Categories SEO

Nghiên cứu từ khóa trong SEO – Đãi cát để tìm Vàng

nghiên cứu từ khóa

Tôi chắc mình không cần phải phí thời gian chứng minh với bạn rằng nghiên cứu từ khóa là một trong những hoạt động SEO đem lại nhiều lợi ích nhất và là điều thiết yếu cho sự thành công trong marketing.

Không thiếu những bài viết rất hay cung cấp cho bạn các hướng dẫn rất chi tiết để thực hành nghiên cứu từ khóa một cách chuyên nghiệp, xếp hạng cao cho hàng ngàn từ khóa hướng đến và cải thiện rất nhiều lưu lượng truy cập từ Google.

Không có bất kỳ ai trong số các tác giả tôi vừa đề cập khuyên bạn sai, chỉ là họ không đưa ra cách tiếp cận phổ quát trong việc thực hành nghiên cứu từ khóa.

Nội dung trong bài này thú vị ở chỗ:

Mỗi hướng dẫn trong bài sẽ cho bạn một bộ hướng dẫn khác.

Nó sẽ thay đổi dựa trên:

 • Trang web của bạn (mức độ uy tín, số lượng trang, chất lượng nội dung, vân vân);
 • Mục tiêu và mục đích của bạn (thương hiệu, tiếp xúc, lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, đơn hàng cụ thể);
 • Ngân sách, nguồn lực và thời hạn cần hoàn thành của bạn;
 • Ngành nghề của bạn và bối cảnh cạnh tranh.

Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy khó khăn khi làm theo với các hướng dẫn từng bước mà ngẫu nhiên bạn gặp phải khi tra cứu trên internet.

Vì vậy tôi sẽ đi theo lộ trình khác và cung cấp cho bạn bộ khung nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cho dù mục tiêu và các nguồn lực của bạn có như thế nào chăng nữa.

Và tôi đảm bảo rằng các chiến thuật và phương pháp mô tả bên dưới sẽ cải thiện rất nhiều truy cập của bạn từ Google.

Ít nhất chúng tôi đã tăng trưởng lưu lượng truy cập tìm kiếm cho blog này lên 2,4 lần trong vòng một năm bằng cách thực hiện nó:

tăng lưu lượng truy cập thực tế

1. Bắt đầu với các từ khóa hạt giống

Các từ khóa hạt giống (seed keywords) là nền tảng cho hoạt động nghiên cứu từ khóa. Chúng định nghĩa thị trường ngách của bạn và giúp bạn xác định được đối thủ cạnh tranh của mình là ai.

Nếu bạn đã có sẵn sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn quảng bá online, có được từ khóa hạt giống là tương đối dễ dàng bằng cách mô tả sản phẩm bằng ngôn ngữ của bạn hoặc brainstorming cách thức người khác có thể tìm kiếm nó.

Lấy ví dụ, giả dụ bạn khởi động một cửa hàng bán online các phụ kiện cho thiết bị GoPro. Thử tìm kiếm trên Google và những ý nghĩ đầu tiên của bạn sẽ là:

 • Phụ kiện cho GoPro
 • Tiện ích cho GoPro
 • Thiết bị đi kèm GoPro

Chẳng cần phải suy nghĩ nhiều đúng không ạ?

Nhưng nếu bạn xem xét khởi động một website tiếp thị liên kết, và bạn không có ý tưởng về thị trường ngách nào mình sẽ tham gia hoặc sản phẩm nào cần quảng bá thì sao?

Thách thức của việc “chọn lấy một thị trường ngách” xứng đáng có một hướng dẫn lớn và chi tiết cho riêng nó. Nhưng nói chung, có hai cách để tiếp cận điều này:

1.1 Hướng tiếp cận “ưu tiên kiếm tiền trước”

Bắt đầu từ việc khám phá các khả năng của phương thức kiếm tiền. Chọn lấy một sản phẩm mà bạn thích. Và sau đó nghĩ về các truy vấn tìm kiếm mà mọi người có thể sử dụng để tìm nó trên Google.

Lấy ví dụ, Amazon có chương trình tiếp thị liên kết cực kỳ phổ biến. Vì thế tất cả những gì bạn cần là duyệt trang web của họ cho đến khi bạn khám phá ra một sản phẩm (hoặc một danh mục sản phẩm) mà bạn muốn quảng bá.

Một lựa chọn khác là đi do thám các trang web tiếp thị liên kết trung gian như ClickBank hoặc CJ, họ kết nối giữa người sở hữu sản phẩm với những người làm tiếp thị liên kết (affiliates).

thư mục sản phẩm của clickbank

Và cuối cùng, đánh giá các sản phẩm và dịch vụ bằng cách chính bản thân bạn sử dụng thử và xem xem nó có thể tiếp thị liên kết hay không.

Tại Việt Nam bạn có thể xem thử chương trình tiếp thị liên kết của Lazada (kiểu Amazon), hoặc nền tảng tiếp thị liên kết trung gian của Accesstrade (kiểu CJ).

accesstrade các chiến dịch
Ví dụ về các chiến dịch của Accesstrade

1.2 Tiếp cận theo hướng ”thu hẹp thị trường ngách”

Bạn có thể bắt đầu với bảng từ khóa cực lớn và thu hẹp dần thị trường cho đến khi bạn thấy một cơ hội hấp dẫn.

