Các plugin SEO tốt nhất dành cho WordPress

Tìm mua được hosting tốt cho website WordPress của bạn chắc chắn sẽ giúp tăng tốc độ và thứ hạng trên máy tìm kiếm. Tuy nhiên, còn có nhiều thứ khác cần phải làm thêm, bao gồm: từ khóa mà bạn nhắm đến cho trang sản phẩm (product pages) và bài đăng blog (blog posts), file ảnh của bạn có dung lượng là bao nhiêu, và liệu nội dung của bạn có dễ tiếp thu (readable) hay không.

Đó là lý do vì sao bạn cần plugin SEO thật tốt cho trang WordPress. Nếu không bạn sẽ bị kẹt cứng trong cuộc chiến đấu cạnh tranh với đối thủ – những người mà chắc chắn đã sử dụng một số công cụ này rồi!

May mắn là có rất nhiều plugin SEO, và trong số chúng cũng có nhiều cái hoàn toàn miễn phí. Thêm vào đó bạn có thể tìm một số công cụ SEO của bên thứ ba để có các thông tin như backlink, xếp hạng từ khóa, thống kê sức mạnh trang (ví dụ như Ahrefs).

Sau khi tìm được một số công cụ và plugin SEO tuyệt vời từ danh sách bên dưới, hãy thử đọc tiếp bài viết sau, 45 mẹo SEO giúp bạn tăng lưu lượng truy cập vào website (hoặc bookmark nó lại và đọc bất cứ khi nào bạn muốn / có thể mình sẽ dịch bài này sau).

Lý do chúng tôi muốn nói điều này là vì SEO dễ gây nhầm lẫn, ngay cả với các chủ website có kinh nghiệm. Tìm được bài viết (post hoặc page) có tiềm năng cao, sửa các liên kết gãy, tổ chức lại cấu trúc website hoặc thực hiện hoàn chỉnh SEO audit không phải là điều dễ dàng cho phần lớn chủ website.

Nhưng khi bạn được trang bị công cụ chuẩn chỉnh (các plugin SEO tuyệt vời) và kiến thức cần để triển khai các công cụ đó, bạn đang đi đúng đường, để hướng đến vị trí tốt trên máy tìm kiếm.


Các Plugin SEO tốt nhất cho WordPress (2019)

Trước khi bắt đầu danh sách này, chúng ta sẽ nói qua một chút về các plugin SEO cho WordPress. Chúng thường dễ dùng và cũng dễ cài đặt, và bạn có thể lựa chọn từ danh sách bao gồm rất nhiều plugin với đa dạng tính năng khác nhau.

Plugin tốt nhất sẽ cho bạn thấy các dự đoán SEO và đưa ra ngay các gợi ý trên bài viết bạn đang biên tập, trong khi những cái khác bị giới hạn ít nhiều trong bộ tính năng của chúng, nhưng chúng lại có những chức năng rất độc đáo chẳng hạn như kiểm tra liên kết gãy hoặc tối ưu hóa dung lượng file ảnh.

Mục lục các gợi ý ở ngay bên dưới cho bạn danh sách đầy đủ, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn đọc các đánh giá kỹ lưỡng hơn ở từng mục tương ứng.


Yoast SEO

Yoast SEO được xem là vị vua trong cộng đồng plugin SEO, và nó cũng là plugin được sử dụng tại blog bạn đang đọc đây. Với số lượng đánh giá 5 sao đáng kinh ngạc (lên tới 16.700 lần) tại thời điểm ra mắt bài viết này, Yoast tiếp tục làm thế giới WordPress ngạc nhiên với các cập nhật ấn tượng, giao diện người dùng đẹp mắt, và các lựa chọn thân thiện nhất cho người dùng, điều đó làm cho các bài đăng blog và trang sản phẩm của bạn trở nên nổi bật.

