Văn bản neo hay anchor text là gì và ảnh hưởng của nó trong SEO

Có rất nhiều thông tin trái chiều khắp nơi về văn bản neo (anchor text).

Nhưng tùy thuộc vào hướng dẫn nào mà bạn đọc, bạn có thể nghĩ rằng mình nên:

a, Xây dựng nhiều liên kết chứa văn bản neo đa dạng (anchor text rich links) để đẩy trang của bạn lên vị trí đầu tiên của Google!

b, Tránh việc xây dựng bất cứ liên kết chứa văn bản neo nào, bằng không bạn sẽ bị cấm vĩnh viễn bởi máy tìm kiếm và được đưa vào danh sách theo dõi của FBI!

Vậy cái nào mới đúng đây?

Vâng, giống như nhiều thứ khác trong SEO, sự thật nằm đâu đó ở giữa. Vì thế, ngày hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu vào trong chủ đề này, và như thường lệ, dựa trên dữ liệu (thay vì tự đưa ra ý kiến riêng) để hình thành các kết luận.

Chúng ta sẽ cùng bắt đầu bằng việc định nghĩa chính xác văn bản neo là gì và cách nó ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.


Văn bản neo là gì?

Văn bản neo đề cập đến các từ có thể nhìn thấyclick vào được, nó được sử dụng để liên kết một trang web này tới một trang khác.

văn bản neo 1

Ví dụ: Trong đoạn trên, các từ có màu xanh là văn bản neo.


Các kiểu anchor text

Giả sử rằng Ahrefs đã đăng tải một bài viết mà chúng tôi muốn thăng hạng cho từ khóa “bộ công cụ marketing”. Dưới đây là một số cách các website khác có thể lựa chọn để liên kết đến chúng tôi:

Khớp chính xác hoàn toàn (Exact Match) – văn bản neo là cụm từ khóa chính xác chúng ta muốn thăng hạng cho bài viết:

Ahrefs là bộ công cụ marketing dựa trên dữ liệu được hỗ trợ bởi số lượng chỉ mục khổng lồ các backlink, từ khóa và nội dung.

Khớp chính xác một phần (Partial Match) / Khớp chính xác cụm từ (Phrase Match) – văn bản neo bao gồm cụm từ khóa chúng ta muốn thăng hạng:

Ahrefs là bộ công cụ marketing dựa trên dữ liệu được hỗ trợ bởi số lượng chỉ mục khổng lồ các backlink, từ khóa và nội dung.

Thương hiệu (Branded) – văn bản neo là tên thương hiệu của chúng ta:

Ahrefs là bộ công cụ marketing dựa trên dữ liệu được hỗ trợ bởi số lượng chỉ mục khổng lồ các backlink, từ khóa và nội dung.

URL trần (Nake URLs) – văn bản neo là URL ‘trần như nhộng’ (giống như nó xuất hiện trong trình duyệt):

Ahrefs (https://ahrefs.com/) là bộ công cụ marketing dựa trên dữ liệu được hỗ trợ bởi số lượng chỉ mục khổng lồ các backlink, từ khóa và nội dung.

Chung chung (Generic) – văn bản neo không cụ thể, cụm từ chung chung không bao gồm từ khóa đích của chúng ta (ví dụ ‘click vào đây’, ‘trang web này’, ‘bài viết này’):

Ahrefs là bộ công cụ marketing dựa trên dữ liệu được hỗ trợ bởi số lượng chỉ mục khổng lồ các backlink, từ khóa và nội dung. Click vào đây để truy cập trang web của họ.

Các từ khóa LSI (LSI keywords) – văn bản neo là một từ đồng nghĩa, hoặc có nghĩa gần gũi liên quan đến từ khóa đích của chúng ta:

Ahrefs là bộ công cụ quáng bá dựa trên dữ liệu được hỗ trợ bởi số lượng chỉ mục khổng lồ các backlink, từ khóa và nội dung.

