact”, chúng ta tìm kiếm từ 10 – 15 từ khóa liên quan gần nhất với khối lượng tìm kiếm thích hợp, nhưng không được quá cạnh tranh.

Mẹo #2: Cẩn thận với cột “Cạnh tranh” trong Google Adwords Keyword Planner. Nó đề cập đến việc đấu giá xét về khía cạnh của tìm kiếm trả tiền (quảng cáo), chứ không phải là tìm kiếm tự nhiên.

5. Có chiến lược cạnh tranh

Giờ bạn đã có bộ từ khóa cơ bản, bạn cần tìm ra từ khóa thực sự bạn có khả năng thăng hạng. Bạn có hai phương thức cơ bản để xếp hạng cạnh tranh:

 1. Sử dụng công cụ tự động kiểu như Keyword Difficulty Tool
 2. Xem xét các trang kết quả tìm kiếm (SERPs)

Nếu bạn sử dụng công cụ SEOmoz PRO (hoặc thậm chí là phiên bản dùng thử), tính năng Keyword Difficulty Tool tính toán – trên thang điểm 100 – điểm độ khó cho mỗi cụm từ khóa cụ thể bạn nhập vào (nhiều công cụ khác cũng có khả năng làm điều này – thí dụ như Ahrefs).

độ khó của từ khóa

Cụm từ khóa ở mức 60 – 70 là từ có độ cạnh tranh thông thường, trong khi các từ khóa ở khoảng 30 – 40 có thể được xem là có độ cạnh tranh từ thấp đến vừa phải (lưu ý, mỗi công cụ có thang điểm của riêng nó, vì vậy hãy xem hướng dẫn chi tiết để có cách đánh giá chính xác).

Để nhận được ý tưởng tốt nhất về thế mạnh của riêng bạn, đưa các từ khóa cạnh tranh nhất bạn xếp hạng #1 hoặc #2, và chạy nó thông qua công cụ.

Thậm chí nếu không có công cụ, cách tốt nhất để ước tính cạnh tranh là xem trên các trang SERPs (trang kết quả tìm kiếm). Thực hiện các truy vấn (không được cá nhân hóa, ý là bạn cần tìm kiếm dạng ẩn danh) cho các từ khóa và tự hỏi bản thân các câu hỏi sau:

 • Các kết quả đầu tiên đã tối ưu cho từ khóa hay chưa?
 • Từ khóa có mặt trong thẻ tiêu đề? Trong URL? Trên trang?
 • Page và/hoặc Domain Authority của URL là như thế nào?
 • Có phải những kết quả đầu tiên là có thẩm quyền / uy tín về chủ đề từ khóa này?
 • Văn bản neo inbound là gì?
 • Bạn có thể tạo ra nội dung chất lượng cao hơn với từ khóa này?

Bạn thực sự không cần xếp hạng #1 cho bất kỳ từ khóa nào bạn chọn để kiếm được traffic, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi lọt được vào top 5.

Với chủ đề từ khóa, điều kỳ diệu thường xảy đến từ các từ khóa mà bạn thậm chí còn chưa bao giờ nghĩ đến.


Case Study: Cập nhật thuật toán Google

Khi SEOmoz phát hành bài viết Lịch sử thay đổi thuật toán của Google, chúng tôi sử dụng quá trình tương tự để nghiên cứu từ khóa nhằm khám phá chủ để “Thuật toán của Google” và cái cụ thể hơn “Sự thay đổi thuật toán của Google“.

Theo như công cụ tìm kiếm của Google, chúng tôi chỉ có thể mong chờ nhiều lắm là hai ngàn lượt xem một tháng cho cụm từ chính xác. May mắn là do chúng tôi tối ưu hóa rộng quanh chủ đề “Thuật toán của Google”, bài viết đã nhận được rất nhiều traffic ngoài các từ khóa ban đầu chúng tôi xác định.

Cái này xảy ra là do phép màu của từ khóa đuôi dài:

từ khóa đuôi dài

Làm thế nào bạn có thể nâng cao cơ hội thăng hạng cho nhiều từ khóa đuôi dài hơn? Hãy thảo luận về nội dung, kiến trúc, tối ưu hóa SEO onpagexây dựng liên kết.


