Categories SEO

Làm thế nào từ khóa có lượng tìm kiếm thấp lại đem đến khách hàng giá trị cao [Case Study]

từ khóa có lượng tìm kiếm thấp

Bạn có thể nhắm đến các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp nhưng vẫn nhận được lưu lượng truy cập tới website và khách hàng mua sản phẩm không?

Nếu có, thì thấp bao nhiêu bạn có thể tiến hành mà vẫn đón được khách hàng?

200 lượt/tháng? hay 100 lượt/tháng?

Thậm chí bạn có thể tiến hành với từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng zero nhưng vẫn có được khách hàng hay không?

Đó là những câu hỏi mà tôi tự hỏi mình khi bản thân bắt đầu case study SEO này. Khi bắt đầu chiến dịch SEO, hầu hết mọi người thực hiện chiến lược từ khóa theo kiểu truyền thống. Họ hướng đến các từ khóa có khối lượng tìm kiếm từ trung-bình-đến-cao, tạo nội dung và bỏ ra nhiều tháng trời chiến đấu để ngoi lên trang đầu tiên (top 10).

Lối tiếp cận này có hiệu quả, nhưng nó rất khó khăn, đắt đỏ và bao giờ cũng thường thất bại thảm hại.

Tôi hướng đến cách tiếp cận nhắm đến các từ khóa có tính mục tiêu cao với khối lượng tìm kiếm vô cùng thấp. Sau đó tôi tạo nội dung tập trung toàn diện vào việc giải quyết mối bận tâm của khách hàng quan trọng.

Chỉ trong 7 tháng áp dụng cách tiếp cận này, tôi đã thành công trong việc thăng hạng một số trang của mình lên vị trí đầu SERPs (trang kết quả máy tìm kiếm trả về). Những trang này đem đến hơn 600 lượt ghé thăm chất lượng cao, 67 người trong đó chuyển thành khách hàng với LTV (Lifetime value) cho mỗi khách hàng vào khoảng 300 đô.

Và nó không chỉ là chiến thuật đơn lẻ có hiệu quả trong ngắn hạn (single-shot tactic). Lợi ích tăng theo thời gian khi bạn mở rộng nó.

Tôi làm tất cả điều này mà không cần đầu tư tiền bạc tốn kém và thời gian vào chiến dịch đi backlink.

Lấy ví dụ, trang web của tôi xếp ở vị trí thứ #3 cho từ khóa – “alternative to Cision / sản phẩm thay thế Cision”. Trang đơn lẻ này đem đến 9 khách hàng mua sản phẩm với rất ít cho tới không tốn một đồng tiền quảng cáo nào:

sản phẩm thay thế Cision

Trong Case Study này, tôi sẽ cho bạn thấy chính xác cách tiếp cận của tôi về nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung và chuyển đổi. Sử dụng Case Study này để tìm kiếm các từ khóa chưa khai thác và lấy được khách hàng từ đối thủ cạnh tranh – thậm chí không cần phải cố gắng!

Vượt khỏi chiến lượng từ khóa thông thường

Với nhiều người làm SEO, quá trình nghiên cứu từ khóa giống như thế này:

 • Tìm từ khóa hạt giống
 • Đưa từ khóa hạt giống vào công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Loại bỏ tất cả các từ khóa cạnh tranh quá mức và từ khóa không liên quan
 • Tạo một danh sách từ khóa từ phần còn lại.

Tiêu chí chọn lựa với cách tiếp cận này thường dễ dàng có thông số để định lượng, như khối lượng tìm kiếm hoặc lưu lượng tiềm năng.

Trong thực tế, hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa thậm chí còn mặc định sắp xếp tất cả từ khóa theo khối lượng tìm kiếm của chúng.

từ khóa theo khối lượng tìm kiếm

Điều này luôn dẫn đến tình huống bạn tập trung vào các từ khóa có chỉ số tích cực và liên quan rõ ràng với ngành nghề của bạn. Đây thường là các từ khóa thông tin thuần túy với rất ít hoặc không có ý định mua hàng.

Lấy ví dụ, nếu bạn thăng hạng cho sản phẩm của tôi – JustReachOut, một công cụ PR – bạn có thể chọn từ khóa như “press release template / mẫu phát hành báo chí”.

từ khóa mẫu phát hành báo chí

Nó có các số liệu bên phải – lưu lượng tìm kiếm là 13 ngàn, CPC 5 đô – và liên quan đến ngành.

Vấn đề là gì?

Tất cả các đối thủ của bạn cũng có cùng ý tưởng này. Giống như bạn, họ cũng tìm kiếm cho các chỉ số mạnh và liên quan.

Kết quả này dẫn đến cạnh tranh khốc liệt nơi mà bạn chỉ có một cách duy nhất để xếp hạng cao là tạo nội dung và liên kết vượt trội so với tất cả những người khác.

Ví dụ, với từ khóa “press release template”, tôi cần phải đánh bại HubSpot, Office.com, và CBSNews để đứng đầu.

đối thủ với từ khóa mẫu phát hành báo chí

Đó là cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Nhưng tôi sẽ cho bạn thấy bên dưới, nó không cần phải đi theo cách trên.

Với phương pháp tiếp cận tiếp tuyến (tangential approach), bạn có thể tránh sự cạnh tranh này hoàn toàn mà vẫn đón được khách hàng của mình.

