Google Sandbox là gì? Có phải Google thực sự ghét các website mới?

Google Sandbox ám chỉ bộ lọc (bị cáo buộc) là nguyên nhân ngăn chặn các website mới muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Bạn hãy nghĩ về điều này giống như một giai đoạn thử việc– thậm chí ngay cả khi bạn thực hiện mọi thứ đúng đắn, trang của bạn vẫn không nhận được thứ hạng xứng đáng cho đến khi kết luận được đưa ra.

Google Sandbox chưa bao giờ được xác nhận chính thức bởi Google. Nhưng nhiều người làm SEO tin chắc rằng nó tồn tại, thông qua những gì họ quan sát thấy gọi là hiệu ứng giống như sandbox xuất hiện khi họ cố gắng thăng hạng cho các website mới.

Vậy sự thật là gì? Liệu Google Sandbox có còn tồn tại? Nếu có, bạn làm cách nào để ngăn Google không đưa trang của bạn vào khu vực sandbox?

Để trả lời các câu hỏi này, tôi đã liên hệ với một số người làm (thực hành) SEO chuyên nghiệp để hỏi họ xem họ nghĩ gì về Google Sandbox, dựa trên những kinh nghiệm của họ với các website mới.

Cho tôi gửi lời cám ơn sâu sắc tới:

 • Bill Sebald, chủ sở hữu agency Greenlane về marketing kỹ thuật số
 • Edwad Sturm, Quản lý Marketing của World of Ether, trước đây từng là chuyên gia SEO tại iProspect
 • Eric Sachs, chuyên gia SEO và là CEO của Sachs Marketing Group
 • Andy Crestodina, đồng sáng lập của Orbit Media (Andy đặc biệt thích thú chủ đề này. Anh ấy đã thực hiện hơn 1000 dự án website trong hơn 18 năm qua và có nhiều điều để chia sẻ).

OK, giờ chúng ta bắt đầu thôi.


#1. Google Sandbox: tóm tắt lịch sử

Quay lại thời điểm năm 2004, những người quản trị web và các chuyên gia SEO để ý thấy rằng các trang web mới khởi động của họ không được xếp hạng tốt trên Google trong vài tháng mặc cho bao nỗ lực mà họ đã đổ vào SEO.

Các website mới đã được Google lập chỉ mục hợp lệ (duly indexed), nhưng chúng không có thứ hạng thậm chí với cả các từ khóa và cụm từ có độ cạnh tranh thấp (low-competition keywords). Nhưng họ vẫn có thứ hạng tốt trên các máy tìm kiếm khác như Bing và Yahoo.

Hiệu ứng “sandbox” kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng.

Cần nhớ rằng, Google muốn phục vụ nội dung chất lượng cao và có thẩm quyền (authoritative) cho người dùng của họ và có thể không tin cậy các thương hiệu website mới, điều đó thực sự có ý nghĩa.

Ví dụ, Rand Fishkin, tin rằng SEOmoz từng bị sandbox trong vòng 9 tháng, mặc cho họ có hồ sơ backlink mạnh và tự nhiên.

SEOmoz cuối cùng đã thoát khỏi sandbox lần đầu tiên từ khi chúng tôi bị dính vào 9 tháng trước. Chúng tôi chẳng phải trường hợp duy nhất. Website của nhiều người cũng đã thoát được và tôi thấy vui cho họ.

Có vẻ như hơn 12000 liên kết tự nhiên của chúng tôi (chúng tôi không bao giờ xây dựng liên kết cho trang này, nó chỉ có các liên kết hấp dẫn tự nhiên) cuối cùng đã được công nhận.

– Rand Fishkin

Thậm chí còn có một giả thuyết là Google sandbox ra đời để buộc mọi người chi tiền vào hình thức quảng cáo PPC (Pay Per Click / nguồn thu nhập chính của Google).

Trong năm 2014, Google sandbox gây ra sự chú ý khác khi chủ các trang web và người làm SEO một lần nữa thấy các trang web mới của họ không được xếp hạng cao nhanh như trước đây, và tình trạng này xảy ra trên một quy mô lớn. Điều này chủ yếu được thảo luận trên các diễn đàn black hat và có thể là kết quả của bộ lọc ngăn chặn spam khác của Google.

Có thể hữu ích: Xem thêm cần bao lâu để website của tôi được xếp hạng trong top 10 Google


#2. Liệu Sandbox còn tồn tại và nếu có, nó kéo dài bao lâu?

