Categories AMP

Có nên dùng Google AMP để tăng tốc website?

Khi lần đầu nghe thấy Dự án Tăng Tốc Trang Di Động của Google (Google’s Accelerated Mobile Pages Project), tôi rất háo hức muốn thử AMP càng sớm càng tốt. Vẫy tay chào các trang web chậm chạp, vụng về, không được tối ưu, tôi bắt đầu trải nghiệm với AMP chỉ để nhận ra rằng, mặc dù có nhiều điểm có ích, chúng cũng có những điểm bất lợi không kém. Tôi chắc chắn đã tăng tốc được các trang web của mình trên di động (đi kèm với đó là UX / user experience / trải nghiệm người dùng tốt hơn và thứ hạng trên di động cao hơn), nhưng tôi không sẵn sàng hy sinh lợi nhuận từ quảng cáo.

Những người chủ trang web, quản trị viên website và giới marketer số cần cắt bỏ sự cường điệu và quyết định xem trang web của họ có thực sự cần áp dụng Google AMP hay không. Người khổng lồ tìm kiếm đã thực hiện khá tốt việc làm nổi bật tất cả các lợi ích của việc triển khai trang tải ngay tức thì (đặc biệt là sau khi công bố mobile-first index) nhưng không thể tránh khỏi những bất lợi hiển nhiên.

Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét tất cả các lợi thế và bất lợi của việc sử dụng AMP. Tôi cùng trả lời một số câu hỏi như: Có phải AMP sẽ làm trang của bạn cải thiện thứ hạng thần kỳ trên SERP (trang kết quả tìm kiếm)? Có hợp lý không nếu triển khai AMP trên tất cả các trang? Cái nào tốt hơn – AMP hay là thiết kế đáp ứng? Rồi, chúng ta cùng đào sâu tìm hiểu nó nhé (so, let’s dig in)!

AMP là gì?

AMP hay Accelerated Mobile Pages, là một framework nguồn mở, miễn phí cho phép bạn tạo các trang web di động có khả năng phân phối nội dung tốc độ cao. Nó bao gồm HTML, JS và các thư viện cache, nhờ các phần mở rộng cụ thể và thuộc tính tập trung AMP, nó đẩy nhanh tốc độ tải cho trang di động, ngay cả khi bạn có các nội dung “khủng” như infographics, PDFs, audio hoặc video.

AMP là phiên bản tối giản (bare-bones) của trang web trên di động. Nó hiển thị nội dung quan trọng nhưng sẽ loại bỏ các thành phần ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của trang. Dưới đây là trang trên di động với việc có và không có AMP, hãy so sánh chúng xem thế nào:

Trang không có AMP (ở bên tay trái) trông hấp dẫn hơn nhờ thiết kế đáp ứng. Dẫu sao, nó bao gồm một vài tính năng mà trang có AMP bị thiếu. Thanh điều hướng của nó có nhiều chi tiết hơn (Với icon tìm kiếm, breadcrumbs, và nút hamburger / là nút có mấy dấu gạch ngang cạnh chữ all / tên nút được đặt như vậy vì trông nó giống bánh hamburger). Trong khi đó, phiên bản AMP có các nút mạng xã hội có thể truy cập tất cả và dễ dàng nhấn giúp đơn giản hóa việc chia sẻ.

Tại sao AMP lại quan trọng?

AMP quan trọng bởi vì nó giúp các trang web tải nhanh hơn nghĩa là nó có khả năng cải thiện tính khả dụng và thuyết phục người xem ở lại lâu hơn trên trang để tương tác với nội dung của bạn. Logic rất đơn giản: tốc độ tải trang nhanh hơn dẫn đến việc có được tương tác, gắn bó hơn, giảm tỉ lệ bounce rate và nâng cao thứ hạng trên tìm kiếm di động.

Dù vậy, AMP không nâng khả năng tương tác dựa trên bản thân nội dung. Nghĩa là nó không làm nội dung của bạn hữu ích hoặc mang tính giải trí cao hơn. Nếu thời gian tải trang là hoàn hảo (theo HubSpot là ít hơn 1,5 giây) nhưng nội dung của bạn tẻ nhạt, thứ hạng trên SERP sẽ không tăng bởi vì bạn có tỉ lệ bounce rate cao. Để AMP hiệu quả trên trang của bạn, bạn cần làm tốt cả hai việc: tốc độ tải nhanh cộng với nội dung xuất sắc.

