17 Biểu đồ thể hiện tương lai của tiếp thị nội dung (content marketing)

Tôi bắt đầu làm content marketing từ rất sớm. Sớm đến nỗi mà, khi lần đầu tôi gặp người sáng lập WordPress, anh ấy mới chỉ kêu gọi được có 1,1 triệu đô la Mỹ tiền vốn cho WordPress mà thôi.

Ngày nay mọi chuyện đã thay đổi nhanh chóng và WordPress có giá trị hơn một tỷ đô la.

Tương tự, khi tôi mới bắt đầu làm tiếp thị nội dung, có dưới 30 triệu blog tồn tại và giờ thì có hơn 1 tỉ rồi.

Nói cách khác, mọi chuyện đã thay đổi đáng kể và giờ thì nó còn có nhiều tính cạnh tranh hơn.

Chúng ta đang ở tại điểm mà bạn đã biết rằng mình cần phải tận dụng tối đa tiếp thị nội dung. Nhưng bạn nên tập trung vào phương diện nào trong tiếp thị nội dung đây?

Bạn cần phải viết bao nhiều bài đăng blog? Những cách nào hiệu quả nhất để bạn kiếm được tiền từ lưu lượng truy cập của mình?

Làm sao bạn có thể đảm bảo được rằng những việc bạn đang làm sẽ có tác dụng trong tương lai?

Để làm rõ đôi chút tương lai của tiếp thị nội dung, tôi đã thu thập dữ liệu từ 183 công ty mà đều đang tận dụng tiếp thị nội dung. Mỗi công ty đạt được doanh thu tối thiểu 5 triệu đô mỗi năm và tạo ra dưới 1,9 tỉ đô la Mỹ một năm.

Những công ty này đều thuộc nhiều ngành khác nhau, từ mô hình doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B/Business-to-Business) cho đến doanh nghiệp tới khách hàng (B2C/Business-to-Customer), và thuộc mọi ngành công nghiệp chính hiện có. Quan trọng nhất là họ đã đang tận dụng tối đa tiếp thị nội dung trong ít nhất 8 năm.

Giờ thì tôi biết nhiều người trong các bạn không sở hữu một công ty kiếm được ít nhất 5 triệu đô một năm, nhưng số liệu thống kê và dữ liệu tôi sẽ cho bạn xem dưới đây vẫn liên quan đến blog của bạn.

Thế nên hãy cùng xem số liệu thống kê để biết được tương lai của tiếp thị nội dung là như thế nào.


Dự đoán có ít lưu lượng truy cập từ các trang mạng xã hội hơn

Bạn nghĩ xem điều gì đã diễn ra với chia sẻ trên mạng xã hội theo thời gian?

số lượng chia sẻ trung bình trên mạng xã hội

Trung bình số chia sẻ trên mạng xã hội trên mỗi bài đăng

Chắc hẳn bạn đã đoán được, số chia sẻ trên mạng xã hội đã giảm đi vì các thuật toán (như trên Facebook) thực sự hạn chế số lượng người tiếp cận tự nhiên đến bài đăng (organic reach).

Hồi đầu, mọi người đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng chia sẻ trên mạng xã hội do thực tế là những trang mạng xã hội này vẫn đang gia tăng độ phổ biến. Nhưng một khi tăng trưởng của chúng chậm lại, thì số lần chia sẽ trên mỗi phần nội dung tạo ra cũng giảm đi.

Nếu bạn đang băn khoăn tại sao thì cứ nghĩ thế này nhé … khi mọi người chia sẻ nội dung trên các trang xã hội, việc đó sẽ đưa người dùng ra khỏi nền tảng. Thông qua việc giữ người dùng trên Facebook lâu hơn (hay trên bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác), họ kiếm được nhiều tiền hơn khi mọi người click vào quảng cáo.

Nếu bạn đang mong phát triển blog của mình qua web xã hội, thì hãy cân nhắc lại đi. Dần dần nó sẽ có ngày càng ít lưu lượng truy cập qua mỗi năm và bạn nên lường trước là tình hình sẽ chuyển biến tồi tệ hơn.


Bạn cần áp dụng phương pháp đa kênh omnichannel, nhưng tập trung vào tìm kiếm

Bạn có thể đoán được kênh lưu lượng phổ biến nhất dành cho một blog là kênh nào không?

lưu lượng truy cập

Phần trăm lưu lượng truy cập blog theo kênh (Vào trực tiếp-Direct/Xã hội-Social/Tìm kiếm-Search/Trả phí-Paid/Email/Giới thiệu-Referral/Đẩy tin-Push/Khác)

SEO chiếm 51% lưu lượng truy cập blog và không có gì lạ khi truyền thông xã hội là kênh phổ biến đứng thứ 5 (xem thêm bài viết SEO là gì?).

