Categories Cloudflare

Cách Automatic Platform Optimization hoạt động

Bài viết này được dịch từ nguồn chính thức của Cloudflare.

Khả năng cải thiện tốc độ web của Automatic Platform Optimization (APO) là kết quả từ việc tận dụng sức mạnh của Cloudflare Worker, với khả năng cache nội dung động (dynamic content) thông minh.

Bằng cách caching nội dung động, chúng tôi có thể phục vụ toàn bộ nội dung website từ máy chủ biên của chúng tôi. Hãy nghĩ điều này giống như một “trang web tĩnh” nhưng không cần phải xây dựng hoặc duy trì trang tĩnh đó.

Khách hàng có thể tiếp tục quản trị và cập nhật nội dung trên website của họ như vẫn thường làm và để lại phần khó nhằn trong vấn đề hiệu suất / tốc độ cho chúng tôi.

Phục vụ cả nội dung tĩnh và động từ hệ thống mạng của chúng tôi thường không cần đến các yêu cầu (request) tới máy chủ gốc hoặc thời gian xử lý ở máy chủ gốc. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi giao tiếp chỉ xuất hiện giữa thiết bị người dùng và hệ thống máy chủ của chúng tôi.

Nói cách khác nó sẽ giảm được nhiều vòng lặp khứ hồi (round trips) thường yêu cầu từ máy chủ của Cloudflare tới máy chủ gốc của bạn để có được nội dung động, do vậy hiệu suất được cải thiện nhiều.

Đầu tiên chúng ta sẽ xem thông thường một trang WordPress sẽ tải như thế nào khi có người dùng truy cập qua Cloudflare chưa bật APO:

Cách tải trang khi chưa có APO
Biểu đồ tuần tự mô tả phản hồi khi một người dùng thông thường truy cập website

Trong luồng thông thường, Cloudflare sẽ chỉ cache một số nội dung như ảnh, CSS hoặc JS, trong khi các yêu cầu khác phải đi đến máy chủ gốc hoặc dịch vụ bên thứ ba để tìm nạp nội dung.

Điều quan trọng nhất là, yêu cầu đầu tiên (first request) để tìm nạp HTML cho trang cần liên hệ đến máy chủ gốc- đây thường là nguyên nhân làm TTFB bị kéo dài ra, vì sẽ không có yêu cầu nào được thực hiện cho đến khi máy khách nhận được HTML và phân tích cú pháp của nó để tạo ra các yêu cầu tiếp theo.

Cách tải trang web khi có APO
Khi APO được bật trên cùng website

Một khi APO được bật, tất cả các vòng lặp tới máy chủ gốc sẽ được loại bỏ. Lợi ích của TTFB là lớn bởi vì bước đầu tiên và cuối cùng đều diễn ra tại hệ thống mạng của Cloudflare.

Điều ấy có nghĩa là trình duyệt bắt đầu làm việc để tìm nạp và kết xuất trang sớm hơn, mỗi sự kiện cần kết xuất cũng xảy ra sớm hơn. Cuối cùng bằng cách caching font của bên thứ ba (điển hình là Google Fonts), chúng tôi loại bỏ các yêu cầu bổ sung, để cho mạng Cloudflare xử lý, nhờ vậy cải thiện được thời gian hiển thị văn bản cho người dùng.

Thường thì, các website sử dụng font được host trên tên miền của bên thứ ba- trong khi điều này giúp tiết kiệm chi phí băng thông do không phải host nó tại máy chủ gốc, tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí font được host, nó có thể gây tốn kém thời gian vận hành để tìm nạp (fetch) chúng.

Bằng cách host lại các font này và phục vụ chúng từ hệ thống cache trên mạng của Cloudflare, chúng tôi có thể làm giảm các vòng lặp khứ hồi gây tốn thời gian.

Với APO cho WordPress, bạn có thể loại bỏ các tắc nghẽn liên quan đến cơ sở dữ liệu hoặc các plugin khó sử dụng làm suy giảm trải nghiệm người dùng. Các lợi ích của việc có sẵn thời gian kết nối TLS nhanh và đứng đầu ngành trong giao thức hỗ trợ như HTTP/2 giúp chúng tôi đảm bảo được việc sử dụng hiệu quả nhất và nhanh nhất để kết nối và phân phối website của bạn tới đến khách hàng của bạn.

Với các khách hàng truy cập trang WordPress cần đến các sessions xác thực, bạn không cần phải lo lắng về việc website sẽ được caching từ người dùng đã xác thực rồi đem phục vụ nội dung đó cho người khác. Chúng tôi bỏ qua cache trên các cooki WordPress và WooCommerce với người dùng đã xác thực. Trong khi trước đây tính năng này chỉ khả dụng cho khách hàng đăng ký dịch vụ ở gói Business, thì giờ nó dành cho bất cứ khách hàng nào bật APO.

Bạn có thể tự hỏi: “Điều đó nghe thật tuyệt vời, nhưng điều gì xảy ra khi tôi thay đổi nội dung trên trang web của tôi?” – Bởi vì dịch vụ này hoạt động song song với plugin WordPress của chúng tôi, chúng tôi biết được khi nào bạn thực hiện thay đổi và đảm bảo nhanh chóng purge (xóa cache cũ) nội dung trên các máy chủ của Cloudflare và tìm nạp nội dung tươi mới.

Với plugin đã cài đặt, chúng tôi phát hiện nội dung thay đổi và cập nhật máy chủ biên trên toàn cầu bằng cách tự động purge cache.

Trong lần phát hành này, chúng tôi tiến hành chỉnh sửa plugin WordPress, vì thế dù bạn sử dụng hay không sử dụng APO, bạn cũng nên cập nhật nó lên phiên bản mới nhất.

Nếu bạn không hoặc không thể sử dụng plugin WordPress, thì APO sẽ vẫn cung cấp cùng các lợi ích về hiệu suất, tốc độ, nhưng có thể bạn phải chấp nhận phân phát nội dung cũ trong vòng 30 phút và khi nội dung được yêu cầu lại.

Back to Top