AMP có tiềm năng làm cho người truy cập cảm thấy vui vẻ, điều rất có ý nghĩa với Google. Và nếu bạn làm hài lòng Google, bạn sẽ có thứ hạng cao hơn, tạo ra nhiều traffic, và tăng lợi nhuận. Nhưng đừng lạc lối: cài đặt AMP không đồng nghĩa với việc bạn có thay đổi thần kỳ trên SERP.

Tôi có nên triển khai AMP hay không?

Câu trả lời ngắn gọn là: Còn tùy.

Trước khi tôi đưa ra câu trả lời chi tiết cho câu hỏi trên, hãy nhìn vào bức tranh lớn hơn và tìm ra các ưu và nhược điểm của việc triển khai AMP.

Ưu điểm của AMP

#1 Tăng tốc độ tải trang

Đây là điều rất rõ ràng. Bằng việc hạn chế dùng các yếu tố gây chậm, AMP làm cho trang nhẹ, gọn gàng và nhanh hơn. Người dùng thích các trang không làm họ đợi lâu, vì vậy AMP về cơ bản đảm bảo cho trang của bạn có nhiều người truy cập hơn.

#2 Nó làm tăng thứ hạng trên di động

Mặc dù hiện tại AMP chưa phải là yếu tố giúp thăng hạng, nó ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm di động nhờ việc cải thiện thời gian tải trang. Về sau nếu Google bắt đầu ưu tiên AMP thì điều ấy còn có ảnh hưởng hơn nữa đến SERP.

# 3 Nó nâng cao hiệu năng của server

Nếu trang của bạn có nhiều truy cập từ điện thoại, AMP sẽ giúp giảm tải trên server hosting và nâng cao hiệu năng của nó. Nhưng điều này cũng có bất lợi rất lớn / huge downside (xem nhược điểm #3)

Nhược điểm của AMP

#1 Lợi nhuận quảng cáo giảm

Mặc dầu AMP có hỗ trợ quảng cáo, nó có nguy cơ làm cho doanh thu giảm đáng kể. Và cũng không dễ dàng khi triển khai quảng cáo trên các trang AMP.

#2 Các phân tích bị hạn chế phần nào

AMP hỗ trợ Google Analytics, nhưng yêu cầu các thẻ khác – cái cần triển khai trên tất cả các trang AMP. Hiển nhiên, nó làm tốn rất nhiều thời gian cài đặt các tag này để từ đó có thể thu thập và phân tích dữ liệu.

#3 Tốc độ tăng cao đạt được là nhờ bộ nhớ cache

Google không cung cấp bất kỳ công nghệ cụ thể nào để làm trang của bạn có khả năng tải rất nhanh. Cái nó thực sự làm là lưu phiên bản cache của AMP và bất cứ khi nào người dùng truy cập chúng, chỉ cần đưa chúng ra từ cache. Bạn được nghỉ ngơi.

AMP cho phép trang của của bạn tải nhanh hơn và đảm bảo UX tốt hơn, nhưng các bất lợi đặt ra một số câu hỏi thực sự nghiêm túc:

  • Bạn có sẵn sàng hy sinh một phần lợi nhuận quảng cáo?
  • Bạn cảm thấy ổn chứ nếu thiếu các bảng biểu trong Google Analytics?
  • Và, điều quan trọng nhất: Bạn có chắc chắn bản thân muốn phụ thuộc vào Google thông qua cache?

Đấy là các câu hỏi khó, nhưng bạn phải chắc chắn xem xét việc trả lời chúng thật chi tiết. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, cùng thực hiện so sánh AMP và thiết kế đáp ứng.

AMP & thiết kế đáp ứng

Sử dụng thiết kế đáp ứng là điều cần phải có bởi vì nó được khuyến khích bởi Google. Nhưng có nên đầu tư vào thiết kế đáp ứng khi chúng ta đã có AMP? Câu trả lời của tôi là: Có, bạn cần làm.

AMP có nhiều lợi thế như tốc độ tải trang nhanh, UX tốt hơn và giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate). Trên lý thuyết AMP dễ dàng cài đặt. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một dòng code bên dưới “canonical” trong phần header của trang. Giống như thế này:

Về phần lợi ích, AMP cho phép bạn giúp trang sẵn sàng cho mobile-first index mà không phải khổ sở. Chỉ cần lựa chọn các trang ưu tiên cao, sau đó đưa vào một số tag và một dòng code. Đừng quên kiểm tra trang của bạn bằng cách sử dụng Google’ Structured Data Testing Tool (Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google).

Tuy nhiên AMP liên kết trang web của bạn với Google. Nếu không có cache trên server Google, bạn không có bất cứ trang trên di động nào cả. Bạn, như Benjamin Franklin từng nói, đánh đổi sự tự do của trang web cho một số lợi ích xếp hạng tạm thời (nhưng không có sự đảm bảo).

