Categories Content marketing SEO

Đây là lý do tại sao bạn không nên mù quáng tin vào khối lượng tìm kiếm để ước tính lưu lượng truy cập

mù quáng tin theo khối lượng tìm kiếm

Ứng dụng thực tiễn của chỉ số khối lượng tìm kiếm của từ khóa là khá rõ ràng. Chúng ta sử dụng nó để xác định có bao nhiêu lưu lượng tìm kiếm tự nhiên mà trang của chúng ta nhận được nếu nó được xếp hạng cao trên Google cho một từ khóa nhất định nào đó.

Logic là rất rõ ràng: mọi người càng tìm kiếm nhiều từ khóa cụ thể nào đấy trên Google, thì có càng nhiều lưu lượng truy cập trang xếp thứ hạng cao sẽ nhận được.

Và nếu truy vấn tìm kiếm cụ thể không nhận được nhiều lượt tra hỏi bởi người dùng, thì lưu lượng truy cập cho trang xếp hạng cao cũng sẽ thấp, điều đó có đúng không?

Sự thật là KHÔNG.

Tôi chắc chắn rằng tất cả người làm SEO chuyên nghiệp đều lưu ý rằng xếp hạng cao cho một từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn không phải lúc nào cũng đem đến lưu lượng truy cập khủng. Và điều ngược lại cũng đúng –  trang được xếp hạng cao cho từ khóa bề ngoài “không phổ biến” thường có được traffic vượt quá sự mong đợi.

Tại Ahrefs, chúng tôi có đủ dữ liệu để nghiên cứu hiện tượng này trên quy mô lớn.

Vì thế chúng tôi lấy gần 100 ngàn truy vấn tìm kiếm và vẽ chúng lên thành đồ thị, với trục X là khối lượng tìm kiếm của truy vấn và Y là lưu lượng tìm kiếm mà trang xếp hạng #1 nhận được:

lưu lượng truy cập và khối lượng tìm kiếm

Lưu ý: Do tính chất của thí nghiệm, truy vấn tìm kiếm không được lấy ngẫu nhiên. Chuyển xuống phần cuối của bài viết này để xem chi tiết.

Rõ ràng, khối lượng tìm kiếm của một từ khóa và tổng lưu lượng truy cập cho trang xếp hạng đầu tiên có mối tương quan khá tốt.

Nhưng, cùng lúc đó, có nhiều trường hợp mà trang được xếp hạng cho từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao không nhận được nhiều traffic, điều ngược lại cũng đúng.

Giờ chúng ta hãy thảo luận nguyên nhân chính vì sao điều này lại xảy ra:

Lý do thứ 1: Khối lượng tìm kiếm của từ khóa không phải là chỉ số quá chính xác

Thực sự thì chúng tôi đã viết một bài trước đây về vấn đề này rồi, tôi khuyến khích bạn tìm hiểu nó trước:

Khối lượng tìm kiếm từ khóa: Nhiều bí mật bạn chưa biết

Tôi thấy rất nhiều người sử dụng cụm từ “khối lượng tìm kiếm chính xác” và thậm chí tìm kiếm công cụ “chính xác nhất”.

Vâng, bài viết mà tôi vừa trích bên trên có giải thích lý do tại sao không có cái gọi là “khối lượng tìm kiếm chính xác.”

Ngay dưới đây là một số tóm tắt ngắn gọn:

 1. Khối lượng tìm kiếm trong Google AdWords là “làm tròn trung bình của năm”, nó không chính xác theo định nghĩa. Một ví dụ tốt là từ khóa “Giáng sinh” – mọi người không tìm kiếm từ “Giáng sinh” vào tháng bảy, vì thế con số “trung bình năm” áp dụng vào tháng bảy không mang nhiều ý nghĩa;
 2. Google AdWords kết hợp các từ khóa cho khối lượng tìm kiếm. Hãy thử từ khóa “seo” và “search engine optimisation”; chúng có cùng khối lượng tìm kiếm theo chỉ số của AdWords. Trong thực tế, sự phổ biến của các truy vấn tìm kiếm này là hoàn toàn khác nhau;
 3. Các công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau cập nhật dữ liệu khối lượng tìm kiếm của họ (bằng cách kéo nó từ AdWords) với tần số khác nhau. Điều đó giải thích lý do khối lượng tìm kiếm cho cùng một từ khóa thường xuyên thay đổi;
 4. Không có tính nhất quán liên quan đến khối lượng tìm kiếm…ngay cả giữa các công cụ tìm kiếm của chính Google. Giữa Google Keyword Planner, GKP “Dự báo” & “Số lần hiển thị” trong Google Search Console, tất cả chúng cho thấy sự khác biệt số liệu cho cùng một từ khóa. Thí dụ:
khác biệt số liệu cho cùng một từ khóa


Nói cách khác, khối lượng tìm kiếm mà bạn nhìn thấy trong Google AdWords là khác khá nhiều so với con số thực sự được tìm kiếm xảy ra trong tháng tới.

Điều đó nghĩa là dự đoán lưu lượng truy cập dựa trên chỉ có khối lượng tìm kiếm không thôi thì không thể chính xác được.

Lý do thứ 2: Google “lấy trộm” click từ chủ trang web

Trong những năm tháng quá khứ của “10 đường link màu xanh”, người tìm kiếm không thể có câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm của họ mà không click vào một trong các đường link trên kết quả tìm kiếm.

Giờ thì mọi chuyện không còn giống thế nữa rồi:

ai phát triển Google
Câu mà người tìm kiếm hỏi là: Ai sáng lập Google. Câu trả lời hiện ra ngay tức thì

Mục tiêu của Google là cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng, điều này ngụ ý trả lời câu hỏi của họ ngay lập tức.

Bạn có lẽ cũng thấy nhiều điều tương tự với từ khóa tiếng Việt, ví dụ:

chiều cao của messi - trả lời ngay trên google

Do đó với sự đa dạng của “các tính năng SERP” giúp hiển thị thông tin ngay lập tức trong kết quả tìm kiếm, vì thế mọi người không cần click vào bất kỳ website nào!

Vâng, trong Google AdWords họ không cho bạn thấy điều đó. Bạn chỉ nhận được khối lượng tìm kiếm thô của từ khóa và bạn không biết được liệu người tìm kiếm có thực sự click vào kết quả tìm kiếm hay là không.

Nhưng với Ahefs, chúng tôi không dựa trên chỉ mỗi dữ liệu từ Google AdWords mà thôi. Chúng tôi kết hợp số liệu tìm kiếm với dữ liệu mà chúng tôi nhận được thông qua clickstream. Điều này cho phép chúng tôi thấy mọi người có thực sự click vào bất kỳ kết quả tìm kiếm nào hay không, ngay sau khi thực hiện một tìm kiếm.

Hãy nhập từ khóa “ai là người sáng lập google” vào trong công cụ Keywords Explorer của Ahrefs:

từ khóa ai là người tạo ra Google

Theo dữ liệu của chúng tôi, chỉ 19% kết quả tìm kiếm được click mà thôi. Và “câu trả lời trực tiếp” trong kết quả tìm kiếm là lý do giải thích vì sao mọi người không click.

Để minh họa với từ khóa tiếng Việt trong ví dụ này tôi sử dụng truy vấn: “hoài linh bao nhiêu tuổi”:

hoài linh bao nhiêu tuổi, tỷ lệ click

May mắn là, điều này không xảy ra với tất cả các truy vấn, bởi vì phần lớn trong số chúng không thể trả lời với một đoạn tóm tắt ngắn gọn được. Hệ quả: Vẫn có một lượng lớn lưu lượng tìm kiếm mà Google tặng cho các website.

