Đoạn trích Nổi bật trong tìm kiếm: 10 điều quan trọng cần rút ra

Đã từ lâu rồi, Google đã kích hoạt việc đưa ra các đoạn trích nổi bật (featured snippets) trên quy mô rộng lớn cho nhiều truy vấn tìm kiếm, bởi vì họ muốn trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh chóng hơn.

Và những người làm SEO chuyên nghiệp rất hứng khởi về cơ hội mới này, bởi đoạn trích nổi bật cho họ dịp may có được vị trí đầu tiên trên máy tìm kiếm mặc dù trang thực tế có thể có thứ hạng thấp hơn, mà hầu như không cần nỗ lực nào.

Năm ngoái, bộ công cụ Ahrefs nhảy vào phong trào này bằng cách hỗ trợ tất cả các “tính năng của SERP” trong các công cụ Site Explorer và Keywords Explorer.

Và ngày hôm nay, chúng tôi đã thu thập đủ dữ liệu để thực hiện một nghiên cứu đáng kể về các đoạn trích nổi bật và chia sẻ tất cả các phát hiện của chúng tôi với bạn.

Nhưng đầu tiên…


A. Đoạn trích Nổi bật là gì?

Đoạn trích Nổi bật (còn được gọi là Hộp Trả Lời / Answer Box) là câu trả lời ngắn gọn cho truy vấn của người dùng, nó hiển thị ở vị trí đầu tiên trong các kết quả tìm kiếm của Google. Đoạn trích Nổi bật sẽ trích xuất nội dung từ một trong các trang đứng đầu cho truy vấn tìm kiếm và bao gồm tiêu đề trang và URL.

Nó giống như thế này:

Một ví dụ về đoạn trích nổi bật

Nhưng đấy là định nghĩa của riêng chúng tôi. Bạn có thể cũng muốn biết cách Google tự mô tả tính năng này của họ.


B. Điều gì làm cho đoạn trích nổi bật trở nên hấp dẫn?

Nếu trang của bạn được xếp hạng ở bất cứ vị trí nào trong top10 kết quả của Google tìm kiếm, nó có cơ hội ở vị trí 0 – đây là vị trí của đoạn trích nổi bật, nằm trên cả vị trí số 1.

Và phần hay nhất là nỗ lực cần bỏ ra để nhận được thông tin nổi bật gần như là không (nghĩa là, nếu bạn may mắn).

Ý tôi là, giả sử như bạn xếp hạng ở vị trí số 7 cho một số từ khóa. Nỗ lực của bạn để leo lên vị trí số 1 sẽ thường là khá vất vả và chậm chạp. Nhưng nếu có một cơ hội về đoạn trích nổi bật, bạn có thể có được nó gần như ngay lập tức với một vài điều chỉnh nhỏ trên trang của bạn.

Vì thế hãy xem dữ liệu của Ahrefs nói với chúng ta điều gì về đoạn trích nổi bật và cách tận dụng lợi thế của cơ hội tuyệt vời này.


1. Có bao nhiêu truy vấn tìm kiếm có đoạn trích nổi bật?

Khi chúng tôi thực hiện nghiên cứu này, chúng tôi có 112 triệu từ khóa trong dữ liệu về Hoa Kỳ, với gần 14 triệu từ khóa có đoạn trích nổi bật trong trang SERP của chúng.

Nói cách khác, theo như dữ liệu của Ahrefs, có khoảng 12,29% truy vấn tìm kiếm có đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm của chúng (nếu bạn hỏi tôi tỷ lệ như vậy có nhiều không, tôi sẽ trả lời là có).

Truy vấn tìm kiếm với đoạn trích nổi bật

Thực hiện nghiên cứu với 14 triệu từ khóa sẽ là một thử thách thực sự, do vậy hầu hết các thí nghiệm bên dưới của chúng tôi dựa trên các mẫu nhỏ hơn (cũng lên đến 2 triệu từ khóa, tùy thuộc vào từng thí nghiệm).


