Categories SEO

Google Penguin là gì? Và nó ảnh hưởng thế nào đến kết quả tìm kiếm?

Google Penguin là gì

Google Penguin được phát hành lần đầu vào ngày: 24, tháng 4, năm 2012

Theo chân thuật toán Panda, bản cập nhật Penguin được công bố bởi Google trong nỗ lực mới của họ nhằm tưởng thưởng cho các website chất lượng cao và ngược lại, làm giảm bớt sự hiện diện của các website thao túng sơ đồ liên kết (manipulative link schemes) và nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) trên trang kết quả tìm kiếm.

Bản phát hành lần đầu của Penguin ảnh hưởng đến 3,1% các truy vấn sử dụng tiếng Anh. Trong khoảng thời gian từ năm 2012 và 2016, bộ lọc này đã trải qua 10 lần cập nhật, nó tiến hóa theo thời gian và ảnh hưởng đến hiểu biết của cộng đồng SEO về các thực hành có vấn đề (problematic practices) mà Penguin tìm cách giải quyết. Vào đầu năm 2017, Penguin trở thành một phần trong thuật toán lõi (core algorithm) của Google.


Tại sao chúng ta cần Penguin?

Penguin nhắm đến hai kiểu hành vi cụ thể:

  • Mưu đồ liên kết – phát triển, sở hữu (mua lại) hoặc thuê các backlink từ các website chất lượng thấp hoặc không liên quan, tạo ra ảo giác (bức tranh nhân tạo) về mức độ phổ biến và sự liên quan trong nỗ lực thao túng Google để có được thứ hạng cao. Ví dụ, một công ty bảo hiểm ở Hà Nội có thể điền thông tin trên khắp các diễn đàn trên internet với bình luận spam liên kết đến trang web của chính họ dưới dạng như là “Công ty bảo hiểm tốt nhất ở Hà Nội”, nhằm thổi phồng mức độ liên quan bằng các liên kết không tự nhiên này. Hoặc, chính công ty này có thể trả tiền để có được các liên kết như “công ty bảo hiểm tốt nhất ở Hà Nội” xuất hiện trên các bài viết không liên quan của bên thứ ba, chẳng hạn trên bài viết về “cách chăm sóc cây Linh Sam”; một nội dung không có quan hệ với chủ đề “công ty bảo hiểm tốt nhất”.
  • Nhồi nhét từ khóa – Tạo một trang web với số lượng lớn từ khóa hoặc sự lặp lại của từ khóa nhằm mục đích thao túng thứ hạng thông qua sự liên quan đến cụm từ khóa tìm kiếm cụ thể. Lấy ví dụ về sự lặp lại từ khóa không tự nhiên trên một trang có thể trông giống như thế này:

Chúng tôi là công ty sửa chữa khóa chất lượng cao ở Hà Nội. Bất cứ hỏng hóc khóa nào ở Hà Nội sẽ được chúng tôi nhanh chóng giải quyết. Với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa khóa ở Hà Nội chúng tôi rất tự tin vào khả năng khắc phục vấn đề. Hãy gọi vào số 0123456789 để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả vấn đề hỏng khóa ở Hà Nội.

Hoặc công ty sửa khóa ở Hà Nội này có thể đưa vào một loạt tên quận huyện trên trang web của anh ấy (chỉ với mục đích tối ưu tìm kiếm cho các địa điểm này thay vì cung cấp thông tin liên quan), chẳng hạn như:

Chúng tôi phục vụ sửa khóa ở Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Hà Đông, Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức.


Làm sao tôi biết mình bị phạt bởi Penguin?

Đầu tiên, điều quan trọng cần phải biết sự khác nhau giữa Penguin và hình phạt thủ công đối với việc liên kết không tự nhiên. Nói ngắn gọn, thì Penguin là bộ lọc chỉ mục Google áp dụng lên toàn bộ website trên internet, trong khi trừng phạt thủ công là việc áp dụng lên một website cụ thể mà Google xác định là có hành vi spam.

