Tính năng cân bằng tải (load balancing) của Cloudflare

Máy chủ bị sử dụng quá tải (over-utilized) hoặc quá xa (geographically distant) người dùng có thể tạo ra độ trễ không mong muốn và làm suy giảm trải nghiệm người dùng duyệt web (visitor experience).

Trong nhiều trường hợp, máy chủ không đáng tin cậy hoặc bị cấu hình sai làm bỏ lửng hoàn toàn các yêu cầu của người dùng, ngăn cản việc truy cập website, ứng dụng web hoặc API. Trải nghiệm người dùng nghèo nàn như vậy ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, danh tiếng, và sự trung thành của khách hàng.

Được mở rộng từ cơ sở hạ tầng DNS và mạng Anycast toàn cầu sẵn có, cấp cao của Cloudflare, Cloudflare Load Balancing (Cân bằng tải của Cloudflare) giải quyết các vấn đề này bằng cách:

 • Cân bằng tải toàn cầu và địa phương để giảm độ trễ bằng cách cân bằng tải lưu lượng thông qua nhiều server hoặc bởi việc định tuyến lưu lượng truy cập đến vị trí địa lý gần nhất (closest geolocation region).
 • Kiểm tra độ ổn định/sức khỏe của máy chủ với chuyển đổi nhanh để nhanh chóng chuyển người dùng ra khỏi khu vực bị lỗi (và chuyển họ đến phần truy cập bình thường)

Nigel Hepworth của Active Solutions nói rằng:

Việc kết hợp Cân bằng tải địa lý định vị (Load Balancing geolocation steering) với kỹ thuật cache của Cloudflare giúp đảm bảo cho khách hàng nhận được tốc độ tải nhanh nhất có thể.


Cân bằng tải toàn cầu và địa phương để kiểm soát lưu lượng truy cập

cân bằng tải của Cloudflare

Cloudflare Load Balancing tự động giảm độ trễ bằng cách điều hướng người dùng đến cơ sở hạ tầng gần họ nhất: khách hàng ở châu Âu được gửi đến trung tâm dữ liệu nằm tại London, khách hàng ở Úc được gửi đến trung tâm dữ liệu nằm tại Sydney, vân vân.

Cân bằng tải toàn cầu của Cloudflare chạy trên mạng Anycast toàn cầu của Cloudflare và đảm bảo các yêu cầu gốc cho nội dung động có nguồn từ máy chủ gốc hoặc gần nhất với người dùng hoặc phù hợp với yêu cầu trọng số cụ thể.

Cân bằng tải toàn cầu của Cloudflare chạy trên toàn bộ mạng lưới của Cloudflare và hỗ trợ bất kỳ giao thức nào: từ HTTP(S) cho đến TCP và UDP dựa trên dịch vụ qua DNS hoặc Spectrum. Điều này giúp giảm thiểu va chạm giữa bất kỳ dịch vụ đã được triển khai với các nhà cung cấp cloud khác.

Valérian Saliou từ công ty Crisp cho biết:

Từ khi chúng tôi triển khai Cân bằng tải của Cloudflare để định hướng lưu lượng qua hệ thống máy chủ websocket của mình, chúng tôi ngay lập tức nhận được thông báo từ các khách hàng ở châu Á và châu Đại Dương, họ muốn gửi lời cảm ơn chúng tôi vì đã cải thiện, nâng cấp dịch vụ.


Kiểm tra độ ổn định và nhanh chóng chuyển đổi dự phòng để thoát khỏi sự chậm trễ của DNS

thường xuyên kiểm tra độ ổn định của server

Cân bằng tải của Cloudflare được bao gồm sẵn tính năng theo dõi sức khỏe của máy chủ gốc từ các trung tâm dữ liệu của Cloudflare khắp trên toàn cầu. Thông qua truy vấn định kỳ các yêu cầu HTTP/HTTPS, giám sát có thể được cấu hình cho các URL cụ thể với khoảng thời gian tùy chỉnh, timeout và mã trạng thái (status code).

Hệ thống kiểm tra sẵn có kiểm tra sức khỏe của máy chủ gốc thường xuyên theo nhịp 15 giây mỗi lần, với báo cáo thông qua email và REST API. Vài giây sau khi máy chủ gốc (origin server) được đánh dấu là có vấn đề thì bộ định tuyến thông minh chuyển đổi dự phòng đa-vùng sẽ chuyển hướng sang máy chủ khác đang bình thường.

Cân bằng tải của Cloudflare được hỗ trợ bởi DDoS-resilient DNS của Cloudflare, một trong những nhà cung cấp DNS nhanh nhất trên toàn cầu. Khi được sử dụng với proxy ngược của Cloudflare, do Cloudflare nhanh hơn các dịch vụ DNS công cộng, Cloudflare giúp tránh phải đợi thời gian TTLs hết hạn.


