Categories SEO WordPress

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO WordPress cho người mới

hướng dẫn sử dụng yoast seo

Bài viết hướng dẫn sử dụng Yoast SEO này tôi hướng đến các bạn mới dùng WordPress và cần một chỉ dẫn cơ bản và dễ thực hiện để tối ưu hóa cho máy tìm kiếm.

WordPress có rất nhiều plugin SEO, trong đó Yoast nổi lên là một trong các plugin SEO tốt nhất, nó cũng là công cụ cơ bản giúp bạn viết bài chuẩn SEO.

Giờ chúng ta sẽ bắt đầu ngay nhé.

Đầu tiên để cài Yoast SEO, ở bên tay trái, ở phần panel, bạn vào Gói mở rộng > Cài mới:

gói mở rộng để cài mới plugin

Bên dưới là giao diện tìm kiếm bạn sẽ thấy, hãy gõ Yoast SEO vào ô Tìm kiếm gói mở rộng…:

tìm gói mở rộng

Kết quả tìm kiếm:

Yoast SEO cài đặt

Vì tôi đã cài đặt Yoast SEO rồi nên nó có chữ “Kích hoạt”, còn bình thường thì bạn sẽ thấy chữ “Cài đặt” và nhấn vào đó để nó tự tiến hành cài cho bạn.

click để cài

Bạn có thể thấy plugin này nhận được đánh giá rất tốt (19712 đánh giá, trong đó hầu hết là 5 sao) & có hơn 1 triệu lượt cài.

OK, như vậy là giờ bạn đã cài xong. Giờ để kiểm tra, bạn thử tạo mới bài bất kỳ hoặc tốt hơn là quay lại một bài viết cũ của bạn và nhấn vào chỉnh sửa để xem Yoast SEO đã thực sự cài thành công chưa. Nếu mọi thứ êm đẹp thì khi kéo xuống cuối khung soạn thảo bài viết, bạn sẽ thấy kết quả như thế này:

Yoast SEO đã cài thành công

P/S: Nếu bạn vướng trong khâu cài đặt plugin wordpress, hãy đọc kỹ bài này: https://kiencang.net/cai-dat-plugin-wordpress/

Tiếp đến là phần hướng dẫn trực tiếp từng bước tối ưu:


1. Chọn từ khóa

SEO phải có từ khóa, và đây là phần trọng tâm trong plugin Yoast SEO mà chúng ta sẽ tiếp tục làm việc trong các phần tiếp sau nữa.

Bạn thêm từ khóa cho Yoast SEO ở phần này (Focus keyword / Từ khóa chính):

thêm từ khóa

Thông thường trước khi viết một nội dung nào đó, các bạn cần sử dụng công cụ để tiến hành nghiên cứu từ khóa, điều đó giúp bạn đảm bảo mình tiến hành bài viết sát hợp với nhu cầu của người đọc, tránh cảm hứng tùy tiện.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này, thì thường từ khóa là chủ đề chính của bài viết.

Thí dụ như bài này của tôi, từ khóa đơn giản nhất có thể nghĩ ra là Yoast SEO.

Nhưng bạn có để ý không, đó là từ khóa tương đối chung chung. Mục đích của việc sử dụng plugin này là giúp bạn có thứ hạng tốt hơn trên Google (và các máy tìm kiếm khác), trong khi việc sử dụng từ khóa chung chung sẽ làm giảm hiệu quả SEO đi rất nhiều.

Vì thế tôi đã chọn từ khóa khác là:

chọn từ khóa

Một cách khác để chọn từ khóa trong trường hợp bạn bí, đó là hãy nghĩ mình như người dùng.

Nếu bạn là người dùng thì bạn sẽ tìm kiếm điều gì? Bạn sẽ gõ cái gì vào ô tìm kiếm bé bé trên Google?

Chú ý: bạn sẽ thấy tiêu đề và nhiều thứ khác của bài viết này được chỉnh sửa dần để đáp ứng các tiêu chuẩn SEO.


