Cloudflare có máy chủ CDN ở Việt Nam, nhưng dữ liệu website của bạn có lấy ở đây không? Và làm thế nào để kiểm tra trên website của bạn?

Mặc dù Cloudflare có máy chủ CDN ở Hà Nội & Sài Gòn (bạn xem ở khu vực Asia sẽ thấy):

Cloudflare có máy chủ tại Hà Nội và Sài Gòn
Cloudflare có máy chủ ở 2 thành phố trung tâm của Việt Nam

Nhưng thực tế khi người dùng ở Việt Nam truy cập website đang bật CDN / Proxy của Cloudflare (“bật đám mây màu vàng”) thì chưa chắc người dùng đó đã được phục vụ từ máy chủ đặt tại quê nhà.

Tôi không rõ lý do, một số người nói rằng những ai dùng mạng FPT thì vẫn được dùng cụm máy chủ ở Việt Nam, còn các mạng khác như Viettel, VNPT thì lấy dữ liệu từ nước ngoài, thường là Singapore hoặc HongKong.

OK, giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính, là cách kiểm tra:

Ví dụ tên miền của bạn là https://example.com và đang dùng proxy của Cloudflare thì bạn truy cập vào đường dẫn sau để biết nó lấy dữ liệu từ đâu:

https://example.com/cdn-cgi/trace

Ví dụ một trang dùng Cloudflare. Kết quả chụp màn hình:

website đang lấy dữ liệu từ vị trí nào của Cloudflare
Ví dụ về một trang đang dùng Cloudflare

Bạn chú ý đến cái colo chứ không phải loc; loc là cho biết người truy cập web là ở Việt Nam, còn colo mới cho biết dữ liệu đang được lấy ở đâu.

Colo trong trường hợp này là HKG, nghĩa là Hong Kong.


Một cách đơn giản khác (tuy có thể không phải là cách chính xác nhất so với cách trên) là truy cập vào trang https://1.1.1.1/help

Nhìn xuống phía dưới chỗ Cloudflare Data Center để biết dữ liệu được lấy từ đâu:

Cloudflare Data Center
Thông tin ở trên cho thấy dữ liệu đang được lấy ở HongKong

Các câu hỏi khác

Hỏi: Liệu tôi dùng các gói cao cấp hơn của Cloudflare như Automatic Platform Optimization (APO) hoặc Pro có giúp dữ liệu lấy từ máy chủ Việt Nam.

Trả lời: Chưa chắc, tôi có dùng APO 5$ / tháng cho một trang của khách hàng, và khi kiểm tra vẫn nhận thấy dữ liệu lấy từ bên ngoài Việt Nam. Một số người khác khi kiểm tra với gói Pro 20$ / tháng, hoặc thậm chí là gói Business 200$ / tháng vẫn thấy dữ liệu lấy ở ngoài Việt Nam! Nhưng có thể khi dùng các gói trả phí, các trung tâm dữ liệu sẽ có chất lượng tốt hơn, tỷ lệ cache cao hơn, và thường ở vị trí gần Việt Nam hơn.

Hỏi: Liệu vấn đề này có nằm ở dịch vụ DNS server mà máy tính của người truy cập web đang dùng?

Trả lời: Không. Ngay cả khi tôi đổi sang dùng DNS server của chính Cloudflare là 1.1.1.1 và DNS server của Google là 8.8.8.8 thì dữ liệu vẫn lấy ở nước ngoài.

vẫn lấy dữ liệu ở nước ngoài
Dữ liệu vẫn lấy ở nước ngoài

Hỏi: Vậy Cloudflare đặt máy chủ ở Việt Nam cho vui à?!

Trả lời: Dĩ nhiên là không. Các mô hình CDN bao giờ cũng phân tán. Nghĩa là không phải bao giờ dữ liệu cũng phục vụ từ một điểm duy nhất (dù nó là gần nhất), mà thường được chia ra nhiều trung tâm dữ liệu gần đó. Cái này để đảm bảo hiệu suất, chi phí sao cho cân bằng. Tôi đoán là với các gói trả phí thì khả năng dữ liệu sẽ được ưu tiên cao hơn ở Việt Nam.

Viết một bình luận