Categories SEO

Có bao nhiêu từ khóa có thể được xếp hạng cho một trang / post / page?

chùm chìa khóa

Với tất cả những ai theo dõi lưu lượng truy cập của họ từ Google, chẳng có điều gì quá mới mẻ khi nói rằng một trang có thể được xếp hạng cho hàng trăm (hoặc thậm chí là hàng ngàn) từ khóa liên quan.

Nhưng có bao nhiêu từ khóa chính xác được xếp hạng cho trang tính trên trung bình?

Đó là câu hỏi chúng tôi muốn trả lời (và thêm một vài điều nữa), vì thế chúng tôi lựa chọn 3 triệu từ khóa ngẫu nhiên để xem xét các trang đứng đầu và ước tính có bao nhiêu từ khóa chúng có thể được xếp hạng.

Hãy khám phá ngay nào!


#1. Có bao nhiêu từ khóa mà các trang trong top20 “cũng được xếp hạng”?

Dưới đây là các con số trung bình và trung vị của các từ khóa mà chúng tôi thấy các trang trong top20 “cũng được xếp hạng” (nghiên cứu được thực hiện qua 3 triệu truy vấn tìm kiếm):

Lưu ý. Bằng cách nói “cũng được xếp hạng”, tôi thực sự ngụ ý “cũng được xếp hạng trong top10”. Bởi vì nếu bạn không ở trong top10 các kết quả tìm kiếm cho một từ khóa nào đó, sẽ rất khó cho bạn để có thể có được bất cứ lưu lượng truy cập nào.

số từ khóa trung vị trong top20 cũng được xếp hạng trong top10
số từ khóa trung bình trong top20 cũng được xếp hạng trong top10

Như vậy là trung bình vị trí xếp hạng số 1 cũng được xếp hạng trong top10 cho khoảng 1000 từ khóa liên quan khác (trong khi con số trung vị nhỏ hơn hai lần – vào khoảng 400 từ khóa).

Và các trang có xếp hạng thấp hơn có xu hướng được xếp hạng trong top10 với ít từ khóa hơn.

Chúng tôi cũng nghiên cứu ba nhóm từ khóa riêng biệt:

 1. tất cả các từ khóa trong mẫu của chúng tôi;
 2. các từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 1.000 lần mỗi tháng;
 3. các từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 10.000 lần mỗi tháng.

Chúng tôi muốn biết liệu có khả năng là nếu một trang được xếp hạng cho từ khóa phổ biến hơn thì hệ quả là nó sẽ được xếp hạng cho số lượng từ khóa liên quan lớn hơn. Và điều dự đoán này đã đúng.


#2. Các ngoại lệ

Xem xét các ngoại lệ lúc nào cũng thú vị đúng không ạ?

Lưu ý. Các ngoại lệ là lý do thực sự giải thích tại sao chúng tôi nghiên cứu các con số trung bình và trung vị một cách riêng biệt. Có khá nhiều trang được xếp hạng với số lượng khổng lồ các từ khóa, điều này làm cho con số “trung bình” đi lên (giống như kiểu một nước có thu nhập trung bình khá cao có thể là vì có một vài cá nhân cực kỳ giàu có, trong khi phần lớn dân chúng vẫn chỉ nhàng nhàng). Trong thí nghiệm bên trên, chúng tôi loại bỏ các ngoại lệ lớn nhất để làm dữ liệu có tính cách đại diện tốt hơn, nhưng ngay cả khi làm như vậy, khoảng cách giữa con số trung bình và trung vị vẫn khá đáng kể.

Chúng ta hãy cùng xem những trang nào trên Google được xếp hạng cho số lượng từ khóa cực lớn.

Top10 trang theo số lượng từ khóa “cũng được xếp hạng trong top100” (qua tất cả các quốc gia):

 1. (192184) nsfw – Not safe for work (NSFW)*
 2. (139245) http://www.vidtomp3.com/
 3. (131597) http://www.listentoyoutube.com/
 4. (118070) http://www.youtube-mp3.org/
 5. (113957) http://convert2mp3.net/en/
 6. (113927) http://www.clipconverter.cc/
 7. (108972) https://www.google.com/
 8. (104940) http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2476563,00.asp
 9. (100558) http://keepvid.com/
 10. (91594) https://www.pizzahut.com/