Cách tiếp cận thông minh hơn với các từ khóa

Với cách tiếp cận này, bạn bỏ qua bất kỳ thông số nào mà mọi người sử dụng để chọn lựa từ khóa cho họ – khối lượng tìm kiếm, CPC, khả năng cạnh tranh, vân vân.

Thay vào đó, bạn tập trung vào các từ khóa mà bạn có thể:

 • Tóm được khách hàng khi họ đang ở giữa quyết định mua hàng
 • Dựa vào uy tín của những người bán thống trị trong các lĩnh vực liên quan
 • Cung cấp một giải pháp tốt hơn cho vấn đề mà người dùng gặp phải (so với một công cụ miễn phí đang cung cấp) trong lĩnh vực của bạn

Tất nhiên bạn vẫn sử dụng các chỉ số, nhưng bạn sử dụng chúng như là các tiêu chí điều kiện không phải các tiêu chí chọn lựa.

Cách tiếp cận này hiệu quả bởi vì:

 • Ít cạnh tranh: Vì cách bạn nhắm đến không phổ biến, các từ khóa có lưu lượng truy cập thấp, bạn không gặp nhiều cạnh tranh trên trang SERPs. Điều này nghĩa là bạn có thể được xếp hạng cao mà thậm chí không cần xây dựng bất kỳ backlink nào.
 • Lưu lượng truy cập hướng đích: Các từ khóa bạn sử dụng với cách tiếp cận này sẽ rất cụ thể và đem lại lượng truy cập cực kỳ nhắm mục tiêu. Tỷ lệ chuyển đổi của bạn theo đó sẽ cao như tôi sẽ cho bạn thấy bên dưới.
 • Tập trung vào kinh doanh: Thay vì chỉ đơn giản nhìn vào các chỉ số, các từ khóa này giải quyết các vấn đề và lo ngại cốt lõi của khách hàng về sản phẩm của bạn hoặc đối thủ. Cách tiếp cận “tập trung vào kinh doanh” này thường đem đến nhiều lưu lượng truy cập mục tiêu hơn.

Ở trong phần kế tiếp, tôi sẽ cho bạn thấy cách loại đầu tiên làm việc – các từ khóa “tóm bắt”.

I. Từ khóa tóm bắt: “Ăn trộm” khách hàng từ các đối thủ cạnh tranh của bạn

Tưởng tượng bạn đang ở trong thành phố và muốn mua đôi giày chạy mới.

Bạn đi đến cửa hàng lớn gần nhà và thử hàng tá giày. Người bán hàng giải thích cách lựa chọn giày chạy, loại phù hợp cần tìm kiếm và thương hiệu nên mua.

Sau khoảng một giờ thử, cuối cùng bạn cũng tìm được một đôi ưng ý. Hài lòng với quyết định của mình, bạn đi đến quầy thanh toán.

Trước khi trả tiền bạn nhớ ra là mình đã tải ứng dụng kiểm tra giá của Amazon để kiểm tra giá trước khi mua hàng.

ứng dụng kiểm tra giá của Amazon

Vì thế bạn lấy ra điện thoại của mình, mở ứng dụng Amazon và nhanh chóng tìm kiếm.

Đôi giày rẻ hơn đến 20 đô trên Amazon! và bạn quyết định đặt hàng online! Xong phim!

Nói cách khác, Amazon đã tóm bắt được quyết định mua hàng của bạn.

Cửa hàng đã làm tất cả quy trình bán hàng. Amazon chỉ xuất hiện khi bạn thực hiện quyết định mua hàng quan trọng nhất.

Nó không thuyết phục bạn mua sản phẩm; nhân viên bán hàng đã làm điều đó rồi. Nó chỉ cung cấp giá rẻ hơn và bán được một đơn hàng thực sự.

Điều mà tôi vừa mô tả xảy ra hàng ngày. 65% khách hàng ở Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu sản phẩm online trước khi đi đến cửa hàng. 25% khách hàng sử dụng thiết bị di động để thực hiện đặt hàng trong khi họ ở trong cửa hàng.

Không lấy làm lạ khi Amazon thậm chí có bằng sáng chế giúp ngăn chặn người ghé thăm cửa hàng khỏi việc tra giá cả bên trong cửa hàng của họ.

Nhưng làm thế nào mà những điều trên có liên quan đến chúng ta?

Đơn giản: giống như Amazon, bạn có thể tóm lấy quyết định mua hàng bằng cách nhắm đến nhóm từ khóa chính xác.

Tôi gọi đấy là các từ khóa tóm bắt.

Các từ khóa tóm bắt là gì?

Nhớ lại rằng quá trình mua hàng có thể được mô tả như là “hành trình mua hàng” nơi người mua di chuyển từ chưa nhận thức đến hiểu biết rồi cuối cùng là quyết định mua hàng.

hành trình mua hàng

Theo thời gian, khách hàng này đi đến giai đoạn “Quyết định”, người mua đã thực hiện rất nhiều tìm hiểu về sản phẩm. Anh ta / cô ta đọc nhiều bài đăng blog, tự phân tích nhu cầu và so sánh các tính năng.

Nhưng ngay trước lúc đưa thẻ tín dụng của mình, người mua do dự. Anh ta / cô ta không chắc là sản phẩm có phù hợp nhất với mình hay không. Hoặc có thể không chắc chắn giá cả có hợp lý.