Các dạng văn bản neo khác bao gồm:

 • Tác giả (Author) – tên của bạn sẽ là văn bản neo.
 • Thẻ tiêu đề (Title Tag)tiêu đề trang của bạn là văn bản neo. Thường chúng sẽ là khớp chính xác một phần.
 • Các liên kết ảnh (Image links) – văn bản alt có thể được tính là văn bản neo.

Bằng cách chạy báo cáo “Anchors” trong Ahrefs’ Site Explorer, chúng tôi có thể thấy một số kiểu văn bản neo được liệt kê bên trên đã được sử dụng để liên kết đến các bài viết về SEO của chúng tôi.

Site Explorer > Enter URL > Explore > Backlink profile > Referring domains > Anchors

báo cáo về văn bản neo

Nào cùng xem cách lựa chọn văn bản neo có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của chúng ta như thế nào.


Cách văn bản neo ảnh hưởng đến thứ hạng trên máy tìm kiếm

Máy tìm kiếm (bắt đầu từ đây, ý tôi là Google) sử dụng văn bản neo liên kết tới một trang như là một dấu chỉ về chủ đề trang đó; lấy ví dụ từ khóa nào nó sẽ thăng hạng.

Ở khía cạnh đơn giản, nếu tôi liên kết tới một trang từ bài viết này với anchor text là “bánh quy dành cho chó”, điều đấy chỉ cho Google rằng tôi (hoặc website Kiến càng) tin là liên kết tới trang này là phù hợp với truy vấn tương ứng.

Và một lần nữa, để đơn giản hóa:

Càng nhiều trang mà liên kết với anchor text bao gồm cụm từ “bánh quy dành cho chó” (hoàn toàn chính xác hoặc một phần), càng có nhiều khả năng Google sẽ thăng hạng trang được liên kết cho cụm từ khóa đó.

Nhưng tất nhiên, không điều gì trong SEO đã từng đơn giản cả. Ít nhất thì giờ không còn đơn giản nữa rồi.


Ở thời kỳ đầu Google tin tưởng văn bản neo (giờ thì qua rồi)

Anchor text được đánh trọng số rất cao trong thuật toán gốc của Google.

Trong tài liệu năm 2008 của họ “Cấu trúc của công cụ tìm kiếm siêu văn bản có quy mô lớn“, các nhà sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page đã giải thích:

Văn bản của liên kết được xử lý theo cách thức đặc biệt trong máy tìm kiếm của chúng tôi. Hầu hết các máy tìm kiếm kết nối văn bản của liên kết với trang mà liên kết đấy nằm trên. Hơn thế, chúng tôi còn kết nối nó với trang mà liên kết đó trỏ tới. Điều này có một số lợi thế. Đầu tiên, văn bản neo thường cung cấp mô tả chính xác hơn về trang web hơn là trang tự mô tả bản thân chúng.

(vâng, chúng đã trở nên minh bạch hơn nhiều sau đó)

Sử dụng văn bản neo cũng cho phép Google xác định được chủ đề của (và trả về trong các kết quả tìm kiếm) các định dạng đa phương tiện là các tín hiệu trên trang không được sử dụng.

Điều thứ hai, các văn bản neo có thể hữu dụng cho các tài liệu không thể lập chỉ mục bằng cách dựa vào văn bản trên máy tìm kiếm, như hình ảnh, chương trình, và cơ sở dữ liệu. Điều này làm nó có thể trả về các trang web không thực sự được thu thập dữ liệu.

Nghe thật logic, và thực tế các kết quả trong thời kỳ đầu rất ấn tượng, dầu vậy…

Điều này RẤT dễ bị thao túng, lạm dụng.

Để thăng hạng một trang web cho một truy vấn, tất cả những gì người làm SEO cần làm là trỏ thật nhiều liên kết với từ khóa họ nhắm đến là văn bản neo.

Càng có nhiều từ khóa đa dạng trong văn bản neo so với đối thủ của bạn = bạn giành chiến thắng trong cuộc chiến thứ hạng đó.