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là lưu lượng từ kênh đề xuất, giới thiệu (referral) đứng thứ 3 với 11% và thư điện tử (email) là 9%.

Thay vì chỉ chú trọng vào xây dựng liên kết để tăng xếp hạng của bạn trên trang kết quả tìm kiếm, bạn nên tập trung vào xây dựng liên kết để nó cũng tăng lưu lượng truy cập từ đề xuất giới thiệu. Về cơ bản, bạn có thể đạt được nhiều giá trị hơn thông qua phát triển hai con đường khác nhau để điều hướng lưu lượng truy cập (bằng một chiến lược).

Dù là đăng bài khách (guest posting) hay tạo ra quan hệ công chúng PR, bạn nên thử và kiếm càng nhiều lưu lượng từ giới thiệu càng tốt vì nó tạo ra lưu lượng ổn định mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các cập nhật thuật toán.

P/S: nếu bạn quan tâm đến các cập nhật thuật toán của Google, hãy tham khảo các bài viết sau:

Về phần thư điện tử, bạn có thể cho là nó đã tiêu đời rồi, nhưng nó vẫn sống và đang phản công mạnh mẽ. Hãy nhớ là mọi người làm việc trong doanh nghiệp thì vẫn sẽ dùng thư điện tử.

Đừng ngại ngùng khi thu thập địa chỉ thư điện tử. Bạn có thể dùng các công cụ như là Hello Bar để làm việc này dễ dàng hơn.

Giờ thì quay lại nói về SEO một lúc… đây là lý do tại sao bạn phải làm blog.

tại sao làm blog

Bao nhiêu phần trăm lưu lượng tìm kiếm tự nhiên của bạn đi đến blog của bạn?

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên đây, Google đã liên tục chuyển đổi từ các trang web xếp hạng đến đẩy mạnh nội dung theo thời gian. Và trông không có vẻ gì là xu hướng này sẽ sớm ngừng lại vào lúc nào đó.

Các blog trung bình đang tạo ra 60 đến 62 phần trăm lưu lượng tìm kiếm của trang. Chắc chắn là nó sẽ khác so với lưu lượng của Amazon, nhưng bạn đâu phải là họ … và tôi cũng không phải.

SEO cũng ngày càng cạnh tranh hơn vì có nhiều blog xuất hiện hơn và mọi người đang tạo ra hàng tấn nội dung. Nhưng bạn không có cách nào khác ngoài việc làm tương tự nếu bạn muốn bắt kịp.


Bạn cần phải lập một nhóm marketing nội dung …

À thì cứ nhìn nhận theo cách này nhé …

thuê nhân viên

Có bao nhiều nhân viên toàn thời gian chuyên làm blog?

Trung bình các công ty tầm trung giờ đây có tối thiểu hai nhân viên toàn thời gian quản lý blog của công ty. Nguyên nhân là vì họ biết tiếp thị nội dung sẽ chẳng có ích lợi gì nếu không bỏ ra công sức thực sự và bạn cần phải làm nghiêm túc nếu muốn nó phát triển nhanh chóng.

Và để giải quyết thành công việc thuê nhân viên chuyên làm blog, công ty tầm trung thuê khoảng 10 nhân viên hợp đồng.

thuê nhân viên hợp đồng

Có bao nhiêu nhân viên hợp đồng làm việc trên blog của bạn?

Giờ thì tôi không muốn bạn phát hoảng trước số lượng đó khi rất nhiều nhân viên hợp đồng đang viết nội dung cho blog. Họ không làm việc toàn thời gian … vì đơn giản là một vài người trong số họ viết chỉ một phần ít nội dung trong một tháng.

Hoặc có thể đơn giản chỉ là họ giúp bạn sản xuất nội dung video hay tạo ra các tập thông tin hình ảnh (infographic).

Với blog của bạn, bạn nên cân nhắc thuê thêm nhiều người làm hợp đồng viết bài cho blog thay vì thuê nhân viên toàn thời gian vì thế sẽ rẻ hơn.

Thuê người viết theo hợp đồng cũng hiệu suất hơn vì bạn có thể tăng và giảm số lượng người viết nhanh chóng hơn. Trong hoàn cảnh đó, bạn sẽ thấy rằng mình tiết kiệm được tiền về lâu dài vì nhân viên hợp đồng và tư vấn viên thường rẻ hơn nhân viên toàn thời gian.