(*): chỉ các website có chứa nội dung nhạy cảm, bạo lực

Top10 trang theo số lượng từ khóa “cũng được xếp hạng ở vị trí số 1” (tính trên tất cả các quốc gia):

 1. (49804) https://www.google.com/
 2. (34930) https://www.google.com/gmail/
 3. (30420) https://www.facebook.com/
 4. (27851) https://www.youtube.com/
 5. (25639) http://www.youtube-mp3.org/es
 6. (24769) nsfw
 7. (22078) nsfw
 8. (21588) https://translate.google.com/?hl=es
 9. (21584) http://www.youtube-mp3.org/
 10. (20613) https://translate.google.com/

Bạn có thể nhập bất cứ URL nào trong số những cái trên vào công cụ Site Explorer của Ahrefs và điều hướng đến báo cáo “các từ khóa tự nhiên” để xem tất các các từ khóa chúng được xếp hạng.

Và dựa trên những URL ngoại lệ này, có vẻ như tải nội dung từ YouTube là một trong nhưng vấn đề chính gây phiền toái cho mọi người vào khoảng thời gian này:

cũng được thăng hạng trong ahrefs

#3. Có bao nhiêu từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn mà bạn “cũng có thể được xếp hạng”?

Chúng ta không có gì quá bất ngờ về việc một trang đơn lẻ được xếp hạng cho hàng ngàn từ khóa đuôi dài.

Nhưng với các từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn (high-volume keywords) thì sao? Có bao nhiêu từ trong số chúng mà một trang đơn lẻ có thể được xếp hạng?

Để nghiên cứu điều này, chúng tôi đưa tất cả các trang từ mẫu của chúng tôi mà xếp hạng #1 cho từ khóa có hơn 10 ngàn tìm kiếm và xem xem có bao nhiêu từ khóa khác có hơn 10 ngàn tìm kiếm hàng tháng mà những trang này cũng được xếp hạng (ở vị trí số 1).

Sau đó chúng tôi thực hiện thí nghiệm tương tự cho các trang xếp hạng số 1 cho từ khóa có hơn 1000 lần tìm kiếm.

Và đây là những gì chúng tôi nhận được:

các trang xếp hạng 1 với số lượng từ khóa cực lớn

Chú thích: trục tung là số lượng URL, trục hoành là số lượng từ khóa tương ứng với trên 10 ngàn tìm kiếm (hàng tháng) ở hình trên, và trên 1 ngàn tìm kiếm (hàng tháng) ở hình dưới.

Ví dụ như hình đầu tiên có nghĩa là có 67 547 URL xếp hạng ở vị trí số 1 với 1 từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 10 ngàn; Có 8059 URL có xếp hạng ở vị trí số 1 với 2 từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 10 ngàn; vân vân. Cuối cùng là trang YouTube.com là cái có số lượng từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 10 ngàn cao nhất – họ có 199 từ khóa.

Không có gì ngạc nhiên, phần lớn các URL đã xếp hạng ở vị trí số 1 cho một từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao.

Nhưng các con số dạng thô này trên biểu đồ có thể gây một chút hiểu lầm, bởi vì có khó khăn trong việc đưa chúng vào cùng quy mô.

Vì thế chúng tôi tính toán có bao nhiêu % các trang trong mẫu của chúng tôi được xếp hạng ở vị trí đầu cho một từ khóa, hai từ khóa, ba từ khóa, vân vân.

Và nhận được các bảng biểu khá lý thú dưới đây:

từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao một trang có thể được xếp hạng

Hóa ra các trang được xếp hạng số 1 cho 2-3 từ khóa với hơn 1000 truy vấn hàng tháng là khá phổ biến. Trong khi xếp hạng cho hơn một từ khóa với trên 10 ngàn tìm kiếm hàng tháng với một trang duy nhất là rất hiếm.


#4. Làm thế nào bạn có thể được xếp hạng cho hơn một từ khóa với trang của mình?

Có thể bạn đã đoán ra được bằng cách xem xét các ngoại lệ được đề cập phía trên, cách tốt nhất để được xếp hạng cho nhiều từ khóa là lựa chọn đúng chủ đề.

Một số chủ đề nhất định có xu hướng có khối lượng truy vấn khổng lồ và hàng ngàn truy vấn tìm kiếm liên quan, trong khi những cái khác đơn giản là không đủ phổ biến để cung cấp cho bạn sự đa dạng trong từ khóa tìm kiếm.