Nhưng gần đây, Google có vẻ đã đưa ra hộp “mọi người cũng tìm kiếm” cho ngày càng nhiều truy vấn – rất nhiều trong số chúng tương đối “không phổ biến”. Điều này làm cho các kết quả tìm kiếm thông thường ngày càng gặp khó trong khả năng nhận được click.

Để minh họa cho điều này, dưới đây là một nhóm các từ khóa mà tôi theo dõi thông qua công cụ Rank Tracker:

công cụ rank tracker

Bạn có thể thấy rằng hộp “mọi người cũng tìm kiếm / people also ask” bắt đầu xuất hiện cho nhiều thuật ngữ vài tháng qua.

Lý do thứ 3: Các quảng cáo ăn trộm click từ SEO

Về mặt kỹ thuật, Google không ăn trộm click từ bạn. Họ chỉ cố gắng sao cho mọi người không phải click vào đâu cả, họ đã đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Người mà thực sự ăn trộm click của bạn (theo nghĩa đen) là các nhà quảng cáo.

Và Google giúp họ một cách nhiệt tình theo mọi cách có thể:

 • Hồi trước chỉ có 3 quảng cáo bên trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, giờ thì có 4 rồi.
 • Hồi trước quảng cáo nổi bật hơn hẳn kết quả tìm kiếm tự nhiên, vì thế người tìm kiếm có thể cân nhắc một cách có ý thức rằng họ muốn click vào quảng cáo hay kết quả tự nhiên. Giờ thì quảng cáo trông hầu như không khác gì với kết quả tìm kiếm tự nhiên.
 • AdWords không chỉ hiển thị quảng cáo của ai đó cho truy vấn tìm kiếm mà bạn chọn, nó còn có thể hiển thị quảng cáo trên tất cả các biến thể gần gũi với tìm kiếm.

Tôi từng viết một hướng dẫn thú vị về nghiên cứu từ khóa, nó có thứ hạng ổn định ở vị trí thứ #3 cho từ khóa “keyword research / nghiên cứu từ khóa”. Nhưng nó không nhận được nhiều click xứng đáng, vì sự tồn tại của Quảng cáo.

Theo như Keywords Explorer, có đến 46% lượng click sẽ chảy vào các kết quả quảng cáo tìm kiếm (paid search):

từ khóa nghiên cứu từ khóa

Và Google chẳng ngại ngần quảng cáo sản phẩm của họ trong kết quả tìm kiếm.

Google quảng cáo sản phẩm của họ

Bạn cần bao nhiêu tiền quảng cáo để cạnh tranh với công ty nhiều tỷ đô-la này? Và cũng đừng quên chính họ đang sở hữu nền tảng quảng cáo mà bạn định cạnh tranh!

Và các ví dụ về quảng cáo lấy mất click của SEO chẳng phải là trường hợp hiếm gì. Nếu các từ khóa bạn nhắm đến chỉ cần có tí chút giá trị thương mại, bạn có thể dự đoán được là sẽ có quảng cáo. Chúng sẽ kéo kết quả tự nhiên xuống dưới, điều này làm mọi người ít chú ý đến chúng hơn.

Các ví dụ về từ khóa tiếng Việt có quảng cáo rất dễ tìm, và chúng ta sẽ xem Ahrefs báo tỷ lệ click quảng cáo lấy mất là bao nhiêu nhé:

Từ khóa: “dien thoai samsung j7” – tỷ lệ click vào quảng cáo là 48% (Paid):

điện thoại samsung j7 - tỷ lệ click quảng cáo

Từ khóa: “thợ sửa khóa” – tỷ lệ click vào quảng cáo là 32% (Paid):

tỷ lệ click vào quảng cáo của từ khóa "thợ sửa khóa"

Kiểm tra tính năng động của quảng cáo thông qua các từ khóa mà tôi theo dõi bằng Rank Tracker:

Rank tracker

Lý do thứ 4: Các trang hiếm khi được xếp hạng chỉ cho một từ khóa duy nhất

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, nhiều người có xu hướng quên rằng có thể có hàng ngàn cụm từ tìm kiếm liên quan đến truy vấn mà họ chọn để theo đuổi.