Điều này đặc biệt chính xác cho sản phẩm B2B (Business to Business / Doanh nghiệp cho Doanh nghiệp) nơi khách hàng biết họ sẽ dính chặt vào sản phẩm trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm.

Vậy thì khách hàng do dự sẽ làm điều gì?

Họ sẽ tìm kiếm sự thay thếso sánh cả ở phần tính năng và giá cả của chúng. Người mua cố gắng tìm ra điều gì đó tốt hơn, hoặc có thể sản phẩm nào là nguồn mở.

Đây chính xác là nơi bạn nhảy vào, chặn và tóm lấy khách hàng trong quá trình mua sắm của họ.

Các từ khóa dùng vào việc này là các từ khóa tóm bắt.

Ví dụ

Lấy ví dụ, tôi tạo trang này cho JustReachOut nhắm đến từ khóa “Cision alternative“:

so sánh sản phẩm JustReachOut và Cision

Cision là phần mềm thống trị trong lĩnh vực phần mềm PR. Nó thống trị trên thế giới trực tuyến, xếp hạng cao với hàng ngàn từ khóa và có được không ít hơn 100 ngàn truy cập tự nhiên hàng tháng.

chỉ số tìm kiếm của Cision

Nhiều người tìm kiếm Cision hơn hẳn so với JustReachOut.

so sánh khối lượng tìm kiếm giữa cision và justreachout

Dầu vậy, đây là phần mềm đắt đỏ. Nó cũng phức tạp và quá mạnh so với hầu hết người dùng thông thường. Trừ phi bạn là agency về marketing/PR, bạn sẽ không thực sự tận dụng tối đa phần mềm.

Đây là lúc mà JustReachOut nhảy vào.

Bằng cách tạo tiêu đề trang “Cision Alternative”, tôi rõ ràng nhắm đến các khách hàng sau:

 • Muốn dùng phần mềm PR (để ý là họ tìm kiếm từ khóa “sản phẩm thay thế Cision”);
 • Biết về Cision (vì thế mà họ sử dụng từ đó trong tìm kiếm);
 • Muốn một sản phẩm thay thế để hoàn thiện mong muốn của họ.

Tôi không cần làm công việc khó khăn là truyền thông, giáo dục cho khách hàng của mình về phần mềm PR; Cision (và những công ty khác) đã làm điều đó cho tôi rồi.

Trong thực tế, Cision Canada thậm chí còn xếp hạng đầu tiên với từ khóa “What is PR software / Phần mềm PR là gì”:

phần mềm PR là gì

Thay vì nhắm đến khách hàng tìm kiếm thông tin có khả năng chuyển đổi thấp như vậy, tôi chỉ tóm bắt khách hàng đã biết về phần mềm PR và Cision và muốn một sản phẩm thay thế.

“Sản phẩm thay thế Cision” không phải là từ khóa quan trọng xét theo khía cạnh khối lượng tìm kiếm. Nếu chỉ số đo lường là tiêu chí chọn lựa duy nhất của bạn, bạn đã loại bỏ chúng ngay từ đầu.

khối lượng tìm kiếm sản phẩm thay thế cision

Chủ đề cha có khối lượng tìm kiếm cao hơn – “Cision competitors / các đối thủ cạnh tranh của Cision” – nhưng tôi thậm chí từ chối nó bởi vì mức độ cạnh tranh vẫn quá cao.

Thay vì thế tôi nhắm đến từ khóa không “hấp dẫn”, thậm chí còn không tồn tại các chỉ số.

Tuy nhiên, từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp này giúp tôi kiếm được 10 khách hàng mua sản phẩm trong vòng có một tháng với tỷ lệ chuyển đổi là 3,5%

tỷ lệ chuyển đổi của bài viết cision alternative

Tất cả với chỉ một backlink (và nó cũng từ trang web của tôi):

Tại sao điều này lại hiệu quả?

Bởi vì tôi tóm bắt khách hàng trong khi họ ra quyết định mua hàng, nhấn mạnh vào ưu điểm sản phẩm của tôi, và cung cấp cho người mua điều gì đó giúp giải quyết nỗi lo lắng của họ.

Và bởi vì chiến lược của tôi là nhắm đến từ khóa có khối lượng tìm kiếm rất thấp, cái mà hầu hết mọi người sẽ bỏ quả hoàn toàn, tôi không gặp phải khó khăn nào để xếp hạng cao cho nó.

Đó là sức mạnh của các từ khóa tóm bắt.

Làm thế nào để tìm được các từ khóa tóm bắt

Để tìm được các từ khóa tóm bắt, hãy nghĩ về cách một khách hàng điển hình sẽ tiếp cận để ra quyết định đặt mua một sản phẩm.

Câu hỏi nào mà khách hàng này tự hỏi mình trước khi quyết định mua sản phẩm? Liệu anh ấy có tìm các lựa chọn thay thế? Liệu anh ấy có tìm kiếm giá cả tốt hơn? Liệu anh ấy có so sánh sản phẩm anh ấy chọn với những sản phẩm khác?

Về bản chất, bạn tìm kiếm các từ khóa chỉ đến:

 • Các khách hàng có hiểu biết đầy đủ về sản phẩm. Điều này thường có nghĩa là từ khóa bao gồm tên sản phẩm.
 • Khách hàng do dự trước khi ra quyết định đặt hàng. Tìm kiếm các từ khóa “tốt hơn”, “rẻ hơn”, “nhanh hơn” hoặc so sánh hai sản phẩm đều là các tín hiệu tốt.