Lấy ví dụ, tôi lấy chủ đề “music/âm nhạc” là thị trường ngách rất rộng ban đầu. Công cụ nghiên cứu từ khóa của Ahrefs cung cấp cho tôi gần 5 triệu ý tưởng từ khóa cho từ khóa hạt giống này:

khám phá ý tưởng từ khóa

Để “thu hẹp thị trường ngách xuống”, tôi cần tập trung vào các từ khóa dài hơn và cụ thể hơn có từ ”music” bên trong nó. Vì thế tôi sẽ sử dụng tính năng lọc “từ” để thu hẹp danh sách khổng lồ các từ khóa này xuống thành nhóm cụm từ có chính xác 4 từ ở trong.

Và đây là những cái mà tôi tìm thấy:

 • music making sofware free/phần mềm âm nhạc miễn phí” – Từng là một DJ, tôi biết rất nhiều phần mềm để làm nhạc. Vì thế tôi có thể bắt đầu đánh giá các trang và xem xét tất cả các phiên bản phát hành mới nhất và các cập nhật.
 • game of thrones music/âm nhạc của phim game of thrones” – Mọi người muốn tải nhạc họ nghe trên phim, chương trình TV, TV shows, vân vân. Và cung cấp các nội dung mới trên TV như thế này có thể là một thị trường ngách thú vị.
 • gifts for music lovers/quà tặng cho người yêu âm nhạc” – Tôi chắc chắn là có nhiều ban nhạc nổi tiếng và các nhãn hàng nhạc hàng đầu có hàng ngàn sản phẩm để fan hâm mộ của họ mua. Đó là chưa kể các thương hiệu nhạc cụ như Gibson, Fender, vân vân. Họ cũng phải có một số lựa chọn quà tặng phải chăng.
 • music game for kids/trò chơi âm nhạc cho trẻ em” – Tôi có đứa con nhỏ 8-tháng-tuổi, và tôi thường chơi các trò chơi âm nhạc với bé.

Những ý tưởng hẹp này chắc chắn còn lâu mới đạt đến mức hoàn hảo, nhưng tôi chỉ bỏ ra chưa đến 5 phút để tìm ra chúng. Đầu tư thêm một chút thời gian và bạn chắc chắn sẽ tìm ra được cái gì đó hay ho hơn.

2. Tạo ra các ý tưởng từ khóa

Vậy là bạn đã tìm ra các từ khóa hạt giống. Nhưng mẹo này chỉ là phần nổi của tảng băng (iceberg) trong nghiên cứu từ khóa.

Bước tiếp theo là tạo ra danh sách các ý tưởng từ khóa liên quan khổng lồ, trong khi cũng phải hiểu rõ mọi người trong thị trường ngách của bạn tìm kiếm điều gì trên Google.

Có ít nhất bốn cách hiệu quả để làm điều đó.

2.1 Xem xem các từ khóa nào bạn đã được xếp hạng

Nếu bạn sở hữu website được một thời gian, bạn chắc hẳn đã được xếp hạng trên Google cho khoảng vài trăm từ khóa. Biết cụ thể chúng là những từ nào là cách tốt nhất khi bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

Một nguồn tốt cho thông tin này là báo cáo có tên gọi “Phân tích Tìm kiếm” trong Google Search Console (hình ngay dưới là chụp màn hình của blog người dịch):

phân tích tìm kiếm trong Google Search Console
Đây là một số từ khóa mà blog cá nhân của người dịch được xếp hạng trong Google

Còn bên dưới là danh sách các từ khóa của tác giả bài viết tiếng Anh gốc:

Google Search Console

Search Console cho thấy thứ hạng trung bình cho từng từ khóa bạn có xếp hạng và có bao nhiêu lượt hiển thị và click mà chúng đem lại cho website của bạn. Dù vậy, chúng không cho thấy khối lượng tìm kiếm hàng tháng và giới hạn số lượng từ khóa chỉ 1000 từ mà thôi.

Nếu bạn cần nhiều dữ liệu hơn, bạn có thể thử báo cáo “Các từ khóa tự nhiên/Organic Keywords” trong công cụ Site Explorer của Ahrefs:

Báo cáo các từ khóa tự nhiên trong Ahrefs

Còn bên dưới là các từ khóa tương tự của blog Kiến càng:

từ khóa tự nhiên - Kiến càng

Cả Google Search Console và Site Explorer của Ahrefs đều có một vài tính năng thú vị để làm việc.

2.2 Xem các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn được xếp hạng

Rất có thể là, đối thủ của bạn đã thực hiện tất cả các công việc nghiên cứu từ khóa tẻ nhạt rồi. Vì thế bạn nên nghiên cứu các từ khóa mà họ đã được xếp hạng và lựa chọn cẩn thận cái tốt nhất.

Nếu bạn không biết đối thủ của mình là ai, đơn giản chỉ cần đưa từ khóa hạt giống vào Google và xem những trang nào được xếp hạng trong trang đầu.

Hãy làm điều đó với từ khóa hạt giống mà tôi đã khám phá trước đây “gifts for music lovers”. Tôi thấy một website hấp dẫn trên trang đầu, uncommongoods.com.

Giờ chúng ta sẽ đưa website đó vào Site Explorer của Ahrefs và duyệt các từ khóa nó được xếp hạng:

từ khóa tự nhiên trong Ahrefs

Còn ở đây, giả sử tôi coi gtvseo.com là đối thủ của mình, hãy thử xem họ đang xếp hạng cao với từ khóa nào:

gtvseo từ khóa

Đôi khi thậm chí chỉ một đối thủ cạnh tranh cũng có thể cung cấp cho bạn các ý tưởng từ khóa đủ để đội SEO của bạn bận rộn vài tháng. Nhưng nếu bạn thấy thiếu, bạn có thể đi đến báo cáo “các tên miền cạnh tranh” để tìm thêm các trang giống như đối thủ cạnh tranh của bạn.