2. Xem trước tìm kiếm (Snippet preview)

Trang web của bạn hiển thị như thế nào trên máy tìm kiếm, bạn có thể nhờ tính năng này mà biết trước được. Và điều này giúp bạn phát hiện ra các lỗi rất điển hình như:

 • Tiêu đề quá dài (dẫn đến bị cắt ngắn)
 • URL quá dài (thường dẫn đến việc không thuận lợi trong chia sẻ cũng như xây dựng liên kết)

Hình chụp màn hình bên dưới:

xem trước tìm kiếm

Như bạn có thể thấy tiêu đề của tôi không quá dài, nó vẫn hiển thị đủ, nếu bạn thắc mắc nếu tiêu đề dài sẽ bị như thế nào, thì nó sẽ hiển thị các dấu… cho phần tiêu đề bị cắt ngắn và người đọc có thể không cảm thấy đầy đủ thông tin (chiều dài tối đa để tiêu đề không bị cắt ngắn rơi vào khoảng 55 – 60 ký tự).

Ví dụ khi tiêu đề quá dài. Nó sẽ hiển thị như thế này trên máy tìm kiếm:

tiêu đề quá dài, sẽ bị cắt ngắn lại trên máy tìm kiếm

P/S: đặt tiêu đề hấp dẫn cũng không phải đơn giản, bạn có thể thích tham khảo bài viết sau: https://kiencang.net/cach-viet-headline-thu-hut/

Tuy nhiên vấn đề của tôi trong trường hợp này lại là URL dài quá mức.

Trong phần lớn trường hợp URL của bạn không cần vượt quá 5 chữ, và không giống như từ khóa, nó có thể rút ngắn đi tối đa được.

Để chỉnh sử URL bạn kéo lên đầu gần tiêu đề bài viết:

chỉnh sửa url

Tôi sửa thành dạng rất ngắn gọn (nhưng vẫn chứa từ khóa quan trọng):

đã sửa URL

P/S: Bạn nào muốn bỏ thông tin ngày tháng, để tạo thành cấu trúc URL ngắn hơn nữa (bỏ 2018/03 – năm/tháng khỏi URL), có thể tham khảo bài viết về đường dẫn tĩnh (permalink).

Bạn có thể chú ý đến phần Edit snippet có icon cái bút ở góc cuối bên tay trái. Đó là phần khá thú vị mặc dù hiện tại có thể không được dùng nhiều.

Edit snippet giúp bạn chỉnh sửa lại cách thức hiển thị trên máy tìm kiếm (có thể tách riêng di động, laptop nếu bạn muốn), theo đó bạn sửa được cả:

 • Tiêu đề bạn hiển thị trên máy tìm kiếm (có thể khác với tiêu đề khi người dùng vào trang của bạn).
 • URL bạn hiển thị trên máy tìm kiếm.
 • Nội dung tóm tắt bạn hiển thị trên máy tìm kiếm.

Trong 3 cái trên, tôi chỉ khuyên các bạn nếu muốn sửa thì sửa cái cuối, còn hai cái đầu nên để Yoast SEO lấy mặc định từ cách bạn đặt tiêu đề và URL mà bạn đã chọn.

Nội dung tóm tắt ở đây chính là thẻ meta description, nó chính nội dung tóm tắt bài viết của bạn mà máy tìm kiếm trưng ra cho người dùng (nội dung mà máy tìm kiếm thực tế hiển thị ra bên ngoài còn tùy thuộc vào truy vấn của người dùng). Người tìm kiếm có thể đọc nội dung đó để đánh giá bài viết của bạn có khớp với nhu cầu của họ hay không.

Trước đây thẻ meta description rất quan trọng, giờ đây vị trí của nó suy yếu đi rất nhiều, lý do chính là Google ở mức độ nào đó đã tự hiểu được tương đối tốt nội dung tổng quan của bài viết chứ không cần chủ trang web tóm tắt hộ nữa.

Lời khuyên ở đây là bạn nên viết nội dung meta description cho những bài quan trọng & nếu bạn cảm thấy mình có khả năng tóm tắt tốt thì viết lại thẻ này bất cứ bài nào bạn muốn. Còn nếu không chắc hãy để Google tự chọn.


