Categories SEO

70 công cụ & phần mềm SEO miễn phí tốt nhất (được bình chọn bởi cộng đồng SEO)

công cụ & phần mềm SEO miễn phí

Bạn đang tìm kiếm một danh sách các công cụ SEO miễn phí sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn? Thế thì bạn đang ở đúng nơi rồi!

Tôi đã hỏi cộng đồng SEO trên Reddit liệt kê các công cụ SEO miễn phí mà họ dùng.

Và tôi đã được đáp lại cực kỳ nhiệt tình.

Tôi nhận được hơn 50 gợi ý về công cụ SEO, và nó trở thành một trong các chủ đề SEO được quan tâm nhất trên Reddit.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp các gợi ý và chia chúng ra thành 3 nhóm:

  • 15 công cụ SEO miễn phí được nhiều người biết đến;
  • 38 công cụ SEO miễn phí ít được biết đến;
  • 19 công cụ SEO “freemium” (một số tính năng miễn phí nhưng để sử dụng nhiều hơn thì cần trả phí).

Tôi cũng đưa vào một vài công cụ ưa thích của mình bên cạnh các gợi ý của mọi người.

Nào, chúng ta bắt đầu thôi!

LƯU Ý. Chúng tôi muốn giữ danh sách này tươi mới, vì thế bạn hãy thoải mái chia sẻ bất kỳ công cụ nào mà bạn thấy chúng tôi bỏ lỡ, hãy viết comment nhé.

15 Công cụ & phần mềm SEO miễn phí tốt nhất

Nhiều người trong số các bạn đã quen thuộc với những công cụ như vậy rồi.

Answer the Public

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không xứng đáng có mặt trong danh sách này. Chúng vẫn là những công cụ SEO miễn phí tốt nhất hiện có.

Và nếu bạn không biết bất cứ công cụ nào trong số chúng, hãy thử nó xem sao.

Chúng chắc chắn là các công cụ chủ yếu của bất kỳ người làm SEO nào.

Và dưới đây là danh sách (không theo thứ tự cụ thể):

Answer the Public – Tìm nạp các truy vấn tự điền của Google và chia chúng ra thành nhiều danh sách. Rất hữu dụng cho việc khám phá các câu hỏi mọi người thực sự hỏi trên Google (đáng tiếc không hỗ trợ cho từ khóa tiếng Việt).

UberSuggest – Tìm hàng trăm ý tưởng từ khóa từ từ khóa hạt giống (seed keyword). Không yêu cầu đăng nhập và tất cả các từ khóa có thể xuất ra dạng CSV. Word cloud là tính năng khá thú vị. (cũng không hỗ trợ tiếng Việt chính thức, nhưng khi gõ từ từ khóa tiếng Việt vào bạn vẫn có thông tin).

Các công cụ như Keyword.io (có hỗ trợ từ khóa tiếng Việt) và Google Keyword Suggest Tool (cung cấp bởi SEOChat.com) có chức năng rất giống.

Soovle – Lấy thông tin râu ria từ Google, Bing, Yahoo, Amazon, YouTube và Answers.com để tạo ra hàng trăm ý tưởng từ khóa với từ khóa hạt giống. Là công cụ rất mạnh mẽ, mặc dù giao diện người dùng có thể làm bạn hơi khó quan sát.

Bạn có thể thích bài viết đánh giá chi tiết của chúng tôi về 9 công cụ nghiên cứu từ khóa vô cùng mạnh mẽ.

Hemingway Editor – Cải thiện khả năng đọc hiểu nội dung của bạn bằng cách làm nổi bật các câu khó đọc, các từ khó “nhằn” và nhiều tính năng khác. Một công cụ phải có cho những người viết blog (tôi có dùng công cụ này).

Hemingway Editor

Chrome Developer Tools – Đây là công cụ gỡ lỗi trang web tích hợp trong Google Chrome. Sử dụng nó để gỡ các lỗi về tốc độ trang, cải thiện hiệu năng render trang và nhiều điều khác nữa. Từ quan điểm SEO kỹ thuật, nó có vô số công dụng.

Chrome Developer Tools

Beam Us Up – Đây là phần mềm SEO crawling. Công cụ thay thế rất tốt cho Screaming Frog. Tích hợp với Excel và Google Drive. Chỉ có phiên bản cho hệ điều hành Windows.