2. Liệu đoạn trích nổi bật có tạo ra nhiều click hơn?

Đoạn trích nổi bật được định dạng khác với phần còn lại của các kết quả tìm kiếm. Chúng chiếm vị trí đắc địa hơn, và chúng rõ ràng thu hút mắt nhìn hơn. Vì thế hẳn là chúng sẽ thu hút được rất nhiều click có đúng không?

SAI RỒI !

CTR của đoạn trích nổi bật

Khi đoạn trích nổi bật chiếm mất vị trí đầu tiên, nó cũng chỉ nhận được xấp xỉ 8,6% lượng click (tính trên trung bình), trong khi trang được xếp hạng ngay bên dưới sẽ nhận được xấp xỉ 19,6% lượng click (tính trên trung bình).

Vậy thông thường vị trí số 1 trên trang mà không có đoạn trích nổi bật chiếm mất không gian thì có tỷ lệ click là bao nhiêu? Trang đó sẽ nhận được khoảng 26% tổng click.

Nói cách khác, nó có vẻ như là đoạn trích nổi bật đánh cắp các click từ vị trí xếp hạng đầu tiên.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn muốn biết chi tiết hơn về thí nghiệm trên, chúng tôi chỉ lựa chọn các truy vấn mà không có bất kỳ quảng cáo trả tiền nào, và chúng tôi loại trừ tất cả các truy vấn tìm kiếm dạng thương hiệu – đây là kiểu tìm kiếm mà trang ở vị trí số 1 là website chính chủ (các kiểu truy vấn tìm kiếm thương hiệu như Apple, Youtube, Facebook, FPT, Vnexpress, vân vân). Kích cỡ mẫu: 100 ngàn từ khóa với khối lượng tìm kiếm ít nhất là 100 lần mỗi tháng.

Nhưng, như bạn đã biết, không phải tất cả các kết quả tìm kiếm đều dẫn đến các nhấp chuột lên kết quả tìm kiếm, như trong hình bên dưới, khối lượng tìm kiếm là 102 ngàn nhưng lượng click chỉ 15 ngàn, sở dĩ như vậy vì người tìm kiếm đã thấy ngay câu trả lời trên SERP (trường hợp này họ hỏi tuổi của Donald Trump):

tìm kiếm và click

Vì thế chúng tôi quyết định thực hiện nghiên cứu tỷ lệ “Nhấp-chuột-để-tìm-kiếm” cho các từ khóa có đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm và những cái không có đoạn trích nổi bật này.

Và đây là những gì chúng tôi nhận được:

Đoạn trích nổi bật làm giảm tỷ lệ click

Có vẻ như là đoạn trích nổi bật làm giảm số lượng click trên tổng thể. Điều đó không có gì bất ngờ, trong thực tế, mục tiêu của những đoạn trích nổi bật này là cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời ngay lập tức cho câu hỏi của họ & vì thế họ không cần phải click thêm nữa.

Lưu ý: Hãy đánh giá kết quả trên của chúng tôi một cách cẩn thận, bởi vì đoạn trích nổi bật không phải là yếu tố đóng góp duy nhất cho cả hai kết quả CTR và tỷ lệ Clicks/Khối lượng tìm kiếm của một truy vấn nào đó. Và các con số rất khác nhau từ từ khóa này sang từ khóa khác, trong khi chúng tôi đưa ra cho bạn con số trung bình trên một mẫu lớn. Tuy nhiên những lời nhận xét tổng quát chung vẫn có nhiều ý nghĩa.


3. Vị trí phổ biến nhất của đoạn trích nổi bật là số mấy?

Trong thí nghiệm trên, chúng tôi chỉ xem xét các truy vấn tìm kiếm mà đoạn trích nổi bật được xếp hạng ở vị trí trên cùng của các kết quả tìm kiếm.

Nhưng thực tế mức độ thường xuyên của vị trí này như thế nào?

Đoạn trích nổi bật xếp hạng ở vị trí thứ mấy

Như vậy là chỉ 30,9% đoạn trích nổi bật được xếp hạng ở vị trí trên cùng. Và tiếp tục xu thế đó, phần lớn chúng được xếp hạng trong top5 một cách khá nhất quán.