3. Điểm số dễ đọc (Readability)

Nếu bạn để ý quan sát kinh nghiệm từ chính bản thân mình, bạn sẽ thấy cách bạn đọc trên thiết bị điện tử, đặc biệt là di động khác hẳn cách bạn đọc sách.

Sách có những khối văn bản rất dài, như một bức tường và bạn vẫn đọc được tốt (như mấy tiểu thuyết của Murakami Haruki chẳng hạn), nhưng điều đó không đúng khi online, họ sẽ bỏ bạn đi ngay nếu văn bản quá dài.

Do vậy, cách trình bày nội dung mạch lạc, đơn giản, dễ hiểu cực kỳ quan trọng trên web. Đây là hướng mà phần Readability của Yoast SEO muốn tiếp cận.

Khi click vào tab này bạn sẽ thấy một số vấn đề mà Yoast chỉ ra:

đánh giá điểm số dễ đọc

Chẳng hạn như nó khen tôi không có đoạn (paragraph) nào quá dài, tuy vậy lại nhắc là có 41,1% câu có độ dài trên 20 ký tự, trong khi tối đa khuyến nghị chỉ 25% mà thôi. Ngoài ra nó bảo có một tiêu đề phụ quá dài.

Trung thực mà nói, trong các điểm số liên quan đến SEO thì điểm dễ đọc tôi thường kém, bởi vì nếu tuân thủ quá cứng nhắc điểm số này bài viết của bạn có thể rất tẻ nhạt.

Và đây cũng chính là lời khuyên của tôi trong phần này. Người đọc mục tiêu của bạn quan trọng hơn. Nếu người đọc của bạn đọc được các đoạn dài và điều đó giúp bạn viết hay hơn thì hãy quên điểm số dễ đọc đi. Nó là gợi ý tốt nhưng không phải là cái bạn cần nghiêm ngặt thực hiện 100%.


4. Thêm từ khóa (Add keyword)

Đây là phần bạn thêm từ khóa cho bài viết ngoài từ khóa ban đầu bạn nhắm đến, nhưng nó chỉ dành cho người dùng gói trả tiền mà thôi, trong khi gói miễn phí đáp ứng quá tốt, có lẽ bạn không cần bỏ thêm tiền để có tính năng này. Bản thân tôi cũng hài lòng với gói miễn phí.


5. Phân tích (Analysis)

Phần cuối cùng là phần dài nhất, giúp bạn đi sâu nhất vào các đánh giá SEO liên quan đến bài viết. Kéo xuống phần Focus keyword một chút là bạn sẽ thấy nó.

Bạn có thể thấy hàng loạt vấn đề đang xảy đến với bài viết của tôi:

phân tích của Yoast SEO

Vấn đề lớn

Yoast chỉ ra 4 thứ lớn cần phải sửa với bài viết này (bài của bạn có thể khác):

 1. Từ khóa không xuất hiện ở phần đầu của bài. Hãy đảm bảo nội dung của bạn rõ ràng ngay lập tức.
 2. Mật độ từ khóa là 0%, như vậy là quá thấp, từ khóa mà bạn tập trung, chúng tôi không tìm thấy trong bài viết (0 lần).
 3. Thẻ meta description chưa được viết. Máy tìm kiếm sẽ hiển thị nội dung copy thay thế.
 4. Từ khóa “hướng dẫn sử dụng yoast seo” không xuất hiện trong tiêu đề

Chúng ta cần tính toán một chút ở đây, vì kinh nghiệm cho thấy, thuần túy tuân theo lời khuyên tự động cũng không phải là giải pháp hay.

Tôi sẽ sửa từ trên xuống dưới.

Cái số 1. Dễ sửa nhất, tôi chỉ việc đưa thêm từ khóa “hướng dẫn sử dụng Yoast SEO” vào ngay đầu đoạn nội dung của bài để “nội dung của bạn rõ ràng ngay lập tức”.

thêm từ khóa vào đầu bài viết

Kết quả là đèn màu xanh (tốt):

từ khóa đầu bài

(Quên mất tôi chưa bảo các bạn, nếu các tiêu chí đáp ứng tốt bạn sẽ thấy Yoast báo nút chấm tròn màu xanh như trên, vấn đề nghiêm trọng sẽ có màu đỏ, còn vấn đề vừa phải sẽ có màu cam).

