Categories SEO

Các chỉ số SEO của Ahrefs: Chúng ngụ ý điều gì và tại sao chúng rất giá trị

Ahrefs

Hầu hết mọi người nghĩ rằng Ahrefs là công cụ “kiểm tra backlink” đầy sức mạnh. Nhưng trong thực tế, “kiểm tra backlink” chỉ là một trong những tính năng bạn có thể làm với chỉ mục dữ liệu khổng lồ của chúng tôi.

Nếu bạn nhìn vào bức tranh toàn cảnh, Ahrefs là công ty về dữ liệu.

Chúng tôi thu thập dữ liệu, chúng tôi xử lý dữ liệu, chúng tôi lưu trữ dữ liệu, và cuối cùng, chúng tôi xây dựng tất cả các loại công cụ giúp bạn sử dụng dữ liệu của chúng tôi trong công việc marketing.

À vâng, chúng tôi YÊU dữ liệu! Dữ liệu lớn:

Dữ liệu lớn (big data) là thuật ngữ chỉ đến tập hợp dữ liệu rất lớn hoặc phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không đủ khả năng thao tác. Các thách thức bao gồm thu thập, phân tích, quản lý dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, lưu chuyển, đồ thị hóa, truy vấn, cập nhật và bảo mật thông tin.

Nhưng trước khi tôi giải thích các chỉ số SEO khác nhau của Ahrefs có ý nghĩa như thế nào (và cách chúng tôi tính toán chúng), tôi muốn khoe khoang một chút về cơ sở hạ tầng khổng lồ làm nền tảng cho hệ thống này.


#1. Cơ sở dữ liệu của Ahrefs

Dưới đây là vài con số chính, đại diện cho kích cỡ chỉ mục của Ahrefs (nhân tiện, bạn dễ dàng tìm thấy thông tin này trên trang chủ của Ahrefs):

các chỉ số của Ahrefs

Trong chỉ mục của chúng tôi có:

  • 12 nghìn tỷ liên kết
  • 3 nghìn tỷ URL
  • 200 triệu tên miền gốc

Được hỗ trợ bởi:

  • 20 petabytes lưu trữ
  • 200 terabytes RAM
  • 15000 CPU

Trong vòng 24h, bọ thu thập dữ liệu của chúng tôi ghé thăm hơn 6 tỷ trang web và cứ 15 đến 30 phút chỉ mục lại được cập nhật.

Tạo một robot để thu thập dữ liệu web và lưu trữ các trang web trên ổ cứng của bạn nghe có vẻ thực hiện dễ dàng.

Nhưng sẽ khác biệt rất nhiều nếu bạn cố gắng đạt tốc độ thu thập 200 triệu trang web mỗi giờ! Hoặc cố gắng lưu trữ tất cả dữ liệu này theo cách thức mà khách hàng của bạn có thể gọi dữ liệu và lấy được tất cả các biểu đồ và báo cáo được tạo ra trong vòng có vài giây.

Đấy là lý do vì sao phần lớn cơ sở hạ tầng của chúng tôi là tự xây dựng lấy. Tất cả các giải pháp đã có trước đây đơn giản là không thể theo kịp khối lượng dữ liệu chúng tôi vận hành, hoặc nếu chúng có thể thì lại quá đắt. Đến thời điểm này, chúng tôi đang vận hành cơ sở dữ liệu tùy chỉnh rất lớn với 85 nghìn tỉ hàng dữ liệu.

Trong thực tế, theo một báo cáo gần đây của bên thứ ba nghiên cứu về các bọ tìm kiếm hoạt động tích cực nhất, Ahrefs tự hào đứng ở ví trí tốt thứ hai chỉ sau Google, chúng tôi vượt trên Bing, Yahoo, Yandex, Baidu và vượt tương đối xa các bọ thu thập thông tin khác:

các bọ tìm kiếm hoạt động tích cực nhất

Và nghiên cứu đó được thực hiện trước khi chúng tôi cải thiện đáng kể tốc độ bọ tìm kiếm của chúng tôi. Dmitry Gerasimenko là CEO và Founder của Ahrefs nói vào ngày 24, tháng 2, 2017 rằng, bọ tìm kiếm của chúng tôi đã có tốc độ thu thập nhanh gần gấp đôi, lúc ấy là 6 tỷ trang và dự kiến còn lên đến 8 tỷ trang một ngày.

Vâng, bạn có thể nói là chúng tôi thực sự ám ảnh với dữ liệu lớn, và chúng tôi yêu mến tất cả các thử thách đi kèm với nó.

