Categories CDN Cloudflare QUIC cloud

Cloudflare APO tốt hơn QUIC cloud

Cloudflare APOQUIC cloud đều là các CDN đa ứng dụng đúng nghĩa: tức là họ có khả năng cache HTML ở máy chủ biên.

Ở khía cạnh tốc độ nói chung, và khả năng phản hồi máy chủ nói riêng (có thể được xác định tương đối thông qua chỉ số Round Trip Time) tôi nhận thấy Cloudflare APO tốt hơn, bạn có thể kiểm chứng điều này thông qua lệnh ping trên cmd của hệ điều hành Windows.

Hôm nay, máy chủ gốc của tôi bất ngờ gặp vấn đề quá tải nên bị lỗi 503 (không còn khả năng truy cập web nữa) thì một lần nữa Cloudflare APO chỉ bị gián đoạn trong thời gian ngắn vài phút sau đó phục hồi, nhưng QUIC cloud bị gián đoạn toàn bộ trong khoảng thời gian hosting gốc bị 503. Điều đó có nghĩa là Cloudflare APO giữ cache HTML tốt hơn QUIC cloud.

Sở dĩ tôi nói như vậy vì cả hai trang đều host trên cùng máy chủ gốc, một trang thì dùng APO, còn một trang thì dùng QUIC cloud.

CDN đa ứng dụng của Cloudflare APO đã chứng tỏ được giá trị của nó ngay cả khi hosting gốc gặp vấn đề. Điều này giúp website của bạn có thời gian uptime cực cao ngay cả khi máy chủ gốc bị downtime.

Câu hỏi phụ: nếu bạn dùng Cloudflare bản miễn phí (không có khả năng cache HTML ở máy chủ CDN) thì khi hosting của bạn bị gián đoạn, website của bạn cũng sẽ bị gián đoạn, vì bản miễn phí vẫn phải trao đổi ít nhất là HTML với máy chủ gốc.

PS: chúng ta có lẽ nên thông cảm cho QUIC cloud, vì họ mới phát triển dịch vụ hơn một năm nay, thậm chí vẫn còn đang ở bản beta, và mới có DNS riêng cách đây vài tháng, trong khi Cloudflare đã độc tôn mảng CDN đa ứng dụng gần một thập niên nay rồi. Tương lai thì tôi tin rằng QUIC cloud của LiteSpeed sẽ cải thiện điều này, và chúng ta cần nhớ một điều quan trọng nữa, QUIC miễn phí từ 5GB – 10GB /tháng dung lượng CDN, và nếu chỉ dùng làm CDN HTML (không CDN các tài nguyên tĩnh như ảnh, CSS, JSS) thì dù có lưu lượng cỡ 10K view / ngày băng thông này vẫn đáp ứng được, trong khi để dùng Cloudflare APO bạn phải bỏ chi phí cố định 5$ / tháng. Một lợi thế tiếp theo của QUIC xét riêng với WordPress là họ có hệ sinh thái gắn chặt bao gồm máy chủ LiteSpeed Enterprise / OpenLiteSpeed và plugin cache miễn phí có chất lượng tuyệt vời.

Back to Top