Điều chúng tôi học được về từ khóa đuôi dài thông qua phân tích 1,4 tỷ từ khóa

Tôi chắc chắn là bạn đã nghe rất nhiều lần, rằng: từ khóa ngắn có xu hướng nhận được rất nhiều tìm kiếm mỗi tháng, trong khi từ khóa dài thì không bao giờ phổ biến cả.

Nhưng tôi không nhớ lại được có bất cứ nghiên cứu nào đáng kể mà lại không định tính (qualify) các phát hiện của họ với các từ ngữ mơ hồ kiểu như “xu hướng” và “ít khi”.

Vì thế tôi đã gửi tin nhắn cho nhà khoa học về dữ liệu của chúng tôi trên Slack và hỏi:

Anh có nghĩ chúng ta có thể thực hiện vài tìm kiếm trên TOÀN BỘ dữ liệu từ khóa của chúng ta hay không (vào khoảng 1,4 tỷ từ khóa tính riêng cho Hoa Kỳ), chứ không phải mẫu chỉ vài triệu từ như hồi xưa chúng ta hay làm đâu?

Và anh ấy trả lời, “Được chứ!”

Vì thế ngày hôm nay tôi rất hạnh phúc khi chia sẻ với bạn nhiều cái nhìn sâu sắc thú vị mà chúng tôi học được từ nghiên cứu 1,4 tỷ từ khóa.

Phân tán từ khóa theo độ dài

Nhìn chung, chúng ta giả định rằng phần lớn tìm kiếm trên Google có 3+ từ bên trong nó.

Nhưng thực sự thì mức độ phân tán cụ thể của các tìm kiếm tính theo độ dài là như thế nào?

phân tán từ khóa theo độ dài

Khá thú vị phải không?

Từ khóa có độ dài 1 từ chỉ chiếm 2,8% trong tổng lượng từ khóa mà mọi người tìm kiếm (tính riêng ở Hoa Kỳ).

Và chính từ khóa dài (+5) mới chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm gần 42% trong số 1,4 tỷ từ khóa.

Phân tán từ khóa theo khối lượng tìm kiếm hàng tháng

Đặc điểm tiếp theo chúng tôi nghiên cứu là tính phổ biến (popularity) của tất cả các từ khóa trong tệp dữ liệu.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự phân tán của tất cả các từ khóa trong dữ liệu của chúng tôi dựa theo khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng (monthly search volume):

phân tán theo khối lượng tìm kiếm

Ở đây bạn bắt đầu nhìn thấy cái đuôi dài hình thành như thế nào.

Hóa ra có đến 96,54% từ khóa trong tổng số tất cả các truy vấn tìm kiếm ở Hoa Kỳ có chưa đến 50 tìm kiếm mỗi tháng.

Độ dài từ khóa và Khối lượng tìm kiếm

Sau khi chúng tôi nghiên cứu độ dài từ khóa và khối lượng tìm kiếm của chúng, đây là lúc chúng tôi tìm hiểu mối quan hệ giữa hai đặc tính này.

Tôi rất muốn biết xem có bao nhiều từ khóa chỉ có một-từ có khối lượng tìm kiếm thấp, và có bao nhiều từ khóa có 5 từ trở lên có khối lượng tìm kiếm rất cao.

Để tìm hiểu điều đó, chúng tôi chia tất cả các từ khóa ra thành 8 nhóm theo khối lượng tìm kiếm hàng tháng của chúng và quan sát tỷ lệ phần trăm của các từ khóa tính theo độ dài khác nhau của chúng trong mỗi nhóm này:

độ dài từ khóa và khối lượng tìm kiếm

Trông khá đẹp phải không?

Rõ ràng có mối tương quan rất mạnh giữa độ dài của từ khóa và khối lượng tìm kiếm của nó (như chúng ta mong đợi).

Nhưng, cùng lúc, dữ liệu của chúng ta cho thấy “độ dài từ khóa” không nhất thiết là điều kiện tiên quyết cho định nghĩa về từ khóa đuôi dài.

9,3% trong số các từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 1 triệu lượt hàng tháng có từ 3 từ bên trong nó trở lên. Dưới đây là một số ví dụ (bên trong dấu ngoặc đơn là nghĩa tiếng Việt tạm dịch):

 • star wars the force awakens (star wars thần lực thức tỉnh) [chú thích thêm của người dịch, đây là tên một bộ phim]
 • martin luther king jr. day (ngày martin luther king jr.)
 • fantastic beasts and where to find them (sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng) [chú thích thêm, đây là tên phim]
 • why is there a leap day? (tại sao lại có ngày nhuận)
 • who invented the mechanical television (ai là người phát minh ra máy quét tivi)
 • rick and morty season 3 (rick và morty mùa 3)
 • what day is mother’s day 2016? (ngày của mẹ năm 2016 là ngày nào?)