OK, chúng tôi khoe thế là đủ rồi (thực sự, những cái tôi khoe cũng là của bạn!).

Giờ để tôi giải thích các chỉ số SEO mà bạn có trong Ahrefs.


#2. URL Rating (UR)

URL Rating đo sức mạnh của hồ sơ backlink của một URL cụ thể và khả năng URL đó sẽ được xếp hạng cao trên Google.

UR là chỉ số dựa trên thang đo logarit từ 1 cho đến 100, với giá trị nào lớn hơn mang ý nghĩa là nó mạnh mẽ hơn.

Lưu ý: Logarit có nghĩa là khi phát triển trang từ UR 20 đến UR 30 sẽ dễ dàng cho bạn hơn so với phát triển trang từ UR 70 đến UR 80.

chỉ số UR

UR của trang chủ ducanhplus.com:

UR của Kiến càng

Chúng tôi thường thấy mọi người giải thích chỉ số URL Rating của Ahrefs như là cái thay thế cho chỉ số Google PageRank, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. UR và PageRank không phải là cùng một thứ.

Chúng tôi quả thật bắt đầu với công thức tương tự PageRank, nhưng sau đó UR trải qua khá nhiều lần lặp lại với mục tiêu tạo ra một chỉ số có khả năng tương quan cao nhất với vị trí xếp hạng trên Google.

Và như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, URL Rating có tương quan tốt nhất với thứ hạng trên Google so với bất kỳ chỉ số backlink nào “chưa qua xử lý, tính toán” của chúng tôi:

các yếu tố backlink trên trang

Moz cũng có chỉ số tương tự với chỉ số URL Rating của chúng tôi, họ gọi nó là Page Authority, chỉ số này dự đoán khả năng một trang xếp hạng cao trên Google. Và, theo nghiên cứu của chúng tôi, nó có tương quan với thứ hạng trên Google kém chút ít so với chỉ số URL Rating của Ahrefs.


#3. Domain Rating (DR)

“Domain Rating” cho thấy sức mạnh của cả tên miền dựa trên toàn bộ hồ sơ backlink tổng thể.

DR được đo dựa trên thang đo logarit từ 1 tới 100, với giá trị lớn hơn ngụ ý mạnh hơn.

chỉ số độ mạnh của tên miền

DR của website ducanhplus.com:

domain rating của Kiến càng

Domain Rating tương quan với thứ hạng trên Google khá tốt, nhưng không tốt bằng URL Rating – cái sẽ cho thấy trang cụ thể của bạn có khả năng xếp hạng cao hơn trang thuộc về tên miền có DR cao, nếu bạn xây dựng được nhiều backlink trỏ về trang cụ thể đó (điều này giống kiểu một công dân giàu có ở một đất nước nghèo khó vẫn có thể giàu hơn một công dân bình thường ở một đất nước rất thịnh vượng -lời bàn của người dịch (-N/D)).

DR là chỉ số rất tốt để chọn các trang web xây dựng backlink trỏ về trang của bạn. Như một quy luật chung, bạn cần hướng đến việc có được backlink từ các trang web có DR-cao bởi vì phiếu bầu của họ có “trọng lượng” hơn.

Dưới đây là vài câu hỏi phổ biến mà khách hàng của chúng tôi hay hỏi về DR:

Q1: “Tôi không làm mất bất kỳ backlink nào. Tại sao chỉ số DR của tôi lại bị rớt?”

A1: “Đấy là bởi vì các trang khác có được nhiều backlink hơn. Hãy nghĩ nó theo cách này: khi một trang có DR là 100 có nhiều hơn nữa backlink, chúng tôi không thể cho họ điểm số DR là 101 được. Thay vì thế chúng tôi đẩy các trang web khác xuống 1 điểm. Đây là giải thích rất thô sơ về lý do tại sao bạn thấy mình bị rớt DR trong khi không bị mất backlink nào cả” (hãy tưởng tượng điều này giống như chiều cao vậy, nếu ở Việt Nam bạn cao 1m70 thì đã thuộc nhóm khá cao, nhưng khi sang nước ngoài (thí dụ sang Đức) thì bạn lại thuộc nhóm thấp lùn, mặc dù chiều cao của bạn không thay đổi, xếp hạng của bạn so với người khác đã thay đổi -N/D).

Q2: “Đối thủ của tôi không có liên kết từ các trang có DR cao, vậy tại sao DR của họ vẫn cao hơn tôi?”

