17 Biểu đồ thể hiện tương lai của tiếp thị nội dung (content marketing)

Tôi bắt đầu làm content marketing từ rất sớm. Sớm đến nỗi mà, khi lần đầu tôi gặp người sáng lập WordPress, anh ấy mới chỉ kêu gọi được có 1,1 triệu đô la Mỹ tiền vốn cho WordPress mà thôi.

Ngày nay mọi chuyện đã thay đổi nhanh chóng và WordPress có giá trị hơn một tỷ đô la.

Tương tự, khi tôi mới bắt đầu làm tiếp thị nội dung, có dưới 30 triệu blog tồn tại và giờ thì có hơn 1 tỉ rồi.

Nói cách khác, mọi chuyện đã thay đổi đáng kể và giờ thì nó còn có nhiều tính cạnh tranh hơn.

Chúng ta đang ở tại điểm mà bạn đã biết rằng mình cần phải tận dụng tối đa tiếp thị nội dung. Nhưng bạn nên tập trung vào phương diện nào trong tiếp thị nội dung đây?

Bạn cần phải viết bao nhiều bài đăng blog? Những cách nào hiệu quả nhất để bạn kiếm được tiền từ lưu lượng truy cập của mình?

Làm sao bạn có thể đảm bảo được rằng những việc bạn đang làm sẽ có tác dụng trong tương lai?

Để làm rõ đôi chút tương lai của tiếp thị nội dung, tôi đã thu thập dữ liệu từ 183 công ty mà đều đang tận dụng tiếp thị nội dung. Mỗi công ty đạt được doanh thu tối thiểu 5 triệu đô mỗi năm và tạo ra dưới 1,9 tỉ đô la Mỹ một năm.

Những công ty này đều thuộc nhiều ngành khác nhau, từ mô hình doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B/Business-to-Business) cho đến doanh nghiệp tới khách hàng (B2C/Business-to-Customer), và thuộc mọi ngành công nghiệp chính hiện có. Quan trọng nhất là họ đã đang tận dụng tối đa tiếp thị nội dung trong ít nhất 8 năm.

Giờ thì tôi biết nhiều người trong các bạn không sở hữu một công ty kiếm được ít nhất 5 triệu đô một năm, nhưng số liệu thống kê và dữ liệu tôi sẽ cho bạn xem dưới đây vẫn liên quan đến blog của bạn.

Thế nên hãy cùng xem số liệu thống kê để biết được tương lai của tiếp thị nội dung là như thế nào.


Dự đoán có ít lưu lượng truy cập từ các trang mạng xã hội hơn

Bạn nghĩ xem điều gì đã diễn ra với chia sẻ trên mạng xã hội theo thời gian?

số lượng chia sẻ trung bình trên mạng xã hội

Trung bình số chia sẻ trên mạng xã hội trên mỗi bài đăng

Chắc hẳn bạn đã đoán được, số chia sẻ trên mạng xã hội đã giảm đi vì các thuật toán (như trên Facebook) thực sự hạn chế số lượng người tiếp cận tự nhiên đến bài đăng (organic reach).

Hồi đầu, mọi người đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng chia sẻ trên mạng xã hội do thực tế là những trang mạng xã hội này vẫn đang gia tăng độ phổ biến. Nhưng một khi tăng trưởng của chúng chậm lại, thì số lần chia sẽ trên mỗi phần nội dung tạo ra cũng giảm đi.

Nếu bạn đang băn khoăn tại sao thì cứ nghĩ thế này nhé … khi mọi người chia sẻ nội dung trên các trang xã hội, việc đó sẽ đưa người dùng ra khỏi nền tảng. Thông qua việc giữ người dùng trên Facebook lâu hơn (hay trên bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác), họ kiếm được nhiều tiền hơn khi mọi người click vào quảng cáo.

Nếu bạn đang mong phát triển blog của mình qua web xã hội, thì hãy cân nhắc lại đi. Dần dần nó sẽ có ngày càng ít lưu lượng truy cập qua mỗi năm và bạn nên lường trước là tình hình sẽ chuyển biến tồi tệ hơn.