B. Nội dung

6. Tạo ra giá trị

Bạn muốn biết sự thật không? Tôi ghét câu chữ thuần túy. Nó ngụ ý là các từ trên một trang được viết tách rời giá trị nó tạo ra.

Nội dung mà không có giá trị là spam.

Trong ví dụ về các Cập nhật Thuật toán của Google ở trên, chúng tôi có thể đơn giản viết 100 bài về Các thuật toán của Google và hy vọng nó được thăng hạng. Nhưng thay vì làm như thế, cuộc trò chuyện bắt đầu bằng việc chúng tôi tự hỏi bản thân sẽ tạo ra nguồn giá trị như thế nào cho người quản trị web.

Với chủ đề từ khóa của bạn, đầu tiên hãy hỏi bạn có thể tạo ra giá trị như thế nào.

Tạo ra giá trị khó hơn nhiều việc viết ra các từ trống rỗng vô thưởng vô phạt, nhưng giá trị khi có mặt sẽ được khen thưởng hơn 100 lần. Giá trị là bằng chứng tương lai & bằng chứng thuật toán. Giá trị tự xây dựng liên kết bằng chính bản thân nó. Giá trị tạo ra các fan trung thành.

Giá trị có các dạng khác nhau. Nó là sự kết hợp của:

 1. Tiện ích
 2. Đáp ứng cảm xúc
 3. Quan điểm (tích cực hoặc tiêu cực)
 4. Nhận thức giá trị, bao gồm danh tiếng của tác giả

Nội dung của bạn không cần phải bao gồm cả 4 đặc tính trên, nhưng nó cần nổi trội trong một hoặc nhiều hơn để thành công.

7. Lái chiếc xe nội dung của bạn

Cái này là để biết trước: Hướng dẫn yêu cầu bạn tạo ra được ít nhất là một kiểu liên kết mồi (link bait), vì thế, lúc này là thời gian tốt để nghĩ về cấu trúc nội dung của bạn.

Những thứ tốt nhất để phân phối giá trị cho chủ đề của bạn? Có lẽ nó là:

 • Infographic
 • Loạt Video
 • Công cụ mới
 • Loạt bài phỏng vấn
 • Slide
 • Hướng dẫn cách làm
 • Q&A (Hỏi & Trả lời)
 • Webinar hoặc đơn giản là bài đăng blog

Có lẽ, nó là tất cả những thứ trên kết hợp lại.

Càng nhiều cách thức bạn tìm ra để phân phối nội dung của bạn và càng nhiều kênh bạn tận dụng lợi thế, bạn sẽ càng tốt hơn.

Không phải tất cả nội dung của bạn sẽ được lan tỏa, nhưng bạn muốn tạo ra thứ gì đó ít nhất cũng có phần nội dung trong đấy tốt hơn bất kỳ nội dung nào khác có ngoài kia và bạn có thể tự hào vì nó.

8. Tiêu đề – Công việc quan trọng nhất đã đến đây rồi!

Bỏ ra ít nhất là 2 tiếng để nghĩ và viết tiêu đề của bạn.

Nghe nực cười thế? Nếu bạn là người có kinh nghiệm trong việc viết tiêu đề như Rand Fishkin chẳng hạn, bạn mới có thể phá vỡ quy tắc này. Còn với phần lớn chúng ta, rất khó khăn để tạo ra tiêu đề đủ tốt.

Viết 50 tiêu đề hoặc hơn trước khi chọn một cái.

Học tập cách viết tiêu đề thành công trên các trang như Inbound, Mashable, Wired hoặc nhà xuất bản ưu thích của bạn.

cách viết tiêu đề

9. Độ dài và mức độ chuyên sâu – Tại sao nó lại là vấn đề?

Nội dung nên dài đến đâu? Câu hỏi tốt hơn là: Nó nên sâu sắc đến đâu? Số lượng từ thuần túy là thông số kinh khủng để bỏ công phấn đấu, nhưng sự sâu sắc của nội dung giúp bạn thăng hạng theo một số cách.