A2: “Nếu một trang web có DR cao liên kết đến hàng ngàn tên miền khác nhau, chúng tôi đánh giá giá trị các liên kết của họ kém đi. Nhưng nếu một trang có DR thấp chỉ liên kết với vài trang thôi, chúng tôi xem những liên kết này khá mạnh. Domain Rating của bạn không chỉ dựa vào có mỗi số lượng trang có DR cao liên kết đến bạn. Nó còn tính đến việc có bao nhiêu trang web khác với trang có DR cao đó liên kết đến.”

Q3: “Có phải các backlink mà tôi có được từ các trang mà tên miền có DR thấp sẽ gây ảnh hưởng xấu đúng không? Tôi có nên từ chối chúng (disavow links)?”

A3: “DR thấp không có nghĩa là trang web đó tệ hại. Nó chỉ có nghĩa là họ không có nhiều liên kết trỏ đến mà thôi. Nếu bạn cần xác định thế nào là một liên kết tệ, hãy tìm đọc các bài viết liên quan đến chất lượng của liên kết.


#4. Ahrefs Rank (AR)

Nếu bạn đưa tất cả các trang web trên thế giới và sắp xếp chúng theo kích cỡ và chất lượng của hồ sơ backlink (dựa trên chỉ số DR của họ), bạn sẽ có được chỉ số Ahrefs Rank.

chỉ số Ahrefs Rank

Ahrefs rank của ducanhplus.com:

Ahrefs rank của Kiến càng

Vì thế nếu Ahrefs Rank có thứ hạng #1 sẽ thuộc về website có hồ sơ backlink tốt nhất, #2 là cái kém hơn một chút, #3 là cái kém hơn một chút nữa, và cứ tiếp tục như thế.

Dưới đây là một cách hiểu khác.

Alexa Rank cho bạn biết lượng traffic của một website so sánh tương đối với các website khác trên thế giới. Và Ahrefs Rank cho bạn biết chất lượng hồ sơ backlink của một website tốt đến đâu, và nó cũng là tương đối so với tất cả các trang khác trên toàn cầu.

Đây là câu hỏi thường gặp nhất về Ahrefs Rank:

Q: “Hồ sơ backlink của tôi tăng trưởng, nhưng tại sao Ahrefs Rank của tôi lại bị tụt hạng?”

A: “Bởi vì các website khác nhận được nhiều backlink mới với tốc độ cao hơn của bạn. Vấn đề này cũng rất giống với câu chuyện xảy ra với việc bị tụt DR.”


#5. Live & Fresh Index (Chỉ số Live và Fresh)

Khi bạn duyệt báo cáo backlink trong công cụ Site Explorer của Ahrefs, bạn có thể lưu ý đến nút bấm chuyển đổi “Live/Fresh” khi thao tác sẽ thay đổi các con số trong báo cáo khi bạn click vào nó.

chỉ số live và fresh

Sự khác biệt giữa hai cái này là gì?

Như tôi đề cập ở trên, chỉ mục backlink của Ahrefs được cập nhật liên tục từ 15 đến 30 phút mỗi lần với tất cả các backlink mới mà bọ thu thập của chúng tôi tìm ra.

Nhưng chúng tôi không chỉ thu thập dữ liệu các trang mới, chúng tôi cũng thu thập lại các trang cũ nữa. Và do vậy, một số liên kết mà chúng tôi từng thấy còn sống (ý là không phải liên kết gãy) có thể không còn tồn tại nữa vào lúc chúng tôi thu thập lại.

Chúng tôi loại bỏ tất cả các “liên kết chết” này khỏi chỉ mục “Live” ngay lập tức, nhưng các liên kết chết vẫn ở trong chỉ mục “Fresh” trong vòng 3-4 tháng, vì thế bạn có đủ thời gian để có thể làm điều gì đó với thông tin này.

Lấy ví dụ:

Chỉ mục “Fresh” cho thấy rằng Brian Dean (chủ trang Backlinko) đã từng có một backlink từ một bài viết trên Outbrain, nhưng nó đã bị loại bỏ đi vì lý do nào đấy:

backlink của Backlinko bị loại bỏ
Thông tin liên kết bị mất có thể dễ dàng nhận ra trong báo cáo của Ahrefs

Khi biết điều đó, Brian có thể liên hệ với Outrbrain và thuyết phục họ đưa nó trở lại.

Một liên kết tiết kiệm được là một liên kết kiếm thêm đúng không nào?


#6. Độ khó của từ khóa (KD)

Độ khó của từ khóa (Keyword Difficulty) cho thấy mức độ khó mà bài viết về đề tài này phải nhận lấy để được xếp hạng trong top10 kết quả tìm kiếm trên Google.