Bạn cần áp dụng phương pháp đa kênh omnichannel, nhưng tập trung vào tìm kiếm

Bạn có thể đoán được kênh lưu lượng phổ biến nhất dành cho một blog là kênh nào không?

lưu lượng truy cập

Phần trăm lưu lượng truy cập blog theo kênh (Vào trực tiếp-Direct/Xã hội-Social/Tìm kiếm-Search/Trả phí-Paid/Email/Giới thiệu-Referral/Đẩy tin-Push/Khác)

SEO chiếm 51% lưu lượng truy cập blog và không có gì lạ khi truyền thông xã hội là kênh phổ biến đứng thứ 5 (xem thêm bài viết SEO là gì?).

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là lưu lượng từ kênh đề xuất, giới thiệu (referral) đứng thứ 3 với 11% và thư điện tử (email) là 9%.

Thay vì chỉ chú trọng vào xây dựng liên kết để tăng xếp hạng của bạn trên trang kết quả tìm kiếm, bạn nên tập trung vào xây dựng liên kết để nó cũng tăng lưu lượng truy cập từ đề xuất giới thiệu. Về cơ bản, bạn có thể đạt được nhiều giá trị hơn thông qua phát triển hai con đường khác nhau để điều hướng lưu lượng truy cập (bằng một chiến lược).

Dù là đăng bài khách (guest posting) hay tạo ra quan hệ công chúng PR, bạn nên thử và kiếm càng nhiều lưu lượng từ giới thiệu càng tốt vì nó tạo ra lưu lượng ổn định mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các cập nhật thuật toán.

P/S: nếu bạn quan tâm đến các cập nhật thuật toán của Google, hãy tham khảo các bài viết sau:

Về phần thư điện tử, bạn có thể cho là nó đã tiêu đời rồi, nhưng nó vẫn sống và đang phản công mạnh mẽ. Hãy nhớ là mọi người làm việc trong doanh nghiệp thì vẫn sẽ dùng thư điện tử.

Đừng ngại ngùng khi thu thập địa chỉ thư điện tử. Bạn có thể dùng các công cụ như là Hello Bar để làm việc này dễ dàng hơn.

Giờ thì quay lại nói về SEO một lúc… đây là lý do tại sao bạn phải làm blog.

tại sao làm blog

Bao nhiêu phần trăm lưu lượng tìm kiếm tự nhiên của bạn đi đến blog của bạn?

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên đây, Google đã liên tục chuyển đổi từ các trang web xếp hạng đến đẩy mạnh nội dung theo thời gian. Và trông không có vẻ gì là xu hướng này sẽ sớm ngừng lại vào lúc nào đó.

Các blog trung bình đang tạo ra 60 đến 62 phần trăm lưu lượng tìm kiếm của trang. Chắc chắn là nó sẽ khác so với lưu lượng của Amazon, nhưng bạn đâu phải là họ … và tôi cũng không phải.

SEO cũng ngày càng cạnh tranh hơn vì có nhiều blog xuất hiện hơn và mọi người đang tạo ra hàng tấn nội dung. Nhưng bạn không có cách nào khác ngoài việc làm tương tự nếu bạn muốn bắt kịp.


Bạn cần phải lập một nhóm marketing nội dung …

À thì cứ nhìn nhận theo cách này nhé …

thuê nhân viên

Có bao nhiều nhân viên toàn thời gian chuyên làm blog?

Trung bình các công ty tầm trung giờ đây có tối thiểu hai nhân viên toàn thời gian quản lý blog của công ty. Nguyên nhân là vì họ biết tiếp thị nội dung sẽ chẳng có ích lợi gì nếu không bỏ ra công sức thực sự và bạn cần phải làm nghiêm túc nếu muốn nó phát triển nhanh chóng.

Và để giải quyết thành công việc thuê nhân viên chuyên làm blog, công ty tầm trung thuê khoảng 10 nhân viên hợp đồng.

thuê nhân viên hợp đồng

Có bao nhiêu nhân viên hợp đồng làm việc trên blog của bạn?

Giờ thì tôi không muốn bạn phát hoảng trước số lượng đó khi rất nhiều nhân viên hợp đồng đang viết nội dung cho blog. Họ không làm việc toàn thời gian … vì đơn giản là một vài người trong số họ viết chỉ một phần ít nội dung trong một tháng.

Hoặc có thể đơn giản chỉ là họ giúp bạn sản xuất nội dung video hay tạo ra các tập thông tin hình ảnh (infographic).