 1. Đạt đến ngưỡng độc đáo nhất định để tránh nội dung trùng lắp;
 2. Khám phá chủ đề sâu hơn làm nội dung của bạn hay hơn;
 3. Nội dung chất lượng, dài hơn có tương quan với việc có được nhiều liên kết hơn và có thứ hạng website trên Google cao hơn.

I. Độc đáo

Ít nhất, nội dung của bạn cần đạt được ngưỡng độc đáo tối thiểu thì nó mới được thăng hạng. Đại diện của Google từng nói vài câu đôi khi là đủ, nhưng trong thực tế vài trăm từ thì an toàn hơn.

II. Các cơ hội cho từ khóa đuôi dài

Đây là nơi ma thuật thực sự xảy ra. Nội dung của bạn càng sâu sắc và khả năng bạn khám phá sâu một chủ đề cụ thể, nội dung của bạn càng “thu hút”.

Nội dung của bạn càng thu hút, nó càng có khả năng trả lời nhiều truy vấn hơn.

Càng nhiều truy vấn bạn có thể trả lời được, bạn càng kiếm được nhiều traffic.

Bọ (trình thu thập dữ liệu) của Google liên tục đọc nội dung của bạn để đánh giá mức độ liên quan của bài viết với truy vấn tìm kiếm. Nó đánh giá các đoạn, tiêu đề, ảnh và nhiều thứ khác để cố gắng hiểu nội dung của bạn. Nội dung dài hơn, sâu sắc hơn thường gửi nhiều tín hiệu liên quan hơn so với chỉ vài câu ngắn ngủi.

III. Độ sâu, độ dài và liên kết

Có một số nghiên cứu tương quan cho thấy mối quan hệ tích cực giữa thứ hạng website trên Google và số lượng từ trong bài viết.

Độ dài của HTML và của HTML bên trong thẻ <body> là các yếu tố có mối tương quan cao nhất, trong thực tế với mối tương quan chạm đến ngưỡng 0,12 chúng nên được xem xét – nếu không muốn nói là có mối tương quan rất lớn.

Trong khi những tương quan này có lẽ không được tích hợp vào bên trong thuật toán, chúng là các tín hiệu tốt mà Google để ý tới; chất lượng nội dung trong nhiều trường hợp tương đồng với nội dung dài hoặc ít nhất là đủ dài.

– Mark Collier, The Open Algorithm

Nội dung dài, chất lượng được cho là có khả năng kiếm được nhiều liên kết hơn. John Doherty kiểm tra mối quan hệ giữa độ dài của bài đăng trên SEOmoz và số lượng liên kết mà mỗi bài kiếm được, và phát hiện ra mối quan hệ vững chắc.

liên kết dựa trên số lượng từ

10. Những kiểu chất lượng nội dung nào bạn có thể dựa vào

Nếu bạn không tập trung vào số lượng từ của bài viết, làm thế nào bạn thêm được “mức độ sâu sắc” về mặt chất lượng vào nội dung của bạn?

Những người làm SEO đã biết khá nhiều về cách mà Google có thể định nghĩa chất lượng bao gồm các thông số như cấp độ dễ đọc, ngữ pháp, chính tả, và thậm chí là cả Author Rank (Xếp hạng tác giả). Hầu hết chỉ là suy đoán, nhưng rõ ràng là Google có sử dụng các hướng dẫn để phân chia nội dung tốt và xấu.

Nguồn ưa thích giúp tôi lần ra manh mối đến từ nhóm các câu hỏi mà Google đăng tải một thời gian ngắn sau lần cập nhật Panda đầu tiên.

