Categories SEO

Tổng quan về hướng dẫn chung [Đánh giá chất lượng tìm kiếm]

EEAT 01

Lời của người biên tập: Chào các bạn đến với chuỗi bài viết trong cuốn sách Nguyên tắc cho người đánh giá kết quả tìm kiếm do Google xuất bản. Đây là bản dịch không chính thức từ bản tiếng Anh gốc. Mặc dù tài liệu này không nói gì nhiều về SEO, nhưng tôi đánh giá nó là một trong các tài liệu SEO quan trọng nhất. Nội dung bản dịch cố gắng giống như nguyên bản hết sức có thể. Người biên tập có thể bổ sung thêm thông tin cho dễ hiểu, nhưng có chú thích rõ ràng để phân biệt với nội dung gốc, ví dụ “chú thích ngoài bản gốc:…” hoặc để nội dung ngoài trong 2 dấu ngoặc { liên tiếp như thế này: {{nội dung ngoài bản gốc}}. Độc giả vui lòng đọc tài liệu hướng dẫn này từ đầu để dễ hiểu, vì các phần sau có nhiều từ viết tắt, và có kế thừa nhất định từ phần trước. Tài liệu có nhiều bảng biểu, và để tránh các cột bị thu lại quá hẹp trên giao diện web, người biên tập có bổ sung thêm dòng kiểu thể này “/Size..Size..Size..Size..Size..Size/” ở phần cuối mỗi cột – nó không có ý nghĩa gì khác ngoài mục đích vừa nói ở trên. Tài liệu này có thể được sao chép mà không cần hỏi ý kiến của tôi, nhưng vui lòng dẫn nguồn và để lại link của bản gốc tiếng Anh cũng như thông báo cho người đọc của bạn biết rằng đây là bản dịch không chính thức để tránh bất kỳ hiểu lầm nào. Bất kỳ ý kiến đóng góp, đề xuất cách dịch tốt hơn xin để lại ở phần bình luận, người biên tập rất cảm ơn.

Link tải Ebook tiếng Việt: Nguyên Tắc Cho Người Đánh Giá Kết Quả Tìm Kiếm, phần 1. Ebook này bao gồm nội dung bên dưới và các phần khác.

Chào mừng bạn đến với Chương trình Đánh giá Chất lượng Tìm kiếm (Search Quality Rating)!

Với tư cách là Người đánh giá Chất lượng Tìm kiếm (Search Quality Rater), bạn sẽ làm việc với nhiều loại dự án xếp hạng khác nhau. Nguyên tắc chung chủ yếu bao gồm xếp hạng Chất lượng Trang (Page Quality/PQ) và xếp hạng Nhu cầu được Đáp ứng (Needs Met/NM), tuy nhiên các khái niệm này cũng rất quan trọng đối với nhiều loại nhiệm vụ xếp hạng khác.

Để ngắn gọn, chúng tôi gọi “Người xếp hạng Chất lượng Tìm kiếm” là “người xếp hạng/raters” trong các hướng dẫn này.

Giới thiệu về Đánh giá chất lượng tìm kiếm

0.0 Trải nghiệm tìm kiếm

World Wide Web là một tập hợp khổng lồ các thông tin và nội dung trực tuyến. Các công cụ tìm kiếm trên Internet cung cấp cho người dùng một phương thức đầy sức mạnh để khám phá thế giới trực tuyến này. Có nhiều cách mọi người tìm kiếm: mọi người có thể nhập truy vấn vào hộp tìm kiếm trong trình duyệt, nói chuyện với điện thoại di động hoặc thiết bị trợ lý, sử dụng các tính năng tự động hoàn thành (autocomplete features) của công cụ tìm kiếm, v.v.

Mọi người tìm kiếm trên Internet với nhiều mục đích khác nhau, từ hoàn thành một nhiệm vụ nhanh chóng đến nghiên cứu chuyên sâu một chủ đề. Việc tìm kiếm có thể là một phần của dự án dài hạn, chẳng hạn như sửa sang lại nhà cửa hoặc lập kế hoạch đi nghỉ. Việc tìm kiếm có thể được thực hiện khi ai đó đang buồn chán và cần tìm kiếm thứ gì đó để giải trí, chẳng hạn như tìm kiếm “video vui nhộn”. Tìm kiếm có thể là một câu hỏi được hỏi trong thời điểm quan trọng của cuộc đời một người, chẳng hạn như “các triệu chứng của cơn đau tim là gì?”.

Công cụ tìm kiếm tồn tại để giúp mọi người tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, các công cụ tìm kiếm phải cung cấp một tập hợp đa dạng các kết quả hữu ích, chất lượng cao, được trình bày theo thứ tự hữu ích nhất (most helpful order).