12,7% trong số các từ khóa có khối lượng tìm kiếm từ 0 đến 19 có từ 2 từ trở xuống. Dưới đây là một số ví dụ:

 • am254
 • anii80
 • animacrack
 • schould
 • schpoology
 • rajajooga
 • rajaprasong
 • zipsnipcutter
 • zirkelmagier
 • zs2015

(zipsnipcutter chỉ về một thứ khá vui, bạn nên kiểm tra xem nó là cái gì)

Rất nhiều người định nghĩa từ khóa đuôi dài dựa trên số lượng từ của nó, cụ thể, họ hay mô tả nó có từ 3 từ trở lên:

Từ khóa đuôi dài là những cụm từ có ba hoặc bốn từ bên trong và hướng rất cụ thể đến bất cứ thứ gì bạn đang bán…

Vâng, như bạn có thể thấy rõ bên trên từ những con số và các ví dụ, từ khóa dài hơn không nhất thiết là ít phổ biến hơn.

Lưu ý: Chúng tôi đã chia sẻ lo lắng này về các định nghĩa không đúng dành cho từ khóa đuôi dài trong bài viết gần đây: Từ khóa đuôi dài là gì? Và tại sao nó lại là nguồn traffic quan trọng. Nhưng quả là dữ liệu thực tế luôn tốt hơn là các quan điểm tùy tiện phải không?

Trong thực tế, chúng tôi cũng tìm hiểu ‘mức độ phổ biến’ của mỗi nhóm độ dài, bằng cách tổng hợp khối lượng tìm kiếm của tất cả các từ khóa lại.

Và đây là kết quả:

khối lượng tìm kiếm theo độ dài từ khóa

Có vẻ như là không có độ dài đặc biệt nào vượt trội hơn hẳn các cái còn lại.

Tính chất “đuôi dài” trong “đường cong nhu cầu tìm kiếm”

Thuật ngữ “từ khóa đuôi dài” đến từ phần “đuôi dài” của cái gọi là “đường cong nhu cầu tìm kiếm”.

Trong dữ liệu thô của chúng tôi từ 1,4 tỉ từ khóa, đường cong nhu cầu tìm kiếm trông giống như thế này:

đường cong nhu cầu tìm kiếm

Tạm dịch: Bucket of searches (Số lượng tìm kiếm trên tháng); # of keywords (Số lượng từ khóa); % of keyword (Tỷ lệ % trong tất cả các từ khóa / của 1,4 tỷ từ khóa); % of total searches (Tỷ lệ % trong khối lượng tìm kiếm / cộng dồn)

Ở phần đầu của đường cong, chúng ta chỉ có một vài từ khóa có lượng tìm kiếm cực kỳ cao. Nhưng chúng chưa chiếm tới 10% của tất cả các tìm kiếm (xem thống kê ở cột cuối cùng).

Lưu ý: Trong trường hợp bạn tự hỏi không biết 2 từ khóa nào có số lượng tìm kiếm tận trên 100 triệu? Câu trả lời là “youtube” và “facebook”

Và ở phần đuôi của đường cong, chúng ta có một đống khổng lồ các từ khóa có khối lượng tìm kiếm rất nhỏ. Tuy nhiên chúng vẫn chiếm được gần 40% khối lượng tìm kiếm.

Để thực sự thấy được cái đuôi dài này trên biểu đồ, chúng ta cần phác họa tất cả các từ khóa trên trục hoành theo thứ tự giảm dần của khối lượng tìm kiếm.

Biểu đồ thực sự trông không được đẹp bởi vì tỉ lệ của nó, vì thế chúng tôi điều chỉnh một chút về mặt đồ họa để có được đại diện thay thế:

từ khóa dài 1

Làm sao tận dụng được lợi thế của từ khóa đuôi dài

Vậy là có gần 40% tổng khối lượng tìm kiếm đến từ hàng tỷ từ khóa đuôi dài chỉ có dưới 50 tìm kiếm mỗi tháng (trung bình là chưa được 2 tìm kiếm mỗi ngày).

Phải có cách để biến điều này thành lợi thế của bạn chứ, đúng không?

Vâng, có một cách!

Nhìn vào trang này, với thứ hạng #3 cho từ khóa “website traffic”:

serp-voi-tu-khoa-dai

Khối lượng tìm kiếm của từ khóa “website traffic” là gần 10 000 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Vì thế nếu bạn xếp hạng 3 cho từ khóa này, bạn có thể mong chờ nhận được nhiều nhất khoảng 10% lưu lượng, nghĩa là rơi vào khoảng 1000 lượt xem mỗi tháng.

Nhưng công cụ Keywords Explorer của Ahrefs cho thấy rằng trang này đem lại gần 7000 lượt xem hàng tháng. Và lưu lượng truy cập này được tạo ra bởi gần 600 từ khóa mà nó thăng hạng trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Đó là vinh quang mà lưu lượng truy cập do từ khóa đuôi dài mang lại.