Chúng tôi đã đề cập chi tiết điều này trong hướng dẫn về các từ khóa đuôi dài, nhưng tôi đoán chẳng có gì nguy hại khi đề cập đến nó một lần nữa ở đây.


#5. Nghiên cứu lưu lượng truy cập tiềm năng

Khi lập kế hoạch cho nội dung của bạn, đừng chỉ nhìn vào khối lượng tìm kiếm của từ khóa chính bạn nhắm đến. Bạn phải kéo các trang được xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đó và xem xem có bao nhiêu từ khóa khác chúng cũng được xếp hạng và có bao nhiêu lưu lượng truy cập nó mang lại cho chúng.

Tôi thường sử dụng từ khóa “I’m sorry flowers” để minh họa điều này.

Khối lượng tìm kiếm hàng tháng cho từ khóa này chỉ có 250 tìm kiếm mỗi tháng, như vậy là nó có vẻ không đáng để nhắm đến.

khối lượng tìm kiếm cho từ khóa I'm sorry flowers

Nhưng nếu bạn nhìn vào các trang được xếp hạng hàng đầu cho từ khóa này (đây là cái bạn có thể thực hiện với công cụ Keywords Explorer của Ahrefs) bạn sẽ thấy điều này:

phân tích trang SERP trên Ahrefs

Các trang thuộc nhóm top5 cho từ khóa “I’m sorry flowers” cũng được xếp hạng cho hơn 50 từ khóa liên quan khác, cái đem lại cho chúng hàng trăm lượt ghé thăm hướng đích cao mỗi tháng.

cũng được xếp hạng cho I'm sorry flowers

Lưu ý. Chúng tôi có một cơ sở dữ liệu rất lớn các từ khóa tại Ahrefs, nhưng không thể đưa vào đây tất cả các từ khóa truy vấn tìm kiếm đã tồn tại. Đấy là lý do vì sao Ahrefs luôn luôn ước tính thấp hơn số lượng các từ khóa mà một trang có thể được xếp hạng và lưu lượng truy cập nó mang lại. Điều đó có nghĩa là lưu lượng truy cập thực tế tới một trang nào đó sẽ luôn luôn lớn hơn so với cái chúng tôi ước tính.

Vì thế nếu bạn bị dính vào kiểu tiếp cận cũ về nghiên cứu từ khóa, bạn có thể quyết định rằng nó không đáng giá để phấn đấu được xếp hạng 5 cho từ khóa “I’m sorry flowers.” (thông thường theo các ước tính với 250 lưu lượng hàng tháng, thì vị trí số 5 có được khoảng 5% click, tức là rơi vào khoảng 13 truy cập hàng tháng, nhưng thực tế thì không phải vậy, top 5 trong trường hợp này vẫn có tối thiểu 22 truy cập, top 4 thậm chí còn có 118 truy cập, lý do vì nó còn được xếp hạng top trong nhiều từ khóa khác).

Và nếu bạn chấp nhận chiến lược mới này, bạn sẽ có được hàng trăm lượt ghé thăm hướng đích cao mỗi tháng từ việc được xếp hạng đâu đó trong top5 cho từ khóa này.

Nhưng biệt lập với việc tìm kiếm chủ để có tiềm năng truy cập cao, còn điều gì khác bạn có thể làm để tối đa hóa số lượng từ khóa mà trang của bạn sẽ được xếp hạng?


#6. Nội dung dài hơn có tác dụng gì không?

Để đưa cho bạn câu trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đã phân tán tất cả các trang trong tệp dữ liệu mẫu ra thành 5 gói theo độ dài nội dung và soi vào con số trung bình các từ khóa khác mà chúng “cũng được xếp hạng trong top10”:

độ dài nội dung xếp hạng cao

Có vẻ như định dạng nội dung dài hơn có xu hướng được xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn, điều đó dù sao cũng không phải là cái gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng sau đó chúng tôi đi sâu vào chi tiết thêm một chút và xem xem có bao nhiêu từ khóa được xếp hạng ở vị trí số 1 cho mỗi nhóm:

độ dài từ khóa 2

Chú thích:

 • Any Keywords ranked at #1 có nghĩa là Bất cứ từ khóa nào được xếp hạng 1;
 • 1k+ Keywords ranked at #1 nghĩa là số lượng các từ khóa có trên 1000 tìm kiếm mỗi tháng;
 • 10k+ Keywords ranked at #1 nghĩa là số lượng các từ khóa có trên 10 000 tìm kiếm mỗi tháng.