Plugin Yoast SEO cho WordPress

Hơn nữa, Yoast SEO có trang web riêng với các tùy chọn hỗ trợ cao cấp, một cộng đồng lớn trong phần diễn đàn, blog nhiều thông tin cho những ai cần học thêm về SEO, cũng như các khóa học SEO cho người học sơ cấp, trung cấp, và nâng cao.

Bạn cũng có thể nhận được quyền truy cập vào phiên bản Yoast SEO cao cấp từ website, phiên bản cao cấp cung cấp nhiều tính năng nâng cao như tối ưu nhiều từ khóa hơn (5 từ khóa thay vì chỉ 1 từ khóa như phiên bản miễn phí), xem trước trang của bạn trông như thế nào trên Twitter và Facebook, và gợi ý các liên kết nội bộ để giúp người dùng dễ dàng khám phá các nội dung khác trên website của bạn. Cần biết rằng đó chỉ là một phần nhỏ tính năng mà gói trả phí cung cấp.

Plugin cao cấp có giá bán 89$ cho mỗi website, một cái giá khá dễ chịu cho hầu hết mọi người.

Các tính năng làm cho Yoast SEO là lựa chọn tuyệt vời:

 • Nhập từ khóa vào và nó sẽ phân tích bạn tối ưu hóa từ khóa đó trên trang tốt đến đâu.
 • Xem chính xác trang của bạn khi xuất hiện trên máy tìm kiếm sẽ trông như thế nào. Thông qua tính năng này bạn có thể điều chỉnh thẻ meta descriptiontiêu đề để nó trông hấp dẫn hơn và giàu từ khóa.
 • Kiểm tra khả năng dễ đọc trên tất cả các trang để biết được là có cần tách đoạn (break up paragraph) hoặc thêm các yếu tố mới như đầu mục hoặc danh sách (chấm tròn hoặc số) không.
 • Plugin có tính năng phát hiện từ khóa trùng lặp.
 • Yoast có một số nguồn thông tin và hỗ trợ chất lượng rất cao từ những nhà phát triển plugin.
 • Họ thường xuyên cập nhật plugin.
 • Phiên bản cao cấp của plugin này cung cấp thêm các tính năng như quản lý chuyển hướng, hỗ trợ miễn phí, phân tích nội dung sâu hơn, và giao diện người dùng cuối không còn quảng cáo nữa.

Kinsta, một hosting cao cấp chuyên cho WordPress chính thức hỗ trợ Yoast SEO, và họ thậm chí tự động cài đặt plugin này cho người dùng mỗi khi họ tạo một website mới.

Để biết thêm cách sử dụng Yoast SEO, bạn hãy đọc bài viết này nhé: https://kiencang.net/yoast-seo/


SEO không phải chỉ là chuyện bạn thêm đủ từ khóa trên bài viết là xong, cũng không chỉ là việc làm nội dung của bạn dễ đọc hơn. Để cải thiện SEO bạn cần loại bỏ bất kỳ liên kết gãy (broken links) nào tồn tại trên website.

Khi Google nhìn thấy một liên kết gãy (liên kết dẫn đến trang 404), nó thấy đây là trải nghiệm người dùng không ai mong muốn cả. Suy cho cùng, khách hàng của bạn không thích thú gì khi truy cập vào một trang rỗng không.

Vấn đề duy nhất ở đây là bạn có thể tốn nhiều giờ hoặc nhiều ngày để săm soi nội dung nhằm sàng lọc được vị trí của từng liên kết gãy. Hãy sử dụng plugin Broken Link Checker thôi!

Plugin Broken Link Checker dành cho WordPress

Plugin này làm công việc mệt mỏi thay cho bạn, đó là quét toàn bộ các bài viết trên blog của bạn. Tất cả các liên kết gãy sẽ được tìm ra trong vòng vài phút.

Danh sách được điền với các liên kết trong dấu hỏi, vì thế bạn có thể đi đến và loại bỏ chúng hoàn toàn hoặc thay đổi chúng bằng nguồn tham khảo tốt hơn (better references).

