Cách người dùng đọc trên Web

Tóm tắt: Họ không đọc. Mọi người ít khi đọc từng từ trên Web; thay vào đó, họ đọc lướt, chọn lấy các từ và câu cụ thể.

Trong nghiên cứu về cách mọi người đọc trên web, chúng tôi phát hiện ra rằng 79 phần trăm người dùng thường xuyên đọc quét bất cứ trang mới nào họ truy cập; chỉ 16 phần trăm đọc từng từ một. (Cập nhật: nghiên cứu mới hơn phát hiện người dùng đọc bản tin email thậm chí còn đọc lướt nhiều hơn so với khi họ đọc nội dung trên websites.)

Như là hệ quả, trang web phải sử dụng văn bản có thể quét được:

  • Các từ khóa được làm nổi bật (văn bản neo cũng được xem như là một dạng được làm nổi bật, các biến thể của chữ và màu sắc là các dạng khác)
  • Các tiêu đề phụ có ý nghĩa (không phải là các từ “thông minh”)
  • Các dấu gạch đầu dòng (dạng chấm tròn, số…)
  • Một ý tưởng mỗi đoạn (người dùng bỏ qua bất cứ ý tưởng thêm nào nếu họ không tóm được ý tưởng chung thông qua vài từ đầu tiên trong đoạn văn bản)
  • Cách viết kim tự tháp đảo ngược, bắt đầu với kết luận
  • Một nửa số từ (hoặc ít hơn) so với văn bản thông thường (lời khuyên này cần được sử dụng cẩn thận vì nó mâu thuẫn với các tiêu chí SEO onpage)

Chúng tôi phát hiện ra rằng uy tín rất quan trọng cho người dùng web, vì chẳng người nào biết được người viết nội dung trên web là ai và trang nào có thể tin tưởng được.

Uy tín có thể tăng lên bằng các hình ảnh đồ họa chất lượng cao, cách viết tốt, và sử dụng các liên kết trỏ ra bên ngoài. Liên kết tới các trang bên ngoài cho thấy tác giả đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và không hề lo sợ việc đưa người đọc ghé thăm các trang web khác.

Người dùng ghét “người bán hàng”; phong cách viết quảng cáo với các tuyên bố chủ quan đầy tính khoe khoang / boastful subjective claims (“nóng nhất từ trước đến nay”) hiện vẫn phổ biến trên Web.

Người dùng Web rất bận rộn: họ muốn vào thẳng vấn đề. Cũng vậy, sự tin tưởng sẽ bị ảnh hưởng khi người dùng thấy rõ rằng trang web đã được nói quá lên.


Đo mức độ ảnh hưởng của việc cải thiện kỹ năng viết

Để đo mức độ ảnh hưởng của một số hướng dẫn viết nội dung chúng tôi cần dẫn chứng, chúng tôi phát triển năm phiên bản khác nhau của cùng một website (thông tin cơ bản tương tự; cách diễn đạt khác nhau (different wording); điều hướng trang web giống nhau).

Chúng tôi yêu cầu người dùng thực hiện cùng nhiệm vụ trên các site khác nhau. Như trình bày trong bảng bên dưới, chỉ số về tính khả dụng tăng đột ngột cho phiên bản nội dung ngắn gọn / version concise (58% tốt hơn) và cho phiên bản có thể đọc quét / scannable version (47% tốt hơn).

Và khi chúng tôi kết hợp ba ý tưởng cho việc nâng cao kiểu viết trong một trang web đơn lẻ, kết quả thực sự là cực kỳ tốt: tính khả dụng tốt hơn đến 124%.

Phiên bảnĐoạn mẫu (sample paragraph)Tính khả dụng được cải thiện (liên quan đến điều kiện kiểm soát)
Kiểu viết bán hàng