Google Keyword Planner / Trends / Webmaster Tools / Analytics / Sheets  Công cụ bắt buộc phải sử dụng cho tất cả những người làm SEO.  Tìm và nghiên cứu từ khóa (Keyword Planner) và xác định xu hướng (Trends). Xác định và sửa các lỗi của website (Webmaster Tools). Phân tích cách mọi người ghé thăm trang web của bạn, họ là ai, và họ đến từ đâu (Analystics). Thu thập, xử lý và phân tích tất cả các kiểu dữ liệu liên quan đến SEO.

Google Keyword Planner / Trends / Webmaster Tools / Analytics / Sheets

Bing Webmaster Tools – Bộ công cụ chính thức của Bing dành cho webmaster. Rất giống Google Webmaster Tools. Thêm sitemap, xác định các vấn đề với các trang web, vân vân.

Yandex Metrica – Phần mềm phân tích web miễn phí 100%. Bao gồm heat maps, phân tích form, sự hồi đáp trong các phiên, và nhiều tính năng khác bạn thường không thấy trong công cụ miễn phí.

30 công cụ & phần mềm SEO miễn phí tốt nhất ít được biết đến

Chỉ bởi một công cụ nào đó không phổ biến không có nghĩa là nó không có ích.

Rất nhiều công cụ SEO miễn phí rất tốt nhưng lại ít người để ý.

Lấy ví dụ, hai trong số công cụ ưa thích của tôi là gInfinity (tiện ích mở rộng của Chrome) và Chris Ainsworth’s SERPs extraction bookmarklet.

Bằng cách kết hợp hai công cụ trên, bạn có thể xuất ra rất nhiều trang trên SERPs (với các thẻ tiêu đề + mô tả) trong vài giây.

gInfinity

Nhưng các công cụ này rất ít khi được đề cập bởi những người làm SEO khác.

Dưới đây là 30 công cụ SEO miễn phí tốt nhất (không theo thứ tự cụ thể):

Keyword Mixer – Kết hợp các từ khóa hiện có của bạn trong các cách thức khác nhau để cố gắng và tìm ra các thay thế tốt hơn. Nó cũng hữu ích trong việc loại bỏ từ khóa trùng lắp trong danh sách của bạn.

Lưu ý: MergeWords có tính năng tương tự mặc dù với UI (giao diện người dùng) sáng sủa hơn. Dầu vậy, nó không có tùy chọn loại bỏ trùng lắp khỏi danh sách.

MergeWords

Keyword Shitter – Tạo ra hàng trăm và hàng ngàn gợi ý từ khóa từ danh sách từ khóa hạt giống. Bạn cũng có thể tải tất cả các từ khóa gợi ý dưới dạng file .txt (không yêu cầu đăng nhập). Công cụ này làm việc tốt với tiếng Việt.

Keyword Shitter

LSIgraph.com – Latent Sematic Indexing (LSI) – Chỉ mục Ngữ nghĩa Tiềm ẩn / công cụ tạo ra các từ khóa. Nhập vào từ khóa hạt giống, và nó sẽ tạo ra một danh sách các từ khóa LSI (ví dụ từ khóa và chủ đề liên quan đến từ khóa hạt giống của bạn – công cụ này hoạt động được với từ khóa tiếng Việt). TextOptimizer là công cụ khác có tính năng tương tự.

LSIgraph.com

SERPs.com’s Keyword Research Tool – Tìm hàng ngàn từ khóa trong vài giây. Nó cũng cho bạn khả năng lọc và xuất chúng ra định dạng CSV (không yêu cầu đăng ký). Rất tiếc công cụ này không hỗ trợ cho từ khóa tiếng Việt.

Lưu ý: Có một công cụ khác tương tự do SEOBook phát triển.

Small SEO Tools Plagiarism Checker – Phát hiện đạo văn bằng cách quét hàng tỷ tài liệu trên web. Rất hữu ích trong việc tìm ra những ai copy nội dung của bạn nhưng không để lại nguồn dẫn.

Google SERP Snippet Optimization Tool   Xác định vấn đề liên quan đến việc các thẻ meta tiêu đềdescriptions bị cắt ngắn. Cũng như việc tạo ra bản xem trước về cách trang web của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google (công cụ này của SEOMofo.com cũng có chức năng tương tự).