Quay lại ví dụ ban đầu với truy vấn “ai là người thành lập google”.

Có rất nhiều cách khác nhau để hỏi cùng câu hỏi này trên Google:

 • ai là người tạo ra google
 • ai là người phát triển google
 • ai là người làm ra google
 • người phát minh ra google là ai
 • người sáng lập google

Google đủ thông mình để hiểu nghĩa ý nghĩa đằng sau tất cả các truy vấn này là giống nhau. Điều đó giải thích vì sao nó hiển thị gần như cùng một kết quả cho tất cả các câu hỏi trên.

Trong thực tế, tôi tạo ra được danh sách trên bằng cách xem xét các từ khóa khác mà trang xếp hạng thứ #3 cũng được xếp hạng (sử dụng công cụ Site Explorer):

các từ khóa cũng được xếp hạng

Như bạn có thể thấy hình chụp màn hình phía trên, trang này được xếp hạng cho 517 truy vấn khác nhau chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ. Mỗi một từ khóa có thể chỉ đem đến rất ít traffic, nhưng con số tổng hợp cuối cùng của chúng thì khá lớn.

Một điều khác mà bạn có thể cần phải lưu ý là một số truy vấn tìm kiếm thậm chí không quá gần gũi với từ khóa gốc (“ai thành lập Google”). Chẳng hạn các truy vấn kiểu như “Google có từ khi nào” hoặc “lịch sử của Google”.

OK, giờ chúng ta thử một nội dung tiếng Việt nào đó xem có nhiều từ khóa dẫn đến nó không. Tôi sẽ thử 2 bài viết.

Đầu tiên là link bài hát “có em chờ” trên nhạc của tui:

có em chờ, site-expolrer

Kết quả đây là một số từ khóa mọi người gõ để tìm đến bài này:

 • có em chờ mp3
 • có em chờ lyric
 • có em chờ min
 • cách anh cười cong môi
 • người đàn ông em yêu đôi khi
 • lần đầu tiên ta đi bên nhau

Rất đa dạng, chứ không chỉ duy nhất từ khóa “có em chờ”.

Ví dụ thứ hai trong bài viết phân biệt marketing và quảng cáo trên Brandsvietnam, Ahrefs cho thấy có 53 từ khóa khác nhau (organic keywords) được dùng để tìm kiếm ra bài viết này:

phân biệt marketing và quảng cáo - brandsvietnam

Giờ chúng ta quay lại dòng nội dung tiếp của bài dịch gốc…

Chúng tôi vừa mới thực hiện nghiên cứu gần 3 triệu từ khóa ngẫu nhiên để điều tra xem có bao nhiêu từ khóa mà các trang đứng đầu có thể được xếp hạng:

Có bao nhiêu từ khóa mà một trang có thể được xếp hạng.

Hóa ra, trung bình một trang xếp hạng #1 cũng được xếp hạng cho khoảng 1000 từ khóa liên quan.

Và thậm chí nếu trang của bạn không được xếp hạng trong top5 cho từ khóa chính (phổ biến nhất), bạn có thể vẫn nhận được kha khá lưu lượng tìm kiếm, vì nó có thể xếp hạng tốt trong top5 cho hàng trăm từ khóa thứ cấp (ít phổ biến hơn).

Không may, hiện chúng tôi chưa nghiên cứu điều gì làm ảnh hưởng đến số lượng từ khóa mà một trang được xếp hạng. Nhưng nếu tôi đoán, tôi sẽ xem xét ba yếu tố sau:

 1. Bản thân chủ đề đó – Một số chủ đề thực sự rất hẹp, vì thế số lượng truy vấn liên quan mà trang của bạn có thể được xếp hạng sẽ rất nhỏ. Và một số chủ đề có thể có số lượng khổng lồ các từ khóa đuôi dài liên quan đến chúng;
 2. Nội dung của trang – Bạn càng nỗ lực trong việc mở rộng chủ đề của bạn với tất cả các chi tiết có thể, càng có nhiều truy vấn tìm kiếm liên quan mà trang của bạn có thể thu hút;
 3. Backlink – Đây vẫn là một trong những tín hiệu mạnh nhất để Google xem xét trang của bạn có xứng đáng được xếp hạng cao hay không. Nếu bạn thường xuyên sử dụng tính năng của Ahrefs là SERP Checker, bạn có thể đã lưu ý rằng trang với nhiều backlink có xu hướng xếp hạng cao cho nhiều từ khóa và tạo ra nhiều lưu lượng truy cập trên tổng thể.

Để tôi mở rộng một chút ít vào hai vấn đề đầu tiên.

Về chủ đề

Trong bài viết trước đây, tôi đã dùng một ví dụ thú vị để minh họa tại sao mà một chủ đề có vẻ phổ biến lại có thể có tổng lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm nhỏ hơn nhiều.

Chủ đề nào trong hai chủ đề sau bạn nghĩ có lưu lượng truy cập tiềm năng thông qua tìm kiếm lớn hơn?

so sánh khối lượng tìm kiếm lớn hơn

Có phải là chủ đề có có khối lượng tìm kiếm lớn hơn, đúng không?

Giờ hãy cùng đưa các trang xếp hạng đầu tiên cho cả hai truy vấn này vào công cụ của Ahrefs để xem tổng lưu lượng tìm kiếm của mỗi trang:

tổng lưu lượng tìm kiếm

Hóa ra là chủ đề có độ phổ biến bằng khoảng một nửa (theo khối lượng tìm kiếm) lại đem lại tổng lưu lượng truy cập gấp gần 10 lần.

Trang về “SEO tips” chỉ được xếp hạng trên Google cho 148 từ khóa tìm kiếm, trong khi trang về “submit your website to search engines” được xếp hạng cho gần 4 ngàn từ khóa.

Tôi rất khuyến khích bạn xem xét các từ khóa của các trang thông qua công cụ Site Explorer của Ahrefs và bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa cái mà tôi gọi là “chủ đề hẹp” và “chủ đề rộng”.

Nhân tiện, chúng tôi không sợ độ khó của từ khóa “submit website to search engines/gửi website lên máy tìm kiếm” là KD80+ nên vẫn viết một bài về chủ để này trên blog của mình. Chúng tôi chỉ xếp hạng trong top5 cho từ khóa đó vào thời điểm hiện tại, nhưng tổng lưu lượng tìm kiếm của trang vẫn tiếp tục tăng trưởng qua từng tháng:

tổng lưu lượng tìm kiếm tăng dần

Về nội dung

Tôi dám chắc là nhiều người đang đọc bài viết này gần như nhồi nhét bài viết của họ với tất cả các biến thể của truy vấn tìm kiếm chính, để hướng đến việc có nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm hơn.

Ý tôi là, liệu bạn có thể được xếp hạng cao trên Google cho thứ mà bạn không đề cập nó trong trang của mình hay không?

À vâng… hóa ra là CÓ.

Năm ngoái, chúng tôi thực hiện nghiên cứu về 2 triệu truy vấn tìm kiếm ngẫu nhiên để xem xem các yếu tố onpage tương quan thế nào với vị trí xếp hạng trên Google.

Một trong các yếu tố được xem xét là sự hiện diện của từ khóa khớp chính xác hoàn toàn (exact-match keyword) tại bất cứ vị trí nào trên trang.

Đây là điều mà chúng tôi thấy:

tỷ lệ nội dung có từ khóa khớp chính xác hoàn toàn

Theo dữ liệu của chúng tôi, gần như 75% các trang được xếp hạng trong top10 cho các từ khóa thậm chí không được đề cập đến một lần trong bất cứ vị trí nào trên trang dưới dạng khớp chính xác hoàn toàn.