Với blog của bạn, bạn nên cân nhắc thuê thêm nhiều người làm hợp đồng viết bài cho blog thay vì thuê nhân viên toàn thời gian vì thế sẽ rẻ hơn.

Thuê người viết theo hợp đồng cũng hiệu suất hơn vì bạn có thể tăng và giảm số lượng người viết nhanh chóng hơn. Trong hoàn cảnh đó, bạn sẽ thấy rằng mình tiết kiệm được tiền về lâu dài vì nhân viên hợp đồng và tư vấn viên thường rẻ hơn nhân viên toàn thời gian.


Bạn cần viết trung bình 5,7 bài một tuần

Trong số 183 blog chúng tôi đã trao đổi cùng, họ đăng trung bình 22,8 nội dung mỗi tháng.

số bài đăng trung bình

Số bài đăng trung bình mỗi tháng.

Và bạn có thể đoán được mỗi bài đăng đó dài bao nhiêu từ không?

độ dài trung bình

Độ dài trung bình của một bài đăng blog.

Uhm, họ nói là nếu bạn muốn xếp hạng trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên, bạn cần viết nội dung dài 1.890 từ.

Đa số các blog mà chúng tôi phân tích và trao đổi đều tuân theo một kiểu chung … theo thời gian trôi qua, họ bắt đầu viết những bài đăng dài hơn.

Giờ họ đang viết trung bình 2.118 từ trên một bài đăng. Năm 2016 con số đó đạt đỉnh điểm là 2.381 từ vì mọi người bắt đầu sản xuất những cẩm nang hướng dẫn chuyên sâu khiến số lượng từ tăng vọt.

Nhưng điều họ phát hiện được theo thời gian đó là viết ra nội dung quá chuyên sâu, như là các cẩm nang hướng dẫn, không nhất thiết đảm bảo được thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Để cho bạn dễ hiểu, nhiều năm trước tôi đã viết một bài hướng dẫn dài 30.000 từ về SEO. Bạn có thể đoán được nó xếp hạng mấy trong trang kết quả với từ khóa SEO không?

Nó xuất hiện ở trang 2.

Giờ thì hướng dẫn về SEO này đã được tôi sửa lại ngắn hơn nhiều và xuất hiện ở trang 1.

thứ hạng cải thiện

Nói cách khác, bạn tạo ra nhiều nội dung thì hiệu quả hơn là tạo ra một bài đăng blog siêu dài.

Hãy tưởng tượng nội dung của bạn như là lưỡi câu ấy. Nếu bạn tung ra nhiều lưỡi câu hơn thì xác suất bắt được cá sẽ cao hơn.

Tương tự với việc viết blog, bạn càng tạo được nhiều nội dung (giả sử là có chất lượng cao), thì bạn càng có nhiều cơ hội thu hút nhiều khách ghé blog của bạn hơn.

lần đầu khách hàng tìm thấy blog

Tỉ lệ khách hàng lần đầu tìm ra bạn thông qua blog của bạn là bao nhiêu?

Hãy nghĩ về blog của bạn giống như cái phễu ấy.

Ở miệng phễu, bạn muốn thu hút càng nhiều người càng tốt. Bạn càng thu hút được nhiều người, cuối cùng bạn sẽ càng kiếm được nhiều doanh thu hơn.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ trên, 24% khách hàng lần đầu phát hiện ra một công ty thông qua blog của công ty.

Giờ thì điều đó không có nghĩa là số khách ghé trang đó chuyển đổi thành khách mua hàng ngay khi họ vào blog lần đầu tiên. Đúng hơn, họ biết về công ty lần đầu tiên thông qua blog của công ty.

Không chỉ các công cụ tìm kiếm yêu thích các blog, mọi người cũng thế. Và xu hướng liên tục tăng theo thời gian.


Người đọc blog sẽ đẩy mạnh tỉ lệ chuyển đổi của bạn

Khi ai đó đọc blog của bạn, thì việc đó gây dựng uy tín và khiến tỉ lệ chuyển đổi của bạn tăng.

tỷ lệ chuyển đổi

Tỉ lệ chuyển đổi từ khách ghé trang thành khách mua hàng; Người không đọc blog; Người đọc blog

Biểu đồ trên thể hiện việc ai đó đọc blog của bạn khiến người đó có nhiều hơn 74% khả năng biến thành khách mua hàng so với người chưa đọc blog của bạn.

