Categories CDN Cloudflare

Tính năng CDN của Cloudflare

Mạng lưới máy chủ của Cloudflare

Hôm nọ tôi có hướng dẫn các bạn cách sử dụng Cloudflare, ở bài đó tôi chủ yếu chia sẻ những trường hợp nào nên dùng, và các bước cài đặt cơ bản để cải thiện tốc độ của website. Trong bài này tôi sẽ đi sâu vào từng tính năng của Cloudflare, điểm nổi trội của nó là Cloudflare tích hợp nhiều tính năng quan trọng vào trong một gói dịch vụ, và bạn có thể tùy ý bật tắt dễ dàng. Điều đầu tiên phải nói đến là tính năng CDN.


CDN

Viết tắt của cụm từ Content Delivery Network (mạng phân phối nội dung toàn cầu). CDN giúp trang web của bạn tải nhanh hơn bằng cách lấy nội dung từ máy chủ gần người dùng nhất. Nó cũng giúp giảm băng thông (bandwidth) và chi phí hạ tầng vì lúc này số lượng yêu cầu đến máy chủ gốc (origin server) cũng giảm đi nhiều so với trước khi dùng CDN.

David O’Brien của công ty YPO chia sẻ:

80% lưu lượng truy cập của chúng tôi được caching(*) trên Cloudflare, và chúng tôi nhận thấy thời gian tải trang trên cả máy bàn lẫn di động đều giảm trung bình 50% – điều này thật tuyệt vời!

*caching, cache: là một kỹ thuật lưu trữ dữ liệu của CDN, nó tạo một bản sao giống y nhưng lại cần ít tài nguyên hơn so với trang web gốc, do đó làm tăng tốc độ tải trang.

Chú thích từ người dịch: ở Việt Nam nhiều người dùng dịch vụ CDN của Cloudflare không phải vì lý do họ có khách hàng quốc tế. Lý do phổ biến hơn bao gồm (1): giảm tải cho hosting gốc; (2) hosting gốc ở xa người dùng Việt Nam; (3) hạn chế được phần nào các vấn đề bảo mật.


Đến được với các khách hàng toàn cầu có những thách thức của nó

Các doanh nghiệp ngày càng vươn ra toàn cầu và cần có khả năng hỗ trợ khách hàng của họ trong những thị trường mới. Để giảm thiểu ảnh hưởng của độ trễ mạng (network latency), họ có thể lựa chọn nội dung của mình lưu trữ trong trung tâm dữ liệu địa phương được hỗ trợ bởi nhà cung cấp hosting của họ.

Khi lưu lượng truy cập tăng lên, chi phí hỗ trợ cho các thị trường mới tăng theo do băng thông và dữ liệu tăng cao từ các trang web. Khi đó các giải pháp như CDN sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận toàn cầu với chi phí hiệu quả hơn (cost-effectively), nhiều nhà cung cấp dịch vụ xây dựng cơ sở hạ tầng cố định khiến cho họ khó có thể quản lý và không đáp ứng đủ các yêu cầu của quy trình công việc gọn nhẹ.

Austin Davies từ trang AO.com chia sẻ:

Nhà cung cấp trước đây của chúng tôi có vẻ lỗi thời khi so sánh với Cloudflare. Việc triển khai các tính năng như Argo Smart Routing và caching theo tầng rất dễ thao tác, không yêu cầu bất cứ thay đổi nào về cơ sở hạ tầng của chúng tôi.


Mạng lưới cloud toàn cầu và đáp ứng cao

Cloudflare đã xây dựng vs mở rộng mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu để cache các nội dung tĩnh (static content) gần hơn với người dùng. Lưu trữ các file thường xuyên truy cập trên mạng lưới của Cloudflare giúp giảm khoảng cách mà nội dung cần phải đi qua để đến được với người dùng và cũng giảm thiểu ảnh hưởng của độ trễ cao về thời gian tải trang (web page load times).

Mạng lưới của Cloudflare là API đầu tiên, cho phép khách hàng dễ dàng tự động hóa quy trình công việc với việc kiểm soát chi tiết cao về cách nội dung được cache và xóa cache (cached vs purged).