KD được đo dựa trên thang đo logarit từ 1 đến 100, với giá trị lớn hơn thì khó hơn.

chỉ số độ khó của từ khóa

Độ khó của từ khóa “dịch vụ SEO”:

độ khó của từ khóa - dịch vụ SEO

Chỉ số SEO này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thực hiện nghiên cứu từ khóa. Nhưng nó chỉ nên sử dụng cho mục đích kiểm tra trước các từ khóa, và nó không thể nào vượt được thói quen tốt là đánh giá thủ công trên SERPs (trang kết quả tìm kiếm).

Hãy lưu ý là thang đo KD của chúng tôi không phải là tuyến tính (non-linear). Vì thế KD 50 không phải là từ khóa có độ khó “trung bình”:

độ khó của từ khóa
Easy: dễ thăng hạng (cần dưới 10 tên miền trỏ đến). Medium: trung bình (cần từ 11 đến 30 tên miền trỏ đến). Hard: khó thăng hạng (cần từ 37 đến 200 tên miền trỏ đến). Rất khó (cần hơn 200 tên miền trỏ đến)

Trong thực tế, tôi có viết một bài khá chi tiết về ý tưởng nền tảng của “độ khó từ khóa” nói chung và làm thế nào chỉ số của chúng tôi khớp khít với chúng: https://kiencang.net/do-kho-cua-tu-khoa/

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về độ khó của từ khóa:

Q1: “Bạn có đưa các yếu tố SEO onpage vào khi tính toán KD?”

A1: “Không. Độ khó từ khóa của Ahrefs chỉ dựa trên duy nhất các yếu tố backlink của các trang thuộc top10″.

Chúng tôi không xem xét từ khóa được sử dụng trong Tiêu đề/URL/H1 bởi vì nghiên cứu gần đây của chúng tôi về các yếu tố SEO onpage tiết lộ rằng nó chỉ có ảnh hưởng nhỏ lên khả năng được xếp hạng.

Tính toán tính liên quan tổng thể của trang có thể là bổ sung tốt cho KD, tuy nhiên chúng tôi hiện chưa thực hiện việc đó.

Q2: “Kết quả ở vị trí số 1 là rất mạnh! Và chỉ số KD của bạn là sai!”

A2: “Điểm độ khó từ khóa của Ahrefs chỉ cho thấy mức độ khó khăn thế nào đề được xếp hạng trong top10, chứ không phải vị trí số 1. Khi bạn ở trong top10, có rất nhiều yếu tố xếp hạng khác tham gia vào, vì thế gần như không thể tính chính xác cơ hội của bạn ở vị trí số 1.”

Q3: “Mức độ chính xác của chỉ số KD so với các công cụ khác?”

A3: “Không thể khách quan khi so sánh chỉ số KD với các công cụ khác bởi vì không có ‘giá trị KD cơ sở’ để so sánh. Mỗi chuyên gia SEO sử dụng “cảm giác tốt” của người đó như là một giá trị cơ sở, cái chắc chắn khác biệt từ người này sang người khác.”

Tuy nhiên, nghiên cứu KD duy nhất được thực hiện cho đến thời điểm này cho thấy Ahrefs có điểm số KD chính xác nhất so với tất cả các giải pháp hiện có”

chỉ số KD

#7. Khối lượng tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm của từ khóa là một trong những chủ đề nóng nhất trong SEO vào năm ngoái.

Tất cả là do Google quyết định bỏ nó ra khỏi công cụ lập kế hoạch từ khóa đối với người dùng miễn phí.

Kể từ đó, khách hàng của chúng tôi tiếp tục hỏi chúng tôi câu hỏi này:

Mức độ chính xác mà Ahrefs cung cấp cho khối lượng tìm kiếm có cao không?

khối lượng tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm của từ khóa “dịch vụ SEO”:

khối lượng tìm kiếm của từ khóa dịch vụ SEO

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google (Google Keyword Planner / KGP) được cho là có vài “bí mật không đẹp”, đó là lý do những người làm SEO chuyên nghiệp đặt câu hỏi về độ chính xác của dữ liệu mà họ cung cấp.

Vì thế bạn sẽ thấy vui khi biết rằng chúng tôi không còn dựa trên duy nhất vào KGP để tính toán khối lượng tìm kiếm.

Chúng tôi ghép các con số của họ với dữ liệu từ các nguồn nhấp chuột khác, cho phép chúng tôi tính toán chính xác hơn các con số về khối lượng tìm kiếm.

Tôi có kế hoạch viết một bài dành riêng cho vấn đề về khối lượng tìm kiếm Google cung cấp và cách chúng tôi giải quyết nó. Vì thế nếu bạn không muốn bỏ lỡ nó, hãy subscribe thông tin từ Blog Ahrefs.