Dưới đây là một số câu mà tôi thấy thích:

 • Bạn có tin tưởng thông tin được trình bày trong bài viết này?
 • Bài viết này có được viết bởi chuyên gia hoặc ai đó nhiệt tình – người hiểu rõ chủ đề này, hay nó có nhiều chỗ còn nông cạn?
 • Bài viết có các lỗi ngữ pháp, trình bày hoặc lỗi thực tế nào không?
 • Bài viết có cung cấp thông tin hoặc nội dung gốc, báo cáo gốc, nghiên cứu gốc hoặc các phân tích gốc?
 • Bài biết có mô tả cả hai mặt của câu chuyện?
 • Bài viết có bao gồm các phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị vượt ra ngoài những thứ thông thường (hiển nhiên)?
 • Đây có phải là kiểu trang bạn muốn lưu lại (bookmark), chia sẻ với bạn bè hoặc gợi ý cho họ đọc?
 • Bạn có mong chờ bài viết này được in trong tạp chí, sách hoặc bách khoa toàn thư?
 • Các trang được tạo ra với sự cẩn trọng cao và chú ý tới các chi tiết hay là nó không chú ý nhiều đến các tiểu tiết?

11. LDA, nTopic và các từ trên Trang

Google là một cái máy. Nó không thể hiểu trang của bạn như cách con người có thể hiểu, nhưng nó đang ngày càng trở nên giống người hơn.

Máy tìm kiếm sử dụng các thuật toán tinh tế để mô hình hóa các câu, đoạn, khối, phần nội dung của bạn. Chúng không chỉ muốn hiểu các từ khóa của bạn, mà còn cả chủ đề, mục đích cũng như tính chuyên môn.

Làm sao bạn biết được nội dung của mình khớp khít đến đâu với mô hình kỳ vọng của Google?

Lấy ví dụ, nếu chủ đề của bạn là “Lịch thi đấu của giải ngoại hạng Anh,” Google có thể mong muốn thấy nội dung về ngày giờ, sân vận động, trận đấu tiêu điểm, tỷ lệ thắng thua, đội hình dự kiến, sơ đồ chiến thuật, dự đoán kết quả, bảng xếp hạng trước vòng đấu. Nội dung giải đáp những chủ để này sẽ có khả năng có thứ hạng cao hơn so với các trang nói về việc bạn nên đi đôi tất màu gì trong ngày hôm nay.

Sự quan trọng của từ ngữ

Những người làm SEO phát hiện ra là sử dụng các từ nhất định quanh một chủ đề – liên quan đến khái niệm LDA và nTopic là tương quan với thứ hạng cao hơn.

Virante cung cấp một công cụ gợi ý từ khóa độc lập thú vị gọi là nTopic. Công cụ này phân tích từ khóa của bạn và gợi ý các từ khóa liên quan để nâng cáo điểm số liên quan của bạn. (Bạn có thể đọc thêm bài viết này: https://kiencang.net/tu-khoa-lsi-la-gi/)

ntopic

12. Tốt hơn cả LDA – Mô hình chủ đề

Vì chúng ta chẳng thể truy cập được vào máy tính của Google để tìm hiểu về mô hình hóa chủ để, có một cách thức đơn giản hơn để cấu trúc nội dung của bạn mà tôi thấy hay hơn nhiều so với việc lo lắng về các từ khóa riêng lẻ:

Sử dụng chủ đề từ khóa bạn tạo ra trong bước khởi đầu của hướng dẫn này.

Bạn đã thực hiện nghiên cứu bằng cách sử dụng công cụ từ khóa của Google để tìm ra các nhóm từ khóa liên quan gần gũi. Kết hợp các chủ đề này vào nội dung của bạn có thể giúp tăng điểm liên quan cho chủ đề.

Ví dụ: Sử dụng dự án về Thuật toán Google đề cập ở trên, chúng tôi phát hiện ra trong quá trình nghiên cứu từ khóa là có một số từ khóa nhất định liên quan đến chủ đề của chúng tôi nổi lên lặp lại hết lần này đến lần khác. Nếu chúng ta tiến hành nghiên cứu vào lúc này, chúng ta sẽ tìm thấy các cụm từ như là “Penguin SEO” và “Cập nhật Panda” thường xuyên xuất hiện trong các kết quả.