Và chúng ta có thể lặp lại quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh này:

 1. Nhập từ khóa hạt giống vào Google và xem những ai được xếp hạng ở vị trí hàng đầu;
 2. Đưa các trang web của họ vào Ahrefs để xem các từ khóa tốt nhất của họ;
 3. Tìm thêm nhiều website liên quan hơn thông qua báo cáo “Tên miền cạnh tranh/Compting domains”;
 4. Trở lại bước 1 hoặc bước 2.

Thủ thuật để có các ý tưởng từ khóa gần như không giới hạn là lặp lại quá trình này hết lần này đến lần khác.

Và đừng bỏ qua việc khai thác các ngành công nghiệp liên quan. Bạn có thể khám phá rất nhiều từ khóa tuyệt vời mà không nhất thiết liên quan đến bất kỳ sản phẩm nào bạn cung cấp nhưng có thể vẫn mang đến người xem rất hướng đích cho website của bạn.

MẸO SỐ 1:

Một trang đơn lẻ có thể được xếp hạng cho hàng trăm (đôi khi là hàng ngàn) các từ khóa liên quan gần nhau. Vì vậy, tốt hơn là tập trung vào các trang hoạt động tốt nhất của đối thủ cạnh tranh, hơn là do thám các từ khóa riêng lẻ của họ.

Gợi ý: Hãy đi đến báo cáo “Top Pages” trong Ahrefs Site Explorer.

Ví dụ đây là các trang top pages mà tôi nghĩ đang là đối thủ của mình:

các trang hoạt động tốt nhất

MẸO SỐ 2:

Rất có thể có một vài từ khóa mà tất cả đối thủ cạnh tranh của bạn đều nhắm mục tiêu nhưng bạn thì lại không. Không nghi ngờ gì nữa đây là cơ hội lớn nhất nhất bạn bỏ lỡ.

Gợi ý: Hãy đi đến công cụ “Content Gap” để khám phá nhanh các từ khóa này.

Dưới đây là mội số từ khóa xếp hạng cao của đối thủ, trong khi tôi lại xếp hạng thấp:

từ khóa xếp hạng cao của đối thủ

2.3 Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh tốt thường là đủ để giúp bạn điền vào bảng tính (kiểu excel) với hàng trăm các ý tưởng từ khóa liên quan.

Nhưng nếu bạn là một trong những người đứng đầu trong chuyên ngành hẹp của mình, chiến lược duy nhất này thường không quá khả thi cho bạn. Bạn cần phải xem xét một số từ khóa độc đáo mà chưa có đối thủ cạnh tranh nào nhắm đến.

Và cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa đúng đắn. May mắn thay, không thiếu những công cụ như vậy trên thị trường:

Bất kể công cụ bạn chọn là gì, không có quy trình công việc thích thú nào cho việc tìm kiếm các ý tưởng từ khóa hay. Chỉ việc nhập từ khóa hạt giống của bạn và thực hiện báo cáo và lọc cho đến khi bạn gặp phải cái gì đó thú vị.

Phần lớn các công cụ sẽ đưa ra các gợi ý từ khóa của họ từ các nguồn sau:

 • Lấy các ý tưởng từ khóa trực tiếp từ Google Keyword Planner;
 • Lấy từ thông tin từ tính năng tự đồng điền từ khóa (auto-suggest) của Google;
 • Lấy từ “các tìm kiếm tương tự” trong Google.

Các phương thức này rất hay, nhưng chúng hiếm khi cung cấp cho bạn hơn vài trăm gợi ý. Lấy ví dụ, UberSuggest chỉ đưa ra cho bạn 316 ý tưởng từ khóa cho “content marketing”.

Cũng có các công cụ nghiên cứu từ khóa nâng cao (Ahrefs, Moz, SEMrush) vận hành cơ sở dữ liệu từ khóa của riêng họ và do vậy sẽ đưa cho bạn rất nhiều ý tưởng từ khóa.

Lấy ví dụ, công cụ khám phá từ khóa của Ahrefs cho thấy có 5570 ý tưởng từ khóa cho “content marketing”.

ý tưởng từ khóa trong Ahrefs

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích cỡ danh sách từ khóa, chúng tôi có một số bộ lọc rất hay ở đây:

 1. Độ khó của từ khóa;
 2. Khối lượng tìm kiếm;
 3. Clicks;
 4. Click trên mỗi tìm kiếm;
 5. Chi phí trên mỗi click;
 6. Tỷ lệ quay lại;
 7. Số lượng từ trong từ khóa;
 8. Bao gồm/Loại trừ các điều kiện.

KHUYẾN CÁO

Google Keyword Planner (KGP/Công cụ lập kế hoạch từ khóa) là công cụ hoàn toàn tệ hại mà bạn có thể sử dụng trong việc đưa ra các ý tưởng từ khóa. Bởi vì nó chỉ phù hợp cho người làm quảng cáo chứ không phải người làm SEO. Kiểm tra GKP cùng với bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào khác và bạn sẽ thấy GKP giới hạn gợi ý từ khóa như thế nào.