Để tìm từ khóa tóm bắt, hãy chọn lấy đối thủ cạnh tranh chủ yếu. Đưa tên của họ vào công cụ Khám phá Từ khóa (Keywords Explorer) của Ahrefs, rối lựa chọn “All” ngay bên dưới “Keyword Suggestions/Các gợi ý Từ khóa” ở khung bên trái.

Ở màn hình kế tiếp, thêm các từ ngụ ý sự do dự trong quyết định mua hàng trong trường “Include”.

Một số từ bao gồm: thay thế, nhược điểm, tốt hơn, rẻ hơn, vấn đề, vs, và, nhanh hơn, so sánh, vân vân. Với sản phẩm là phần mềm, bạn có thể sử dụng “free”, “open source / mã nguồn mở”.

Thêm những cái này, từng cái một vào danh sách từ khóa “Include”.

Lấy ví dụ, đây là danh sách bạn sẽ thấy nếu bạn lọc các từ khóa bao gồm từ “alternative / thay thế” cho HubSpot:

lọc thay thế HubSpot

Và đây là cái bạn sẽ thấy nếu bạn lọc các từ khóa có chứa từ “better / tốt hơn” trong số chúng:

tốt hơn hubspot

Bất kỳ ai tìm kiếm các từ khóa được đánh dấu phía trên cho thấy rằng họ có đủ hiểu biết về thị trường. Họ cũng đang do dự trong việc ra quyết định; nếu không họ đã không tìm kiếm các thay thế “tốt hơn” hoặc “rẻ hơn”.

Nếu bạn tạo một trang nhắm đến giải quyết các lo lắng này, bạn có thể có một cơ hội tốt để đón lấy khách hàng tiềm năng.

Đừng loại bỏ từ khóa nào đấy nếu từ mà bạn nhắm đến chỉ có 0 – 10 tìm kiếm trên tháng. Điều đấy không có nghĩa là không có một ai tìm kiếm các thuật ngữ đó. Hơn thế, thông thường nó có nghĩa là mọi người có thể sử dụng các thuật ngữ và cụm từ thay thế các truy vấn đó.

Nếu bạn tạo nội dung cho các từ khóa này, Google sẽ gửi lưu lượng truy cập cho bạn vì bạn là người duy nhất nhắm mục tiêu cho họ.

Lưu ý về từ khóa tóm bắt

Khi bạn sử dụng từ khóa tóm bắt, nghĩa là về bản chất bạn đang so sánh bản thân mình với các đối thủ cạnh tranh.

Điều quan trọng là cần phải trung thực. Bất kỳ thông tin nào bạn trưng ra trên trang phải thành thực và chính xác. Nếu không các đối thủ của bạn sẽ phản bác và khách hàng của bạn sẽ mất lòng tin.

Một cách tiếp cận tốt đó là tập trung vào ưu điểm của bạn thay vì yếu điểm của đối thủ cạnh tranh. Làm nổi bật lên điều gì làm sản phẩm của bạn tuyệt vời thay vì đơn giản đánh vào đối thủ.

Cũng là ý tưởng tốt khi tránh những thuật ngữ tự nhiên mà họ đang đấu giá (mua), chẳng hạn như “giá [sản phẩm đối thủ cạnh tranh]”, “chức năng của [sản phẩm đối thủ cạnh tranh]”, vân vân.

Lấy ví dụ, tôi có một đối thủ cạnh tranh – Mucrack – than phiền về trang “các sản phẩm thay thế Mucrack” kể từ khi tôi được xếp hạng cao cho thuật ngữ tìm kiếm tự nhiên của họ “giá của muckrack”. Vì thế tôi chuyển hướng trang của mình về cách sử dụng HARO.

Trang này giờ xếp hạng cao với tìm kiếm “muckrack alternative”!

thay thế muckrack

Trong phần kế tiếp, tôi sẽ chia sẻ một kiểu từ khóa sinh lợi rất cao, nhưng cũng bị bỏ qua – các từ khóa “cõng

II. Các từ khóa cõng: Xây dựng bản thân bạn dựa trên uy tín của người khác

Trong mọi ngành nghề, luôn có một số đơn vị, tổ chức kinh doanh thống trị thị trường (dominate the market).

Bởi sự thống trị của họ, một số công ty “dựa vào” thành công này bằng cách tạo ra các sản phẩm hấp dẫn khách hàng của các công ty chiếm lĩnh thị trường.

Một ví dụ hoàn hảo là thị trường phụ kiện điện thoại. Thị trường này đã phình to hàng chục tỷ đô dựa trên sự phổ biến của điện thoại thông minh.

Bạn sẽ phát hiện ra điều này đúng cho bất kỳ sản phẩm phổ biến nào. Khách hàng của họ luôn luôn muốn biết liệu họ có thể sử dụng nó với sản phẩm khác.

tôi có thể sử dụng gopro

Với chúng ta, điều này thể hiện cơ hội to lớn, nhưng có một điều không phải luôn rõ ràng.

Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy các từ khóa cõng trong các kết quả tìm kiếm – khối lượng tìm của nó quá nhỏ để được ghi nhận.

Thay vào đó, bạn phải tự mình “tạo ra” các từ khóa này bằng cách đoán biết nhu cầu của khách hàng.

Nhưng trước tiên – chính xác thì từ khóa cõng là gì và nó hoạt động ra sao?