4. Yêu cầu để có được “đoạn trích” là phải nằm trong top10?

Theo dữ liệu của chúng tôi, có đến 99,58% các trang được trích dẫn đoạn nổi bật là đã nằm trong top10 rồi.

Nhưng bạn có lẽ tự hỏi chuyện gì xảy ra với các trang “ngoại lệ” với con số 0,42% kia? Câu trả lời đơn giản: chúng được lấy từ các tính năng khác của SERP, thí dụ như Hộp Trả Lời (Answer Box).

Vì vậy bạn sẽ không có cơ hội nào được đưa vào đoạn trích nổi bật nếu bạn không được xếp hạng đâu đó trong trang đầu tiên của Google (tức là thuộc top10).


Với mỗi truy vấn tìm kiếm cụ thể, chúng tôi so sánh các chỉ số backlink của trang “nổi bật” với giá trị trung vị của phần còn lại trên trang trong top10 các kết quả tự nhiên.

Dưới đây là kết quả chúng tôi nhận được:

Chỉ số backlink của trang có đoạn trích nổi bật

Trong phần lớn trường hợp, các chỉ số backlink của URL “nổi bật” ngang ngửa với phần còn lại của các trang trong SERP. Vì dường như Google không làm “nổi bật” trang “mạnh nhất” trong top10.

Lưu ý: DR & UR chỉ là các chỉ số chất lượng và số lượng tổng quan của backlink thu được. Chúng tôi không nghiên cứu văn bản neo của các backlink này, hoặc các văn bản xung quanh, hoặc chủ đề liên quan của các trang liên kết. Vì thế chúng tôi khuyên bạn không nên đánh giá thấp tất cả các yếu tố backlink cùng một lúc. (Ý đoạn này là vì thông tin chưa được đánh giá đầy đủ về nhiều khía cạnh, bạn không nên coi thường tất cả các thành phần khác liên quan đến backlink – ND).


6. Có bao nhiêu đoạn trích nổi bật mà một trang có thể xếp hạng?

Trang có hoạt động hàng đầu trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi có đến 4658 đoạn trích nổi bật!

Nó đây:

https://authoritynutrition.com/how-to-lose-weight-as-fast-as-possible/

Bạn có thể tra các truy vấn mà trang này được làm nổi bật bằng cách sử dụng công cụ Site Explorer của Ahrefs.

Chuyển qua báo cáo “Các từ khóa tự nhiên/Organic keywords” và sử dụng lọc “Nổi bật/Features”:

Đoạn trích nổi bật trong Ahrefs

Và đây là top10 trang theo số lượng các đoạn trích nổi bật chúng được xếp hạng:

 1. (4658) https://authoritynutrition.com/how-to-lose-weight-as-fast-as-possible/
 2. (3159) http://www.healthline.com/health/rashes
 3. (3130) http://www.webmd.com/pain-management/guide/whats-causing-my-chest-pain
 4. (3055) https://authoritynutrition.com/6-proven-ways-to-lose-belly-fat/
 5. (2993) https://authoritynutrition.com/12-weight-loss-pills-reviewed/
 6. (2918) http://www.savethestudent.org/make-money/10-quick-cash-injections.html
 7. (2354) https://www.onlinevideoconverter.com/mp3-converter
 8. (2289) https://torrentfreak.com/top-10-most-popular-torrent-sites-of-2016–160102/
 9. (2167) http://www.healthline.com/health/raised-skin-bump
 10. (2150) https://www.rush.edu/health-wellness/quick-guides/what-is-a-healthy-weight

Hãy nghiên cứu thêm những trang này với công cụ Ahrefs Site Explorer để học hỏi từ thành công của chúng.

Chúng tôi đã biết rằng một trang có thể được xếp hạng trong top10 với hàng ngàn từ khóa liên quan. Nhưng hóa ra là một trang đơn lẻ cũng có thể được “nổi bật” với hàng ngàn truy vấn tìm kiếm.