Nếu bạn vẫn để plugin ở chế độ kích hoạt (active), nó sẽ tiếp tục tìm kiếm trên website của bạn và đưa ra cảnh bảo khi phát hiện ra một liên kết gãy.

Sau khi các liên kết được sửa, danh sách thông báo sẽ loại bỏ nó đi và Google sẽ thấy rằng bạn đã bảo trì website của mình khá tốt.

Quan trọng: Do chức năng quét liên tục của plugin này, chúng tôi khuyến khích bạn bật nó lên để tìm các liên kết gãy, rồi sửa link gãy, sau đó tắt plugin này đi (ngừng kích hoạt). Điều này sẽ đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến hiệu suất website của bạn.

Các tính năng làm cho plugin Broken Link Checker là lựa chọn tuyệt vời:

 • Bạn không cần phải đi đến từng bài viết hoặc trang để thay đổi liên kết bị hỏng. Tất cả các sửa đổi liên kết được thực hiện thông qua trang chính của plugin.
 • Có tùy chọn tìm kiếm và lọc các liên kết.
 • Plugin này không chỉ tìm liên kết gãy trong nội dung bài viết, nó còn kiểm tra liên kết ở phần bình luận, các khu vực tùy chỉnh, và nhiều nơi khác.
 • Ảnh bị mất và chuyển hướng về cơ bản cũng được phát hiện, đây là điều có thể làm người đọc nhầm lẫn và làm Google bớt yêu thích bạn hơn.
 • Có một tùy chọn để ngăn các máy tìm kiếm đi theo các liên kết bị gãy trên website của bạn.

Rel NoFollow Checkbox

Khi liên kết đến các trang và website khác, điều quan trọng cần biết là những liên kết này có ý nghĩa với Google. Máy tìm kiếm muốn biết chất lượng của những liên kết này cùng với chất lượng của các liên kết trỏ về website của bạn. Lý do là vì nếu bạn có hàng trăm liên kết dẫn đến các website spam, Google xem điều này giống như việc thao túng và không có ích cho người dùng. Plugin này rất tốt cho những ai sử dụng tiếp thị liên kết (affiliate links).

Có một cách để đảm bảo các liên kết của bạn không gây hại cho thứ hạng của chính bạn là thêm thuộc tính “rel nofollow” vào tất cả các liên kết trỏ ra bên ngoài (external links). Bằng cách này, liên kết cũng không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang bên ngoài (không truyền sức mạnh liên kết cho họ).

Tuy nhiên website cũng không có được lợi ích SEO tốt nhất nếu bạn thêm thẻ này vào tất cả các liên kết ngoài, nó là thẻ chỉ nên thêm với các liên kết cần thiết mà thôi. Plugin Rel NoFollow Checkbox sẽ giúp bạn điều này bằng cách bổ sung thêm một checkbox mỗi khi bạn tạo liên kết trong WordPress.

Rel Nofollow Checkbox WordPress plugin

Bên dưới checkbox “Open a link in a new window/tab”, bạn sẽ thấy tùy chọn “rel nofollow”, giúp bạn đỡ mất nhiều thời gian nếu bạn phải làm điều này thông qua HTML.

Các tính năng làm cho Rel Nofollow Checkbox là lựa chọn tốt nhất:

 • Nó rất nhẹ nhàng (lightweight) vì thế mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn.
 • Bạn không phải mất thời gian săm soi mã HTML để tìm liên kết và thêm một đoạn code nhỏ vào.
 • Nó làm cho nhiệm vụ đơn giản hơn rất nhiều với những ai không quen thuộc với code (non-coders).
 • Plugin hoàn hảo cho những ai làm tiếp thị liên kết (affiliate marketers).
 • Cài đặt plugin này chỉ mất một đến hai phút, không cần bất cứ tinh chỉnh cài đặt nào.
 • Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra các bài đăng được viết bởi khách mời cộng tác (guest post) hoặc người của bạn, để đảm bảo rằng họ không chào bán sản phẩm nào đó (thông qua liên kết) mà không được sự cho phép của bạn.