Quảng cáo thì ngày càng đắt đỏ qua mỗi năm. Thông qua việc thường xuyên viết blog bạn có thể gia tăng tỉ lệ chuyển đổi của mình.

Nhưng đừng trông chờ là mọi người sẽ trở thành khách mua hàng ngay khi họ đọc blog của bạn.

Số lượt ghé trang trung bình trước khi người đọc blog trở thành khách mua hàng

Trung bình số lần ai đó cần để quay lại trang blog của bạn trước khi họ trở thành khách mua hàng là 3,15 lần và họ có xu hướng chuyển đổi trong giai đoạn là 2 tuần.

mất bao nhiêu tuần để khách truy cập trở thành khách hàng

Mất bao nhiêu tuần để người đọc blog trở thành khách mua hàng.

Giờ thì bạn cũng sẽ thấy rằng không phải bạn cứ sáng tạo nội dung là mọi người mở ví và đưa tiền cho bạn. Bạn cần phải thúc đẩy để họ chuyển đổi từ khách ghé trang thành người mua hàng của bạn.

Xu hướng chúng tôi chứng kiến được là các blog đang tận dụng tối đa nhiều biện pháp hơn bao giờ hết để biến khách ghé xem thành người mua hàng.

người đọc chuyển thành người mua

Bạn biến người đọc blog thành khách mua hàng bằng cách nào?

Tiếp thị qua thư điện tử-Email marketing; Hội thảo qua web-Webinars; Kêu gọi hành động-Call to Actions; Ưu đãi đặc biệt-Special Offers; Hộp thoại quảng cáo xuất hiện khi thoát trang-Exit Popups; Đẩy thông tin-Push; Tác nhân đàm thoại lập trình tương tác-Chatbots; Tiếp thị lại-Remarketing; Khác-Other

Email marketing là cách thức chính đang được các blogger dùng, điều này cũng không có gì lạ. Nhưng cách thức được dùng nhiều thứ nhì lại là tiếp thị lại (remarketing).

Khi tôi tìm hiểu thì được biết trung bình những công ty này chi 51.409 đô la Mỹ vào các quảng cáo trả phí. Và mỗi năm họ ghi nhận chi phí cho quảng cáo tăng mạnh mẽ. Nhưng thứ giúp họ giảm CPA (Cost Per Acquistion/Chi phí cho mỗi lần mua hàng) là toàn bộ những người đọc blog của họ.

Trong những năm tới, hoạt động tiếp thị lại sẽ vượt qua thư điện tử làm cách chính để các công ty chuyển đổi người đọc của họ thành khách hàng.

Bạn sẽ muốn tận dụng tối đa kênh này cũng như là dùng kênh này thì cũng kinh tế hơn nhiều so với quảng cáo tìm kiếm.


Cơ hội phát triển bên ngoài nước Mỹ

Bạn cho rằng đa số những người đọc blog đến từ những quốc gia nào? Rất có thể bạn sẽ đoán là nước Mỹ hay những quốc gia nói tiếng Anh bản xứ khác.

10 năm trước thì từng là như thế đó, nhưng giờ mọi chuyện khác rồi.

Phần trăm lưu lượng truy cập blog của bạn đến từ các nước có tiêng Anh là ngôn ngữ chính là bao nhiêu?

Có thời điểm tỉ lệ này là 91% nhưng giờ thì nó đã sụt xuống 53%. Điều này cũng đã tạo ra một xu hướng mà các công ty hiện đang dịch nội dung của họ sang các ngôn ngữ khác nhau.

blog có bao nhiêu ngôn ngữ

Blog của bạn được viết bằng bao nhiêu ngôn ngữ?

Các công ty mất một khoảng thời gian để áp dụng triển khai khái niệm toàn cầu hóa vào tiếp thị kỹ thuật số của họ nhưng giờ thì nó đang bắt nhịp mau lẹ.

Tôi đã nắm bắt được xu hướng trước đa số mọi người vì một nhân viên Google đã thúc đẩy tôi làm thế. Đó là lời tư vấn hiệu quả nhất về tiếp thị và có vẻ đúng với khá nhiều blogger ngoài kia.

nguyên nhân dẫn đến lưu lượng

Nguyên nhân nào dẫn đến khả năng tăng nhiều lưu lượng truy cập nhất? (Dịch nội dung-Translations; Cập nhật nội dung-Updating Content; Viết blog nhiều hơn-Blogging more; Tái sử dụng nội dung-Reusing content; Video; Thông tin bằng hình ảnh-Infographics, Khác-Other).