Từ khóa cõng là gì?

Từ khóa cõng đại diện cho sự liên đới giữa hai sản phẩm của người sử dụng – một sự kết nối giữa sản phẩm của người khác và sản phẩm của bạn.

Sự kết nối sản phẩm này thường không phải là từ đối thủ cạnh tranh. Thay vì thế, nó là sản phẩm thuộc lĩnh vực liên quan chặt chẽ.

Những người sử dụng sản phẩm này thường tìm kiếm các giải pháp hoạt động hiệu quả với nó. Ví dụ, bạn thường nghe thấy một phần mềm mới nào đó không tốt bởi vì “nó không làm việc được với Gmail hoặc Outlook”.

Để tôi cho bạn thấy điều này rõ ràng hơn bằng một ví dụ khác.

Ví dụ

HubSpot là người khổng lồ trong lĩnh vực content/inbound marketing. Nó thống trị môi trường tiếp thị và chiếm lĩnh hàng ngàn từ khóa.

thứ hạng của hubspot

Là những người làm marketing theo hướng inbound, khách hàng của HubSpot quan tâm đến việc nhận được backlink và được nhắc đến trên các trang web uy tín.

Dầu vậy, bởi vì họ thường là các agency inbound và không phải là agency PR, mua một bộ công cụ PR đắt tiền không có ý nghĩa với họ.

Giải pháp đơn giản, gọn gẽ và hướng đến nhu cầu cụ thể của họ sẽ hiệu quả hơn.

Vì thế, tôi tạo trang này:

JustReachOut và HubSpot

Trang này quảng cáo dùng thử miễn phí JustReachOut cho người dùng HubSpot, từ khóa là thương hiệu, ngụ ý nhận thức dựa trên người tìm kiếm về HubSpot, JustReachOut hoặc cả hai.

Từ khóa thương hiệu “Hubspot JustReachOut” có khối lượng tìm kiếm là zero.

HubSpot JustReach Out - khối lượng tìm kiếm

Tuy nhiên, nó được xếp hạng cho một số từ khóa thương hiệu, đặc biệt là những từ liên quan đến HubSpot – HubSpot trial, HubSpot PR, HubSpot sales vs Outreach, vân vân.

Tất cả những điều trên cho thấy cơ hội bán cho những ai đã sẵn có nhận thức về HubSpot, và vì thế, dựa vào uy tín của họ.

Hình dưới đây cho thấy kết quả mà trang có lưu lượng truy cập thấp đem lại cho tôi 3 đơn hàng từ 297 người ghé thăm vào tháng trước:

từ khóa HubSpot chuyển đổi

Làm thế nào để tìm được từ khóa cõng

Với những từ khóa kiểu như thế này, trước tiên bạn phải tìm sản phẩm phổ biến gần gũi để dựa vào.

Sản phẩm này thường là:

 • Có số lượng người dùng lớn
 • Thống trị một lĩnh vực liên quan chặt chẽ nhưng thị trường lớn hơn (PR > Marketing; Email Tracking > Sales CRM, vân vân)
 • Cung cấp một số cách để kết nối với nó (chẳng hạn như API để tích hợp)

Mục tiêu của bạn là hỏi: Những người sử dụng phần mềm này muốn gì, và làm thế nào tôi có thể lấp đầy khoảng trống đó?

Lấy ví dụ, một người bán hàng sử dụng Outlook để theo dõi xem email của mình hoạt động hiệu quả đến đâu. Anh ta có thể tìm kiếm “track sales emails with Outlook / theo dõi email bán hàng với Outlook”.

Dưới đây là các kết quả hàng đầu với tìm kiếm này:

theo dõi email bán hàng với outlook

Trong trường hợp này, cả Bananatag và HubSpot đều dựa vào phần mềm phổ biến là Outlook – và sử dụng nó để thúc đẩy dịch vụ của mình. Nội dung hướng đích được căn chỉnh cụ thể cho người sử dụng Outlook – những người muốn “theo dõi các email bán hàng”.

Đây chính xác là điều bạn phải làm: tìm ra được mức độ mà sản phẩm phổ biến cần kết hợp với bạn.

Và một lần nữa Ahrefs trở nên tiện dụng.

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm trang web của sản phẩm phổ biến trong Ahrefs Site Explorer. Sau đó chọn “Organic Keywords” trong mục bên trái.

Ở màn hình kế tiếp, tìm kiếm từ khóa rộng liên quan đến sản phẩm của bạn. Trong trường hợp của tôi, nó có thể là “press / báo chí” hoặc “journalist / nhà báo”

Nó sẽ cho bạn thấy tất cả các trang trên trang sản phẩm được xếp hạng cho các từ khóa với từ đích của bạn trong đó.

Đừng lo lắng về khối lượng tìm kiếm. Thay vì thế, hãy cân nhắc mức độ gần gũi giữa tìm kiếm với sản phẩm của bạn.

Trong trường hợp của tôi, nó cho tôi thấy rằng mọi người sử dụng HubSpot muốn biết “cách gửi email thông cáo báo chí cho một nhà báo” và nơi tìm “dữ liệu nhà báo“.

Cả hai đều là những dịch vụ mà JRO cung cấp.

Vì thế, việc tạo ra trang tích hợp giữa HubSpot và JRO là có khả năng thích hợp với tôi để có thể dựa trên những người dùng của HubSpot – những người đã nhận thức về HubSpot (vì thế mà họ thực hiện tìm kiếm thương hiệu).