Google gợi ý những thuật ngữ này thông qua công cụ từ khóa bởi vì họ xem chúng có sự liên quan gần gũi. Vì thế bất cứ nội dung nào khám phá về “Sự thay đổi trong Thuật toán của Google” có thể có khả năng bao chứa các ý tưởng sau:

 • Cập nhật thuật toán
 • Lịch sử thay đổi của Google
 • Penguin SEO
 • Cập nhật Panda
 • Tối ưu hóa tìm kiếm
 • SEO help

Lưu ý: Đây không phải là LDA thực sự, chỉ đơn giản là một cách để thêm các chủ đề có liên quan vào nội dung của bạn – cái mà Google liên kết với chủ đề của bạn.

13. Thiết kế đóng 50% vai trò của trận chiến

Nếu bạn có tiền cho ngân sách, hãy tiêu nó vào thiết kế. Đầu tư nhỏ vào thiết kế thường đem lại lợi ích vô cùng lớn trong tương lai. Thiết kế tốt có thể:

 • Làm giảm tỷ lệ thoát trang
 • Làm tăng lượt xem trang
 • Gia tăng thời gian trên trang
 • Kiếm được nhiều liên kết hơn
 • Tạo sự tin tưởng

…Tất cả những thứ này giúp bạn có được thứ hạng cao hơn.

“Thiết kế không chỉ quan trọng, nó là 50% của cuộc chiến” – Rand Fishkin

Dribbble

Trang web Dribbble.com là một trong những nguồn ưu thích của chúng tôi để có được cảm hứng thiết kế.


C. Cấu trúc

Đây là phần bí mật đặc biệt của hướng dẫn SEO này: bạn không tạo một trang để thăng hạng; bạn tạo nhiều trang.

P/S: Trước khi đọc tiếp, bạn có thể thích bài này – cấu trúc website như thế nào thì tốt cho SEO

14. Ổ nội dung

Có rất ít trang web thành công mà chỉ có một trang duy nhất. Google xác định bối cảnh và sự liên quan không chỉ bởi những gì có trên một trang cụ thể, mà còn bởi các trang bên cạnh và các liên kết tới nó.

Sự thật là, dễ dàng hơn nhiều để thăng hạng khi bạn tạo ra Ổ Nội Dung (Content Hubs) khám phá một vài chủ đề theo cách chuyên sâu tập trung quanh chủ đề trọng tâm.

Ví dụ chúng ta muốn thăng hạng cho từ khóa “bí mật của hạnh phúc”, chúng ta có thể viết các bài viết có chủ để xoay quanh vấn đề này như:

 • Mối quan hệ giữa hạnh phúc và sức khỏe;
 • Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc không;
 • Quốc gia nào hạnh phúc nhất trên thế giới;
 • Hạnh phúc có di truyền không;
 • Hạnh phúc có phải là điều quan trọng nhất trên đời không.
tạo ra các trang nội dung liên quan đến nhau

15. Liên kết các nội dung trong Ổ với nhau

Bởi vì các trang của bạn khám phá các khía cạnh khác nhau về một vấn đề chung khá rộng, điều hợp lý là bạn cần liên kết chúng với nhau.

 • Trang của bạn về Quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới liên quan đến trang về Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc không.
 • Trang của bạn về xây dựng liên kết liên quan với trang của bạn về infographics.
 • Trang của bạn về Winston Churchill liên quan đến các con số thống kê trong Chiến tranh Thế giới thứ 2
liên kết các trang nội dung với nhau

Nó cũng giúp chúng thăng hạng bằng cách phân phối PageRank, văn bản neo, và các tín hiệu liên quan khác.

16. Tìm ra trung tâm của bạn

Ổ Nội Dung hoạt động tốt nhất khi nó có trung tâm (trọng tâm). Nghĩ về trung tâm như là tài liệu chính hoạt động như một trang tổng quan hoặc cổng vào của tất cả các trang nội dung riêng biệt.