Nhưng nhược điểm quan trọng nhất là AMP không dễ dàng cài đặt. Nếu bạn sử dụng trang web WordPress, bạn có thể cài đặt plugin AMP rất dễ dàng nhưng nó không làm việc êm ái (ít nhất, nếu bạn sử dụng plugin gây xung đột với nó như Yoast hoặc Monarch). Bạn có một lựa chọn: Đặt tất cả các thẻ và code cần thiết theo cách thủ công, nhưng điều đó lại mất thời gian.

P/S: Chú thích thêm của người dịch – hiện mình sử dụng AMP for WordPress cùng với Yoast SEO và không thấy nó có vấn đề xung đột nào. Mình sẽ tìm hiểu thêm về chủ đề này và sẽ cập nhật thêm sau.

Nói tóm lại, tôi khuyên nên đợi một vài tháng cho đến khi chúng ta hiểu được các bước tiếp theo nào của Google liên quan đến AMP và mobile-first index. Nhưng, cho đến khi đó, vẫn hợp lý khi bạn áp dụng tiếp cận theo hướng ưu tiên tốc độ và tăng tốc trang web thiết kế đáp ứng nhiều nhất có thể.

Kết luận

Cho đến thời điểm này (tháng 12/2016), tôi không khuyến khích triển khai AMP (ít nhất nếu bạn đã có giao diện mobile thân thiện, website thiết kế đáp ứng). Chúng ta đợi cho đến khi AMP trở thành yếu tố xếp hạng. Hãy để thời gian thử thách nó. Biết đâu đấy, cuối cùng Google lại từ bỏ AMP như là một sai lầm về công nghệ thì sao.

Dầu sao, nếu Google biến mobile-first index thành một tiêu chuẩn web, điều đó chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực đến SERP của máy tính để bàn, bạn phải xem xét việc triển khai AMP trên một số trang quan trọng: trang thông tin, bài đăng blog, thông tin liên hệ, vân vân. Điều này sẽ giúp “chuyển” link juice từ desktop sang mobile và hỗ trợ cho trang SERP của bạn.

(Dịch từ bài viết Do I Need AMP? – tác giả Sergey Grybniak, trang web Search Engine Journal)

Suy nghĩ cá nhân

Mình thấy AMP rất giống với nén ảnh mất dữ liệu. Bạn có được bức ảnh có dung lượng thấp hơn hẳn nhưng phải trả giá bằng chất lượng ảnh. Với AMP bạn trả giá bằng việc giao diện chỉ còn ở dạng đơn giản đi rất nhiều.

Xét kỹ thì ý tưởng AMP không tệ chút nào. Bởi những lý do sau:

  • Giao diện trên di động khác hẳn trên máy tính để bàn. Không gian rộng lớn của máy tính để bàn tạo điều kiện hết sức thuận lợi để tạo các giao diện cũng như chức năng hấp dẫn. Trong khi đó trên di động điều này nếu làm quá một chút thường thừa thãi.
  • Nhiều trang web đặt trọng tâm vào nội dung thuần kiểu chỉ đọc và xem. Không phải các nội dung tương tác phức tạp (như quiz, bảng tính,…) khi ấy phương thức hiển thị nội dung đơn giản không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trang. Vì vậy mà AMP rất thích hợp.

Cái mà mình mong chờ là AMP cần có khả năng tuỳ chỉnh hơn nữa. Chẳng hạn nó cho phép tuỳ biến dễ dàng các thẻ, phần được phép hiện thị chứ không cắt bỏ theo mặc định.

Khả năng tuỳ biến tốt + cài đặt dễ dàng sẽ giúp AMP tiếp cận được rất nhiều chủ website.

Như hiện tại mình thấy AMP rất hữu dụng nhưng cũng chỉ dám áp lên duy nhất trang web này, trong khi các trang thương mại điện tử khác mình lo sợ khi áp vào sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi.

Chẳng hạn mình muốn AMP vẫn giữ nguyên các thẻ tiếp thị lại của Facebook + Google, cũng như muốn nó không loại bỏ thông tin cột fanpage bên phải mà hiện vẫn chưa thể tuỳ chỉnh được.

AMP chắc chắn không phù hợp với tất cả website, nhưng rất nhiều trang sẽ thấy thích nó, nên mình nghĩ AMP có tương lai sáng.

Cập nhật năm 2019: hiện AMP vẫn phát triển tốt, nhiều trang dùng nó. Với cả nhân mình, hiện tại có vài trang mình đang dùng AMP, tỏng đó có trang bạn đang xem.

Back to Top