Lưu ý: CoSchedule’s Headline Analyzer cũng cho bạn thấy cách thẻ tiêu đề của bạn trông như thế nào trên SERP, thêm vào đó nó đưa cho bạn lời khuyên về cách cải thiện tiêu đề và nhận được nhiều click hơn (đáng tiếc không làm việc tốt với tiếng Việt).

Bulk Webpage Word Counter (by SEO Review Tools) – Công cụ giúp kiểm tra số lượng từ của một bài viết; nó có thể kiểm tra đồng thời 10 URL, ngoài ra nó còn cung cấp thêm thông tin số lượng từ là văn bản neo.

SEO Hero – Nó tìm các từ khóa LSI để bạn có thể thêm vào nội dung của mình qua đó làm gia tăng tính liên quan.

RankTank.org – Công cụ SEO “DIY” mã nguồn mở xây dựng trong Google Sheets.

iSearchFrom.com – Giả lập việc sử dụng Google tìm kiếm ở bất cứ địa điểm, thiết bị hoặc ngôn ngữ nào. Bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ từ thiết lập SafeSearch cho tới tìm kiếm cá nhân.

iSearchFrom

Delim.co – Chuyển đổi một danh sách phân cách bằng dấu phẩy (ví dụ CSV) trong vài giây. Nó không nhất thiết là công cụ SEO cho tất cả mọi người nhưng rất hữu dụng cho bất cứ người làm SEO nào liên quan đến các tác vụ này.

Drop My Link – Kết hợp từ khóa của bạn với các toán tử tìm kiếm nâng cao để tìm ra các cơ hội xây dựng liên kết. Rất hữu dụng trong việc tìm kiếm các cơ hội guest post (bài đăng của khách trên trang của mình), các trang nguồn/liên kết, link roundups (cái bài viết tốt nhất trong một lĩnh vực nào đó), vân vân.

Keyworddit – Trích xuất các từ khóa và cụm từ có tần suất sử dụng cao nhất từ bất cứ tiểu mục nào của Reddit. Nó cũng cung cấp khối lượng tìm kiếm hàng tháng cho mỗi từ khóa.

Keyworddit

What does my site cost? – Cho bạn biết ai đó sẽ tốn bao nhiêu tiền khi ghé thăm trang web của bạn trên mạng di động tại các nơi khác nhau trên thế giới. Rất có ý nghĩa với những ai đã quen sử dụng mạng duyệt web có tốc độ cao 50mbps + 4G không giới hạn như tôi.

Keep-alive Validation SEO Tool – Kiểm tra xem một website (hoặc danh sách websites) có hỗ trợ kết nối liên tục hay không? Những website có đặc tính này nói chung tải nhanh hơn so với các trang không có.

Am I Responsive? – Kiểm tra tính đáp ứng của website bằng cách hiển thị trang web trông như thế nào trên desktop, laptop, tablet và di động.

Am I Responsive?

HEADMasterSEO – Công cụ đơn giản kiểm tra hàng loạt mã trạng thái (ví dụ, 200, 301, 404, vân vân) và chuyển hướng. Nó cũng kiểm tra thời gian phản hồi, phản hồi của headers, và trường HTTP header (X-Robots-Tag, Link, Vary). Bao gồm cả lọc và hàng loạt các chức năng nâng cao khác.

SERPLab – Công cụ kiểm tra miễn phí thứ hạng trên Google. Cập nhật đến 50 từ khóa một lần trong 24 giờ.

Varvy – Kiểm tra xem liệu trang web có tuân thủ các khuyến nghị của Google hay không. Nếu trang web của bạn không đạt tiêu chuẩn, nó sẽ nói cho bạn biết điều gì cần sửa lại.

Varvy

JSON-LD Schema Generator – Tạo ra mã đánh dấu JSON-LD. Nó hiện hỗ trợ sáu kiểu mã đánh dấu, bao gồm: sản phẩm, doanh nghiệp địa phương, sự kiện tổ chức.

KnowEm Social Media Optimizer – Phân tích trang web của bạn để xem xem nó có được tối ưu hóa tốt cho việc chia sẻ trên mạng xã hội hay không. Nó kiểm tra các mã đánh dấu từ Facebook, Google+, Twitter và LinkedIn.

Where Goes? – Cho bạn thấy toàn bộ đường dẫn của việc làm mới thẻ meta và chuyển hướng cho bất cứ URL nào. Rất hữu dụng cho việc chẩn đoán các vấn đề về liên kết (ví dụ chuỗi chuyển hướng phức tạp).