Trang trung tâm là trang có thẩm quyền. Thường thì trang trung tâm là trang liên kết mồi hoặc trang ở cấp thư mục. Nó thường là trang có nhiều liên kết inbound nhất (backlink) và cũng thường là trang landing page cho các khu vực khác của website.

tìm ra trang trung tâm của bạn

Các ví dụ về trang Ổ Nội Dung:


D. Tối ưu hóa OnPage

17. Thành thạo những thứ cơ bản

Bạn có thể viết một cuốn sách hoàn chỉnh về SEO onpage. Nếu bạn là người mới làm SEO, cách tốt nhất để học là sử dụng Thẻ báo cáo OnPage của Moz. Công cụ này cung cấp 36 yếu tố khác nhau về SEO onpage, cung cấp cho bạn báo cáo và các gợi ý về cách sửa chữa mỗi thứ.

Làm việc theo cách của bạn thông qua những vấn đề này là cách tuyệt vời để học tập (và thường được sử dụng bởi các agencies và các công ty như cách để dạy các nguyên tắc cơ bản về SEO).

tối ưu hóa on-page

Ngoài những điều cơ bản, hãy giải quyết một vài chiến thuật nâng cao hơn một chút để tận dụng lợi thế của chủ đề từ khóa độc đáo của bạn và trang ổ (hub), thêm vào các phần nơi người mới thường tạo lỗi.

P/S: nếu bạn sử dụng WordPress thì plugin Yoast SEO là công cụ hỗ trợ SEO onpage rất tốt. Bạn có thể đọc hướng dẫn cơ bản về nó ở đây.

18. Liên kết nội bộ hợp lý

Không phải tất cả các liên kết được tạo ra như nhau, vì vậy, khi bạn thực hiện liên kết nội bộ giữa các trang trong ổ với nhau, hãy ghi nhớ một vài điểm quan trọng sau:

 1. Liên kết đến từ bên trong nội dung duy nhất đem lại nhiều giá trị hơn so với liên kết điều hướng.
 2. Liên kết đến từ các nội dung ở phần đầu trang đem lại giá trị nhiều hơn so với các liên kết ở bên dưới.
 3. Liên kết trong văn bản HTML được đánh giá quan trọng hơn so với các liên kết hình ảnh.

Khi bạn thực hiện liên kết nội bộ nội dung của bạn, cách tốt nhất là giữ các liên kết nổi bật và “được biên tập” – các liên kết tự nhiên đến các trang nội dung quan trọng nhất ở vị trí cao hơn trong văn bản HTML. (Có những công cụ giúp bạn tạo ra các liên kết nội bộ tự động – dựa trên từ khóa, chúng nên được sử dụng thận trọng, vì chúng thường không tự nhiên).

19. Đa dạng hóa văn bản neo một cách tự nhiên

Nếu như bản cập nhật Penguin của Google dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là văn bản neo quá mức sẽ khiến chúng ta gặp rắc rối.

Khi bạn liên kết tự nhiên và có biên tập tới những nơi khác trên web, bạn đang đa dạng hóa tự nhiên văn bản neo của bạn. Điều tương tự cũng nên được làm đúng khi bạn thực hiện liên kết nội bộ.

Đừng chọn các văn bản neo khớp khít hoàn toàn với từ khóa của bạn; chọn văn bản neo phù hợp với nội dung quanh nó.

Nói thẳng, điều này nghĩa là thực hiện việc liên kết nội bộ với sự hòa trộn giữa việc đối sánh từ khóa chính xác với các cụm từ liên quan. Đừng sợ hãi nếu các liên kết thi thoảng không có được từ khóa tốt trong văn bản neo – liên kết này dù sao vẫn đem đến các tín hiệu liên quan. Khi đề cập đến vấn đề liên kết, sẽ an toàn hơn khi tối ưu ở dưới mức chứ không phải quá mức.

20. Thẻ tiêu đề – hai mẹo nhanh chóng

Chúng tôi giả định là bạn biết cách viết thẻ tiêu đề thuyết phục. Thậm chí trong thời điểm hiện tại (năm 2013 – năm bài gốc tiếng Anh này được viết) thì việc sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề vẫn là một trong những cái có mối tương quan cao nhất xét về các yếu tố thăng hạng onpage mà chúng ta biết được.

Điều đó nói lên rằng, Google đặt mối quan tâm rất lớn trong việc tối ưu hóa thẻ tiêu đề, và bạn cần khắc cốt ghi tâm là phải đặt tiêu đề cho mục đích SEO.

