Cách viết Headline thu hút

Headline của bạn là cái đầu tiên, và có lẽ là ấn tượng duy nhất bạn tạo ra cho người đọc tương lai. Nếu không có headline hoặc tiêu đề bài viết chuyển người lướt web thành người đọc, nội dung còn lại của bài thậm chí có thể coi như chưa tồn tại.

Nhưng headline có thể làm được nhiều việc hơn chỉ đơn giản là thu hút sự chú ý. Một headline tốt có thể truyền tải đầy đủ thông điệp cho đối tượng dự định, và phải hoàn toàn thu hút người đọc vào nội dung văn bản.

Về bản chất, một headline thuyết phục phải hứa hẹn một số kiểu lợi ích hoặc phần thưởng cho người đọc, đánh đổi lại thời gian giá trị để đọc thêm.

P/S: trong SEO, việc tối ưu hóa tiêu đề cho từ khóa đóng một vai trò rất quan trọng, nó nằm trong nhóm SEO onpage.

Trong cuốn sổ tay của Copywriter, do Bob Bly viết, ông đặt ra tám kiểu headline đã được kiểm chứng qua thời gian (time-tested) thúc đẩy hành động và doanh số bán hàng:

  • Headlines trực tiếp đi thẳng đến trung tâm của vấn đề, mà không có bất kỳ cố gắng nào làm cho nó khéo léo hơn. Bly đưa ra ví dụ về tiêu đề Áo cánh lựa tơ tằm – Giảm giá 30 phần trăm là healine tuyên bố bán hàng trực tiếp. Một tiêu đề blog trực tiếp khác có thể là E-book SEO miễn phí.
  • Headline gián tiếp đưa ra cách tiếp cận tinh tế hơn. Nó sử dụng sự tò mò tạo ra câu hỏi trong tâm trí người đọc, mà phần nội dung trong thân bài sẽ trả lời. Thường câu đa nghĩa được sử dụng, cái hữu ích trên môi trường online. Một bài viết có thể có tiêu đề là Mồi tươi hiệu quả nhất và nó không liên quan gì đến việc câu cá cả, bởi vì nó thực sự nói về nội dung hợp thời có tác dụng như nơi thu hút các liên kết trỏ về (link bait)
  • Headline tin tức cái tên của nó đã tự giải thích rồi, miễn là tự bản thân tin tức thực sự là…tin tức. Thông báo sản phẩm, phiên bản nâng cấp, hoặc thậm chí một mẩu tin có thể là cơ sở của một tiêu đề tin tức hấp dẫn. Một số tiêu đề ví dụ như Ra mắt Flick 2.0 hoặc Phỏng vấn độc quyền với Steve Jobs.
  • Headline làm thế nào / cách làm ở khắp mọi nơi, trực tuyến lẫn không phải trực tuyến, chỉ vì một lý do duy nhất – nó có hiệu quả quyến rũ. Bly nói rằng “Nhiều người viết quảng cáo tuyên bố nếu bạn bắt đầu tiêu đề với từ làm thế nào, bạn không thể viết ra một tiêu đề tệ hại được”. Ví dụ ư, umm…ồ vâng…tiêu đề của bài viết này.
  • Headline câu hỏi cần phải làm được nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản đặt ra một câu hỏi, nó phải là một câu hỏi mà, theo như Bly, người đọc có thể thấy đồng cảm hoặc mong muốn thấy câu trả lời. Ông đưa ra ví dụ từ tạp chí tâm lý học Psychology Today: Bạn có đóng cửa phòng tắm khi bạn ở nhà một mình không? Một ví dụ khác đã được sử quá nhiều trong Internet marketing là Còn có ai muốn giàu có nhờ thế giới trực tuyến không?
  • Headline mệnh lệnh mạnh dạn nói với người đọc tiềm năng điều cần làm, thí dụ như chiến dich cũ của Exxon (tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ) có tên Đưa con hổ vào bình nhiên liệu của bạn. Bly chỉ ra rằng từ đầu tiên phải là động từ yêu cầu hành động mạnh mẽ, như Đăng ký nhận thư từ Copyblogger ngay hôm nay!
  • Một kỹ thuật hiệu quả khác có tên gọi Headline Lý do Tại sao. Nội dung văn bản bao gồm danh sách các tính năng sản phẩm hoặc các mẹo, mà bạn sau đó kết hợp vào tiêu đề, kiểu như Hai trăm lý do giải thích tại sao phần mềm mã nguồn mở đánh bại Microsoft. Nó thậm chí có thể không cần bao gồm từ “lý do tại sao”. Kỹ thuật này thực sự là chiến lược cơ bản ẩn dưới các bài đăng dạng “danh sách” phổ biến của các blogger, như 8 cách xây dựng lưu lượng truy cập cho Blog.
  • Cuối cùng, chúng ta có headline chứng thực, cái có hiệu quả cao bởi vì nó cho thấy các bằng chứng của bên thứ ba rằng bạn cung cấp các sản phẩm/dịch vụ có giá trị tuyệt vời. Điều này đòi hỏi ai đó khác nói về bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và sử dụng các từ thực tế của họ trong headline của bạn. Dấu ngoặc kép giúp người đọc biết rằng họ đang đọc lời chứng thực, cái sẽ tiếp tục trong phần nội dung bài viết. Ví dụ có thể là Angelina Jolie thừa nhận “Trang đầu tiên tôi đọc mỗi sáng là Copyblogger”.

(Dịch từ bài viết How to Write Headlines That Work – Tác giả: Brian Clark – Website: CopyBlogger)

Leave a Comment