Nói cách khác, bạn không cần đưa đủ các biến thể của chủ đề chính vào bên trong nội dung làm gì cả.

Cách đó có thể hiệu quả trong năm 2005, nhưng không tác dụng gì trong năm 2018 đâu.

Thay vì thế điều mà bạn cần làm là:

 • Nghiên cứu chủ đề của bạn thật tốt, vì thế mà trang của bạn bao gồm mọi chi tiết mà mọi người có thể cần biết;
 • Nghiên cứu các truy vấn tìm kiếm liên quan và đảm bảo rằng trang của bạn bao trùm hầu hết các nội dung đó để khi mọi người tìm kiếm các vấn đề liên quan đến chủ đề đó họ sẽ tìm ra bạn;
 • Nghiên cứu các trang xếp hạng top đầu và các từ khóa chúng được xếp hạng. Điều này giúp bạn biết được mức độ sâu bạn có thể làm với chủ đề này và các truy vấn tìm kiếm nào bạn có thể hy vọng thu hút vào trang của bạn.

Lý do thứ 5: Các từ khóa đuôi dài “ẩn” của nhu cầu tìm kiếm

Tôi vừa nói với bạn về nghiên cứu của chúng tôi về các từ khóa đồng thời được xếp hạng, khi chúng tôi phát hiện ra rằng một trang xếp hạng đầu tiên trung bình cũng được xếp hạng cho gần 1000 truy vấn tìm kiếm có liên quan. Lý do bởi vì mọi người hỏi các dạng khác nhau theo cách thức riêng nhưng thực ra chúng có cùng ý nghĩa.

Vâng, nghiên cứu này dựa trên “dữ liệu truy vấn tìm kiếm” của Ahrefs. Cái gần như lớn nhất trong ngành này, nhưng dĩ nhiên không thể lớn bằng số lượng tìm kiếm thực tế mà mọi người đưa vào Google.

Hãy để tôi giải thích ý tôi là gì.

Trong tháng ba 2017, chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu khá hay trên 1,4 tỷ từ khóa từ dữ liệu từ khóa của người dùng Hoa Kỳ để hiểu sâu hơn cách mọi người tìm kiếm.

phân tán theo khối lượng tìm kiếm

Và trong 8 tháng kể từ khi nghiên cứu được xuất bản, cơ sở dữ liệu về từ khóa của người dùng Hoa Kỳ tăng trưởng lên thành 1,98 tỷ truy vấn. Tăng 41%.

Bạn có thể lưu ý thấy là hơn 90% từ khóa trong dữ liệu của chúng tôi có ít hơn 20 tìm kiếm mỗi tháng – cái đó được gọi là từ khóa đuôi dài.

Vì thế “cái đầu to” của tệp từ khóa của chúng tôi không thay đổi nhiều, nhưng “cái đuôi dài” cứ tiếp tục dài ra.

Giờ hãy nói về Google:

 • Có một ước tính rằng Google phục vụ 5,5 tỷ tìm kiếm mỗi ngày.
 • Và có từ 16 đến 20% truy vấn tìm kiếm được hỏi mỗi ngày chưa bao giờ được đặt ra trước đây.

Điều đó có nghĩa là “cơ sở dữ liệu từ khóa” của Google có thêm gần 33 tỷ truy vấn “chưa bao giờ được hỏi trước đây” mỗi tháng.

Với bất kỳ công cụ SEO thương mại nào (giống như Ahrefs), chi phí để làm việc với cơ sở dữ liệu từ khóa khổng lồ như vậy không hợp lý chút nào. Đó là chưa kể không hề có cách thức mà một bên thứ ba có thể “tóm” được 100% truy vấn tìm kiếm mà mọi người đưa vào trong Google mỗi ngày.