I. Tránh các tiêu đề mẫu

Nó được sử dụng phổ biến trong việc đưa các cụm từ về doanh nghiệp của bạn hoặc các từ khóa chính vào cuối mỗi thẻ tiêu đề, kiểu như thế này:

 • Vật tư hệ thống nước – Hệ thống nước và vật tư Đức Anh
 • Ống và phụ kiện – Hệ thống nước và vật tư Đức Anh
 • Ghế ngồi vệ sinh – Hệ thống nước và vật tư Đức Anh

Mặc dù chúng tôi không có nhiều dữ liệu chắc chắn, nhiều người làm SEO khẳng định rằng các “tiêu đề mẫu” gắn cuối mỗi thẻ không còn là ý tưởng tốt nữa rồi. Tên thương hiệu và các thông tin mô tả duy nhất thì vẫn ổn (kiểu như Kiến càng), nhưng việc tạo các tiêu đề độc nhất là điều cần tuân thủ vào thời điểm này

II. Tránh lặp lại không cần thiết

Google cũng cho thấy (ít nhất là với những người làm SEO) họ đã thắt chặt hơn nữa vào cái gọi là ngưỡng bên dưới của việc “nhồi nhét từ khóa”.

Trong nhiều năm qua, có một nguyên tắc chung là không bao giờ được lặp lại từ khóa quá 2 lần trong thẻ tiêu đề. Ngày nay, để an toàn hơn, tốt nhất là bạn không được lặp lại từ khóa quá 1 lần trong tiêu đề.

21. Tối ưu hóa quá mức: Tiêu đề, URL, và các liên kết

Viết dành cho con người không chỉ giúp bạn có được nhiều click hơn (cái sẽ dẫn đến thứ hạng cao hơn), mà còn giúp bạn không phải gặp rắc rối với các công cụ tìm kiếm.

Là những người làm SEO, chúng ta bị cám dỗ để có được “điểm số hoàn hảo” – chúng ta muốn có sự khớp khít chính xác với thẻ tiêu đề, URLs, và các văn bản neo inbound, cùng nhiều thứ nữa. Nhưng không may là, điều này là không tự nhiên trong thế giới thực và Google nhận ra điều đó.

Đa dạng hóa. Đừng tối ưu hóa quá mức.

22. Dữ liệu có cấu trúc

Ngắn gọn và đơn giản thế này: Tạo dữ liệu có cấu trúc trong tất cả các trang web của bạn. Trong khi dữ liệu có cấu trúc hiện vẫn chưa được chứng minh là yếu tố thăng hạng đáng kể, những giá trị trong tương lai của nó đã được thấy ngay từ bây giờ trong rich snippet SERPs (các đoạn trích nổi bật) và chia sẻ trên các mạng xã hội. Trong một số ngành dọc (nhà hàng, khách sạn…), dữ liệu có cấu trúc không thể thiếu được.

dữ liệu có cấu trúc

Không có quy tắc chung về việc cấu trúc dữ liệu nào cần được đưa vào, nhưng những cái quan trọng nhất là:

 • Các thẻ Facebook Open Graph
 • Các thẻ Twitter
 • Authorship
 • Nhà xuất bản
 • Thông tin doanh nghiệp
 • Đánh giá (review)
 • Sự kiện

Nói thực, nếu giờ bạn vẫn chưa tạo trang có cấu trúc dữ liệu, bạn có lẽ lỗi thời mất rồi.


E. Xây dựng liên kết

23. Luật 90/10 của việc Xây dựng Liên kết

Hướng dẫn này bao gồm 25 bước để thăng hạng nội dung của bạn, nhưng chỉ có ba cái cuối cùng để cập đến việc xây dựng liên kết. Sao ít thế nhỉ? Bởi vì 90% nỗ lực của bạn phải dành cho việc tạo nội dung chất lượng, và chỉ nên dùng 10% là cho xây dựng liên kết mà thôi.

Nếu bạn quá chừng vất vả trong việc xây dựng liên kết, nó có thể có nguyên nhân từ việc bạn đảo ngược các con số này.