7. Các kiểu truy vấn tìm kiếm nào kích hoạt đoạn trích nổi bật?

Hãy cùng nhìn kỹ hơn 2 triệu truy vấn tìm kiếm với đoạn trích nổi bật mà chúng tôi lựa chọn ngẫu nhiên cho nghiên cứu này.

Dưới đây là sự phân bổ của chúng theo khối lượng tìm kiếm hàng tháng:

Từ khóa có đoạn trích nổi bật và khối lượng tìm kiếm

Theo cách nào đó, tôi luôn nghĩ rằng Google chỉ để ý hiển thị đoạn trích nổi bật nếu từ khóa tương đối phổ biến (có khối lượng tìm kiếm lớn). Nhưng hóa ra, phần lớn các kết quả tìm kiếm hiển thị đoạn trích nổi bật được kích hoạt bởi các từ khóa đuôi dài (có khối lượng tìm kiếm nhỏ).

Dữ liệu này thực sự ủng hộ cho câu thần chú “tạo ra nội dung tuyệt vời”.

Ý tôi là, gần như không có cách nào để bạn có thể nhắm mục tiêu hàng triệu đoạn trích nổi bật cho hàng triệu từ khóa đuôi dài.

Nhưng nếu bạn viết bài chi tiết, nội dung sâu sắc lấp đầy các điểm trống mà mọi người hiện thiếu, bạn có thể làm tăng cơ hội xếp hạng cho rất nhiều “đoạn trích nổi bật đuôi dài”.


8. Những từ nào kích hoạt đoạn trích nổi bật?

Dưới đây là top30 từ có tần số xuất hiện cao nhất trong các truy vấn tìm kiếm mà nó kích hoạt đoạn trích nổi bật (đã loại bỏ các từ stop words):

Các từ kích hoạt đoạn trích nổi bật
 • recipe: công thức
 • best: tốt nhất
 • vs: và
 • make: làm
 • definition: định nghĩa
 • can: có thể
 • windows: cửa sổ (khả năng cao chỉ đến các thứ liên quan đến phần mềm Windows của MS)
 • get: nhận được
 • number: số lượng
 • cost: giá, chi phí
 • meaning: nghĩa
 • price: giá
 • chicken: gà
 • iphone: iphone
 • list: danh sách
 • much: nhiều
 • new: mới
 • phone: điện thoại
 • top: nhóm đứng đầu, những cái hàng đầu
 • salary: lương tiền
 • time: thời gian
 • review: đánh giá
 • many: nhiều
 • name: tên
 • long: dài
 • code: code
 • schedule: lịch
 • reviews: các đánh giá
 • change: thay đổi
 • size: kích cỡ

Ạ.J.Ghergich thực hiện một số nghiên cứu rất hay, tìm hiểu mối quan hệ giữa các kiểu truy vấn tìm kiếm (câu hỏi, giới từ, so sánh) và các định dạng của đoạn trích nổi bật (văn bản, bảng, danh sách).

Ngay sau khi đọc xong nó, tôi muốn biết “mức độ phổ biến” của từng nhóm truy vấn tìm kiếm:

các nhóm truy vấn tìm kiếm

Tôi thực sự ngạc nhiên, phần lớn các từ khóa kích hoạt đoạn trích nổi bật không thuộc vào bất kỳ nhóm nào kể trên.

Dưới đây là một vài ví dụ về các từ khóa từ nhóm “Other”:

 • primary taste sensations
 • verizon lg g2 update
 • windows 10 compatibility
 • cocktail weiner recipe
 • gmat scores range

9. Những trang web nào nhận được nhiều đoạn trích nổi bật nhất?

Tôi chắc chắn bạn không thấy bất ngờ nếu tôi tiết lộ Wikipedia là trang dẫn đầu tuyệt đối về mặt số lượng các đoạn trích nổi bật.

Nhưng bạn có đoán được top20 website có nhiều đoạn trích nổi bật nhất ở Hoa Kỳ?