Các loại tìm kiếm khác nhau cần những loại kết quả tìm kiếm rất khác nhau. Kết quả tìm kiếm y tế phải có chất lượng cao (high quality), có thẩm quyền (authoritative) và đáng tin cậy (trustworthy). Kết quả tìm kiếm cho “hình ảnh động vật bé nhỏ dễ thương” phải đáng yêu. Kết quả tìm kiếm cho một website hoặc trang web cụ thể phải có kết quả mong muốn nằm ở trên cùng. Các tìm kiếm có thể có nhiều ý nghĩa hoặc liên quan đến nhiều khía cạnh cần một tập hợp các kết quả đa dạng phản ánh sự đa dạng tự nhiên về ý nghĩa và quan điểm.

Mọi người trên khắp thế giới đều sử dụng công cụ tìm kiếm, do đó sự đa dạng trong kết quả tìm kiếm là điều cần thiết để đáp ứng sự đa dạng của những người sử dụng tìm kiếm.

Cuối cùng, kết quả tìm kiếm cần phải giúp ích cho mọi người. Kết quả tìm kiếm phải cung cấp thông tin có thẩm quyền và đáng tin cậy, không khiến mọi người lạc lối bằng nội dung gây hiểu lầm. Kết quả tìm kiếm phải cho phép mọi người tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, không làm mọi người ngạc nhiên với nội dung khó chịu (unpleasant), xúc phạm (offensive) hoặc đáng lo ngại (disturbing). Các kết quả tìm kiếm có hại, h.ận t.hù, b.ạo l.ực hoặc kh.iê.u d.â.m chỉ thích hợp nếu người đó diễn đạt tìm kiếm của họ theo cách rõ ràng rằng họ đang tìm kiếm loại nội dung này không có cách giải thích hợp lý nào khác cho các từ được sử dụng trong tìm kiếm của họ.

0.1 Mục đích của Đánh giá Chất lượng Tìm kiếm

Với tư cách là Người đánh giá Chất lượng Tìm kiếm, bạn sẽ giúp đánh giá chất lượng của công cụ tìm kiếm “hoạt động ra sao” trên quy mô toàn cầu. Các công cụ tìm kiếm tốt sẽ đưa ra kết quả hữu ích cho mọi người bằng ngôn ngữ và tính địa phương cụ thể tương ứng cho người dân ở đó.

Không có xếp hạng riêng lẻ nào có thể tác động trực tiếp đến cách một website, một trang hoặc kết quả cụ thể xuất hiện trong Google Tìm kiếm và cũng không thể khiến các website, một trang nào đó hoặc kết quả cụ thể di chuyển lên hoặc xuống trên trang kết quả tìm kiếm. Việc sử dụng xếp hạng để quyết định kết quả trên trang kết quả tìm kiếm sẽ không khả thi vì con người không bao giờ có thể xếp hạng từng trang riêng lẻ trên web mở {{Ý là lượng thông tin quá lớn để có thể đánh giá theo cách thủ công}}.

Thay vào đó, xếp hạng được sử dụng để đo lường mức độ hiệu quả của các công cụ tìm kiếm nhằm cung cấp nội dung hữu ích cho mọi người trên khắp thế giới. Xếp hạng cũng được sử dụng để cải thiện công cụ tìm kiếm bằng cách cung cấp ví dụ về kết quả hữu ích và không hữu ích với các tìm kiếm khác nhau.

Là một phần vai trò của bạn trong chương trình đánh giá chất lượng tìm kiếm, điều quan trọng là bạn phải quen thuộc và thoải mái khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Chúng tôi khuyến khích bạn trở thành chuyên gia về tìm kiếm! Ví dụ: thử sử dụng các toán tử (chẳng hạn: dấu nháy kép hoặc dấu gạch nối) trong tìm kiếm của bạn hoặc thử sử dụng các tùy chọn tìm kiếm nâng cao.

0.2 Người xếp hạng phải đại diện cho mọi người ở vùng địa lý mà họ cần đánh giá

Điều rất quan trọng là bạn phải đại diện cho những người ở địa phương mà bạn đánh giá. Bạn phải rất quen thuộc với ngôn ngữ và địa điểm của nhiệm vụ để có khả năng đại diện cho trải nghiệm của mọi người ở địa phương bạn đánh giá. Nếu bạn không có kiến thức để làm việc này, vui lòng thông báo cho nhà tuyển dụng/chủ lao động/công ty của bạn.