Đơn giản, nhưng hiệu quả cao.

III. Tiếp cận “Giải pháp tốt hơn”: Giúp mọi người sử dụng chiến thuật phổ biến

Cái này giống hướng tiếp cận cõng/dựa vào nhưng có điều chỉnh một chút.

Thay vì tìm kiếm sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực liên quan, bạn tìm một công cụ phổ biến (miễn phí) liên quan chiếm lĩnh thị trường trong lãnh vực của bạn. Sau đó bạn giúp mọi người sử dụng công cụ đó tốt hơn.

Theo lý thuyết thì: nếu bạn tạo ra một nguồn thông tin hoàn chỉnh toàn diện cho một công cụ bạn sẽ xuất hiện khi mọi người tìm kiếm sản phẩm đó.

Và đây là cơ hội cho bạn quảng bá sản phẩm của mình thay thế cho công cụ miễn phí.

Hãy xem cách các từ khóa hoạt động hiệu quả thế nào ngay sau đây.

Từ khóa “Giải pháp tốt hơn” là gì?

Trong mọi ngành nghề, có một số chiến thuật thống trị và được mọi người biết đến nhiều. Với mỗi chiến thuật đó, có một vài công cụ phổ biến để làm chúng nhanh, hiệu quả hơn.

Ví dụ, trong lĩnh vực SEO, “xây dựng liên kết bị gãy” là một chiến thuật phổ biến trong việc xây dựng liên kết.

Để làm tốt chiến thuật này, bạn cần phải sử dụng một vài công cụ – Google, Ahrefs, Xenu, ScreamingFrog, vân vân.

Giờ bất kỳ ai muốn làm tốt nhiệm vụ xây dựng liên kết bị gãy sẽ muốn thành thạo một (hoặc tất cả) các công cụ này.

Nếu bạn có thể tạo ra được nguồn thông tin sử dụng các công cụ này, bạn có cơ hội tốt xuất hiện khi ai đó tìm kiếm cụm từ kiểu như “cách sử dụng [x]” (như cách Moz thực hiện ở đây):

Và khi họ vào trang web của bạn, bạn có thể quảng bá cho họ sản phẩm của mình như là một “giải pháp tốt hơn” cho công cụ được đề cập.

Điều này tương tự với chiến thuật được đề cập bên trên ở khía cạnh cũng dựa vào một công cụ phổ biến.

Tôi sẽ đưa ra ví dụ cách tiếp cận này làm việc như thế nào.

Ví dụ

Một trong các công cụ phổ biến nhất trong lĩnh vực PR có tên gọi là HARO.

HARO kết nối các nhà báo với nguồn tin. Các nhà báo email cho HARO yêu cầu của họ – báo giá cho một câu chuyện, ứng cử viên phù hợp cho cuộc phỏng vấn, vân vân.

HARO gửi email cho tất cả những người theo dõi với yêu cầu này. Bất kỳ ai thích thú với yêu cầu đó như người làm marketing, doanh nhân, blogger, vân vân – có thể phản hồi cho nhà báo và được phỏng vấn (báo chí nhắc đến). Tất cả đều miễn phí.

Bạn có thể đo mức độ phổ biến của HARO bằng khối lượng tìm kiếm của nó:

mức độ phổ biến của HARO

HARO đã tự giải thích nó một cách đầy đủ, nhưng mọi người vẫn cần một số hướng dẫn về cách sử dụng nó.

Khi kiểm tra khối lượng tìm kiếm của cụm từ “how to use HARO”, nó chỉ cho thấy có chỉ số nhỏ:

khối lượng tìm kiếm liên quan đến HARO

Nhưng như chúng ta đã biết, khối lượng tìm kiếm thấp vẫn có thể dẫn đến khách hàng nếu bạn quảng bá sản phẩm của mình đúng cách.

Ngoài ra, khối lượng tìm kiếm thấp thường có lưu lượng truy cập thực tế cao hơn so với chỉ số khối lượng tìm kiếm biểu hiện. Như nghiên cứu của Ahrefs cho thấy, trung bình trang xếp hạng đầu tiên #1 cũng được xếp hạng cho 1000 từ khóa khác liên quan.

Ahrefs - cũng được xếp hạng

Nói cách khác, bạn có thể mong đợi nhận được nhiều hơn nhiều chỉ có 10 người ghé thăm / tháng nếu bạn có xếp hạng cao với từ khóa chỉ 20 tìm kiếm / tháng.

Hiểu điều đó, tôi đã tạo trang này:

cách sử dụng HARO

Về bản chất đây là hướng dẫn từng bước cách sử dụng HARO.

Phù hợp (keeping in line) với nghiên cứu của Ahrefs, tôi nhanh chóng được xếp hạng cao cho một số từ khóa liên quan đến việc sử dụng HARO:

từ khóa liên quan việc sử dụng HARO

Lưu lượng truy cập không nhiều, nhưng cuối cùng vẫn đem lại cho tôi 7 khách hàng trả tiền.

tỷ lệ chuyển đổi của trang về cách sử dụng HARO

Tôi có được điều này thậm chí không cần xây dựng bất cứ backlink nào tới trang!

Trong phần kế tiếp, tôi sẽ cho bạn thấy cách tìm những từ khóa như vậy.