Tạo ra nội dung chất lượng trước giải quyết hàng loạt các vấn đề được ghi bên dưới:

 1. Nội dung tốt giúp việc xây dựng liên kết dễ dàng hơn;
 2. Thu hút liên kết chất lượng cao trong thời gian ít hơn;
 3. Nội dung tốt tự xây dựng liên kết cho chính nó (người khác tự nguyện liên kết đến) thậm chí khi bạn ngủ hoặc đang đi du lịch.

Nếu bạn mới làm marketing hoặc chưa biết gì mấy, bạn có thể cần bỏ nhiều hơn 10% thời gian để xây dựng mối quan hệ, nhưng đừng để điều đó làm bạn phân tâm khỏi mục tiêu tạo ra loại nội dung mà thiên hạ thấy có giá trị và họ tự liên kết đến thậm chí khi bạn chẳng yêu cầu.

chỉ bỏ 10% thời gian để xây dựng liên kết

24. Tất cả việc xây dựng liên kết là về các mối quan hệ – Tốt hoặc Xấu

Hướng dẫn này không đi vào chi tiết cụ thể của việc xây dựng liên kết, có cả trăm cách xây dựng liên kết chất lượng cho các dự án tốt. Tôi có một vài nguồn tham khảo và công cụ rất có giá trị cho việc xây dựng liên kết:

 1. Các chiến lược xây dựng liên kết hoàn chỉnh của Jon Cooper
 2. Ontolo
 3. BuzzStream
 4. Sách về xây dựng liên kết xuất sắc của Paddy Moogan

Các nguồn trên đưa ra cho bạn các công cụ cơ bản và các chiến thuật để có được chiến dịch xây dựng liên kết thành công, nhưng cần nhớ là tất cả kết quả xây dựng liên kết tốt là đến từ việc xây dựng mối quan hệ.

Những người xây dựng liên kết thành công hiểu điều này và nuôi dưỡng từng mối quan hệ và kết nối. Thậm chí chỉ một bức thư tiếp cận đơn giản cũng có thể được cải tiến cho việc xây dựng mối quan hệ với một chút nỗ lực.

25. Sắp xếp xây dựng liên kết của bạn…mãi mãi

Sự thật là, với người chuyên nghiệp, xây dựng liên kết không bao giờ kết thúc cả. Mỗi nội dung và các lớp chiến dịch xây dựng liên kết nằm trên trước nội dung và trang web như một tổng thể giống như các lớp bánh baklava Hy Lạp vậy.

Lấy ví dụ, bài đăng này có thể được xem như là linkbait (liên kết mồi nhử) cho SEOmoz, nhưng nó cũng là liên kết hào phóng tới các nội dung khác trong đại gia đình Moz cũng như các liên kết ngoài; làm lớn mạnh cả các liên kết yêu thương và xây dựng mối quan hệ tốt nhất có thể trong cùng lúc.

SEOmoz liên kết hào phóng tới các trang web khác: trải nghiệm xây dựng liên kết không chỉ về máy tìm kiếm mà còn về trải nghiệm của con người. Chúng tôi liên kết tới các nguồn hữu ích và xây dựng liên kết nhằm phục vụ trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Khi điều này được làm chính xác, máy tìm kiếm sẽ thưởng cho kiểu trải nghiệm này với thứ hạng cao hơn.

Một lời giải thích tuyệt vời về việc tại sao bạn nên liên kết tới các trang bên ngoài khi được đảm bảo, đọc bài viết rất hay này Time to Long Click của AJ Kohns.

Một bài viết yêu thích khác của tôi trên SEOmoz là 10 công cụ SEO trông xấu xí nhưng thực sự hiệu quả. Không chỉ đưa liên kết đầu tiên trên bài này hướng đến công cụ SEO của chúng tôi, chúng tôi còn liên kết tới và ca ngợi các đối thủ của mình.

(Dịch từ bài viết How to Rank: 25 Step Master SEO Blueprint – Tác giả: Cryus Shepard – Website: MOZ)

Back to Top