Điều này cũng dẫn đến một số ví dụ vui nhộn về hiện tượng ‘Google Bombing’ – khi mà những người làm SEO sẽ cho thấy cách thức dễ dàng trong việc họ chơi đùa Google bằng cách trỏ các liên kết văn bản neo tới các trang không liên quan và thăng hạng chúng để vui đùa.

Google Bomb
Một ví dụ về việc Google Bomb thành công trong việc thăng hạng cho George Bush với từ khóa “miserable failure / thất bại đau khổ” tới hơn 3 năm

Rõ ràng mọi thứ đã thay đổi.


Google chiến đấu chống lại việc thao túng văn bản neo

Kể từ khi những người làm SEO chẳng thể có được điều gì tốt đẹp nếu không đi spam cho tới chết, Google bắt đầu dần dần giảm giá trị của văn bản neo trong thuật toán của họ.

Nhưng phải đến năm 2012 thì Đế chế Google mới thực sự phản công lại.

Google phản công lại việc làm dụng văn bản neo

Vào tháng 4 năm đó, phiên bản đầu tiên của Google Penguin được phát hành và hướng về mục tiêu phá vỡ việc xây dựng liên kết chất lượng thấp và sự thao túng.

Văn bản neo là một trong các mục tiêu chính của Penguin, và nhiều trang web có các liên kết quá mức chứa văn bản neo khớp chính xác đã thấy sự sụt giảm xếp hạng của họ chỉ qua một đêm.

Nó có thể chỉ ảnh hưởng đến khoảng 3% truy vấn tìm kiếm, nhưng như thường lệ, ‘Dự án Sợ hãi / Project Fear’ của Google đã thực hiện chính xác những gì cần thiết.

Email này, được gửi đến Ryan Stewart (của Webris) từ một khách hàng anh ấy xây dựng liên kết dựa trên kỹ thuật SEO mũ trắng vững chắc, tổng kết lại sự khó chịu hiện nay về văn bản neo:

Chúng tôi đang tìm cách làm dịu lại, pha loãng hồ sơ văn bản neo của mình. Chúng tôi thuê anh để xây dựng liên kết dựa trên kỹ thuật SEO mũ trắng – văn bản neo phải bao gồm CHỈ thương hiệu của chúng tôi! Bất cứ thứ nào khác đều là thao túng và chúng tôi sẽ phải nhận hình phạt của Google.

Vậy khách hàng của Ryan có đúng không? Chúng ta có phải tránh sử dụng BẤT KỲ cụm từ khóa nào trong văn bản neo của chúng ta để tránh bị phạt? Và còn điều quan trọng này nữa, liệu văn bản neo vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến việc xếp hạng chứ?

Để tìm ra điều này, chúng tôi tiến hành 2 nghiên cứu:

Nghiên cứu đầu tiên hẹp hơn và xem xét văn bản neo ảnh hưởng đến thứ hạng thế nào trong các thị trường ngách cạnh tranh. Nghiên cứu thứ hai rộng hơn và xem xét ảnh hưởng của văn bản neo qua 16 000 từ khóa.


Nghiên cứu 1: Ảnh hưởng của văn bản neo trong thị trường ngách cạnh tranh (51 từ khóa)

Tôi thực hiện phân tích thủ công thứ hạng của 51 từ khóa trong thị trường ngách lớn và tốn kém – những thứ kiểu như vay lãi ngày, luật, tài chính, bảo hiểm, sức khỏe, vân vân – với điểm số về độ khó của từ khóa ở mức cao.

Dưới đây là những gì tôi phát hiện ra được.


Ảnh hưởng của văn bản neo khớp chính xác hoàn toàn

Đầu tiên tôi xem xét tỷ lệ phần trăm của các văn bản neo khớp chính xác từ các tên miền trỏ đến (referring domains) riêng lẻ  – rồi tính toán một lần nữa tổng số lượng các tên miền riêng lẻ trỏ đến URL.

Tôi đưa vào cả con số trung vị* (median figure) có vai trò đại diện cho một ngành nào đó (ví dụ như vay lãi ngày) vì có những ngành có văn bản neo rất lớn, do vậy tôi ý thức được rằng chúng có thể bóp méo tỉ lệ phần trăm.