Trừ khi nhiệm vụ xếp hạng của bạn có quy định khác, xếp hạng của bạn phải dựa trên hướng dẫn và ví dụ được đưa ra trong các nguyên tắc này. Xếp hạng không được dựa trên ý kiến cá nhân, sở thích, niềm tin tôn giáo hoặc quan điểm chính trị của bạn.

Luôn sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn và đại diện cho các tiêu chuẩn văn hóa của địa phương nơi bạn đang đánh giá, xếp hạng.

0.3 Yêu cầu về trình duyệt

Kiểm tra với chủ lao động/công ty của bạn để biết các yêu cầu về trình duyệt. Bạn có thể sử dụng các tiện ích bổ sung (add-on) hoặc tiện ích mở rộng (extension) hữu ích của trình duyệt nhưng vui lòng không sử dụng các tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng can thiệp hoặc thay đổi trải nghiệm người dùng của trang.

0.4 Tiện ích chặn quảng cáo

Không sử dụng tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng chặn quảng cáo (block ads) để xếp hạng Đáp ứng Nhu cầu (Needs Met) hoặc xếp hạng Chất lượng Trang (Page Quality). Những tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng này có thể khiến bạn đưa ra xếp hạng không chính xác. Với tư cách là người xếp hạng, chỉ sử dụng tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung chặn quảng cáo nếu được hướng dẫn cụ thể làm như vậy trong hướng dẫn dành riêng cho dự án.

0.5 Thông tin An toàn Internet

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ truy cập nhiều trang web khác nhau. Một số trong đó có thể gây hại cho máy tính của bạn trừ khi bạn cẩn thận. Vui lòng không tải xuống bất kỳ tệp thực thi, ứng dụng hoặc tệp nguy hiểm tiềm tàng nào khác hoặc nhấp vào bất kỳ liên kết nào mà bạn không thấy thoải mái.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên trang bị phần mềm chống vi-rút và chống spyware trên máy tính của mình. Phần mềm này phải được cập nhật thường xuyên nếu không máy tính của bạn sẽ không được bảo vệ. Có rất nhiều sản phẩm chống virus và phần mềm gián điệp miễn phí và trả phí trên web.

Xem thêm trang Wikipedia về phần mềm chống vi-rút và trang Wikipedia về phần mềm gián điệp.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mở những tệp mà bạn cảm thấy thoải mái. Các định dạng tệp được liệt kê bên dưới thường được coi là an toàn nếu có sẵn phần mềm chống vi-rút.

  • .txt (tệp văn bản)
  • .ppt hoặc .pptx (Microsoft PowerPoint)
  • .doc hoặc .docx (Microsoft Word)
  • .xls hoặc .xlsx (Microsoft Excel)
  • .pdf (tệp PDF) (Adobe Acrobat)

Nếu bạn gặp một trang có thông báo cảnh báo, chẳng hạn như “Cảnh báo truy cập trang web này có thể gây hại cho máy tính của bạn” hoặc nếu phần mềm chống vi-rút của bạn cảnh báo bạn về một trang nào đó, bạn không nên cố gắng truy cập trang đó để xếp hạng.

0.6 Vai trò của các ví dụ trong Hướng dẫn này

Khái niệm xếp hạng trong các nguyên tắc này áp dụng cho tất cả các loại nội dung. Các ví dụ xuyên suốt các nguyên tắc này rất quan trọng để minh họa cách áp dụng các khái niệm được xác định trong từng phần trong nhiệm vụ xếp hạng cho các loại trang web và nội dung khác nhau.

Vui lòng xem từng ví dụ và ghi nhớ những điều sau:

  • Các website và một trang cụ thể thay đổi nhanh chóng, vì vậy chúng tôi sử dụng hình ảnh hoặc “ảnh chụp nhanh / snapshots” của các trang web trong hầu hết các ví dụ của mình.
  • Vì một số loại nội dung khó xem ở dạng “ảnh chụp nhanh” nên mô tả về trang web sẽ được cung cấp trong ví dụ.
  • Thông tin trong các ví dụ là chính xác tại thời điểm được thêm vào nhưng nội dung và trang web đó có thể thay đổi theo thời gian.
  • Một số ví dụ hiển thị trang trên máy tính để bàn và một số trang hiển thị trên thiết bị di động.

(Nội dung gốc: trang 5 – 8 trong Nguyên tắc cho người đánh giá kết quả tìm kiếm)

Bài tiếp >>> Hướng dẫn đánh giá chất lượng trang [Đánh giá chất lượng tìm kiếm]

Lưu ý: bản dịch đã được kiểm tra để hạn chế sai sót, nhưng tôi không đảm bảo nó chính xác 100%. Vui lòng đối chiếu với nội dung gốc tiếng Anh khi cần thiết.

Back to Top