Categories Cloudflare

Dịch vụ tối ưu hóa web của Cloudflare

dịch vụ tối ưu hóa web của Cloudflare

Tối ưu hóa website không chỉ là việc chuyển các nội dung tĩnh đến gần người dùng hơn mà thôi (chức năng chính của CDN), nó còn là việc đảm bảo từng trang được render (xuất) nhanh và hiệu quả nhất có thể từ bất kỳ thiết bị nào mà user sử dụng để lướt web. Khách hàng của Cloudflare có thể chọn lựa bất kỳ kết hợp nào từ các tính năng tối ưu hóa nội dung web bên dưới đây để đưa hiệu suất trang lên một tầm cao mới.

Các tính năng tối ưu hóa

Định tuyến thông minh Argo: Argo cải thiện hiệu suất trang bằng cách định tuyến người ghé thăm thông qua tuyến truyền dẫn ít bị tắc nghẽn và đáng tin cậy nhất sử dụng hệ thống mạng riêng của Cloudflare.

Rocket Loader (Tải nhanh như tên lửa): Tự động gộp, bó các file JavaScript để tối thiểu hóa số lượng kết nối và đảm bảo rằng các nguồn của bên thứ ba không làm chậm quá trình trang web được kết xuất/render (JS chặn hiển thị – xem thêm ở phần này để hiểu rõ hơn).

Tối ưu hóa tiêu đề bộ đệm (Cache header optimization): Tự động điều chỉnh hướng dẫn của header cache vì thế các trình duyệt sẽ biết cách cache tài nguyên của trang chính xác nhằm tối thiểu hóa lời gọi mạng cho các yêu cầu mới (requests).

Dễ dàng bật và tắt: Dịch vụ của Cloudflare dễ dàng bật hoặc tắt. Bạn muốn thử một dịch vụ mới? Đơn giản là click để bật tính năng đó. Bạn muốn tắt tính năng nào đó? Cũng chỉ tốn một thao tác click mà thôi. PS: tính dễ dùng là một trong các ưu điểm lớn nhất của Cloudflare.

Không phải cài đặt: Việc tối ưu hóa website của Cloudflare không yêu cầu thay đổi bất kỳ đoạn code, phần mềm hay phần cứng nào. Đơn giản là chuyển đổi sang DNS của Cloudflare & bật đám mây vàng lên là xong, bạn có thể tăng tốc trang web trong vòng năm phút.

Tự động viết lại HTTPS: Loại bỏ các vấn đề nội dung hỗn hợp (mix content) đồng thời tăng cường hiệu suất và bảo mật bằng cách viết lại các URL động không bảo mật (http) từ các máy chủ đã biết về dạng an toàn (https) của chúng.

TLS 1.3: Bảo mật lớp vận chuyển (Transportation Layer Security/TLS) 1.3 giúp giảm độ trễ và loại bỏ các tính năng không bảo mật của TLS, làm cho HTTPS bảo mật hơn nữa và tăng hiệu suất hơn bất kỳ phiên bản TLS nào trước đó và cả giao thức không bảo mật HTTP cũng vậy.

Tự động cache nội dung: Cloudflare tự động cache các tài nguyên tĩnh bao gồm JavaScript, CSS và ảnh. Với Edge Cache expire TTL, bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian Cloudflare cache tài nguyên trước khi quay lại máy chủ của bạn để lấy một bản sao mới nhất.

Các liên kết di động tăng tốc: Accelerated Mobile Links, hay là các liên kết di động tăng tốc được hỗ trợ bởi công nghệ AMP, kích hoạt các liên kết có AMP trên toàn bộ trang web của bạn, đẩy nhanh tốc độ tải trang lên từ 3 đến 5 lần.

Lưu giữ Caching cục bộ: Sử dụng phần lưu trữ cục bộ trên các trình duyệt và di động hiện đại để cache thông minh các đổi tượng cần thiết nhằm render tốt nhất trang của bạn.

HTTP/2: Phiên bản mới nhất của HTTP tăng tốc phân phối nội dung với ghép kênh (multiplexing), nén header, ưu tiên luồng và nhiều thứ khác.

Server Push: HTTP/2 Server Push cho phép một server hoặc mạng edge gửi thông tin tới trình duyệt trước cả khi nó thực sự gửi yêu cầu.

AutoMinify (Tự động giảm thiểu): Nhanh chóng loại bỏ các ký tự không cần thiết trên HTML, CSS và JavaScript. Tiết kiệm 20% kích cỡ file và hiệu quả này có được ngay cả khi không được cache, vì thế nó có thể hỗ trợ đầy đủ cho cả các trang động. (Xem thêm: tìm hiểu minfy CSS để hiểu rõ hơn khái niệm minyfy)

Tối ưu hóa trình duyệt: Tự động điều chỉnh cách nội dung phân phối dựa trên thiết bị cụ thể truy cập trang để tối đa hóa tốc độ mà không ảnh hưởng đến giao diện hay tính năng của trang.