Bạn cần viết trung bình 5,7 bài một tuần

Trong số 183 blog chúng tôi đã trao đổi cùng, họ đăng trung bình 22,8 nội dung mỗi tháng.

số bài đăng trung bình

Số bài đăng trung bình mỗi tháng.

Và bạn có thể đoán được mỗi bài đăng đó dài bao nhiêu từ không?

độ dài trung bình

Độ dài trung bình của một bài đăng blog.

Uhm, họ nói là nếu bạn muốn xếp hạng trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên, bạn cần viết nội dung dài 1.890 từ.

Đa số các blog mà chúng tôi phân tích và trao đổi đều tuân theo một kiểu chung … theo thời gian trôi qua, họ bắt đầu viết những bài đăng dài hơn.

Giờ họ đang viết trung bình 2.118 từ trên một bài đăng. Năm 2016 con số đó đạt đỉnh điểm là 2.381 từ vì mọi người bắt đầu sản xuất những cẩm nang hướng dẫn chuyên sâu khiến số lượng từ tăng vọt.

Nhưng điều họ phát hiện được theo thời gian đó là viết ra nội dung quá chuyên sâu, như là các cẩm nang hướng dẫn, không nhất thiết đảm bảo được thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Để cho bạn dễ hiểu, nhiều năm trước tôi đã viết một bài hướng dẫn dài 30.000 từ về SEO. Bạn có thể đoán được nó xếp hạng mấy trong trang kết quả với từ khóa SEO không?

Nó xuất hiện ở trang 2.

Giờ thì hướng dẫn về SEO này đã được tôi sửa lại ngắn hơn nhiều và xuất hiện ở trang 1.

thứ hạng cải thiện

Nói cách khác, bạn tạo ra nhiều nội dung thì hiệu quả hơn là tạo ra một bài đăng blog siêu dài.

Hãy tưởng tượng nội dung của bạn như là lưỡi câu ấy. Nếu bạn tung ra nhiều lưỡi câu hơn thì xác suất bắt được cá sẽ cao hơn.

Tương tự với việc viết blog, bạn càng tạo được nhiều nội dung (giả sử là có chất lượng cao), thì bạn càng có nhiều cơ hội thu hút nhiều khách ghé blog của bạn hơn.

lần đầu khách hàng tìm thấy blog

Tỉ lệ khách hàng lần đầu tìm ra bạn thông qua blog của bạn là bao nhiêu?

Hãy nghĩ về blog của bạn giống như cái phễu ấy.

Ở miệng phễu, bạn muốn thu hút càng nhiều người càng tốt. Bạn càng thu hút được nhiều người, cuối cùng bạn sẽ càng kiếm được nhiều doanh thu hơn.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ trên, 24% khách hàng lần đầu phát hiện ra một công ty thông qua blog của công ty.

Giờ thì điều đó không có nghĩa là số khách ghé trang đó chuyển đổi thành khách mua hàng ngay khi họ vào blog lần đầu tiên. Đúng hơn, họ biết về công ty lần đầu tiên thông qua blog của công ty.

Không chỉ các công cụ tìm kiếm yêu thích các blog, mọi người cũng thế. Và xu hướng liên tục tăng theo thời gian.


Người đọc blog sẽ đẩy mạnh tỉ lệ chuyển đổi của bạn

Khi ai đó đọc blog của bạn, thì việc đó gây dựng uy tín và khiến tỉ lệ chuyển đổi của bạn tăng.

tỷ lệ chuyển đổi

Tỉ lệ chuyển đổi từ khách ghé trang thành khách mua hàng; Người không đọc blog; Người đọc blog

Biểu đồ trên thể hiện việc ai đó đọc blog của bạn khiến người đó có nhiều hơn 74% khả năng biến thành khách mua hàng so với người chưa đọc blog của bạn.

Quảng cáo thì ngày càng đắt đỏ qua mỗi năm. Thông qua việc thường xuyên viết blog bạn có thể gia tăng tỉ lệ chuyển đổi của mình.

Nhưng đừng trông chờ là mọi người sẽ trở thành khách mua hàng ngay khi họ đọc blog của bạn.

Số lượt ghé trang trung bình trước khi người đọc blog trở thành khách mua hàng

Trung bình số lần ai đó cần để quay lại trang blog của bạn trước khi họ trở thành khách mua hàng là 3,15 lần và họ có xu hướng chuyển đổi trong giai đoạn là 2 tuần.

mất bao nhiêu tuần để khách truy cập trở thành khách hàng

Mất bao nhiêu tuần để người đọc blog trở thành khách mua hàng.

Giờ thì bạn cũng sẽ thấy rằng không phải bạn cứ sáng tạo nội dung là mọi người mở ví và đưa