Điều này giải thích vì sao chỉ số “lưu lượng truy cập tự nhiên” bạn thấy trên Ahrefs luôn nhỏ hơn so với bạn thấy trên Google Analytics (đôi khi nhỏ hơn rất nhiều):

lưu lượng truy cập thực tế và thông qua Ahrefs

Chúng tôi đơn giản không thể biết được hết tất cả truy vấn tìm kiếm mà một trang có thể được xếp hạng. Đặc biệt là khi có gần 20% truy vấn mà mọi người tìm kiếm mỗi tháng “chưa bao giờ được hỏi trước đây”.

Và đó là lý do tại sao bạn đừng ngại ngần nhắm đến các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp – bạn không bao giờ biết được tổng khối lượng tìm kiếm ẩn sau chúng có thể lớn như thế nào.

Vài lời về nghiên cứu nhỏ của chúng tôi

Quay trở lại đồ hình mà tôi chia sẻ ở phần giới thiệu của bài viết này:

Dưới đây là cách chúng tôi có được nó:

 1. Chúng tôi đưa vào 3,7 triệu từ khóa có khối lượng tìm kiếm trong khoảng từ 500 đến 5000 mỗi tháng.
 2. Với mỗi từ khóa chúng tôi kéo về URL xếp hạng #1 từ Google.
 3. Chúng tôi xác định từ khóa đem đến lưu lượng truy cập lớn nhất thông qua tìm kiếm cho trang đó (trong giao diện của Ahrefs, chúng tôi gọi nó là “top keyword”).
 4. Chúng tôi vẽ tất cả các từ khóa “top keywords” trên sơ đồ, với khối lượng tìm kiếm hàng tháng là trục X và tổng lưu lượng truy cập qua tìm kiếm nhận được là trục Y.
 5. Và, cuối cùng, chúng tôi loại bỏ các ngoại lệ để “săm soi” kỹ hơn vào đồ hình.

Chúng tôi kết thúc với 72 492 từ khóa “top keywords” và mối tương quan 0,4541 giữa khối lượng tìm kiếm của từ khóa và tổng lưu lượng tìm kiếm mà trang xếp hạng #1 (cho từ khóa đó) nhận được.

Dưới đây là một số từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao nhưng lại có tổng lưu lượng truy cập thấp:

Bạn có thể thấy, phần lớn đây là các từ khóa tìm nghĩa của từ (kiểu tra từ điển), cái mà Google có thể hiển thị ngay lập tức kết quả trong thẻ Tri thức (Knowledge card). Nếu bạn muốn mở rộng thêm, chúng tôi có bàn một số khía cạnh liên quan trong bài viết này.

Và đây là một số từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp, nhưng có tổng lưu lượng truy cập cao:

Những cái này chủ yếu là các ví dụ về “chủ đề rộng”, mọi người không có cách thức duy nhất để hỏi Google.

Đây là thời gian thích hợp để thực hiện điều chỉnh cách thức nghiên cứu từ khóa của bạn

Tôi vừa cố gắng hết sức để minh họa rằng các chỉ số về khối lượng tìm kiếm có thể rất lừa đối nếu bạn nhìn nó trong sự cô lập:

 • Ở một khía cạnh, bạn có thể không nhận thức được các từ khóa phổ biến có thể không nhận được nhiều click như mong đợi.
 • Ở khía cạnh khác, bạn có thể loại bỏ hàng trăm từ khóa “không phổ biến”, trong khi tổng lưu lượng tìm kiếm tiềm năng của chúng lại thực sự khá lớn.

Hết rồi!

Chúng tôi đã phải làm việc với hàng tấn dữ liệu để có được các con số và các kết luận tin cậy nhắm thuyết phục bạn có cái nhìn vượt ra ngoài các chỉ số về khối lượng tìm kiếm thô. Và chúng tôi hy vọng rằng kiến thức mới này sẽ giúp bạn khôn khéo hơn trong việc nghiên cứu từ khóa và nhận được ROI cao hơn trong nỗ lực SEO của mình.

(Dịch từ bài viết: Here’s why you can’t blindly trust keyword search volume for traffic estimations, tác giả: Tim Soulo, website: Ahrefs blog)

Back to Top