2.4 Hiểu rõ thị trường ngách của bạn

Các chiến lược nghiên cứu từ khóa mà tôi đề cập trước đây là cực kỳ hiệu quả và cung cấp gần như không giới hạn các ý tưởng từ khóa. Nhưng cùng lúc, chúng vẫn là kiểu giữ bạn “bên trong hộp”. (ý là bạn có thông tin từ những cái đã biết, dẫn đến sự sáng tạo không cao -ND)

Đôi khi chỉ bằng cách tìm hiểu hơn nữa thị trường ngách của bạn, bạn có thể khám phá thêm một số từ khóa tuyệt vời mà không ai trong thị trường ngách của bạn hiện đang hướng đến.

Dưới đây là cách bắt đầu các suy nghĩ “ra khỏi hộp”:

 • Đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng: họ là ai và điều gì đang làm phiền họ;
 • Nói chuyện với khách hàng đã có, hiểu họ tốt hơn, nghiên cứu ngôn ngữ họ sử dụng;
 • Hãy tham gia tích cực trong tất cả cộng đồng và mạng xã hội thị trường ngách của bạn.

Lấy ví dụ, nếu bạn bán tai nghe không thấm nước, dưới đây là một số từ khóa “bên ngoài hộp” mà bạn có thể thử nhắm đến:

 • Làm thể nào vượt qua được bài tập bơi vất vả;
 • Làm thế nào để bơi được nhanh hơn;
 • Bạn nghĩ điều gì khi tập bơi;
 • Kiểu bơi tốt nhất cho quãng dài;
 • Giảm bớt sức cản của nước khi bơi.

Những người tìm kiếm cho những thứ như này không nhất thiết là đang tìm kiếm tai nghe chống nước, nhưng công bằng mà nói họ là khách hàng tiềm năng dễ mua sản phẩm hơn.

Tôi thực sự thích lời khuyên được đưa ra bởi Dan Petrovic ở đây: Nghiên cứu nâng cao mới về từ khóa đuôi.

3. Hiểu các thông số của từ khóa

Trong khi thực hiện các chiến lược nói trên, bạn sẽ thấy bản thân nghiên cứu tỉ mỉ hàng ngàn ý tưởng từ khóa và cố gắng quyết định cái nào trong số chúng xứng đáng được lựa chọn.

Và để giúp bạn có được gạo từ lúa (ý là có được cái có giá trị từ nguyên liệu thô, có lẽ từ gần nghĩa là đãi cát tìm vàng -ND), ở đây có nhóm các chỉ số từ khóa thú vị cần xem xét.

3.1 Khối lượng tìm kiếm

Thông số này cho bạn thấy nhu cầu tìm kiếm tổng quan cho một từ khóa cho trước, lấy ví dụ, có bao nhiêu lần mọi người trên toàn thế giới (hoặc trong một quốc gia cụ thể) đưa từ khóa này vào trong Google.

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa kéo khối lượng tìm kiếm của họ từ Google Adwords, cái trong thời gian dài được xem như nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

Nhưng giờ thì nó không được như vậy nữa. Cách đây vài năm, Google liên tục hạn chế dữ liệu cho những người làm SEO.

Một điều khác cần ghi nhớ là sự thay đổi tự nhiên của khối lượng tìm kiếm.

Lấy ví dụ, từ khóa kiểu “christmas gifts” sẽ tự nhiên tăng đột biến quanh thời gian Giáng Sinh (Christmas) trong khi có khối lượng tìm kiếm gần như là zero trong suốt khoảng thời gian còn lại trong năm.

Để kiểm tra xu hướng khối lượng tìm kiếm của từ khóa bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí có tên là Google Trends:

Google Trends chụp màn hình

Và nếu bạn sử dụng công cụ từ khóa Ahrefs, chúng tôi có biểu đồ tương tự tích hợp bên trong:

xu hướng từ khóa trong keyword explorer

Khối lượng tìm kiếm về cơ bản là trung bình hàng năm. Và nếu bạn nghi ngờ từ khóa theo mùa, hãy kiểm tra lại để chắc chắn.

Nhưng có một vấn đề với khối lượng tìm kiếm. Nó không phải lúc nào cũng dự đoán chính xác lưu lượng truy cập từ tìm kiếm.

3.2 Click

Chúng ta hãy lấy thử một từ khóa, “donald trump age”, nó có khối lượng tìm kiếm 246 000 tìm kiếm hàng tháng (theo Google Keyword Planner).

Đó là nhu cầu tìm kiếm lớn ngụ ý là bạn sẽ nhận được lượng truy cập khổng lồ nếu bạn được xếp hạng ở vị trí top đầu Google cho từ khóa đó. Nhưng cùng xem kết quả tìm kiếm khi bạn tra từ khóa này:

tuổi của Donald Trump

Google đã đưa ra câu trả lời ngay lập tức cho truy vấn tìm kiếm này: 70 tuổi.

Vì thế có tạo ra bất kỳ ý nghĩa gì không khi click vào đường link nào vào lúc này?

chỉ số click trong Ahrefs

Đây là các kết quả tìm kiếm “không phổ biến” được biết đến với tên gọi “các tính năng trên SERP” và chúng có khá nhiều kiểu khác nhau:

 • Thẻ tri thức;
 • Đoạn trích nổi bật;
 • Câu chuyện hàng đầu;
 • Gói địa phương;
 • Các kết quả mua hàng;
 • Gói hình ảnh, vân vân.