 (điều kiện kiểm soát)

sử dụng từ ngữ “bán hàng” được nhận thấy ở rất nhiều trang thương mại điện tử

Nebraska là địa điểm tham quan được quốc tế công nhận thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm. Trong năm 1996, một số địa điểm phổ biến nhất là Công viên pháo đài Robinson (355 000 lượt ghé thăm), Khu tưởng niệm quốc gia Scotts Bluff (132 166), Công viên & bảo tàng lịch sử  bang Arbor Lodge (100 000), Carhenge (86 598), Bảo tàng Stuhr của Prairie Pioneer (60 002), Công viên lịch sử bang Buffalo Bill Ranch (28 446)0% (theo định nghĩa)
Phiên bản thu gọn với một nửa số từ đếm được trong điều kiện kiểm soátTrong năm 1996, sáu điểm tham quan thu hút nhất ở Nebraska bao gồm Công viên pháo đài Robinson, Khu tưởng niệm quốc gia Scotts Bluff, Công viên & bảo tàng lịch sử Arbor Lodge, Carhenge, Bảo tàng Stuhr của Prairie Pioneer và Công viên lịch sử bang Buffalo Bill Ranch. 58%
Khung dễ dàng cho việc đọc quét. Sử dụng cùng văn bản như trong điều kiện kiểm soát trong khung tạo điều kiện cho việc đọc quétNebraska là địa điểm tham quan được quốc tế công nhận thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm. Trong năm 1996, một số địa điểm phổ biến nhất là:

 – Công viên pháo đài Robinson (355 000 lượt ghé thăm)
– Khu tưởng niệm quốc gia Scotts Bluff (132 166)
– Công viên & bảo tàng lịch sử  bang Arbor Lodge (100 000)
– Carhenge (86 598)
– Bảo tàng Stuhr của Prairie Pioneer (60 002)
– Công viên lịch sử bang Buffalo Bill Ranch (28 446

 47%
Ngôn ngữ khách quan

sử dụng ngôn ngữ tự nhiên thay vì chủ quan (subjective), khoa trương (boastful), hoặc ngôn từ phóng đại (exaggerated language)

Nebraka có nhiều điểm hấp dẫn. Trong năm 1996, một số điểm được nhiều du khách ghé thăm nhất bao gồm Công viên pháo đài Robinson (355 000 lượt ghé thăm), Khu tưởng niệm quốc gia Scotts Bluff (132 166), Công viên & bảo tàng lịch sử Arbor Lodge (100 000), Carhenge (86 598), Bảo tàng Stuhr của Prairie Pioneer và Công viên lịch sử bang Buffalo Bill Ranch (28 446). 27%
Kết hợp các phiên bản 

sử dụng cả ba cải tiến cho phong cách viết kết hợp lại: rút gọn, dễ quét và ngôn ngữ khách quan

Trong năm 1996, sáu địa điểm được nhiều người ghé thăm nhất là:
– Công viên pháo đài Robinson
– Khu tưởng niệm quốc gia Scotts Bluff
– Công viên & bảo tàng lịch sử bang Arbor Lodge
– Carhenge
– Bảo tàng Stuhr của Prairie Pioneer
– Công viên lịch sử bang Buffalo Bill Ranch
 124%

Đây là điều khá bất ngờ với chúng tôi khi tính khả dụng được cải thiện bởi cách viết khách quan (27% tốt hơn).

Chúng tôi mong chờ rằng người dùng sẽ thích phiên bản khách quan hơn so với phong cách trong các trang bán hàng (như thực tế họ đã làm), nhưng chúng tôi nghĩ rằng các chỉ số hiệu suất sẽ chỉ như nhau cho cả hai phiên bản ngôn ngữ.

Tuy nhiên thực tế cả bốn thông số đo hiệu suất (thời gian, lỗi, trí nhớ và cấu trúc site) đều tốt hơn với phiên bản khách quan so với phiên bản quảng cáo.

Phỏng đoán của chúng tôi để giải thích phát hiện này là ngôn ngữ quảng cáo áp đặt gánh nặng nhận thức lên người dùng – những người phải bỏ ra các nguồn lực để lọc ra những từ cường điệu (hyperbole) nhằm có được sự thật.

Khi mọi người đọc đoạn bắt đầu như thế này “Nebraska là địa điểm tham quan được quốc tế công nhận”, phản ứng đầu tiên của họ là không, nó không được như thế, và điều đó làm chậm suy nghĩ của họ và làm họ cảm thấy nội dung không còn gần gũi nữa.

(Dịch từ bài viết How Users Read on the Web by JAKOB NIELSEN on October 1, 1997 – Nielsen Norman Group)

Viết một bình luận