Như bạn có thể thấy từ trong hình trên, lưu lượng truy cập cao nhất mà các nhà tiếp thị nội dung hiện đang thu được là từ việc dịch nội dung của họ thành nhiều ngôn ngữ.

Yếu tố thứ hai giúp tăng nhiều lưu lượng nhất là từ việc cập nhật nội dung cũ. Content marketing đã không còn là một trò chơi sản xuất ồ ạt hàng trăm bài viết một tháng nữa. Nếu bạn muốn tiếp tục làm tốt, bạn phải duy trì và cập nhật nội dung cũ của mình.

Khi bạn tạo dựng nhóm marketing nội dung của mình, hãy hướng 50% hoạt động của họ vào việc cập nhật nội dung cũ.


Không chỉ dùng WordPress

Xu hướng lớn nhất là WordPress đã không còn là trình hiển thị nội dung (content player) duy nhất ở thời điểm hiện tại nữa. Nếu bạn định viết một bài đăng blog, bạn cũng có thể nhận được nhiều lượng truy cập nhất bằng cách đăng nó khắp mọi nơi.

nền tảng blog

Bạn sẽ đăng nội dung của mình ở đâu? (Blog của bạn; Medium; Tumblr; Facebook; YouTube; Linkedln; Twitter; Khác)

Medium và Tumblr cũng là nơi lý tưởng để đăng nội dung. Hãy nhớ rằng, Google không xử phạt vì nội dung trùng lặp. Đưa nội dung của bạn lên blog rồi đăng trên Medium và Tumblr một tuần sau thì cũng chả làm sao cả. Bạn có thể làm tương tự với các chia sẻ xã hội của bạn … bên cạnh việc chia sẻ nội dung trên Facebook, thì một tuần sau bạn có thể đăng toàn bộ bài viết trên Facebook.

Và nếu bạn định sản xuất nội dung video và âm thanh, bạn có thể tải lên trên Facebook, LinkedIn, YouTube, Instagram và bất cứ nền tảng nào khác chấp nhận nó.

kiểu nội dung

Bạn sẽ tập trung công sức vào loại nội dung nào?(Văn bản, podcast, video, khác)

Bạn sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của nội dung video và âm thanh trong vài năm tới.

Facebook, YouTube, và mọi nền tảng lớn đều muốn có một miếng trong thị trường truyền hình.

Vì thế, các thuật toán của họ đang hoạt động thuận lợi hơn với những loại nội dung mà giữ chân mọi người ở lại nền tảng của họ và lôi cuốn họ trong nhiều giờ đồng hồ … vì thế, bạn cần phải mở rộng ra ngoài nội dung chỉ thuần chữ.

Đó cũng là nguyên nhân tại sao tôi (Neil Patel – tác giả gốc của bài tiếng Anh này) lại thành công như thế trên YouTube hiện giờ. Nó đa dạng hóa các nguồn cung cấp lưu lượng truy cập cho bạn trong trường hợp bạn bị tác động mạnh do thay đổi thuật toán của Google.


Kết luận

Nếu bạn định áp dụng một lời khuyên nào đấy từ những biểu đồ trên, thì bạn cần chú trọng vào dịch nội dung sang các ngôn ngữ khác vì nó có ít tính cạnh tranh hơn.

Ngoài ra, bạn cần tập trung vào sáng tạo nội dung căn cứ trên video và âm thanh. Video đã đang bắt đầu khởi sắc, podcasting thì vẫn chưa đến mức đó nhưng sẽ được như vậy trong vòng vài năm tới.

Tôi cũng sẽ khuyên bạn nên làm blog, nhưng có khi bạn đã có sẵn một cái rồi ấy chứ.

Bạn nhận thấy được những xu hướng tiếp thị nội dung khác nào nữa không?

(Dịch từ bài viết: 17 Charts That Show Where Content Marketing is Heading của Neil Patel. Người dịch Trần Tuyết Lan, cộng tác viên dịch thuật của Kiến càng)

Viết một bình luận