Một vài cái trong số chúng sẽ cải thiện rất nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm đến website của bạn, nhưng một số khác sẽ lấy bớt truy cập từ bạn.

Hình chụp màn hình phía trên từ Ahrefs Keyworlds Explorer, bạn có thể thấy 86% tìm kiếm cho từ khóa “donal trump age” không tạo ra bất cứ click nào lên các kết quả tìm kiếm. Lý do là bởi người tìm kiếm đã thấy câu trả lời ngay lập tức thông qua thẻ tri thức (knowledge card).

Chỉ số Clicks là thông tin vô giá trong việc phát hiện, loại bỏ các truy vấn có khối lượng tìm kiếm lớn nhưng lại có lưu lượng truy cập yếu ớt. Và chúng tôi tự hào là công cụ duy nhất trên thị trường có được chỉ số này.

Chúng tôi cũng cho bạn thấy luôn có bao nhiêu click bị “lấy mất” bởi quảng cáo tìm kiếm:

click vào quảng cáo tìm kiếm

Trong hình chụp màn hình phía trên, bạn có thể thấy tỷ lệ nhấp chuột hợp lý (fair share) cho “wireless headphones” cho quảng cáo tìm kiếm, trong khi click cho từ khóa “best wireless headphones” gần như là hoàn toàn tự nhiên.

3.3 Lưu lượng truy cập tiềm năng

Khối lượng tìm kiếm và Click là các chỉ số tuyệt vời để hiểu được mức độ phổ biển và lưu lượng truy cập của một từ khóa đơn lẻ. Nhưng một từ khóa có thể có hàng trăm từ đồng nghĩa và các tìm kiếm liên quan, tất cả chúng có thể được nhắm đến với một trang duy nhất trên website của bạn.

Để tôi giải thích ý của mình với ví dụ dưới đây. Từ khóa “I’m sorry flowers” trông không có vẻ gì là từ khóa hứa hẹn cho nhu cầu tìm kiếm và lưu lượng truy cập:

khối lượng tìm kiếm và click

Trang xếp hạng ở vị trí số 1 thường không nhận được nhiều hơn 30% tổng lượng click. Điều đó nghĩa là bạn chỉ có thể hy vọng nhận được 60 lượt xem mỗi tháng nếu bạn xếp hạng đầu tiên cho từ khóa “I’m sorry flowers”.

Đó là một kế hoạch hơi chán nản đúng không ạ?

Nhưng hãy xem lưu lượng tìm kiếm thực tế mà một trang xếp hạng ở vị trí số 1 cho từ khóa “I’m sorry flowers” thực sự nhận được:

vị trí đầu tiên nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập

Trong hình chụp màn hình phía trên, bạn có thể thấy rằng nó thu hút gần 300 lượt truy cập từ Google hàng tháng. Đấy là bởi vì nó được xếp hạng cho 48 từ khóa khác nhau chứ không phải có mỗi từ khóa “I’m sorry flowers”.

Chúng tôi đã ủng hộ tầm quan trọng của lưu lượng truy cập do từ khóa đuôi dài mang lại một thời gian khá dài rồi (bài nàycả đây nữa). Nhưng chẳng có gì hại cả khi cố gắng tìm hiểu lại nó một lần nữa.

Mọi người tìm kiếm cùng một thứ trong nhiều cách thức riêng đa dạng. Vì thế một trang đơn lẻ trên website của bạn có tiềm năng được xếp hạng cho hàng trăm (thậm chí hàng nghìn) từ khóa liên quan.

Dưới đây là các từ khóa khác mà trang được xếp hạng cho “I’m sorry flowers” cũng được thăng hạng, theo thống kê của Ahrefs:

nhiều từ khóa xếp hạng cho cùng một trang

Vì thế đây là lúc cần dừng lại việc đánh giá từ khóa chỉ qua khối lượng tìm kiếm (hoặc Click) của chúng. Bạn cần xem xét các kết quả đứng vị trí hàng đầu và xem có bao nhiêu lưu lượng tìm kiếm họ nhận được trên tổng thể.

3.4 Độ khó của từ khóa

Không còn nghi ngờ gì nữa, cách tốt nhất để đo mức độ khó trong mục tiêu thăng hạng từ khóa nào đó là phân tích thủ công kết quả tìm kiếm và sử dụng kinh nghiệm SEO của bạn.

Tôi đã đào sâu toàn bộ quá trình đó, từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, trong một bài viết riêng: Cách đánh giá độ khó của từ khóa và tìm các từ khóa dễ nhất để thăng hạng.

Nhưng việc phân tích thủ công hàng ngàn từ khóa cùng lúc là việc không khả thi. Đấy là lý do vì sao chỉ số độ khó của từ khóa rất tiện dụng.

Mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa có phương thức của riêng chúng để tính toán điểm số độ khó của từ khóa. Cách chúng tôi thực hiện tại Ahrefs là dựa trên hồ sơ backlink của top10 trang được xếp hạng đầu cho một từ khóa nào đó. Họ càng có chất lượng backlink cao, bạn càng khó đánh bại được họ.

độ khó của từ khóa trong Ahrefs

Đến thời điểm này, chỉ có một nghiên cứu so sánh tính chính xác của các công cụ đánh giá độ khó của từ khóa, và Ahrefs là công cụ chiến thắng trong bài kiểm tra đó.

các công cụ kiểm tra độ khó từ khóa tốt nhất

LỜI KHUYÊN

Cạnh tranh cao không phải lúc nào cũng là lý do chính đáng tránh một từ khóa nào đó. Xét cho cùng là sự cân bằng giữa giá trị kinh doanh của từ khóa và độ khó của nó.