Nén GZIP tăng cường: Giảm kích cỡ của tất cả các tài nguyên và phân phối chúng dưới dạng đã được nén thậm chí là với cả các yêu cầu trình duyệt không chính xác hoặc không hỗ trợ GZIP.

Mã hóa cơ hội (Opportunistic Encryption): Cung cấp cho các tên miền chỉ có HTTP có được lợi ích của việc mã hóa và các tính năng tối ưu hóa web mà vốn chỉ cung cấp khi sử dụng TLS.

Tải tài nguyên không đồng bộ

tải không đồng bộ của cloudflare

Tải không đồng bộ nguồn tài nguyên tối ưu hóa trang HTML của bạn vì thế nó sẽ giúp render trang nhanh nhất có thể mà không phải mất thời gian cho các đoạn mã script chậm như là các widget hoặc quảng cáo. Các trang web của bạn sẽ cho cảm giác linh hoạt hơn nhiều.

Sẵn sàng cho di động

Thị trường thiết bị điện thoại di động là khổng lồ và vẫn tiếp tục mở rộng. Khi chúng ta nhìn lại năm 2017, số lượng các thiết bị di động được kích hoạt đã phát triển tới hơn 5 tỷ rồi. Cloudflare nhận thấy kỳ vọng cao của người dùng di động và điều này giải thích tại sao chúng tôi tự xây dựng riêng một số kỹ thuật (Polish & Mirage, Native Mobile App Acceleration & Security, Custom Cache Key, vân vân) để cung cấp trải nghiệm liền mạch trên di động.

CDN và WCO

Một mạng phân tán nội dung (CDN) lấy các nội dung tĩnh của bạn và lưu trữ bản sao đó gần hơn với người dùng. Bằng cách chuyển nội dung đến gần người duyệt web hơn, nó giúp giảm thời gian truy cập đến các nguồn tài nguyên, điều đó có nghĩa là trang sẽ tải nhanh hơn. CDN đã xuất hiện được khoảng 15 năm nay. Gần như tất các các website lớn trên Internet đều sử dụng CDN.

Tối ưu hóa nội dung web (Web content optimization/WCO) cải thiện cách tài nguyên trên trang web của bạn tải xuống. Các trang web là một tập hợp các ứng dụng, widgets, và các thẻ bao gồm tất cả mọi thứ từ các mã quảng cáo chèn vào trang web cho đến một retweet Twitter hoặc một nút like Facebook. WCO đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên tạo nên trang web của bạn được tải một cách tối ưu. Trong khi CDN đã có mặt một thời gian dài rồi, WCO là công nghệ mới hơn và đưa hiệu suất lên một tầm cao mới.

Chúng tôi tự xây dựng CDN của mình từ con số không. Chúng tôi sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất chẳng hạn như ổ cứng SSD cho I/O (dữ liệu vào/ra) chất lượng cao và bộ định tuyến Anycast cũng như cân bằng tải địa lý để làm nó nhanh và hiệu quả nhất có thể. Nhưng chúng tôi không muốn cố gắng của bản thân trong việc tăng tốc độ web chỉ dừng lại ở CDN truyền thống mà thôi. Rocket Loader của Cloudflare và các dịch vụ WCO khác đảm bảo trang web của bạn render nhanh và hiệu quả nhất. Bằng cách sử dụng cả CDN và WCO, trang của bạn được tối ưu cho cả cấp độ mạng lẫn trình duyệt.

Các tính năng nâng cao của gói Pro, Business, và Enterprise

Tối ưu hóa phiên: Tự động nhận biết các trang có khả năng được truy cập nhiều nhất trong một phiên, kết quả này thu được từ việc lấy mẫu truy cập của tất cả người dùng ghé thăm trang.

Polish: Polish tự động áp dụng kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh “không mất chất lượng” hoặc “mất chất lượng” để loại bỏ dữ liệu không cần thiết khỏi các ảnh. Trung bình thì kích cỡ các ảnh giảm được khoảng 35%. Cloudflare sử dụng định dạng ảnh mới WebP để thực hiện việc tối ưu. (Xem thêm: cách tối ưu hoá ảnh cho web, cơ sở lý thuyết)

Mirage: Mirage giúp tăng tốc phân phối ảnh cho người dùng dựa trên thiết bị của họ. Mirage nhận dạng kích cỡ màn hình và tốc độ kết nối để tối ưu hóa phân phối hình ảnh cho cửa sổ trình duyệt hiện tại, trên di động hoặc trên máy bàn.

Thiết lập Cloudflare cho website của bạn rất dễ dàng

Việc thiết lập đơn giản chỉ tốn khoảng 5 phút. Vẫn giữ lại nhà cung cấp hosting của bạn nhé. Đọc hướng dẫn sử dụng Cloudflare để biết cách thực hiện chi tiết đem lại kết quả tối ưu tốt nhất (thực tế sẽ tốn hơn 5 phút khá nhiều đấy ạ).

(Dịch từ bài giới thiệu về dịch vụ tối ưu hóa web của Cloudflare)

Các bài viết khác tìm hiểu về Cloudflare:

Back to Top