Hướng dẫn sử dụng plugin nén ảnh reSmush.it cho WordPress

Nén ảnh là một trong các biện pháp giúp bạn tăng tốc WordPress rất tốt. Hôm nay chúng ta sẽ học cách sử dụng plugin nén ảnh reSmush.it – công cụ giúp tối ưu hóa hình ảnh dành riêng cho người dùng WordPress.

Đây là công cụ mới gia nhập nhóm plugin chuyên biệt dành cho việc nén ảnh, tuy vậy nó được đánh giá rất cao, và hôm nay tôi sẽ kiểm tra xem liệu nó có xứng đáng với lời khen đó hay không.

Ngoài ra tôi có một bài viết so sánh 5 plugin nén ảnh tốt nhất cho WordPress, giúp bạn có cái nhìn tổng quan tốt hơn trong việc lựa chọn.

Còn bây giờ hãy tìm hiểu reSmush.


Tính năng

 • reSmush.it nén được các định dạng ảnh sau: PNG, JPG, GIF, BMP và TIF.
 • Bản miễn phí nén được ảnh có dung lượng đến 5MB.
 • Như vậy là nó hơn đa số các plugin khác 2 định dạng ảnh cuối cùng, và file ảnh lớn nhất cho phép nén cũng cao hơn.

reSmush.it cung cấp dịch vụ nén ảnh MIỄN PHÍ cho hầu hết các định dạng ảnh phổ biến (PNG, JPG, GIF, BMP và TIF). Nó có khả năng giảm đến 80% dung lượng nhờ việc sử dụng các thuật toán khác nhau:

 • PNGQuat: đây là thư viện nén ảnh mất chất lượng dành cho ảnh PNG. Thư viện này bảo toàn đầy đủ thuộc tính trong suốt của kênh alpha.
 • JPEGOptim: cung cấp khả năng nén ảnh không mất chất lượng (dựa vào việc tối ưu các bảng Huffman). JPEGOptim là một trong các thư viện hiệu quả nhất phục vụ việc chuyển đổi ảnh JPG bên cạnh JpegTrans, mozjpeg và jpegrescan.
 • OptiPNG: dựa trên PNGCrush, ngoài ra còn bao gồm một phần mã PNGRewirte dành cho việc viết lại bảng màu. Không giống như PNGCrush, tất các các thử nghiệm đều được thực hiện trong bộ nhớ, và nó làm giảm dung lượng ảnh một cách tự động. Nó là công cụ giảm dung lượng ảnh PNG được sử dụng bởi nhiều công cụ tối ưu hóa trực tuyến.

Các thiết lập

Sau khi cài xong reSmush, các bạn vào khu vực này để thiết lập các tùy chọn của nó:

thiết lập reSmush it

A. Lựa chọn chất lượng ảnh

Phần đầu tiên các bạn cần chú ý là lựa chọn chất lượng ảnh, mặc định của nó là 92:

lựa chọn chất lượng ảnh

Điều này nghĩa là ảnh sẽ bị suy giảm chất lượng, tất nhiên ở trong ngưỡng cho phép. Nếu bạn muốn cho chất lượng ảnh tốt nhất hãy chuyển con số này thành 100, cái giá phải trả là dung lượng ảnh giảm được sẽ không bằng các hệ số thấp hơn.

Ngược lại bạn càng giảm con số chất lượng ảnh xuống (chẳng hạn 85 hoặc 80) thì dung lượng ảnh giảm được sẽ càng lớn, tuy nhiên bạn phải chấp nhận đánh đổi chất lượng ảnh cũng suy giảm theo.

Hãy thử nghiệm để tìm ra con số tốt nhất cho bản thân, nếu bạn để nguyên như mặc định cũng là ý tưởng tốt, vì con số này đã được reSmush tính toán phù hợp.

Giải thích các tùy chọn khác:

 • Optimize on upload: nghĩa là nén ảnh sau khi tải, các ảnh mới tải lên sẽ được nén tự động.
 • Enable statistics: nghĩa là đưa ra các thống kê, chương trình sẽ đưa ra các thống kê về bức ảnh sau khi nén.
 • Enable logs: cái này là dành cho những người phát triển plugin, người bình thường như chúng ta không cần quan tâm.

3 tùy chọn này bạn nên để như mặc định mà reSmush đã tạo trước.

Cuối cùng nhấn Save Changes để lưu bất cứ thay đổi nào bạn thực hiện.

B. Nén các ảnh cũ đã up của website

tối ưu hóa ảnh đã có trên website

reSmush thông báo cho bạn trên website có bao nhiêu ảnh chưa được nén.

Sau khi quyết định chất lượng ảnh sau nén, bạn chuyển sang phần trên để tối ưu hóa các ảnh đã up lên website.