Vị tríTrung bình cộngTrung vị
17,64%1,96%
28,67%0,85%
36,77%0,00%
45,75%0,10%
54,24%0,00%

Chú thích: (*) số trung vị khác với trung bình cộng, số trung vị là số mà ở vị trí của nó trong dãy số, có một nửa số lớn hơn nó, và nửa còn lại thì nhỏ hơn nó. Ví dụ dãy số sau: 1, 3, 7, 9, 45 thì trung vị có giá trị là 7 (vì có hai số nhỏ hơn 7, và hai số lớn hơn 7), trong khi trung bình cộng của nó là 13 = (1+3+7+9+45)/5.

khớp chính xác hoàn toàn từ khóa

Giờ là thông tin về con số thực sự của các liên kết có văn bản neo khớp chính xác hoàn toàn.

Vị tríKhớp chính xác hoàn toàn (Trung bình cộng)Khớp chính xác hoàn toàn (Trung vị)
1242
2371
380
4101
5120
số lượng cụ thể các liên kết có văn bản neo khớp chính xác

Kết luận

Dữ liệu trên gợi ý rằng văn bản neo khớp chính xác hoàn toàn vẫn có một số ảnh hưởng lên các vị trí hàng đầu trong các thị trường ngách cạnh tranh.

Trung bình là cao, nhưng như đã đề cập, dữ liệu phần nào bị méo bởi thị trường ngách nào đó, vì vậy tôi sẽ đi theo hướng khác để hướng đến các kết quả trung vị và gợi ý tỷ lệ phần trăm từ 1 đến 2% sẽ an toàn hơn và có khả năng giúp thăng hạng ở cấp độ trang (page).


Ảnh hưởng của văn bản neo khớp cụm từ

Đây là tỷ lệ phần trăm trung bình và trung vị của văn bản neo khớp cụm từ tính theo vị trí.

Đây là trường hợp mà cụm từ tìm kiếm nằm trọn hoàn toàn trong văn bản neo (bao gồm cả khớp chính xác hoàn toàn từ khóa, nên bạn sẽ thấy tỷ lệ của nó cao hơn hẳn so với khớp chính xác hoàn toàn) và một lần nữa tính toán lại tỷ lệ phần trăm của tổng số các tên miền trỏ đến URL.

Vị tríTrung bình cộngTrung vị
135,16%33,33%
235,25%20,83%
330,26%16,85%
435,15%33,33%
527,29%12,64%
khớp chính xác cụm từ

Về mặt số lượng…

Vị tríKhớp cụm từ (Trung bình cộng)Khớp cụm từ (Trung vị)
19222
29211
3409
44314
5507
số lượng khớp cụm từ

Kết luận

Dữ liệu bên trên gợi ý là văn bản neo bao gồm cụm từ khóa nhắm đến tiếp tục ảnh hưởng đến thứ hạng.

Các con số trung bình và trung vị gần nhau hơn ở so sánh này (về khớp cụm từ) so với so sánh trước (về khớp chính xác hoàn toàn), và con số xoay quanh khoảng 30% văn bản neo có chứa cụm từ khóa nhắm đến sẽ là mức độ an toàn và đáng mong muốn hơn.

Cũng có sự phân chia công bằng giữa DoFollow và NoFollow trong tương quan với thứ hạng.


Số lượng tên miền với ít nhất 1 từ khóa trong văn bản neo (cụm từ hoặc chính xác)

Dữ liệu dưới đây cho thấy số lượng các tên miền được xếp hạng bao gồm ít nhất một văn bản neo (được chia theo khớp cụm từ và khớp chính xác hoàn toàn).