Và nội dung dài vẫn cho thấy kết quả tốt hơn.


#7. Backlink có giúp đỡ gì không?

Có một vài nghiên cứu (trong đó có cả nghiên cứu của chúng tôi) cho thấy có mối tương quan cao giữa các yếu tố backlink của một trang và xếp hạng của nó trên Google.

Nhưng tôi không nghĩ rằng tôi chưa từng thấy nghiên cứu nào về mối tương quan giữa các yếu tố backlink với số lượng các từ khóa mà trang đó được xếp hang.

Vì thế chúng tôi tạo ra 5 nhóm theo URL Rating (cái cho thấy độ mạnh của hồ sơ backlink cho một URL cho trước) và xem xem con số trung bình của các từ khóa cũng được “xếp hạng trong top10” cho mỗi cái trong số chúng:

URL rating và số lượng từ khóa

Biểu đồ trên cho thấy có mối tương quan khá mạnh giữa URL Rating của một trang và số lượng các từ khóa được xếp hạng trong top10.

Chúng tôi cũng đi sâu hơn một chút và xem xem các từ khóa được xếp hạng ở vị trí số 1:

URL rating và số lượng từ khóa xếp hạng cao

Và một lần nữa, các trang có hồ sơ backlink mạnh hơn đã thực hiện tốt hơn.

Lưu ý. Cái này chỉ là nhắc nhở nhanh rằng tương quan không ngụ ý nhân quả. Vì thế nghiên cứu phía trên không cho phép chúng ta nói rằng các backlinks sẽ giúp xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn. Tất cả những gì chúng ta có thể nói là các trang có nhiều backlink hơn có xu hướng được xếp hạng cho số lượng từ khóa lớn hơn.


#8. Có bao nhiêu từ khóa duy nhất “cũng được xếp hạng”?

Điều chúng tôi muốn nghiên cứu trong thí nghiệm cuối cùng này là xem xem có bao nhiêu truy vấn tìm kiếm mà một trang được xếp hạng có:

 • 1 từ chung;
 • 2 từ chung;
 • 3 từ chung;
 • 4 từ chung, vân vân.

Mục tiêu của chúng tôi là xem xem có bao nhiều từ khóa mà một trang được xếp hạng là duy nhất về mặt chúng không có thậm chí một từ khóa chung với phần còn lại của nhóm.

Thí nghiệm cụ thể này hơi ma mãnh để nghiên cứu và hình dung, nhưng sau khi làm việc với dữ liệu một lúc, chúng tôi nhận được điều này:

từ khóa duy nhất

Chú thích:

 • all: tất cả;
 • exclude keywords with 4 common words: loại bỏ các từ khóa có 4 từ chung với những từ còn lại;
 • exclude keywords with 3 common words: loại bỏ các từ khóa có 3 từ chung với những từ còn lại;
 • exclude keywords with 2 common words: loại bỏ các từ khóa có 2 từ chung với những từ còn lại;
 • exclude keywords with 1 common words: loại bỏ các từ khóa có 1 từ chung với những từ còn lại;

Như bạn thấy từ biểu đồ phía trên, số lượng các từ khóa “duy nhất” (cái không có dù chỉ một từ chung với những từ khác) là cực kỳ thấp.

Ngay cả khi có sự hỗ trợ gia tăng từ thực tế là có số lượng cực kỳ lớn các từ khóa là về các chủ đề phổ biến, là cái mà mọi người sẽ tìm kiếm cho cùng từ nhưng với truy vấn khác nhau – trái ngược với việc nhắm mục tiêu nhiều chủ để với một trang.


#9. Kết thúc

Vậy đây là nghiên cứu khá ngắn gọn của chúng tôi về các từ khóa “cũng được xếp hạng” và tôi hy vọng bạn học được điều gì đó từ nó.

Hãy cho tôi biết trong phần comment, bài học nào bạn thích thú nhất và bất cứ trải nghiệm nào của chúng tôi làm cho bạn nảy sinh các câu hỏi khác mà bạn muốn chúng tôi trả lời trong các nghiên cứu tiếp theo.

(Dịch từ bài viết How many keywords can you rank for with one page? Ahrefs’ study of 3M searches – Tác giả: Tim Soulo – Website: Ahrefs Blog – Người dịch: Nguyễn Đức Anh)

Back to Top