Một số từ khóa có thể rất dễ thăng hạng nhưng người dùng ghé thăm mà nó đem lại cho website của bạn sẽ không bao giờ chuyển thành khách hàng. Vì thế không có ý nghĩa bỏ phí công sức của bạn vào đó làm gì cả.

Mặt khác, một số từ khóa cạnh tranh điên cuồng có thể là thứ có giá trị nhất cho công việc kinh doanh của bạn nếu bạn thăng hạng được cho chúng. Vì thế chúng đáng để đầu tư (và chờ đợi).

3.5 Chi phí trên mỗi click (CPC)

Chỉ số này hầu hết quan trọng cho người làm quảng cáo hơn là với người làm SEO. Dầu vậy, nhiều người làm SEO chuyên nghiệp xem CPC như một dấu hiệu về ý định thương mại của từ khóa (cái thực sự tạo ra rất nhiều ý nghĩa).

Một điều quan trọng cần biết về Chi phí trên mỗi click là nó rất dễ biến đổi so với Khối lượng tìm kiếm. Trong khi nhu cầu tìm kiếm cho một từ khóa dao động trên cơ sở hàng tháng, chỉ số CPC có thể thay đổi rất nhanh bất cứ lúc nào.

Vì vậy, giá trị CPC mà bạn thấy trong công cụ nghiên cứu từ khóa của bên thứ ba không có giá trị gì bởi nó chỉ chụp lại trong một khung thời gian nhất định. Nếu bạn muốn lấy dữ liệu thực, bạn phải sử dụng AdWords.

4. Nhóm danh sách các từ khóa của bạn

Vậy là bạn đã tạo ra được nhiều ý tưởng từ khóa hứa hẹn và sử dụng các chỉ số ở trên để xác định cái tốt nhất trong số chúng.

Giờ đến lúc đưa ra một số cấu trúc cho danh sách của bạn.

4.1 Nhóm theo “chủ đề cha”

Những ngày mà một từ khóa nhắm đến tương ứng với một trang đã đi xa rồi. Giờ đây các chuyên gia SEO đối diện với một cuộc đấu tranh thương hiệu mới:

Giờ mình phải nhắm đến một nhóm các chủ đề liên quan với một trang duy nhất hay tạo các trang riêng biệt cho mỗi nhóm từ khóa?

Giờ chúng ta đã biết một trang có thể được xếp hạng cho hàng trăm (thậm chí là hàng ngàn) các từ khóa liên quan. Nhưng bao nhiêu thì là quá nhiều? Và làm thế nào bạn biết được từ khóa nào khớp với chủ đề của bạn còn từ khóa nào thì không?

Cách chúng tôi tiếp cận tại Ahrefs là bằng cách xem xét các từ khóa đã được xếp hạng cho các trang đứng đầu của từ khóa mà chúng tôi nhắm đến.

Lấy ví dụ, từ khóa chính của bài viết này hiển nhiên là “nghiên cứu từ khóa”. Và tôi muốn biết các từ khóa khác liên quan mà tôi cũng có thể thăng hạng cùng với nó.

Vì thế tôi lấy trang xếp hạng số 1 cho từ khóa “nghiên cứu từ khóa”, cho nó vào công cụ Site Explorer của Ahrefs và sàng lọc cẩn thận (sift through) các từ khóa mà nó được xếp hạng:

Và trong chốc nhát, tôi thấy hai từ khóa đáng kể:

 • phân tích từ khóa (keyword analysis) – 1400
 • tìm kiếm từ khóa (keyword search) – 6200

Điều đấy nghĩa là tôi không cần tạo các trang riêng để nhắm đến từng từ khóa này (mặc dù chúng có thể xứng đáng để làm điều đó), mà cố gắng xếp hạng cho chúng với một bài đăng duy nhất.

Tôi tối ưu thế nào để trang của mình chắc chắn được xếp hạng cho các từ khóa bổ sung đó?

Tôi không biết.

Trang được xếp hạng số 1 thậm chí còn không đề cập dù chỉ một lần các từ khóa này, và nó vẫn được xếp hạng cho chúng. Vậy nếu họ không bận tâm, tại sao tôi phải lăn tăn cơ chứ?

LỜI KHUYÊN

Lời khuyên của tôi ở trên khá gây tranh cãi. Tôi chắc chắn rằng nhiều người làm SEO sẽ gợi ý việc đưa tất cả các từ khóa liên quan (và các từ đồng nghĩa của nó) vào trang của bạn để thu hút tính liên quan trong mắt của Google.

Một số người ủng họ việc sử dụng các công cụ mô hình hóa chủ đề chuyên biệt (như LSI Graph) để tạo ra các từ khóa có ngữ nghĩa liên quan.

Chúng tôi hiện vẫn chưa kiểm tra phương pháp này và tôi không có dữ liệu hỗ trợ hoặc chống lại nó. Đấy là lý do tại sao tôi khuyên bạn tự mình thử nó và xem xem bạn có nhận được bất kỳ kết quả có thể đo lường được với nó hay không.

Vậy đây là bước đầu tiên để tạo ra một số cấu trúc cho danh sách từ khóa ngẫu nhiên của bạn. Bạn cần tìm ra các từ khóa nào có ngữ nghĩa và bối cảnh liên quan và nhóm chúng dưới “chủ đề cha” để nhắm vào một trang duy nhất.

