Categories Cloudflare

Giới thiệu Dịch vụ DNS của Cloudflare để tối ưu và tăng tốc website

DNS của Cloudflare

Vài lời từ người dịch: nhờ tốc độ cập nhật bản ghi rất nhanh- áp đảo hầu hết các dịch vụ của nhà cung cấp tên miền, vì thế dịch vụ DNS của Cloudflare trở nên cực kỳ phổ biến. Các công việc như tạo bản ghi mới & đặc biệt là chuyển hosting yêu cầu tốc độ cập nhật bản ghi DNS càng cao càng tốt.


Dịch vụ quản lý DNS Nhanh & An toàn

Phục vụ hơn 39% tên miền DNS được quản lý(*), Cloudflare hiện đang chạy một trong những mạng DNS riêng uy tín và quyền lực nhất trên thế giới. Với tốc độ truy vấn trung bình chỉ vài mili giây, nó hiện là nhà cung cấp dịch vụ quản lý DNS có hiệu suất nhanh nhất toàn cầu(**).  Cập nhật DNS có hiệu lực chỉ trong vài giây, làm cho việc bị chậm trễ lan truyền DNS giờ chỉ còn là câu chuyện của quá khứ.

Dịch vụ DNS của Cloudflare cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người. Việc thiết lập chỉ mất có vài phút, và bạn có thể gia tăng tính năng bảo mật cũng như hiệu suất mà chẳng phải tốn đồng xu nào.

Mạng lưới Anycast toàn cầu của Cloudflare là nền tảng hỗ trợ cho DNS cũng như các sản phẩm khác, phục vụ đến 130 tỷ truy vấn DNS mỗi ngày, và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Hơn 10 triệu thành phần trên Internet bao gồm các trang web thương mại điện tử lớn, cơ quan chính phủ, và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ DNS của Cloudflare để đảm bảo dịch vụ của họ luôn trực tuyến và hiện diện cho tất cả mọi người trên thế giới.

(*) Theo thống kê của Datanyze, trong 1 triệu trang web có thứ hạng tốt nhất trên Alexa, Cloudflare hiện hỗ trợ DNS cho hơn 116 ngàn website, chiếm gần 37% thị phần (giảm hơn 2% so với thời điểm của bài viết gốc tiếng Anh).

(**): Theo thống kê của DNSPerf, đây là hiệu suất thô của các nhà cung cấp DNS riêng (Authoritative DNS Providers) trong 30 ngày gần nhất (giá trị nhỏ hơn thì tốt hơn, Cloudflare đứng đầu, đáng chú ý, công ty DigitalOcean chuyên về mảng hosting đứng ở vị trí thứ ba):

thời gian truy vấn DNS

Còn bên dưới là hiệu suất thô của các nhà phân giải tên miền công cộng (public DNS resolvers), cái tốt nhất 1.1.1.1 cũng của Cloudflare:

phân giải tên miền công cộng

Xây dựng DNS có hiệu suất cao

Hệ thống DNS của Cloudflare được xây dựng trên nền tảng giống với hệ thống mạng CDN nhanh-và-linh-hoạt của chúng tôi. Cloudflare phản hồi truy vấn tên miền trên cùng 165 trung tâm dữ liệu mà chúng tôi cache nội dung của khách hàng, điều đó giúp chúng tôi trở thành nhà cung cấp dịch vụ DNS nhanh nhất thế giới.

Thay đổi bản ghi DNS được lan truyền với tốc độ cao hơn, vì thế chúng ta có thể tránh tình trạng phải chờ đợi DNS TTLs hết hạn. Điều đó có nghĩa là việc chuyển máy chủ web hoặc chuyển sang máy chủ khôi phục thảm họa (disaster recovery server) được áp dụng gần như ngay lập tức.

DNS của Cloudflare trung bình chỉ mất:

11ms để thực hiện tìm kiếm DNS

Dưới 5 giây để lan tỏa các bản ghi DNS ra toàn cầu (wordwide DNS record propagation)


DNS được tích hợp sẵn tính năng bảo mật

DNS của Cloudflare được tích hợp tính năng chống DDoS cho hệ thống phân giải tên miền (domain resolution). Đây cũng là tính năng đứng đằng sau để bảo vệ hệ thống mạng có lưu lượng 25Tbps (Terabytes Per Second, một Terabyte = 1000 Gb) cho hơn 12 triệu dịch vụ-sản phẩm Internet khỏi bị tấn công từ chối dịch vụ (denial-of-service).

Hệ thống DNS của Cloudflare cũng bao gồm sẵn tính năng tải cân bằng (load-balancing), tự động chuyển đổi dự phòng (chuyển sang máy chủ khác khỏe mạnh khi một máy chủ đang dùng có vấn đề), giới hạn tỷ lệ và lọc. Cloudflare cũng cung cấp DNSSEC gia cố thêm một lớp tin cậy lên trên cùng của DNS bằng cách cung cấp xác thực chủ quyền (authentication). Xác thực hai lớp có sẵn cho tất cả các gói đăng ký.

Khách hàng ở gói dịch vụ Business nhận được 100% uptime SLA. Khách hàng ở gói Enterprise nhận được 2500% uptime SLA.


Quản lý DNS dễ dàng

Chúng tôi làm cho DNS trở nên dễ dàng. Tất cả tên miền của bạn có thể được quản lý thông qua giao diện người dùng thân thiện hoặc thông qua API của chúng tôi, bất kể nơi nào thuộc tính Internet của bạn được lưu trữ. Chúng tôi không giới hạn số lượng truy vấn và hỗ trợ hàng triệu bản ghi cho mỗi một tên miền riêng lẻ.


Hệ thống DNS thứ cấp

Cloudflare có thể dễ dàng cài đặt như một nhà cung cấp dịch vụ DNS thứ cấp. Khi các bản ghi chính được chỉnh sửa, các bản ghi tương ứng của Cloudflare cũng tự động được cập nhật theo.

DNS Chính-Thứ cấp

DNS chính và thứ cấp

Một nhà cung cấp dịch vụ DNS trước đó hoạt động như là DNS chính (primary DNS), bao gồm việc quản lý các bản ghi và thực hiện phân giải tên miền. Cập nhật các bản ghi được thực hiện cho nhà cung cấp dịch vụ DNS chính. Một khi được chỉnh sửa, nhà cung cấp dịch vụ DNS chính tự động cập nhật DNS của Cloudflare. Cả DNS của Cloudflare và DNS chính đều thấy lưu lượng DNS, với các máy chủ đệ quy quyết định xem hệ thống DNS nào được sử dụng.

DNS chính ẩn

DNS 2

Hệ thống DNS của Cloudflare như một hệ thống DNS tin cậy đối lại internet công cộng. Quản trị viên chỉnh sửa và quản trị DNS thông qua một nhà cung cấp DNS bên ngoài, bao gồm quản lý các bản ghi và phân giải. Một khi được chỉnh sửa, cập nhật sẽ được lan toả thông qua DNS của Cloudflare.

(Lược dịch từ bài giới thiệu dịch vụ DNS của Cloudflare)

Các bài viết khác tìm hiểu về Cloudflare:

Back to Top