Google Business Review Link Generator – Tạo ra một liên kết trực tiếp tới danh mục Google Business của bạn. Bạn có thể chọn giữa một liên kết tới tất cả các đánh giá trên Google hiện có, hoặc tới một hộp đã điền sẵn 5-sao rồi.

Search & Extract Twitter Users “Find Influencers in Any Niche” – Tìm những người có ảnh hưởng xem họ chia sẻ bất cứ nội dung nào trên Twitter trong 7 ngày qua. Cũng hữu ích trong việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng đã chia sẻ nội dung từ một tên miền cụ thể. Hoặc về một chủ đề cụ thể.

Lưu ý: Công cụ này phân tích 2 ngàn tweets gần đây nhất của bất cứ tài khoản Twitter nào để xem ai ảnh hưởng đến người đó.

19 công cụ & phần mềm SEO “Freemium” tốt nhất

Hầu hết các công cụ SEO “lớn nhất” đều có gói “freemium”.

Một số cung cấp giới hạn thời gian sử dụng với giá dùng thử thấp hoặc miễn phí (ví dụ như Ahrefs). Một số khác đơn giản cung cấp khả năng sử dụng bị giới hạn tính năng mãi mãi (ví dụ như Moz’s OSE).

Và khi chúng tôi nói giới hạn, nó thường có nghĩa là bị giới hạn rất nhiều.

moz-pro-limits

Lưu ý. Tại Ahrefs, chúng tôi cung cấp gói dùng thử 7 USD cho 7 ngày. Nếu bạn chọn không sử dụng sản phẩm sau khi kết thúc trải nghiệm, chúng tôi sẽ chuyển gói của bạn xuống tài khoản miễn phí.

Vì có hàng ngàn công cụ “freemium”, chúng tôi cố gắng chỉ đề cập mỗi kiểu một công cụ để tránh trùng lặp.

Tôi đảm bảo rằng, mỗi người làm SEO chuyên nghiệp sẽ sử dụng ít nhất 3 – 4 công cụ trong phần này. Vì một số tác vụ đơn giản là không thể thực hiện được nếu không có chúng.

Dưới đây là các công cụ SEO “freemium” tốt nhất (một lần nữa, nó không sắp xếp theo thứ tự cụ thể):

Ahrefs – Công cụ SEO tất cả trong một hàng đầu trong ngành. Sử dụng Site Explorer để kiểm tra backlinks, Keywords Explorer để nghiên cứu từ khóa, và Content Explorer để nghiên cứu nội dung. Chúng tôi cũng có Rank Tracker để theo dõi thứ hạng và nhiều công cụ khác. Với Ahrefs tôi có rất nhiều bài viết hướng dẫn sử dụng công cụ này, ví dụ bài các chỉ số SEO của Ahrefs & ý nghĩa của nó. Cá nhân người dịch cũng có một bài viết chi tiết hướng dẫn sử dụng Ahrefs để hỗ trợ SEO toàn diện cho website.

Ahrefs

SimilarWeb – Ước tính các chỉ số lưu lượng truy cập của gần như mọi website. Nó cũng nói cho bạn biết nguồn traffic đến từ đâu (ví dụ, tự nhiên, trả tiền, vân vân) và thậm chí liệt kê các tên miền trỏ đến hàng đầu. Công cụ rất mạnh để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Readable – Phân tích khả năng dễ đọc của nội dung và giúp bạn cắt bỏ các đoạn thừa mứa. Nó kiểm tra đa dạng các điểm số về khả năng dễ đọc (như Flesch-Kincaid, Gunnung Fog, vân vân), thành phần văn bản và nhiều cái khác.

PublicWWW – Tìm kiếm các trang web dựa trên mã nguồn của nó (Google tìm kiếm website dựa trên nội dung, cái này là dựa trên mã nguồn). Hữu ích trong việc tìm đối thủ cạnh tranh affiliates (tiếp thị liên kết), các website có cùng mã Google Analystics, và nhiều vấn đề khác.

Screaming Frog – Phần mềm đầu ngành trong vấn đề về crawling web. Có cả phiên bản dành cho Windows và Mac. Miễn phí nếu có dưới 500 liên kết (với hạn chế về tính năng).

screaming frog

Trước đây mình có viết một bài về cách sử dụng công cụ này, bạn có thể tìm đọc ở đây.