Khi quá trình nén ảnh diễn ra, tùy vào số lượng và dung lượng ảnh có trên website mà thời gian nhanh chậm khác nhau:

quá trình nén ảnh diễn ra

Khi tất cả ảnh đã được nén xong, bạn sẽ thấy thông báo này:

tất cả ảnh đã được nén xong

C. Thống kê dung lượng ảnh giảm được

Sau khi các ảnh đã được nén xong xuôi, bạn nhìn xuống ngay bên dưới là các thống kê về dung lượng ảnh giảm được, cũng như tỷ lệ % tính trên tổng thể:

các chỉ số thống kê sau nén ảnh

D. Khôi phục lại ảnh gốc

Để khôi phục lại ảnh gốc bạn vào trong thư viện (Media > Library), rồi tick chọn vào Disable of reSmush.it:

khôi phục lại ảnh gốc

Thử nghiệm với một số ảnh

Mình chuẩn bị 15 ảnh, đa dạng kích cỡ, trong đó có 5 ảnh JPG và 10 ảnh PNG. Mình sẽ thử up lên để xem reSmush nén tốt đến đâu. Kết quả với tùy chọn chất lượng ảnh đầu ra tốt nhất như sau:

 • 5 ảnh JPG, giảm được 12,5% dung lượng
 • 10 ảnh PNG, giảm được 70% dung lượng

Với JPG, dung lượng giảm được khá tương tự các chương trình khác, nhưng với PNG, kết quả vượt trội hơn rất nhiều (cụ thể plugin ShortPixel chỉ giảm được 22,5% dung lượng ảnh với kiểu nén không mất chất lượng cho 10 ảnh PNG trên).

Một phần mềm nén ảnh PNG tương đối tốt khác là pnggauntlet trong thử nghiệm với 10 ảnh PNG trên cũng chỉ giảm được 25% dung lượng. Do vậy mình nghi ngờ reSmush áp dụng nén mất chất lượng với PNG, ngay cả khi bạn để chất lượng ảnh là 100 (cao nhất).

Và quả thực là đúng như vậy, kiểu nén của họ giảm được nhiều dung lượng như vậy là nhờ nén mất chất lượng (theo định nghĩa chặt chẽ của khái niệm này), hãy nhìn bức ảnh bên dưới:

thực tế có mất chất lượng

Bạn có thấy những vệt mờ trên cánh tay của bức ảnh mà reSmush nén, hẳn nhiên reSmush cũng có những lý lẽ của riêng mình, chẳng hạn như: sự khác biệt đó sẽ không thể phân biệt được bằng mắt thường nếu hiển thị trên web.

Điều đó có thể đúng, vì ảnh trên khá lớn (1366px * 768px), nên nếu hiển thị trên web, đa phần với khả năng Full màn hình chỉ rơi vào 800px thì có thể sẽ không phân biệt được bằng mắt thường thật. Nhưng điều đó không phải là định nghĩa chặt chẽ về nén ảnh không mất chất lượng.

Chính vì thế ý định so sánh để tìm ra plugin nén ảnh tốt nhất dựa trên kết quả nén không mất chất lượng của tôi tan thành mây khói. Bạn không thể so sánh một cách công bằng nếu các plugin có các thiết lập khác nhau về chất lượng ảnh đầu ra & bạn không thể điều chỉnh được chúng về cùng mức.

Dù vậy chúng ta có thể tạm đánh giá bằng mắt, đây là một số ảnh nén của reSmush.

JPG, nén không mất chất lượng, hệ số chọn là 100:

JPG, nén không mất chất lượng

Dung lượng file ảnh mới là 180 KB, tương tự các kết quả mà ShortPixel và Imagify làm được ở cùng thiết lập.

PNG, nén không mất chất lượng, hệ số chọn là 100:

PNG, nén không mất chất lượng

Link ảnh Full kích cỡ: https://kiencang.net/wp-content/uploads/2018/04/p5-reSmush-it-100.png

File ảnh mới chỉ có kích cỡ 30KB, quả thực reSmush.it đã làm rất tốt, dung lượng ảnh giảm đến 71% và chất lượng ảnh không thay đổi khi nhìn bằng mắt thường với ảnh này.

Giờ chúng ta hiểu tại sao reSmush lại được đánh giá cao đến vậy, với ảnh PNG, họ giảm dung lượng ảnh vượt trội so với công cụ khác với một mức độ suy giảm chất lượng rất khó nhận ra với hầu hết trường hợp (dù bạn thiết lập tùy chọn chất lượng cao nhất là 100).

Ngay từ đầu mình đã lờ mờ cảm thấy chất quái của họ khi đặt tên plugin là reSmush.it, và với những gì mà họ đưa ra mình tin là họ sẽ sớm có được vị trí plugin phổ biến thứ hai về mảng nén ảnh cho WordPress chỉ sau plugin WP Smush.


So sánh với một số công cụ nén ảnh khác

So với các plugin như WP SmushImagify, ShortPixel, EWWW thì thao tác cài đặt & thiết lập các tùy chọn của reSmush đơn giản hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nó không có hạn chế nào về tính năng, cũng như số lượng ảnh nén hay tổng số dung lượng ảnh cho phép. Kích cỡ file nén tối đa cũng lên tới 5MB, hơn hẳn các công cụ vừa đề cập.

Vậy là bản miễn phí của reSmush tương đương với bản có phí của các plugin khác (các plugin thương mại như ShortPixel và Imagify đều có các hạn chế nào đó để “rủ rê” bạn chuyển sang bản có phí với đầy đủ tính năng).

Tuy nhiên khả năng cao đây là “thính” của reSmush thôi, khi họ đang ở giai đoạn đầu muốn plugin này phổ biến sâu rộng trong cộng đồng WordPress. Tới thời điểm chạm ngưỡng chắc chắn họ sẽ tính đến chuyện thu phí.

Thực tế thì trên các CMS khác reSmush đã thu phí rồi:

reSmush có phí

Nhưng giờ reSmush vẫn miễn phí và rất tốt, vì vậy mình khuyên bạn nên dùng nó để tối ưu hóa các ảnh trên website.

6 bình luận về “Hướng dẫn sử dụng plugin nén ảnh reSmush.it cho WordPress”

Viết một bình luận