Làm thế nào để tìm ra các từ khóa “Giải pháp nhanh chóng”

Để tìm ra các từ khóa như vậy, đầu tiên bạn phải:

 1. Tìm một công cụ phổ biến (miễn phí) liên quan đến sản phẩm bạn đang làm
 2. Tìm các từ khóa mọi người sử dụng liên quan đến công cụ nói trên

Với cái số #1, Google là người bạn tốt nhất. Chọn lấy một chiến thuật (“xây dựng liên kết”, vân vân), sau đó sử dụng tìm kiếm kiểu như “công cụ tốt nhất để [x]” để tìm các công cụ cho mục đích đó.

Lên danh sách tất cả công cụ bạn tìm thấy, sau đó đưa chúng vào công cụ khám phá từ khóa của Ahrefs. Mục tiêu của bạn là nhắm đến công cụ phổ biến nhất trong số chúng (thông qua khối lượng tìm kiếm / search volume).

Trong trường hợp này, đó là HARO:

các công cụ phổ biến

Tiếp theo, tìm kiếm công cụ này trong phần khám phá từ khóa (Keywords Explorer). Ở phía bên tay trái, chọn “All”.

haro từ khóa

Ở phần tiếp theo, mục tiêu của chúng ta là tìm xem có bao nhiêu người sử dụng công cụ này, sau đó tạo các hướng dẫn toàn diện xung quanh nó.

Vì chúng ta tìm kiếm theo các từ có khuynh hướng hành động, ví dụ các từ chỉ hoạt động, sử dụng độ dài từ khóa để lọc chỉ các từ khóa có độ dài từ 3 – 8 từ. Các từ khóa ngắn hơn hiếm khi liên quan đến các hành động cụ thể.

Tương tự, thêm “how” vào trong danh sách để tìm các từ khóa chứa từ này. Một lần nữa “how / làm thế nào” thường liên quan đến hành động.

từ khóa how

Giờ đây thông qua danh sách các từ khóa. Xem xét bất kỳ điều gì a) liên quan đến HARO, và b) liên quan đến cách mọi người sử dụng HARO (để tìm nhà báo, để tìm nguồn tin, vân vân).

Ví dụ, tất cả các từ khóa này theo cách nào đó liên quan đến HARO:

Tôi có thể nhắm đến bất kỳ từ nào trong số chúng và vẫn đón được khách hàng nhờ vào tính đặc thù của chúng.

Một khi bạn tìm thấy các từ khóa như vậy, tạo nội dung xung quanh chúng. Mục tiêu của bạn là tạo vị thế cho bản thân như là nguồn tin toàn diện nhất về chủ đề đó.

Một khi bạn bắt đầu được xếp hạng cao, quảng bá sản phẩm của bạn như là công cụ thay thế “tốt hơn / nhanh hơn” và chờ khách hàng ghé mua (roll in).

Trong phần kế tiếp, cũng là phần cuối cùng, tôi sẽ chia sẻ một số chiến thuật để có được lợi ích lớn nhất trong cách tiếp cận không thông thường về từ khóa.

Làm thế nào có được lợi ích lớn nhất từ cách tiếp cận này

Tìm được các từ khóa hướng đích cao có khối lượng tìm kiếm thấp và tạo nội dung cho nó chỉ là một nửa của chiến thắng (half the battle won) mà thôi.

Để đạt được lợi ích cao nhất của cách tiếp cận này, bạn cần làm một vài điều nữa:

1. Sử dụng bối cảnh liên quan đến lời kêu gọi hành động (CTA)

Khi bạn tạo nội dung cho các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp, tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi phải là ưu tiên hàng đầu (top priority).

Tất nhiên, cách để làm điều đó là sử dụng đúng kiểu CTAs (Call To Action).

Suy nghĩ theo quan điểm của người ghé thăm trang. Đâu là mối lo lắng và câu hỏi lớn nhất của họ? Làm thế nào bạn có thể giải quyết chúng?

Lấy ví dụ, trên trang này về cách sử dụng HARO (lối tiếp cận “giải pháp nhanh hơn”), tôi sử dụng CTA để nhấn mạnh cách tiếp cận PR “automating / tự động hóa”:

Tự bản thân nó nói đến điểm tốt hơn so với việc sử dụng HARO. Nó làm nổi bật lên lý do ai đó muốn sử dụng HARO cũng đang quan tâm đến quy trình tự động hóa.

Còn trong trang dưới đây sử dụng từ khóa tóm bắt – “sản phẩm thay thế Cision” – tôi sử dụng CTA để nhấn mạnh việc không có rủi ro (risk-free) tự nhiên khi sử dụng sản phẩm của tôi:

không có rủi ro - CTA

Nhấn mạnh vào “không có rủi ro” hấp dẫn những khách hàng thích thú với phân khúc sản phẩm nhưng thận trọng trong việc thực hiện đầu tư (circumspect about making an investment). Điều này giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Vì thế thay vì sử dụng CTA giống y nhau trên mỗi trang, bạn hãy sử dụng chúng phù hợp với bối cảnh cho nhu cầu và lo lắng của người ghé thăm trang.

2. Lên danh mục các đối thủ cạnh tranh, công cụ liên quan và chiến thuật

Chiến lược từ khóa truyền thống coi đối thủ cạnh tranh là thách thức.

Lối tiếp cận của chúng tôi xem họ như là cơ hội.