Keywordtool.io – Lấy thông tin từ Google Autosuggest (gợi ý tự động) để tạo ra 750 từ khóa mới từ một từ khóa hạt giống. Nó cũng có thế tạo ra gợi ý từ khóa cho YouTube, Bing, Amazon và nhiều nơi khác.

KWFinder – Tìm các từ khóa đuôi dài với độ khó thấp từ từ khóa hạt giống. Ngoài ra hiển thị khối lượng tìm kiếm, CPC, và độ khó của từ khóa (keyword dificulty).

SERPWatcher – Công cụ theo dõi thứ hạng với một số chỉ số độc đáo (ví dụ “chỉ số thống trị”). Nó cũng đưa ra ước tính lượt ghé thăm và bảng phân phối xếp hạng, bên cạnh những thứ khác.

Kraken.io – Tối ưu hóa các ảnh trên websitenâng cao tốc độ tải trang web. Nó cũng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và băng thông.

Buzzsumo – Tìm ra nội dung được liên kết đến và chia sẻ nhiều nhất trong bất cứ ngành nào, cùng với việc hỗ trợ bạn tìm ra các nội dung tốt nhất của đối thủ. Nếu bạn có sẵn nội dung rồi, nó có thể tìm ra những người có ảnh hưởng có thể làm cho nội dung lan tỏa.

Buzzsumo

Grammarly – Công cụ cải thiện chất lượng nội dung bằng cách phát hiện các lỗi chính tả và ngữ pháp. Ứng dụng dựa trên trình duyệt, nhưng cũng có thể tích hợp vào Microsoft Office.

GTMetrix – Công cụ đầu ngành giúp phân tích tốc độ tải trang của website. Nó cũng đưa ra các lời khuyên thực tế về cách có thể làm website của bạn nhanh hơn.

Mondovo – Bộ công cụ SEO bao gồm mọi thứ từ nghiên cứu từ khóa cho đến theo dõi xếp hạng. Nó cũng xuất ra đa dạng các báo cáo SEO.

SEO Site Checkup – Phân tích nhiều vấn đề kỹ thuật SEO liên quan đến onpage, phân tích đối thủ cạnh tranh, tạo các báo cáo tùy chỉnh và nhiều thứ khác nữa.

Copyscape – Công cụ dẫn đầu ngành giúp tìm ra các nội dung sao chép, đạo văn.

Hunter.io – Tìm địa chỉ email liên quan đến bất kỳ tên miền nào trong vài giây. Nó cũng có thể tìm ra địa chỉ email của một người cụ thể làm việc trong một tổ chức cụ thể. Tất cả những gì bạn cần là tên của người đó và một tên miền.

hunter

Yoast SEO – Có lẽ là plugin SEO duy nhất bạn cần cho trang web dựa trên nền tảng WordPress. Cho phép bạn tối ưu hóa thẻ meta và nội dung, tạo ra ngay tức khắc sitemap, và nhiều cái khác nữa. Hãy đọc bài viết hướng dẫn sử dụng của chúng tôi nếu muốn.

Whitespark Local Citation Finder  – Tìm ra các trang web và thư mục mà bạn nên đưa doanh nghiệp của mình vào. Nó cũng kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn và theo dõi sự tăng trưởng liên quan đến trích dẫn. Một công cụ phải có cho bất kỳ ai liên quan đến việc làm SEO địa phương (local SEO).

URL Profiler – Công cụ kiểm tra nội dung và backlink. Tích hợp với Ahrefs, Google Search Console, Google Analystics và hầu hết các công cụ SEO chất lượng khác. Nó cũng hữu ích trong tác vụ web scraping.

Vài suy nghĩ cuối cùng

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những ai đã đóng góp vào thảo luận trên Reddit đã giúp chúng tôi tạo ra danh sách này.

Tôi đã học được vài công cụ SEO khá thú vị!

Chúng tôi hướng đến việc giữ danh sách này tươi mới và thường xuyên cập nhật. Vì thế nếu bạn cảm thấy chúng tôi bỏ lỡ bất cứ công cụ SEO miễn phí chất lượng nào, hãy gợi ý cho chúng tôi ở phần bình luận nhé.

(Dịch từ bài viết 70+ Best Free SEO Tools – As voted-for by the SEO community, tác giả: Joshua Hardwick, website: Ahrefs Blog)

Back to Top