Top 20 website có nhiều đoạn trích nổi bật nhất

Tôi không biết bạn nghĩ thế nào, chứ tôi khá bất ngờ khi thấy YouTube xếp hạng 7 trong danh sách các website có nhiều đoạn trích nổi bật nhất.

Ý tôi là, bạn nhận được Biểu đồ Tri thức (Knowledge Graph) lớn với một video trong đó khi bạn tìm kiếm cho một số video YouTube (như bài hát của Katy Perry).

Nhưng YouTube cũng sở hữu các đoạn trích nổi bật cho các truy vấn tìm kiếm kiểu như:

 • bromite lewis structure / cấu trúc hóa học của bormite lewis
 • microsoft access database password recovery / khôi phục mật khẩu dữ liệu microsoft access
 • summertime ceiling fan direction / hướng của quạt trần vào mùa hè
 • connect hdmi to dvi monitor / kết nối hdmi với màn hình dvi
 • how to get to the maelstrom legion / làm thế nào để có được quân đoàn maelstrom
 • cleaning filter on kitchenaid dishwasher / làm sạch bộ lọc trên máy rửa bát
 • is the diamond play button real diamond / nút bấm kim cương có phải là kim cương thật
 • what is dual band / băng tần kép là gì
Đoạn trích nổi bật của YouTube cho một từ khóa cụ thể

Về cơ bản, Google thấy hạnh phúc khi làm nổi bật các mô tả của video liên quan trên YouTube, ngay cả khi chúng chỉ dài có vài dòng:

Mô tả video trên YouTube

10. Mức độ Google thay đổi các đoạn trích nổi bật thường xuyên như thế nào?

Nghiên cứu này được thực hiện khá là ranh mãnh, bởi vì chúng tôi không cập nhật SERP cho tất cả các từ khóa trong cơ sở dữ liệu với cùng một tần số. Từ khóa nào càng phổ biến, nó càng được chúng tôi cập nhật nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là các từ khóa đuôi dài có thể không được cập nhật trang SERP của chúng trong vòng 2-3 tháng.

Vì thế chúng tôi đã đưa vào 10 000 từ khóa được cập nhật thường xuyên nhất của mình (ở Hoa Kỳ) và nhận được kết quả sau:

URL trong đoạn trích nổi bật thay đổi thay đổi thường xuyên ở mức độ nào?

Như vậy mức độ URL thay đổi trong vòng 4 tháng qua:

 • Không thay đổi: 53%
 • Thay đổi một lần: 28%
 • Thay đổi hai lần: 11%
 • Thay đổi ba lần: 5%
 • Thay đổi từ 4 lần trở lên: 3%

C. Làm thế nào để được xếp hạng trong đoạn trích nổi bật

Tôi hy vọng bạn thấy thích các bài học của chúng tôi và giờ có thêm nhiều hiểu biết sâu sắc về đoạn trích nổi bật của Google.

Nhưng câu hỏi quan trọng nhất thì vẫn chưa có câu trả lời:

Làm thể nào mình được xếp hạng trong đoạn trích nổi bật?

Không may là, không có cách thức đảm bảo thực hiện việc này. Nhưng có một vài điều bạn có thể thử để gia tăng các cơ hội cho bản thân.


1. Bảo vệ các đoạn trích nổi bật mà bạn đã sở hữu

Có khả năng là website của bạn đã được xếp hạng cho một vài đoạn trích nổi bật.

Bạn có thể dễ dàng thấy điều đó trong công cụ Site Explorer của Ahrefs bằng cách áp dụng lọc “Features” cho danh sách từ khóa mà bạn được xếp hạng:

tìm đoạn trích nổi bật trong Ahrefs

(Chúng tôi chỉ được xếp hạng trong 12 đoạn trích nổi bật với website ahrefs blog)

Nếu bạn không muốn người nào đó lấy mất các đoạn trích nổi bật này từ bạn, hãy đảm bảo rằng mỗi đoạn trích nổi bật khớp hoàn hảo với truy vấn tìm kiếm.

