Categories SEO

Từ khóa LSI là gì: tại sao nó lại quan trọng trong chiến lược SEO của bạn

từ khóa LSI là gì

Vài lời của người dịch: nói một cách đơn giản từ khóa LSI là những từ thường xuyên phối hợp với một từ khóa cụ thể mà bạn nhập vào tạo thành một nhóm các từ khóa ổn định đi kèm với một chủ đề cụ thể.

Ví dụ với từ khóa “laptop” thì các từ khóa LSI có thể là:

 • RAM
 • Kích cỡ màn hình
 • CPU
 • Bàn phím
 • Thời lượng sử dụng pin
 • Giá
 • Độ bền
 • Game
 • Ứng dụng văn phòng
 • Đồ họa
 • Số lượng cổng kết nối
 • Intel
 • AMD
 • vân vân và mây mây

LSI còn có tác dụng giúp phân biệt các từ đa nghĩa hoặc đồng âm tốt hơn, vì những từ như vậy có nghĩa khác nhau nên nó cũng sẽ đi kèm với các từ khóa LSI khác nhau.

Cách chuẩn, tự nhiên nhất để làm phong phú từ khóa LSI vẫn là bạn cần có hiểu biết sâu về một chủ đề nào đó. Việc sử dụng công cụ để biết các từ khóa LSI chỉ nên xem là gợi ý, chứ không nên là cái thay thế cho việc tìm hiểu sâu chủ đề.


Tôi phải thừa nhận rằng, khi lần đầu nghe thấy đồng nghiệp đề cập đến cụm từ “Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn / Latent Semantic Indexing”, phản ứng ngay lập tức của tôi là “đây là cái gì vậy?”

May mắn là, mặc dù nó có vẻ giống cái gì đấy phải cần tới bằng cấp trong ngành tin học thì mới hiểu nổi, tuy nhiên thực tế thì ý tưởng của nó khá quen thuộc thôi – đặc biệt nếu bạn có một số kiến thức cơ bản về từ khóa và mối quan hệ gần gũi của nó với SEO (tối ưu hóa cho máy tìm kiếm).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng infographic của Higher Visibility để thảo luận về lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI) trong ba phần.

Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ định nghĩa LSI và làm thế nào quy trình này có thể có khả năng đem lại lợi ích cho chiến lược SEO tổng thể của bạn.

Tiếp đó là xem xét kỹ hơn cách tìm các từ khóa được định hướng theo LSI (LSI-driven keywords), và phác thảo cách thêm các từ khóa này vào trong nội dung của bạn.

Nào, chúng ta cùng tìm hiểu thôi.


Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn là gì, và làm thế nào nó cải thiện chiến lược SEO tổng thể của bạn?

Để hiểu được LSI, bạn cần xem xét kỹ hơn cách máy tìm kiếm vận hành. Ở mức độ cơ bản nhất, các công cụ như Google sử dụng các thuật toán phức tạp để hiểu hai điều:

Nói cách khác, LSI giúp máy tìm kiếm xác định mối quan hệ giữa các từ khóa và quá trình xử lý đồng nghĩa để tạo ra các kết quả chính xác hơn.

Hãy xem xét từ “phi công” (aviator). Các trang chứa từ này có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ một trang thương mại điển tử bán kính chống nắng Ray Ban phổ thông cho đến một trang fan page dành riêng cho diễn viên Leonardo DiCaprio đóng vai Howard Hughes trong phim tiểu sử có tên “Phi công” (The Aviator – 2004).

Máy tìm kiếm sử dụng từ khóa LSI để nhằm thêm vào bối cảnh cho trang có chứa từ “phi công” để đưa ra được các kết quả tìm kiếm tốt nhất. Trong ví dụ vừa nói ở trên nếu trang nói về ý thứ hai, nó sẽ bao gồm các từ khóa LSI như “Leonardo DiCaprio”, “kịch”, và “phim”.


Lợi ích của việc nghiên cứu từ khóa dựa trên LSI

Máy tìm kiếm luôn cố gắng tìm được nội dung liên quan nhất và sâu sắc nhất cho một truy vấn cụ thể.

Khi bạn thử nghĩ về mức độ rộng lớn của Internet, bạn sẽ thấy chẳng dễ dàng gì cho các công cụ như Google có thể xác định được nội dung của trang là về cái gì.