Với Session Affinity bạn không cần phải thay đổi ứng dụng

session affinity

Với Session Affinity – cái thường được gọi là phiên dính (sticky session), chuyển hướng tất cả yêu cầu của người dùng cuối (end-user) của một phiên tới một máy chủ gốc cụ thể.

Cân bằng tải của Cloudflare tiếp tục duy trì session affinity bằng cách thiết lập một cookie với đáp ứng ban đầu của client (khách duyệt web). Session Affinity có thể kích hoạt thông qua một thay đổi cấu hình đơn giản trong ứng dụng Cân bằng tải của bảng điều khiển (dashboard) của Cloudflare.


Kết hợp nhiều máy chủ giúp giảm nguy cơ bị khóa và tránh mất điện

giảm nguy cơ bị khóa và tránh mất điện

Cân bằng tải của Cloudflare có thể được sử dụng thông qua nhiều nhà cung cấp cơ sở hạ tầng máy chủ khác nhau để giảm thiểu tác động của việc gián đoạn có nguyên nhân từ một nhà cung cấp dịch vụ có vấn đề.

Khách hàng lựa chọn một nhà cung cấp chính để chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập qua đó. Một khi lỗi được phát hiện, Cân bằng tải của Cloudflare tự động chuyển hướng lưu lượng truy cập vào nhà cung cấp hoặc khu vực dự phòng.

Lấy ví dụ, nếu một máy chủ gặp sự cố mất điện hoặc kết nối mạng gián đoạn (có thể là AWS, Google Cloud, Microsoft Azure), hoặc thậm chí là cơ sơ hạ tầng máy chủ của riêng chủ web, Cân bằng tải của Cloudflare tự động chuyển lưu lượng đến các máy chủ hoặc nhà cung cấp khỏe mạnh khác.


Các tính năng chính

 • Tùy chỉnh tần số kiểm tra sức khỏe máy chủ.
 • Chuyển đổi dự phòng nhanh (X giây).
 • Session affinity (phiên làm việc dính).
 • Cung cấp event logs chi tiết cho cả máy chủ gốc và các pool.
 • Làm việc được với Argo Smart Routing (Bộ định tuyến thông minh Argo).
 • Tùy chỉnh trọng số.
 • Cân bằng tải toàn cầu và địa phương.
 • Thông báo tình trạng sức khỏe của máy chủ thông qua email và REST API.
 • Hỗ trợ lưu lượng truy cập HTTP/S.
 • Định tuyến địa lý đến cơ sở hạ tầng gốc.
 • Tránh trễ DNS lan truyền.
 • Bao gồm bảo vệ chống DDoS.
 • Hệ thống quản trị DNS nhanh nhất thế giới.
 • Tích hợp mạng phân tán nội dung CDN.
 • Hỗ trợ lưu lượng lớp 4 với Spectrum.

(Dịch từ bài viết giới thiệu dịch vụ Cân bằng tải của Cloudflare)

Các bài viết khác tìm hiểu về Cloudflare:

4 bình luận về “Tính năng cân bằng tải (load balancing) của Cloudflare”

  • Mình chia sẻ lợi ích của cân bằng tải và một số thông tin liên quan thôi chứ triển khai thực tế khá phức tạp mà hiện mình chưa làm được. Nói chung thì chỉ các trang web đạt đến độ lớn nhất định mới cần cân bằng tải, nên bạn cũng không cần quá lo về vấn đề này.

   Trả lời
 1. Em chào anh
  Cảm ơn anh đã chia sẻ về cái cân bằng tải này. Em xin nhờ anh tư vấn ạ
  Em có cài Cyber Panel trên VPS A ( tại Vultr) > do lo sợ Vultr sập vì lý do nào đó nên sử dụng cân bằng tải này > thì VPS B em mua bên Greencloudvps .
  Vậy VPS B thì có cần cài Cyber Panel hoặc cài đặt gì không ạ. Hay mình chỉ cần thêm IP vào cân bàng tải kia là xong ạ. Mong được anh hỗ trợ.

  Trả lời
  • Vụ cân bằng tải anh mới dừng ở mức tìm hiểu chứ chưa triển khai thực sự trên website nào nên không thể tư vấn cho em được rồi. Nhưng nếu em đã sử dụng dịch vụ thì họ có tài liệu hướng dẫn, hoặc nhân viên hỗ trợ, em nên hỏi trực tiếp, sử dụng tiếng Anh cơ bản là OK, cùng lắm thì Google dịch… Tránh host bị rớt em có thể dùng các giải pháp mạnh và dễ dàng hơn như CDN. Ngoài ra thì a thấy VPS của Vultr tuy có chất lượng tốt và dễ sử dụng, nhưng a thấy khá thường xuyên bảo trì (dù thời gian này cũng ngắn), em có thể cân nhắc chuyển sang DigitalOcean.

   Trả lời

Viết một bình luận