Nếu bạn làm tiếp thị liên kết, có thể bạn cũng muốn dùng thử plugin rút gọn liên kết miễn phí, chẳng hạn như Pretty Links, nó có thể tự động thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết của bạn.


All in One Schema Rich Snippets

Rich snippets là yếu tố tìm kiếm trực quan, chẳng hạn như sao xếp hạng, ảnh, và các chi tiết quan trọng khác có thể thu hút sự chú ý của người dùng bằng cách trình bày khác so với các kết quả tìm kiếm thông thường. Rich snippet thường được sử dụng cho các trang sản phẩm thương mại điện tử và bài viết đánh giá trên blog. Google thích rich snippets bởi vì chúng không làm phiền người dùng nhưng vẫn cung cấp thông tin có giá trị cho họ.

Không có tính năng tích hợp sẵn để cung cấp rich snippet với WordPress, nhưng nhờ có All in One Schema Rich Snippets, plugin này sẽ làm điều đó cho bạn.

Plugin All in One Schema Rich Snippets dành cho WordPress

Với plugin này, kết quả của bạn từ công cụ tìm kiếm được cắt giảm xuống các thành phần quan trọng nhất.  Thêm vào đó, người dùng sẽ thấy mọi thứ từ ảnh cho đến các đánh giá sao (star ratings) cho đến ảnh đại diện của tác giả (author avatars).

Các tính năng làm cho All in One Schema Rich Snippets là lựa chọn tuyệt vời:

 • Máy tìm kiếm Google cung cấp cấu trúc trực quan hơn cho người dùng. Google thích điều đó và người dùng cũng vậy.
 • Plugin này hỗ trợ một số kiểu nội dung bao gồm sự kiện (events), đánh giá (reviews), con người (people), sản phẩm (product), công thức nấu ăn (recipes), và video. Ví dụ, một công thức nấu ăn có thể được bổ sung thêm sao đánh giá, số lượng đánh giá, và ảnh về món ăn đó.
 • Kết quả tìm kiếm của bạn dễ dàng chia sẻ lên Facebook.

Nếu bạn không có các đánh giá trên website và đơn giản chỉ cần một plugin nhẹ nhàng, chúng tôi khuyến nghị bạn thử plugin miễn phí có tên Schema.


WordLift

WordLift là plugin WordPress sử dụng công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) để đem lại SEO nâng cao thêm cho người biên tập và marketer về nội dung. Plugin này giúp bạn tổ chức, sắp xếp lại nội dung trong khi tự động đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Trên hết, WordLift cải thiện khả năng tìm thấy nội dung bằng cách bổ sung các liên kết nội bộ, đề xuất các widger, và các siêu dữ liệu giàu ngữ nghĩa (semantic-rich). Các gói đăng ký mua có giá từ 65$/tháng.

WordLift

Bằng cách tận dụng plugin này, bạn cũng có thể bắt đầu chuyển dịch bài viết của bạn thành nội dung thân thiện với máy móc (machine-friendly content) – điều này sẽ giúp bọ tìm kiếm (search crawlers), chatbots, và các trợ lý kỹ thuật số cá nhân – chẳng hạn như Google Assistant, Siri, và Alexa – có thể sử dụng và hiểu, từ đó làm tăng lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn.

Những tính năng làm WordLift là lựa chọn tuyệt vời:

 • Plugin đầu tiên sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và biểu đồ tri thức để tự động cấu trúc đánh dấu dữ liệu liên kết.
 • Sử dụng công nghệ của WooRank để giúp bạn theo dõi hiệu suất của nội dung và cung cấp gợi ý liên quan đến cách tối ưu website của bạn.
 • Tích hợp với Google Analytics.
 • Một số website hiện đang sử dụng plugin này là: Airbnb, Amazon Audible, Greenpeace, Merck Group, TheNextWeb.

(Lược dịch từ bài viết Best SEO Plugins for WordPress (And Must-Have SEO Tools) của tác giả Brian Jackson, Website: Kinsta)

Viết một bình luận