Điều đó lý giải vì sao nó thưởng cho các trang có các từ khóa LSI liên quan với thứ hạng cao hơn và thêm lưu lượng truy cập.

Các lợi ích liên quan đến việc nghiên cứu từ khóa dựa vào LSI còn mở rộng ra ngoài những thứ trực tiếp liên quan đến SEO. Các phân loại được thêm vào chính xác hơn còn giúp cho người dùng, nhà xuất bản cũng như marketer.

Lấy ví dụ, các nhà xuất bản có thể gia tăng tương tác vì nội dung được định hướng bởi LSI được nhắm chuẩn xác hơn và đảm bảo rằng nó là mảnh đất cho các đối tượng đúng. Người dùng nhập vào các truy vấn cũng được hưởng lợi bởi vì họ có thể dễ dàng (và nhanh chóng hơn) tìm ra được nội dung trả lời cho các câu hỏi của họ.


5 cách nhằm tìm được các từ khóa LSI

Giờ bạn đã hiểu rõ LSI là gì và biết tại sao nó lại quan trọng, giờ chúng ta cùng dạo qua các cách mà qua đó bạn có thể tìm ra được các từ khóa bổ sung bạn muốn thêm vào trong nội dung.

1, Đơn giản là thử tìm kiếm trên Google

Một trong các cách đơn giản nhất để tìm được các từ khóa LSI là sử dụng chính Google. Khi bạn nhập vào trong trường tìm kiếm, nó sẽ tự động đưa ra các từ khóa liên quan tới truy vấn cụ thể.

Sử dụng lại ví dụ ban đầu về “phi công” một lần nữa. Tìm kiếm ban đầu đưa ra các kết quả sau:

LSI 1

Một lần nữa, có rất nhiều trang mà từ khóa cụ thể này có thể chỉ tới, đó là lý do vì sao chúng ta cần sử dụng LSI để thêm vào bối cảnh rõ ràng hơn. Nếu bạn tiếp tục cuộn chuột xuống chân trang, bạn sẽ tìm thấy khu vực có tiêu đề, “Các tìm kiếm liên quan” và thấy các truy vấn:

aviator LSI

Sử dụng danh sách các từ khóa như điểm khởi đầu cho các từ khóa LSI tiềm năng bởi vì nó tiết lộ những gì Google đã liên kết với từ khóa gốc.

Đâu là khía cạnh tốt nhất? Cách thức này hoàn toàn miễn phí!

2, Sử dụng công cụ Lập kế hoạch từ khóa thông qua Google AdWords

Nếu bạn có khả năng truy cập vào Google AdWords, bạn có thể sử dụng công cụ Lập kế hoạch từ khóa (Keyword Planner tool) của họ.

Một lần nữa, chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ về “aviator”. Bắt đầu bằng cách thêm thuật ngữ này vào hộp truy vấn ban đầu. Click “Lấy các ý tưởng” và bạn sẽ được chuyển hướng tới một trang cung cấp các từ khóa liên quan và hình dung về xếp hạng mức độ cạnh tranh như thế nào cho thuật ngữ nói trên.

LSI 3

3, Tận dụng lợi thế của Công cụ Nghiên cứu Dữ liệu Từ khóa của SERP

Một công cụ miễn phí khác cho bạn sử dụng đến từ SERPs. Công cụ Nghiên cứu Dữ liệu Từ khóa của họ rất giống với Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google.

Đơn giản là thêm truy vấn của bạn vào thanh tìm kiếm và bạn sẽ nhận được các kết quả dựa trên số lượng tìm kiếm và CPC. (Điều không vui chút nào là công cụ này không hỗ trợ tiếng Việt – chú thích của người dịch)

aviator SERPs

4, Sử dụng công cụ tạo từ khóa LSI

Công cụ tạo từ khóa LSI có tên LSI Graph là công cụ miễn phí khác được tạo ra để phục vụ riêng cho nhu cầu xác định các từ khóa LSI.

Và như bạn có thể đoán được, nó đơn giản yêu cầu người dùng thêm từ khóa vào trong thanh tìm kiếm để tạo ra danh sách các từ khóa liên quan. (Rất may mắn là công cụ này có hỗ trợ các từ khóa tiếng Việt -N/D)

LSI Graph

5, Thử sử dụng Ubersuggest

Cuối cùng, một công cụ miễn phí khác bạn có thể sử dụng để xác định các từ khóa LSI tiềm năng là Ubersuggest.