Lưu ý. Tại Ahrefs, chúng tôi định nghĩa “chủ đề cha” là từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao nhất mà trang được xếp hạng với nó.

4. 2. Nhóm theo ý định

Vậy là bạn đã nhóm các từ khóa liên quan ngữ nghĩa theo “chủ đề cha” và kết nối chúng với các trang khác nhau trên website của bạn. Bước tiếp theo là nhóm những trang này bằng cái gọi là “ý định của người tìm kiếm”.

Ẩn đằng sau mỗi truy vấn tìm kiếm mà mọi người nhập vào Google, có một mong muốn nhất định (và thường rất cụ thể). Mục tiêu của bạn là giải mã được sự mong đợi đó, vì thế bạn có thể xây dựng một trang đáp ứng hoàn hảo với nó.

Điều này nhiều khi khá thách thức. Lấy ví dụ, hãy xem từ khóa “roses/hoa hồng”. Mục đích ẩn đằng sau tìm kiếm này là gì? Gần như nó là một trong các thứ sau:

 • Xem một số hình ảnh về hoa hồng
 • Học hỏi thêm về loài hoa này

Cách tốt nhất để giải mã ý định ẩn đằng sau truy vấn tìm kiếm là google nó và xem kết quả nào hiện lên trước. Google đang trở nên tốt hơn và tốt hơn nữa trong việc xác định ý định ẩn đằng sau mỗi truy vấn tìm kiếm, do vậy các kết quả tìm kiếm của nó thường nói cho chúng ta biết về mục đích thực sự của người dùng.

Từ khóa roses trên SERP của Google

Trang SERP phía trên phục vụ cả hai ý định với dải hình ảnh, tiếp sau là một liên kết trên Wikipedia.

Nhưng sau đó bạn nhận được trang twitter của Guns’N’Roses và bài hát của Chainsmokers. Họ định làm gì với kết quả tìm kiếm này cho từ khóa “roses”?

Vâng, có vẻ như là Google đã xác định rằng đây là những điều mà mọi người tìm kiếm từ khóa “roses” muốn thấy.

Một khi bạn xác định được ý định ẩn đằng sau các từ khóa của bạn, bạn có thể liên kết nó với các giai đoạn của chu kỳ bán hàng (sales cycle) mà nó đại diện:

 1. Chưa nhận thức;
 2. Nhận thức vấn đề;
 3. Nhận thức giải pháp;
 4. Nhận thức sản phẩm;
 5. Nhận thức đầy đủ.

Danh sách đánh số bên trên là một trong nhiều cách khác nhau mà những người làm marketing phác họa lên cái gọi là “Hành trình của người mua”. Hình ảnh thay thế khác trông giống như thế này:

hành trình của người mua

Hình được lấy từ trang web: http://customerjourneymarketer.com

Chú thích:

 • Pre-Purchase Stages: Giai đoạn trước mua hàng
 • Post-Purchase Stages: Giai đoạn sau mua hàng
 • Engagement / Brand Awareness: Tương tác / Nhận thức thương hiệu
 • Education / Problem Identification: Giáo dục / Xác định vấn đề
 • Research / Investigate Solutions: Nghiên cứu / Điều tra Các giải pháp
 • Evaluation / Assess Satisfaction of Needs, Requirements: Đánh giá / Lượng giá mức độ hài lòng với Nhu cầu, Yêu cầu
 • Justification / Justify & Quantify Value, Internal Buy-In: Biện minh
 • Purchase / Transactional and Transitional Factors: Mua hàng / Giao dịch và Các yếu tố giao dịch
 • Adoption / Onboarding and Implementation: Chấp nhận / Thực hiện và Triển khai
 • Retention / Satisfaction and Success: Duy trì / Sự hài lòng và Thành công
 • Expansion / Up-sell, Cross-sell: Mở rộng / Bán tăng, Bán chéo
 • Advocacy / Loyalty and Evangelism: Ủng hộ / Trung thành và Truyền bá

Bất kể là bạn muốn liên kết các từ khóa của bạn với bất kỳ mô hình nào tồn tại trước đó hoặc sử dụng cái của riêng mình, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Lấy ví dụ, Everett Sizemore từ GoInflow.com gợi ý liên kết từ khóa/chủ đề với danh tính của người dùng.

Lời khuyên của tôi là bạn hãy gắn bó với bất kỳ điều gì có ý nghĩa nhất với bạn.

4.3 Nhóm theo giá trị kinh doanh

Kiểu nhóm này thực sự rất gần gũi với kiểu nhóm theo ý định. Nhưng ở thời điểm này, bạn cần tìm ra ý định nào dẫn đến ROI tốt nhất cho công việc làm ăn của bạn.

Nếu bạn chủ yếu tìm kiếm lưu lượng truy cập (traffic) và nhận thức thương hiệu (brand awareness), bạn có thể tập trung vào các từ khóa sẽ mang đến hàng ngàn lượt truy cập nhưng không nhất thiết phải chuyển thành khách hàng tiềm năng hoặc đơn hàng cụ thể.

Đây là điều mà HubSpot đã thực hiện với nội dung trên blog của họ. Hãy xem các bài viết có hiệu suất cao nhất của họ thông qua Ahrefs:

các bài viết hàng đầu của HubsSpot

Có hàng ngàn người tìm kiếm từ khóa “how to make a gif / cách tạo ảnh gif”, và HubSpot tạo ra được gần 100 ngàn lượt ghé thăm chỉ nhờ bài viết duy nhất này.