Trừng phạt thủ công có thể là kết quả của việc một trang web nào đấy bị người dùng của Google báo cáo là spam, và điều này cũng suy đoán rằng Google có thể theo dõi thủ công một số ngành nghề nhất định (chẳng hạn như các công ty cho vay lãi ngày) nhiều hơn các ngành khác (chẳng hạn bán bánh sinh nhật).

Nếu thống kê cho thấy sự sụt giảm trùng khớp với ngày công bố cập nhật thuật toán

Nếu phân tích website của bạn cho thấy sự rớt hạng hoặc lưu lượng truy cập vào ngày liên quan đến cập nhật Penguin, thế thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi bộ lọc này.

Bạn cần chắc chắn đã loại bỏ các biến động lưu lượng truy cập có thể biết trước chẳng hạn như hiện tượng thời vụ (ví dụ như bán chăn đệm trong những ngày hè không thể tốt như mùa đông). Sau đó hãy đánh giá cẩn thận liệu các thực hành của bạn liên quan đến tối ưu hóa từ khóa hoặc liên kết có bị coi là spam bởi Google hay không.


Làm sao tôi có thể phục hồi sau khi bị dính Penguin

Khi phải nhận hình phạt thủ công – bạn cần nộp một yêu cầu với Google để được xem xét sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ website, nhưng khi nhận hình phạt Penguin bạn không cần nộp yêu cầu như vậy để được gỡ bỏ hình phạt.

Thay vào đó, hành động khắc phục vấn đề thường sẽ giúp bạn nhận được sự “tha thứ” vào lần tới khi Google thu thập dữ liệu (crawl) website của bạn. Các bước khôi phục bao gồm:

  • Loại bỏ bất kỳ liên kết không tự nhiên (unnatural links) nào trong tầm kiểm soát của bạn, bao gồm các liên kết bạn tự xây dựng hoặc các liên kết bạn có trên website của bên thứ ba do bạn chủ động thực hiện thông qua trung gian.
  • Dùng công cụ disavow links để loại bỏ các liên kết spam đối với những liên kết nào mà bạn không có quyền tự chủ.
  • Đánh giá lại nội dung trên website để khắc phục vấn đề liên quan đến tối ưu hóa quá mức (over-optimization), đảm bảo rằng từ khóa xuất hiện tự nhiên thay vì được sử dụng theo kiểu tự động hóa, lặp đi lặp lại hoặc không đem đến ý nghĩa trên trang.

Nói ngắn gọn, Penguin được tạo ra nhằm khắc phục một điểm yếu nghiêm trọng trong hệ thống của Google khiến thuật toán của họ bị qua mặt bởi một số lượng lớn các liên kết chất lượng thấp và việc tối ưu hóa từ khóa quá mức trên trang.

Để tránh việc website của bạn bị giảm giá trị trong mắt Google vì các hành vi spam, tất cả nội dung bạn xuất bản phải có ngôn ngữ tự nhiên, và các liên kết bạn kiếm được và tự xây dựng phải được coi là “an toàn”.


Một số lưu ý khác về cập nhật Penguin

  • Penguin ban đầu được ra mắt như một “bộ lọc” độc lập mà thông qua đó các kết quả tìm kiếm đã được “duyệt”, nhưng trong tháng 9, năm 2016, Google công bố rằng Penguin đã trở thành một phần trong thuật toán xếp hạng lõi của công cụ tìm kiếm này.
  • Nhân viên của Google là John Mueller gọi Penguin là thuật toán toàn trang trang web (site-wide), điều này có nghĩa là sự tồn tại của một lượng lớn các liên kết chất lượng thấp trỏ tới một trang trên website của bạn có thể có hệ quả là làm giảm sự tin cậy của Google trên toàn bộ website. Dù vậy, một số người làm SEO khẳng định rằng (bằng cách lặp lại Penguin 4.0): bộ lọc này có thể đã được làm mềm đi hơn một chút vì thế mà nó không còn liên quan đến chuyện phạt toàn bộ tên miền nữa.

(Dịch từ bài viết What is Google Penguin? – website: Moz)

Back to Top