Cái số 2. Với phần mật độ từ khóa, có 2 cách để bạn cải thiện chỉ số này:

 • Chọn từ khóa khác;
 • Sửa bài viết, thêm từ khóa đang dùng vào bài viết

Mỗi cái có vấn đề riêng của nó.

Nếu bạn chọn thay đổi từ khóa, chẳng hạn giờ tôi rút gọn chọn “Yoast SEO” kết quả sẽ tốt ngay:

mật độ từ khóa

Tuy nhiên bạn có thể thấy đây là điều không nên trong trường hợp này như khi chúng ta đã phân tích ở phần chọn từ khóa. (Bạn có thể thay đổi từ khóa nếu nó vẫn đáp ứng yêu cầu của phần 1).

Nếu bạn chọn thêm từ khóa (đang nhắm) vào bài viết để tăng tỷ lệ %, nó có thể dẫn đến vấn đề về sự tự nhiên. Trong trường hợp này tôi sẽ thêm từ “hướng dẫn sử dụng yoast seo” vào bài sao cho ít nhất nó có chấm xanh kia.

Tuy nhiên bạn có thể thấy từ đó không hề dễ cho vào một chút nào (có những từ khóa khác dễ cho vào hơn) mà không làm bài viết bị ảnh hưởng. Do vậy tôi quyết định ưu tiên người dùng thay vì máy tìm kiếm (lúc nào bạn cũng nên như thế).

Kết quả:

mật độ từ khóa chưa đáp ứng tiêu chuẩn

Cái số 3. Chúng ta đã nói đến thẻ meta description ở phần 2. Xem trước tìm kiếm, tôi nghĩ rằng mình có thể làm tốt nhiệm vụ này nên tôi sẽ viết lại thay vì để Google tự chọn nội dung xem trước nào đấy.

viết lại thẻ meta description

Kết quả (tốt):

thẻ meta description được viết tốt

Cái số 4. Hãy để ý đến tiêu đề của tôi đang dùng: Hướng dẫn đơn giản sử dụng Yoast SEO cho WordPress và từ khóa tôi chọn: hướng dẫn sử dụng yoast seo

Lý do tôi chọn tiêu đề như vậy là vì qua công cụ nghiên cứu từ khóa tôi nhận thấy mọi người hay tra từ hướng dẫn sử dụng Yoast SEO, kèm theo wordpress ở chỗ nào đó sau hoặc giữa. Còn từ đơn giản được thêm vào là do khi tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, tôi nhận thấy các bài viết khác về Yoast cực kỳ chi tiết và có khả năng gây khó cho người mới. Nhưng từ đơn giản lại phá vỡ cấu trúc thứ tự từ khóa. Điều này có thể không quan trọng trong tiếng Anh (vì Google hiểu rất rõ) nhưng tiếng Việt vẫn quan trọng và tôi nghĩ rằng mình nên sửa lại thì hơn.

Tôi chọn tiêu đề mới:

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO WordPress cho người mới

Kết quả (tốt):

tiêu đề đã bao gồm từ khóa

Vấn đề nhỏ

Yoast chỉ ra 4 vấn đề nhỏ hơn cần sửa với bài này, bao gồm:

 1. Bạn hiện không sử dụng từ khóa nhắm đến trong các tiêu đề phụ như H2
 2. Không có ảnh nào trong bài viết có chứa từ khóa bạn nhắm đến
 3. Không có liên kết trỏ ra ngoài, hãy thêm chúng nếu thích hợp
 4. Từ khóa không xuất hiện trong URL của bài viết này. Nếu bạn quyết định đổi tên URL hãy kiểm tra để đảm bảo bạn chuyển hướng URL cũ sang URL mới!