Mặc dù cá nhân tôi đã gặp nhiều người khoe rằng trang web mới 1 tháng tuổi của họ có thứ hạng cao, nhiều người làm SEO tin rằng có vài thứ gì đó ngăn các thương hiệu website mới đạt được vị trí cao trên máy tìm kiếm.

Nhiều chuyên gia SEO thậm chí liệt kê nó vào các yếu tố xếp hạng của Google.

Cùng xem các tùy chọn từ những chuyên gia SEO. Dưới đây là hai điều tôi hỏi họ:

 1. Trong công việc của bạn, bạn có cảm thấy ảnh hưởng của Google Sandbox (hoặc bất cứ thứ gì tương tự như vậy) lên các trang web mới?
 2. Thường mất bao lâu để bạn thoát ra khỏi sandbox?

Bắt đầu nào.

Nhận xét của Bill Sebald, chủ sở hữu của Greenlane:

1. Tôi không bao giờ nghĩ nó là kiểu bộ lọc “phát hiện ra một website mới; hãy ngăn chặn nó cho đến khi chúng ta biết rằng nó không phải là kiểu website ăn xổi ở thì (fly-by-night)”.

Tuy vậy, đúng là một trang web mới, có thể là khởi nghiệp hoặc microsite cho một tên miền, gặp khó khăn để được hiển thị cho đến khi nó chứng minh được tầm quan trọng của nó với Google.

2. Nếu thoát khỏi sandbox nghĩa là được xếp hạng trên trang đầu tiên, câu trả lời phụ thuộc vào thời gian bỏ ra để cải thiện các tín hiệu và năng lực cạnh tranh của các trang web đang tồn tại.

Nó có thể mất nhiều ngày, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bạn nhận được những gì bạn đầu tư. Nhưng nếu thoát khỏi sandbox nghĩa là được lập chỉ mục, điều này không mất quá vài ngày (trừ khi có điều gì đó không đúng).

Nhận xét của Edward Sturm, Quản lý Marketing của World of Ether:

1. Vâng, chắc chắn rồi. Tôi hoàn toàn tin rằng tất cả các tên miền mới đều phải trải qua một “giai đoạn chứng minh” trước khi nó có thể nhận được vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm của Google (SERP).

2. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nó chắc chắn không phải là cách tiếp cận “mất công thiết lập nó rồi không cần phải quan tâm đến nữa (set it and forget it)”.

Càng được phát triển nhiều (nội dung, liên kết, nội dung, thư mục, Search Console, nội dung, các tín hiệu xã hội, nội dung, thư mục địa phương, nội dung, các trích dẫn địa phương, vân vân) thì càng tốt.

Như một quy tắc chung, tôi có thể nói dù không có bằng chứng cho nó (go out on a limb), là bạn sẽ mất từ 4-6 tuần.

Nhận xét của Andy Crestodina, Co-founder của Orbit Media:

1. Đây là cách máy tìm kiếm làm việc, các tên miền mới có một bất lợi lớn. Họ không có Domain Rating đủ cao để cạnh tranh. Họ có thể được lập chỉ mục và được xếp hạng cao cho thương hiệu, nhưng đó chỉ là lúc ban đầu.

Giống như một đứa trẻ mới sinh không thể là người cho bạn lời khuyên, một trang web mới không thể được Google xem là đáng tin cậy (credible), ngay cả khi không có cái được gọi là “sandbox” được xây dựng bên trong thuật toán của họ.

2. Các trang web mới có thể dễ dàng được lập chỉ mục nhưng khó có thể được xếp hạng cao. Chúng ta cần phải đặt ra kỳ vọng của mình một cách cẩn thận.

 • Thu thập dữ liệu (Crawled): Thiết lập Webmaster Tools và “Tìm nạp/Fetch” và bạn sẽ phải được thu thập dữ liệu trong vòng vài giờ.
 • Lập chỉ mục (Indexed): Tìm kiếm URL của trang trên Google và bạn phải thấy trang của mình xuất hiện trong chỉ mục trong vòng từ một đến hai ngày.
 • Xếp hạng cao cho thương hiệu (Ranking for the Brand): Trừ khi thương hiệu của bạn là cái tên phổ biến giống với nhiều doanh nghiệp khác, bạn cần phải thấy trang của bạn xếp hạng cao cho cụm từ thương hiệu trong vòng một vài tuần.
 • Xếp hạng cao cho từ khóa có độ cạnh tranh rất thấp, từ khóa đuôi dài: Đặc biệt nếu chúng là các tiêu đề cho trang, nó phải xuất hiện trong vòng một tháng.
 • Xếp hạng cao cho cụm từ có độ cạnh tranh cao, từ có khối lượng tìm kiếm lớn: Nếu bạn làm việc chăm chỉ và thông minh, bạn sẽ có được thứ hạng tốt trong vòng từ 3 – 5 năm. Không bao giờ bỏ cuộc! Vì nó đáng giá mà.