Bạn càng có nhiều đối thủ, bạn càng có nhiều cơ hội định vị bản thân có giải pháp tốt hơn, rẻ hơn và nhanh hơn.

Vì thế bắt đầu bằng việc phân mục:

 • Đối thủ cạnh tranh và những vấn đề / lo lắng mà mọi người có về họ. Khám phá cách sản phẩm của bạn có thể giúp giải quyết những lo lắng đó, sau đó định vị bản thân là giải pháp thay thế.
 • Các công cụ (miễn phí) và chiến thuật chiếm lĩnh thị trường mà mọi người trong ngành công nghiệp của bạn biết đến và tìm kiếm là gì. Tạo các hướng dẫn để giúp họ sử dụng tốt hơn các công cụ đó. Định vị bản thân như là cách thức nhanh chóng hơn để giải quyết vấn đề tương tự.
 • Các sản phẩm liên quan chiếm lĩnh thị trường trong lãnh vực liên quan gần gũi. Tìm hiểu xem cách mọi người có thể sử dụng sản phẩm của bạn trong mối liên quan đến chúng.

3. Căn chỉnh hoạt động và nhu cầu

Nếu bạn bán giày chạy thể thao, bạn có khả năng cao bán hàng ở nơi nào hơn?

 • Bên ngoài đường chạy với đầy những người tập chạy không chuyên
 • Bên ngoài cửa hàng kẹo

Dĩ nhiên là cái đầu tiên.

Lý do cho điều này thật đơn giản: một người đang chạy có nhu cầu muốn công cụ để tăng cường hoạt động của mình. Đó là sự liên kết theo ngữ cảnh giữa hoạt động và nhu cầu.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm trực tuyến.

Người mua sản phẩm SEO không chỉ tìm kiếm về có mỗi SEO mà thôi; anh ta cũng tìm kiếm để trả lời một số lĩnh vực liên quan gần, thí dụ như – PR, inbound marketing, theo dõi email, khai phá dữ liệu, rút trích nội dung trang web, vân vân.

Nhu cầu là tăng trưởng lưu lượng truy cập/thứ hạng. Hoạt động có thể là SEO kết hợp với PR, khai phá dữ liệu (data mining), vân vân.

Tập trung vào những điều này khi bạn tạo nội dung hoặc tìm kiếm từ khóa. Hãy nghĩ nhu cầu cơ bản của khách hàng của bạn. Sau đó hãy nghĩ về tất cả các hoạt động và công cụ bạn có thể sử dụng để thỏa mãn nhu cầu của họ (fulfill their needs).

Tạo nội dung quanh các hoạt động đó – để thu hút những khách hàng này, thậm chí nếu chúng không liên quan đến lĩnh vực của bạn.

4. Quy mô lớn

Các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp tự bản thân nó không gửi đủ lưu lượng truy cập để tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến công việc kinh doanh của bạn.

Nhưng vì tạo ra những trang như vậy khá dễ dàng (và thường chẳng yêu cầu backlink để được xếp hạng cao), bạn có thể dễ dàng bao trùm trên quy mô lớn hàng trăm từ khóa.

Với số lượng lớn như vậy các trang sẽ đem lại nhiều lưu lượng truy cập.

Cần nhớ là trang xếp ở vị trí số #1 sẽ giúp bạn nhận được lưu lượng truy cập từ hàng trăm từ khóa liên quan.

Vì thế với hàng trăm trang xếp hạng #1, bạn có được traffic từ hàng ngàn từ khóa tiềm năng (potentially thousands of keywords).

Đây là chìa khóa thành công với chiến lược này. Thay vì tập trung vào từ khóa đơn lẻ, bạn tập trung vào nhiều từ khóa “không phổ biến” nhất có thể, tốt nhất là với ý định “mua hàng” nhất định.

Điều này cũng có một lợi ích bổ sung đến từ việc giảm rủi ro. Dù bạn có thất bại trong việc xếp hạng một số từ khóa, bạn đã không phải tốn công đầu tư vài chục tiếng đồng hồ để tạo nội dung và xây dựng backlink (cái thường phải làm với từ khóa cạnh tranh cao).

Đến phiên của bạn

Bạn hãy cứ tiếp tục làm việc với các từ khóa phổ biến có hiệu quả, miễn là bạn có đủ thời gian và ngân sách cho nó.

Nếu bạn thiếu một trong hai, cách tiếp cận tiếp tuyến có thể làm việc tốt hơn.

Cách tiếp cận này tránh cách tiếp cận của phương thức từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) thông thường và nhắm đến các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cực thấp nhưng có tính hướng đích cao.

Có những từ khóa bạn có thể tóm bắt khách hàng lúc họ ở giữa quá trình mua hàng, dựa vào thành công của các sản phẩm phổ biến, hoặc cung cấp giải pháp tốt hơn cho các vấn đề thường gặp.

Khối lượng tìm kiếm thấp và cạnh tranh nhỏ (limited competition) của những từ khóa như vậy nghĩa là bạn có thể có xếp hạng cao mà không cần đầu tư vào backlink. Và khi bạn kết nối tốt giữa nội dung và sản phẩm, bạn có thể có được hàng trăm khách hàng trả tiền thông qua đó theo thời gian.

(Dịch từ bài viết How low-volume keyword strategy can get you high-value clients, tác giả: Dmitry Dragilev, website: Ahrefs blog)

Comments are closed.

Back to Top