Vị tríKhớp chính xác hoàn toànKhớp cụm từ
13243
22842
32138
42841
52238
một liên kết neo

Nếu chúng tôi nhìn vào vị trí số 1 trên SERP, rõ ràng có một mối tương quan với hồ sơ liên kết của trang bao gồm ít nhất một từ khóa trong văn bản neo và nó có khả năng thăng hạng cao cho từ khóa đó.

vị trí số 1 trong văn bản neo có từ khóa

Nghiên cứu 2: Ảnh hưởng của văn bản neo qua hơn 16 000 từ khóa

Sau khi hoàn thành nghiên cứu ban đầu của mình, chúng tôi muốn đi sâu vào dữ hiệu KHỔNG LỒ của Ahrefs để xem xét: Khi quy mô tăng lên các điều rút ra được có còn giữ nguyên?

Thời gian này chúng tôi xem xét 20 kết quả đầu tiên của từng từ khóa trong tệp 16 000 từ khóa – nghĩa là chúng tôi đã phân tích tổng cộng là 320 000 trang tất cả!

Với mỗi trang (URL + Từ khóa) chúng tôi thu thập các chỉ số sau:

 • Thứ hạng Ahref cho URL nhắm đến
 • Tổng số tên miền trỏ đến URL mục tiêu
 • Số lượng từ khóa khớp một phần của tên miền trỏ đến
 • Số lượng từ khóa khớp chính xác hoàn toàn của tên miền trỏ đến
 • Số lượng từ khóa khớp một phần của tên miền trỏ đến là DoFollow
 • Số lượng từ khóa khớp một phần của tên miền trỏ đến là NoFollow
 • Số lượng từ khóa khớp chính xác hoàn toàn của tên miền trỏ đến là DoFollow
 • Số lượng từ khóa khớp chính xác hoàn toàn của tên miền trỏ đến là NoFollow
 • Domain Rank trung bình của tên miền trỏ đến khớp một phần từ khóa
 • Domain Rank trung bình của tên miền trỏ đến khớp chính xác hoàn toàn từ khóa

Kinh nghiệm #1

Trước hết, chúng tôi muốn tìm ra mối tương quan giữa tỷ lệ văn bản neo khớp chính xác/một phần trong profile backlink của trang và xem liệu nó có khả năng thăng hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Bảng bên dưới là những gì chúng tôi phát hiện ra:

tỷ lệ các liên kết có văn bản neo khớp hoàn toàn hoặc một phần
SERP Positon: Vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Partial Anchor/Keyword Match nghĩa là văn bản neo khớp một phần từ khóa. Exact Anchor/Keword Match nghĩa là khớp chính xác hoàn toàn từ khóa.

Kết luận

Có một xu hướng rõ ràng là các trang có thứ hạng cao hơn có tỷ lệ phần trăm các liên kết có từ khóa khớp hoàn toàn lớn hơn trong hồ sơ backlink của họ.

Mặc dù vậy, có lẽ gây bất ngờ là mối tương quan của liên kết có văn bản neo khớp một phần từ khóa lại không quá nổi bật.

Nhưng đây là tỷ lệ phần trăm các liên kết từ toàn bộ backlink của trang.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta quan sát số lượng thuần túy các tên miền trỏ về với văn bản neo khớp chính xác hoàn toàn và khớp một phần?

Các liên kết văn bản neo từ đa dạng (nhiều) tên miền khác nhau tương quan với thứ hạng cao trên Google

Điều rút ra ở đây là rõ ràng – các liên kết văn bản neo từ đa dạng (nhiều) tên miền khác nhau tương quan với thứ hạng cao trên Google.


Kinh nghiệm #2

Một điều nữa mà Kinh nghiệm #1 tiết lộ là các trang có nhiều backlink từ các tên miền khác nhau có xu hướng vượt lên các trang có ít backlink hơn. Đây là điều mà chúng ta mong chờ thấy.

Vì vậy trong Kinh nghiệm #2, chúng tôi đã quyết định nâng cấp ảnh hưởng của hồ sơ backlink mạnh và chỉ so sánh dữ liệu trên các trang có số lượng và chất lượng các liên kết kiếm được tương tự nhau.