Hãy cho URL của trang vào Site Explorer và xem tất cả các từ khóa đuôi dài mà trang này thăng hạng cho:

từ khóa đuôi dài

Có vẻ như là mọi người sáng tạo ra hàng trăm cách riêng biệt để hỏi khá nhiều lần cùng một câu hỏi. Google hiểu điều này và xếp hạng chính xác cùng trang cho tất cả các truy vấn kiểu như vậy.

Vì thế bằng cách nhìn vào khối lượng tìm kiếm của một từ khóa cụ thể, bạn không thể có được dự đoán tốt về tổng lưu lượng truy cập tiềm năng cho trang của mình đâu. Bạn phải kiểm tra các trang xếp hạng cao nhất và xem xem có bao nhiêu lưu lượng tìm kiếm chúng tạo ra từ phần đuôi dài.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho việc nghiên cứu từ khóa mà đối thủ của bạn thăng hạng.

Nếu bạn xem xét các từ khóa tốt nhất đem lại lưu lượng truy cập cho trang IncomeDiary.com, bạn có lẽ không chú ý đến từ khóa “how do websites make money / làm thế nào các trang web có thể kiếm được tiền” bởi vì nó chỉ có 800 tìm kiếm mỗi tháng:

các từ khóa hàng đầu

Nhưng nếu bạn để ý xem trang nào đem lại cho họ nhiều truy cập nhất từ tìm kiếm, bạn sẽ thấy điều này:

đuôi dài ở các trang hàng đầu

Trang này đem đến cho họ hàng ngàn lưu lượng truy cập tìm kiếm hướng đích rất cao, tất cả là nhờ số lượng từ khóa đuôi dài khổng lồ mà nó được xếp hạng.

Nghĩ về cái đuôi dài

Tôi khá chắc chắn là, hầu hết các kết luận rút ra từ nghiên cứu của chúng tôi không làm bạn bất ngờ. Chúng khá trực quan.

Nhưng, cùng lúc đó, tôi thấy quá nhiều người không đánh giá đúng sức mạnh của phần đuôi dài và quá tập trung vào khối lượng tìm kiếm của các từ khóa cụ thể (cứ như là bạn đang sống vào năm 2010 vậy).

Vậy hãy cho tôi biết nếu bạn có khoảng khắc “AHA” khi đọc bài viết này, và nếu bạn đang tính chuyện nghĩ lại về chiến dịch SEO của bạn với các từ khóa dài trong tâm trí.

Tỷ lệ click vào kết quả trên máy tìm kiếm dựa theo độ dài từ khóa

Phần này là nội dung người dịch bổ sung thêm sau khi viết bài so sánh tỷ lệ click trên kết quả tìm kiếm Google. Thông tin dữ liệu do trang web Advanced Web Ranking (AWR) cung cấp.

Thống kê của AWR cho thấy, độ dài từ khóa có ảnh hưởng đến tỷ lệ click vào các vị trí trên kết quả tìm kiếm, mẫu hình chung là từ khóa càng dài, tỷ lệ click vào các kết quả càng cao hơn.

Hình bên dưới là kết quả cập nhật nhất, lấy vào tháng 10 năm 2017:

tỷ lệ click thay đổi

Để tôi giải thích rõ hơn biểu đồ này:

 • Thống kê là gộp chung trên tất cả các thiết bị và tính riêng tại thị trường Hoa Kỳ
 • Các màu sắc khác nhau tương ứng với độ dài từ khóa khác nhau, 1 từ, 2 từ, 3 từ và 4 từ trở lên

Như chúng ta có thể thấy, ở vị trí đầu tiên tỷ lệ click không khác nhau nhiều với các độ dài từ khóa, nằm trong khoảng 27 – 30%. Tuy nhiên từ vị trí thứ 2 trở đi, chênh lệch rất rõ, cái cao nhất hơn cái thấp nhất từ 2 đến 3 lần.

Lý giải thì tôi cho rằng, các từ khóa ngắn thường mang nhiều nghĩa hơn, trong khi từ khóa dài hay cụ thể nên các kết quả tìm kiếm hàng đầu với từ khóa dài đa số có tính đáp ứng hơn so với các kết quả của từ khóa ngắn.

Còn vị trí đầu tiên không khác biệt nhiều thì sao? Cái này tôi cho rằng do ảnh hưởng của các từ khóa thương hiệu trong nhóm từ khóa ngắn, giống như ta muốn tìm các trang của Apple, Youtube, Vnexpress, Thể thao, vân vân, ta hay gõ các từ đó vào trình duyệt hoặc thanh tìm kiếm. Những từ khóa kiểu này thì vị trí đầu tiên là trang chủ web sẽ là cái mà mọi người muốn, và hệ quả là nhóm từ khóa thương hiệu sẽ có tỷ lệ click cực kỳ cao ở vị trí đầu bù cho các từ mang nghĩa chung chung.

(Dịch từ bài viết What we learned about “Long Tail” by analyzing 1.4 Billion keywords – Tác giả Tim Suolo – Website: Ahrefs Blog)

2 bình luận về “Điều chúng tôi học được về từ khóa đuôi dài thông qua phân tích 1,4 tỷ từ khóa”

Viết một bình luận