Bạn đơn giản nhập từ khóa gốc ban đầu vào, và công cụ sẽ tạo ra một danh sách các truy vấn liên quan dựa trên khối lượng tìm kiếm, mức độ khó và CPC.

LSI từ Ubersuggest

Cách lựa chọn và sử dụng các từ khóa LSI tốt nhất

Trong giai đoạn này, bạn có vẻ như đã có được một danh sách dài các từ khóa LSI tiềm năng. Bí quyết là thu hẹp các lựa chọn tốt nhất của bạn lại theo cả hai hướng là liên quan trực tiếp đến nội dung và đem đến khối lượng tìm kiếm hợp lý.

Hiểu được ba loại ý định khác nhau

Điều quan trọng là các từ khóa LSI của bạn cần có khả năng trả lời được bất kỳ câu hỏi nào mà ai đó nghĩ ra về từ khóa gốc của bạn. Vì thế bạn sẽ muốn tìm ra kiểu truy vấn mà khách hàng mục tiêu (của bạn) nhập vào Google để tìm kiếm nội dung.

Chúng tôi lại quay về từ khóa “aviator” một lần nữa, lần này bối cảnh là trên một trang dành riêng cho phim, “The Aviator”. Bên dưới là ba kiểu ý định một ai đó trên Google có thể sử dụng:

 • Mục đích liên quan đến thông tin: Kiểu truy vấn này thường trên một quy mô rộng lớn chung chung. Một ví dụ kiểu như, “Phim The Aviator nói về cái gì?”
 • Mục đích định hướng: Đây là một kiểu truy vấn cụ thể hơn. Lấy ví dụ, ai đó có thể muốn biết đạo diễn của phim hoặc công ty nào là nhà sản xuất chính.
 • Mục đích giao dịch: Đây là kiểu truy vấn liên quan đến việc mua một cái gì đó. Về ví dụ của chúng tôi, nó có thể liên quan đến việc đặt mua đĩa DVD.

Lựa chọn các từ để thêm bối cảnh, nhưng đừng lạm dụng

Các từ khóa LSI cần có mức độ liên quan cao tới nội dung của bạn. Trong ví dụ của chúng tôi về phim “The Aviator,” một bài viết “10 điều bạn chưa biết về phim The Aviator” chỉ nên bao gồm các từ khóa LSI liên quan tới bộ phim.

Chẳng hạn, “trường cao đẳng Aviator” là từ khóa liên quan bật ra khi chúng tôi sử dụng SERPs; Tuy vậy, từ khóa này chẳng có ý nghĩa gì với bộ phim, và hệ quả là không có giá trị gì cho nội dung của bạn.

Một điều nữa bạn sẽ muốn tránh, đó là không nhồi nhét các từ khóa LSI vào nội dung. Cách hay để thẩm định vấn đề này là đọc lại nội dung một lần nữa mỗi khi các từ khóa được thêm vào. Nếu các từ thêm vào không được tự nhiên, hãy loại bỏ nó.


Ghi nhớ là từ khóa LSI chỉ là một phần của chiến lược SEO hiệu quả

Mặc dù nó có cái tên khá phức tạp, bạn không cần phải là kẻ lọc lõi (ins-and-outs) trong thế giới web thì mới hiểu được LSI nghĩa là gì. Nên nhớ rằng, dầu sao nó chỉ là một yếu tố dùng để xác định nội dung của bạn tốt đến đâu trên máy tìm kiếm.

Một chiến lược SEO hiệu quả còn phải bao gồm các backlink liên quan, các thẻ alt liên quan, vân vân.

Tôi cần phải nói là: quả thực đáng giá để bỏ thời gian nhằm xác định và thêm các từ khóa LSI vào trong nội dung của bạn – đặc biệt là khi ai đó muốn Google trở thành fan hâm mộ số một của họ.

(Dịch từ bài viết What is Latent Semantic Indexing & Why Does it Matter for Your SEO Strategy? – Tác giả: Andrea Lehr – Website: HubSpot)

Back to Top