Chúng tôi giới hạn các từ khóa của mình ở trong Top 5 Google, kết quả xấp hạng URL có độ lệch chuẩn dưới 30% giá trị trung bình của chúng. Điều đó làm chúng tôi chỉ còn khoảng 2000 từ khóa (từ chỗ ban đầu là 16000).

Dưới đây là sự thay đổi các con số:

khớp từ khóa chính xác hoàn toàn và một phần

Kết luận

Trong trường hợp khi mà các trang có hồ sơ backlink tương đồng nhau, tỷ lệ % của liên kết khớp từ khóa chính xác một phần là điều quan trọng nhất, trong khi tỷ lệ % của các liên kết khớp hoàn toàn vẫn ít nhiều quan trọng trong Top 5 của các kết quả.


Liệu văn bản neo có còn ảnh hưởng đến việc xếp hạng?

Cả hai trường hợp nghiên cứu rõ ràng chứng minh rằng các từ khóa sử dụng trong văn bản neo tiếp tục ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm.

Dầu vậy vẫn có…


Các lưu ý

Đầu tiên, đây là nghiên cứu tương quan tiêu chuẩn (standard correlation) chứ không ngụ ý quan hệ nhân quả (imply causation).

Google có hơn 200 yếu tố xếp hạng, và trong khi dữ liệu trên gợi ý rằng từ khóa sử dụng trong văn bản neo tiếp tục là một trong số các yếu tố xếp hạng (và bạn sẽ phải xây dựng một số liên kết có từ khóa đa dạng), có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng thứ hạng của trang.

Thứ hai, chúng tôi không thể biết được nếu có bất kỳ liên kết nào mà tôi đưa vào các nghiên cứu trên đã được disavowed (công cụ để báo với Google các liên kết kém chất lượng và không được tính trong hồ sơ backlink của Google – ý của người làm thí nghiệm là họ không có đầy đủ dữ liệu như webmaster được), đây là trường hợp có thể xảy ra trong một số hồ sơ giàu từ khóa đặc biệt.

Vì thế, như mọi khi, cứ để mọi thứ trong vòng nghi ngờ và tiến hành các kiểm tra của riêng bạn.

Tuy nhiên có điều cần phải nói là…


Tôi tin rằng văn bản neo tiếp tục ảnh hưởng đến thứ hạng

Lưu ý trong trường hợp này, tôi sẽ liều lĩnh (stick my neck out) mà nói rằng sự phổ biến của từ khóa trong văn bản neo chắc chắn vẫn là yếu tố xếp hạng.

Văn bản neo có từ khóa đa dạng tiếp tục ảnh hưởng lên thứ hạng

Vì thế nếu bạn xây dựng liên kết (hoặc ai đó xây dựng liên kết cho bạn) thì bạn có thể không cần quá nhạy cảm về văn bản neo, và một vài liên kết chứa từ khóa đa dạng trong hồ sơ phong phú sẽ giúp bạn thăng hạng.

Không cần phải nổi khùng với dữ liệu ở trên, tôi sẽ gợi ý từ khóa khớp chính xác hoàn toàn quanh khoảng 2% và khớp cụm từ khoảng 30% sẽ giúp bạn không bị xem là lạm dụng trong con mắt của Google.

Tất nhiên, lúc nào cũng thế, các liên kết mạnh nhất và an toàn nhất là các liên kết được biên tập mà bạn kiếm được và bạn cần luôn luôn tránh xây dựng các liên kết chất lượng thấp, bất kể kiểu văn bản neo nào chăng nữa.


Tới lượt bạn…

Bạn nghĩ gì về văn bản neo giàu từ khóa?

Bạn sẽ tiếp tục xây dựng chúng, hoặc bạn xem chúng như là tai họa? Bạn quan sát thấy điều gì từ các trang web của bạn? Bạn đã bao giờ bị phạt trong quá khứ chưa? Bạn có bất cứ câu hỏi nào không?

Tôi luôn muốn nghe ý kiến của bạn, vì thế hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

(Dịch từ bài viết A Data Driven Guide To Anchor Text And Its Impact On SEO – Tác giả: David McSweeney – Website: Ahrefs)

Viết một bình luận