Có ba cách đơn giản để làm điều đó:

 1. Nội dung của bạn phải tuyệt vời và cập nhật
 2. Cố gắng cung cấp cả câu hỏi và câu trả lời trên trang của bạn (đảm bảo cả hai đủ ngắn để vừa khít “hộp”)
 3. Khớp nội dung của bạn với các định dạng hiện tại của đoạn trích (văn bản, danh sách, bảng, hình ảnh)

Chúng tôi tìm thấy một bài viết rất hay của Richard Baxter trình bày chiến lược này trong thực hành: Tối ưu hóa cho hộp trả lời nhanh của Google.


2. Tìm kiếm các cơ hội hiện có

Chúng ta đã biết rằng, bất cứ trang nào được xếp hạng trong top10 các kết quả tìm kiếm của Google đều có thể “nổi bật”.

Bạn có thể sử dụng Site Explorer để nhanh chóng tìm ra các từ khóa với đoạn trích nổi bật trong SERP mà trang của bạn nằm trong top10:

xếp hạng với đoạn trích nổi bật

(Ước chừng 195 từ khóa với đoạn trích nổi bật mà trang web ahrefs được xếp hạng trong top10)

Yếu tố quan trọng để giành được đoạn trích nổi bật từ đối thủ của bạn cũng không gì khác các cách thức tôi vừa gợi ý.

Bạn chỉ việc cho Google “ăn” các đoạn trích tốt hơn so với cái đã được liệt kê.

Một số người báo cáo rằng sử dụng mã đánh dấu có cấu trúc (structured markup) giúp nhận được đoạn trích nổi bật. Đầu tiên Google xác nhận điều đó, nhưng ngay lập tức sau đó họ đã nói khác đi.

Vâng, theo nghiên cứu gần đây từ GetStat, các URL có mã đánh dấu Schema.org thực sự có độ phổ biến ít hơn tính riêng về đoạn trích nổi bật so với các kết quả tìm kiếm thông thường:

Chúng tôi để ý thấy rằng đoạn code snippet của xuất hiện với tỷ lệ 15,7% trong tổng số các URL có đoạn trích nổi bật, nhưng chúng tôi thấy cùng đoạn mã đánh dấu với tỷ lệ 19,6% của các URL kết quả tìm kiếm thông thường. Wikipedia là tên miền số một về số lượng các đoạn trích nổi bật trong tệp dữ liệu của chúng tôi và họ không sử dụng Schema.org, và đây là cái có thể làm sai lệch kết quả của chúng tôi ở trường hợp này.


3. Viết nội dung sâu sắc giúp đỡ mọi người

Như bạn vừa thấy được trong nghiên cứu này, phần lớn đoạn trích nổi bật thì:

 • Được kích hoạt bởi từ khóa đuôi dài
 • Được kích hoạt bởi các truy vấn tìm kiếm không được phân loại thành dạng câu hỏi, so sánh hoặc giới từ

Điều đấy có nghĩa là cách tốt nhất để được xếp hạng cho nhiều đoạn trích nổi bật đơn giản là tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn mà nó sẽ giải quyết nhu cầu của người tìm kiếm.

Và, tất nhiên, định dạng nó theo cách mà dễ dàng cho Google kéo các đoạn trích nổi bật từ đó.


D. Kết thúc

Đây là tất cả những gì mà chúng tôi có thể nói cho bạn về đoạn trích nổi bật trong ngày hôm nay. Tôi hy vọng bạn thích dữ liệu của chúng tôi và tôi khuyến khích bạn “ăn trộm” nó cho các bài viết, thuyết trình và đề xuất cho khách hàng của mình.

Như mọi khi, nếu bạn thích chúng tôi nghiên cứu điều gì đó về đoạn trích nổi bật, đừng ngại cho chúng tôi biết trong phần comment. Chúng tôi sẽ thực hiện những gì chúng tôi có thể làm được.

(Dịch từ bài viết Ahrefs’ Study Of 2 Million Featured Snippets: 10 Important Takeaways – Tác giả: Tim Soulo – Website: Ahrefs Blog)

Viết một bình luận