Nhưng quả là vô cùng khó khăn để chuyển đổi một ai đó đang tìm kiếm cách tạo ảnh gif thành người mua phần mềm marketing phức tạp như kiểu mà HubSpot đang bán.

Cực kỳ khó.

Nếu bạn có ngân sách marketing vô hạn, bạn có thể tổng tấn công bằng mọi nguồn lực trong cùng một lúc. Nhưng hầu hết doanh nghiệp không thể có được điều sang trọng này, vì thế họ phải nghĩ cẩn thận về các từ khóa, từ nào thì thúc đẩy doanh nghiệp của họ, và từ nào chỉ đem đến các chỉ số hư không.

Hầu hết thời gian, người làm marketing sẽ tập trung vào các từ khóa có ý định thương mại, vì đây là những cái thúc đẩy đơn hàng và phát triển doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn không biết cách xác định những từ khóa này, đây là một hướng dẫn khá hay.

LỜI KHUYÊN

Đừng bỏ qua các từ khóa tốt chỉ vì chúng không có giá trị thương mại. Lấy ví dụ, không chỉ đem đến hàng ngàn lưu lượng truy cập cho blog HubSpot, bài viết về “how to make a gif” cũng thu hút rất nhiều backlinks:

sự phát triển backlink

5. Ưu tiên

Ưu tiên không thực sự là “bước cuối cùng” trong quá trình nghiên cứu từ khóa của bạn, nó là cái gì đó rất tự nhiên khi bạn đi qua các bước vừa đề cập ở trên.

Trong khi bạn tạo ra các ý tưởng từ khóa, phân tích các chỉ số của nó, và nhóm chúng lại, bạn cần phải lưu ý một số thứ sau:

 1. Ước tính lưu lượng truy cập tiềm năng của nhóm từ khóa này là bao nhiêu?
 2. Cạnh tranh khó khăn ở mức độ nào? Cần phải làm gì để nó được xếp hạng?
 3. Cần bao nhiêu nguồn lực đầu tư trong việc xây dựng một trang cạnh tranh và thúc đẩy nó?
 4. ROI của lưu lượng truy cập này thế nào? Nó chỉ mang lại nhận thức thương hiệu hay thực sự có tác dụng chuyển đổi thành người mua tiềm năng và đơn hàng thực tế?

Bạn có thể đi xa hơn bằng cách thêm một cột riêng trong bảng tính nghiên cứu từ khóa của bạn để đưa ra các điểm số cho mỗi ý tưởng từ khóa. Sau đó, dựa trên các điểm số này, khá dễ để bạn chọn được “chùm nho treo thấp” với ROI tốt nhất.

Luôn luôn nhớ là, các từ khóa bạn nên tìm kiếm không phải “dễ nhất để thăng hạng”. Mà là những cái có ROI tốt nhất.

Hãy chia sẻ các mẹo nghiên cứu từ khóa của bạn

Tôi đã cố gắng hết sức chắt lọc tất cả những gì mình biết về nghiên cứu từ khóa vào một bài viết này, hướng dẫn khá ngắn gọn (chỉ khoảng 6000 từ). Và mục tiêu chính của tôi với nó là đặt ra một quy trình có thể áp dụng rộng rãi cho bất cứ trang web hoặc ngành nghề nào.

Rõ ràng là có nhiều khả năng nghiên cứu từ khóa hơn những gì tôi trình bày. Vì thế tôi rất vui nhường lại mic cho bạn, để bạn chia sẻ một số mẹo ưa thích mà tôi chưa đề cập đến trong bài.

Hãy học hỏi từ những người khác!

(Dịch từ bài viết How to do keyword research in 2017 – Ahrefs guide – Tác giả: Tim Soulo – Website: Ahrefs Blog)

Nhận xét của người dịch

Bài viết này mạch lạc, rõ ràng hơn bài dịch về nghiên cứu từ khóa trước đây của Backlinko mà tôi đã làm.

Chúng ta có thể thấy trọng tâm của nghiên cứu từ khóa chính xác là ĐÃI CÁT TÌM VÀNG. Tìm ra từ khóa có giá trị trong rất nhiều từ khóa vô ích khác.

2 chương rất quan trọng trong bài này là tạo ra các ý tưởng từ khóa và thông tin các chỉ số của từ khóa, chúng dẫn đến các bước quan trọng cuối cùng là hệ quả tất nhiên: phân nhóm các từ khóathực hiện các ưu tiên.

Bạn có thể thấy triết lý biết mình biết ta, đi ra khỏi các ý nghĩ đóng khung và sức mạnh của công cụ (và tiền bạc) trong chương tạo ra các ý tưởng từ khóa.

Còn các chỉ số của từ khóa là cách rất chuyên nghiệp để lượng giá từ khóa, từ khối lượng tìm kiếm, tỷ lệ click, lưu lượng truy cập tiềm năng, độ khó của từ khóa và CPC cho thấy từ khóa có mục đích thương mại.

Phân nhóm từ khóa giúp xác định một cách rõ ràng các nhóm từ khóa liên quan đến nhau và từ đó dễ dàng đưa ra các quyết định ưu tiên cuối cùng. Phân nhóm cũng giúp việc triển khai nội dung diễn ra mạch lạc.

Back to Top