#8. Truy cập tìm kiếm tự nhiên

Bất cứ website nào bạn đưa vào Site Explorer, chúng tôi sẽ cho bạn thấy số lượng từ khóa nó được xếp hạng và ước tính lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên mà nó nhận được.

Thông tin này là của blog Ahrefs:

ước tính từ khóa và lưu lượng truy cập tự nhiên

Còn đây là của blog Kiến càng:

truy cập tìm kiếm tự nhiên của trang Kiến càng

Và nếu bạn chuyển sang tab “Tìm kiếm tự nhiên/Organic search” của báo cáo “Tổng quan”, bạn sẽ thấy biểu đồ đẹp đẽ này.

Của Ahrefs:

lưu lượng tìm kiếm tự nhiên

Của Kiến càng:

lưu lượng truy cập tự nhiên của trang Kiến càng

Vậy độ chính xác của những con số này đến đâu và cách chúng tôi tính toán chúng?


#9. Các từ khóa đem lại truy cập tự nhiên (Organic keywords)

Cơ sở dữ liệu từ khóa trong Site Explorer tiếp cận 200 triệu từ khóa tính riêng cho Hoa Kỳ.

Nhưng rõ ràng là, ngay cả với một cơ sở dữ liệu lớn như vậy cũng không thể phủ hết tất cả các truy vấn tìm kiếm mà mọi người có thể nhập vào Google. Đấy là lý do vì sao chúng tôi có xu hướng ước tính thấp hơn tổng số lượng từ khóa thực tế một website được xếp hạng.


#10. Lưu lượng truy cập tự nhiên

Đây là ước tính của chúng tôi về số lượng truy cập mà một website hoặc URL nhận được từ tìm kiếm tự nhiên. Chúng tôi tính toán nó dựa trên các từ khóa mà chúng tôi thấy rằng website hoặc URL đó được xếp hạng.

Và vì chúng tôi không có tất cả các từ khóa có thể (xem ở trên), chúng tôi có xu hướng ước tính thấp hơn rất nhiều nguồn lưu lượng tìm kiếm tự nhiên thực tế đem lại cho website.

Lấy ví dụ, với Blog Ahrefs, chúng tôi ước tính con số truy cập tìm kiếm tự nhiên tụt đi đến 5 lần con số thực:

lưu lượng truy cập thực tế

Con số ước tính với Kiến càng cũng gặp tình trạng tương tự (tức là bị tụt), nhưng ước tính với blog của mình chính xác hơn rất nhiều (sai số khoảng 15%, hơi bất ngờ):

lưu lượng thực tế đến từ tìm kiếm tự nhiên

Nhưng ngay khi bạn thử so sánh hai trang web từ cùng một thị trường ngách, bạn sẽ nhận được bức tranh rất chính xác.

Ahrefs cho thấy rằng blog công ty chúng tôi có lượng truy cập từ tìm kiếm cao gấp 10 lần blog cá nhân của tôi:

sự khác biệt về truy cập

Và khi bạn nhìn vào các con số trong Google Analytics, sự chênh lệch cũng xấp xỉ 10 lần:

chênh lệch lưu lượng truy cập

Nói cách khác, con số lưu lượng truy cập tự nhiên bạn thấy trong Ahrefs không nên được xem là giá trị chính xác, nhưng chúng nên được sử dụng để so sánh các website với nhau và nhìn thấy xu hướng trong truy cập tìm kiếm của bạn qua thời gian.

P/S: Một kinh nghiệm nhỏ của mình là dường như Ahrefs ước tính lưu lượng truy cập tự nhiên của một trang web sai lệch đi rất nhiều (bị giảm rất nhiều) nếu trang đó có quảng cáo (trường hợp cụ thể của mình là Adwords).


#11. Đến lượt bạn

Đây là những chỉ số chúng tôi hay nhận được các câu hỏi nhất.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các báo cáo của Ahrefs và làm cho chúng hiệu quả hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các con số bạn thấy trong Ahrefs, hãy thoải mái hỏi chúng trong phần comments nhé và tôi sẽ giúp bạn nhiệt tình.

Cuối cùng, nếu bạn mới sử dụng Ahrefs thì bài viết hướng dẫn cách dùng chi tiết mà tôi vừa viết sẽ rất có ích cho bạn đấy.

(Dịch từ bài viết Ahrefs’ SEO metrics explained: What they mean and why they’re so good – Tác giả: Tim Soulo – Website: Ahrefs Blog)

Comments are closed.

Back to Top