Số 1. Tiêu đề phụ chính là các mục nhỏ hơn trong bài, nó chia bài lớn thành các khúc dễ đọc hơn, tuy nhiên từ khóa của bài này không thích hợp để chúng ta thêm tiêu đề phụ vào. Như vậy cái số 1 bỏ qua. (Nhiều trường hợp khác từ khóa rất dễ thêm vào tiêu đề phụ, bạn nên thực hiện nếu làm được).

Số 2. Tôi sẽ sửa bằng cách sử dụng hình minh họa rồi thêm alt có từ khóa vào, bạn cũng nên đặt tên ảnh theo từ khóa luôn, trường hợp của tôi là huong-dan-su-dung-yoast-seo.png

Còn đây là bước thêm nội dung vào ALT (văn bản thay thế):

up ảnh có từ khóa

Rồi nhấn “đặt ảnh đại diện”, kết quả (tốt):

kết quả ảnh có từ khóa


Số 3. Liên kết trỏ ra bên ngoài. Mọi người thường sợ trỏ liên kết ra bên ngoài, vì nghĩ như thế sẽ “mất nội công” và mình sẽ bị tụt hạng.

Cái đó không hoàn toàn chính xác. Thực tế thì khi bạn thêm liên kết trỏ ra bên ngoài có nội dung liên quan, và trang đó chất lượng thì bạn được cải thiện SEO hơn, đó là cùng thắng (win-win), người trỏ đến được lợi, mà bạn cũng được lợi.

Với bài viết này tôi cho rằng trỏ đến trang chính chủ plugin SEO của Yoast là thích hợp nhất.

Kết quả (tốt):

có liên kết trỏ ra bên ngoài

Số 4. Như đã đề cập đến ở phần chỉnh sửa URL, cái này mình chủ động chọn URL ngắn nên không chọn từ khóa.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành trọn vẹn các tinh chỉnh khi sử dụng Yoast SEO. Trong bài viết này tôi đã đáp ứng sẵn một số tiêu chuẩn rồi nên không phải sửa lại, tuy nhiên tôi sẽ nhắc ở đây phòng trường hợp bạn nào gặp phải.

Những yêu cầu khác bạn cần chú ý:

 • Bài viết đừng quá ngắn: nếu bài của bạn dưới 300 từ sẽ được Yoast nhắc nhở là quá ngắn. Nhưng bạn cũng đừng cố viết dài, hãy chỉ tập trung vào lợi ích của người đọc, cái đó sẽ giúp bạn không tạo ra nội dung kỳ cục.
 • Bạn nên có các liên kết nội bộ: tức là bài viết của bạn trỏ đến các bài khác trên web, điều đó giúp người dùng của bạn dễ dàng khám phá các nội dung khác, và dĩ nhiên nó cũng tốt cho SEO nữa.
 • Mỗi bài viết hãy nhắm đến một từ khóa thôi: ý là bài bạn định viết đừng trùng từ khóa (chủ đề quá trùng) với bài khác trên web của bạn. Trong trường hợp đó bạn nên vào bài cũ chỉnh sửa, cải thiện chất lượng thì tốt hơn là viết một bài mới toanh (trừ khi bài cũ quá tệ). Điều này thường xảy ra với những người có số lượng bài viết khá lớn. Nếu bị trùng từ khóa Yoast sẽ thông báo như thế này (bạn click vào dấu chỉ mũi tên nó sẽ mở ra các bài viết có từ khóa bị trùng):trùng lắp từ khóa

Kết luận

Các tiêu chí SEO mà Yoast gợi ý rất tốt, đáng quan tâm, nhưng xét cho cùng, người dùng vẫn là quan trọng nhất. Do vậy bất cứ khi nào tiêu chí SEO và tiêu chí dành cho người dùng mâu thuẫn nhau thì bạn đã biết mình nên chọn điều gì rồi đúng không.

Nếu bạn muốn khám phá tiếp các công cụ SEO, tôi có 2 bài viết dành cho bạn:

Chúc bạn sớm có mặt ở top10.

Bài tiếp theo: Cách sử dụng plugin nén ảnh reSmush.

Comments are closed.

Back to Top