Lưu trữ nội dung trên mạng lưới của Cloudflare giảm nhu cầu lấy nội dung từ máy chủ gốc, và làm giảm chi phí sử dụng băng thông từ máy chủ gốc. Các khách hàng host trang web của họ với bất kỳ đối tác nào của Cloudflare sẽ tiết kiệm được dữ liệu nhờ các yêu cầu tới máy chủ gốc được chuyển sang cho mạng của Cloudflare.


Có nhiều khách hàng toàn cầu hơn

Cloudflare có mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu giúp bạn gia tăng khả năng tiếp cận trên toàn thế giới. Mỗi một trung tâm dữ liệu có vai trò như một điểm nối/nút (node) nơi nội dung có thể được cache.

Cloudflare cũng có thể cung cấp khả năng lưu trữ theo tầng (tiered caching) cho phép các trung tâm dữ liệu Tier-1 hoạt động như máy chủ gốc, giảm hơn nữa nhu cầu lấy nội dung từ máy chủ của bạn.


Tránh tình trạng nghẽn internet và mất điện

Cloudflare hỗ trợ hơn 10 triệu tên miền trên web, và bộ định tuyến thông minh điều hướng các yêu cầu nội dung trên mạng lưới của nó tới con đường nhanh nhất đến máy chủ gốc bằng cách sử dụng Argo Smart Routing.

Lưu lượng truy cập có thể được tải cân bằng thông qua nhiều máy chủ gốc – cái sử dụng khoảng cách không gian/thời gian (proximity) và độ trễ mạng để xác định máy chủ nào hiệu quả nhất để có thể phục vụ yêu cầu nội dung động (dynamic content).


Gia tăng khả năng tiết kiệm băng thông

Nội dung lưu trữ trên mạng lưới của Cloudflare giảm số lượng yêu cầu đến máy chủ gốc bằng cách phục vụ nội dung tĩnh từ trung tâm dữ liệu của Cloudflare, giảm băng thông tiêu thụ cho máy chủ gốc.

Cloudflare cung cấp giá băng thông có thể dự đoán trước được, và không tăng giá khi bạn bị tấn công (thí dụ như DDoS). Các khách hàng lưu trữ website của họ với đối tác của Cloudflare có thể tiết kiệm hoặc loại bỏ hoàn toàn chi phí dữ liệu từ nhà cung cấp hosting của họ cho CloudFlare khi nội dung động được yêu cầu.

giảm yêu cầu tới máy chủ gốc

Kiểm soát nhiều hơn với lưu trữ

Cloudflare cho phép bạn áp dụng các kiểm soát nâng cao cách nội dung được cache trên mạng lưới của nó. Page Rules (Các quy tắc Trang) cho phép bạn chỉ định các hành vi cụ thể trên một số URL nhất định mà có thể xác định cái gì được cache, hoặc nội dung nên được cache trong bao lâu.

API Cache của Cloudflare cho phép các khách hàng có nhiều kiểm soát hơn với cách nội dung được cache, và cải thiện tỷ lệ truy cập vào cache với định tuyến nâng cao và chuẩn hóa URL.


Cải thiện trải nghiệm mạng di động

Cloudflare phục vụ nội dung cache đến người dùng di động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn với Mobile SDK. Người dùng có thể giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi mạng di động.

Mikayel Vardanyan, CTO của PicsArt cho biết:

Với CDN của Cloudflare, thời gian tải ảnh của chúng tôi được cải thiện từ 2 đến 3 lần và trên hết, chúng tôi tiết kiệm được trên 50% băng thông của người dùng hàng tháng.

Các tính năng chính:

 • Hỗ trợ người dùng ở Trung Quốc;
 • Các thẻ cache;
 • Các phần mở rộng header kiểm soát cache;
 • Bảo vệ chống đánh lừa web cache;
 • Hỗ trợ header ETag;
 • Hỗ trợ chia sẻ tài nguyên gốc chéo (CORS);
 • Tùy chỉnh thời gian hết hạn của cache (TTL);
 • Bộ định tuyến truy cập thông minh để tránh nghẽn và trễ mạng;
 • Hỗ trợ file video HLS và MPEG-DASH;
 • Hỗ trợ caching theo tầng;
 • Có khả năng lập trình API;
 • Xóa bộ nhớ cache nhanh.

(Dịch từ bài viết giới thiệu tính năng CDN của Cloudfare)

Các bài viết khác tìm hiểu về Cloudflare:

Back to Top