#3. Tại sao giả thuyết về Sandbox lại quan trọng?

Câu trả lời đơn giản thôi:

Giữ không cho các thương hiệu website mới có thứ hạng cao có thể giúp Google có nhiều thời gian hơn để đánh giá chất lượng website và chống lại spam.

Một trang web mới được một tuần tuổi bỗng dưng quấy đảo trang SERP (trang hiển thị các kết quả tìm kiếm) cho một từ khóa cạnh tranh, đánh bại các trang đã được xếp hạng cao trong nhiều năm trời chẳng phải là đáng ngờ hay sao?

Bên cạnh đó, tất cả chúng ta đều biết rằng, backlink là tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất. Và thực sự là bất thường nếu các trang trên website mới tích lũy được hồ sơ backlink mạnh chỉ trong vài tuần.

Thêm nữa, nhiều người làm SEO tin tưởng mạnh mẽ rằng Google xem xét, đánh giá hành vi của người dùng và đưa nó vào thuật toán xếp hạng của họ thông qua tỷ lệ click (CTR), dwell time, và các chỉ số khác – những thứ họ có khả năng thu thập và phân tích (nhưng cần thời gian để thu thập).

Sau này người ta còn biết đến một lý thuyết SEO phổ biến khác được gọi là “giai đoạn trăng mật.”

Họ quan sát thấy rằng Google có thể xếp hạng cao nội dung mới trong các kết quả tìm kiếm một thời gian ngắn để biết được liệu rằng nó có đem đến sự thoải mãn cho ý định của người dùng hay không (bằng cách quan sát hành vi của người xem nội dung).

Dưới đây là một ví dụ hoàn hảo:

giai đoạn trăng mật
Biểu đồ lưu lượng truy cập đến từ tìm kiếm tự nhiên. Thông tin được lấy từ Site Explorer về bài viết gần đây của chúng tôi về các công cụ nghiên cứu từ khóa.

Bạn có thấy đỉnh đầu tiên trong phần traffic? Đó có thể là “giai đoạn trăng mật” đấy.


#4. Google có từ chối sự tồn tại của Sandbox không?

Tất nhiên, họ không công nhận sự tồn tại của nó 🙂

không có sandbox

Nhưng chúng ta hãy đào sâu hơn một chút.

Đây là câu trả lời của John Mueller (nhà phân tích xu hướng quản trị web của Google) cho câu hỏi về hiệu ứng sandbox trích từ một cuộc thảo luận gần đây về quản trị web, được phát trực tuyến vào ngày 23, tháng ba, 2018.

Với sự tôn trọng ý tưởng sandbox, chúng tôi phải nói rằng chúng tôi không thực sự có khái niệm sandbox truyền thống như nhiều người làm SEO nói đến trong những năm qua.

Chúng tôi có một số thuật toán trông có thể tương tự, nhưng chúng về bản chất chỉ là các thuật toán nhằm cố gắng hiểu cách website phù hợp với phần còn lại của các website đang cố gắng xếp hạng cao cho những truy vấn tìm kiếm đó. […]

Lúc nào cũng có khó khăn ban đầu khi chúng tôi có một website mới và chúng tôi không thể nào biết được nên đặt nó ở vị trí nào.

Hãy nghe câu trả lời đầy đủ ở đây, nó rất sâu sắc.

Còn về tầm quan trọng của tuổi tên miền, dưới đây là những gì Matt Cutts (trưởng bộ phận webspam của Google) nói vào năm 2010.

Câu trả lời của tôi là đừng lo lắng về nó nhiều. Sự khác biệt giữa một tên miền sáu tháng tuổi với một tên miền một năm tuổi thực sự không có nhiều ý nghĩa.

Vì vậy, miễn là bạn đã ở đây được một vài tháng rồi, bạn có thể chắc chắn rằng bạn có khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Với tôi, những điều đó nghe giống như là sandbox vậy. Chỉ có điều họ không gọi nó là “sandbox” mà thôi.


#5. Điều gì ngăn cản một trang web mới không có được thứ hạng cao?

Tính chuyên môn (Expertise), Thẩm quyền (Authoritativeness) và Độ tin cậy (Trustworthiness) (E-A-T) của một website là một trong những đặc tính quan trọng nhất với Google. Trên hết là các backlink và một số yếu tố khác. Rất khó để một website mới có thể có được sự tin cậy của Google chỉ trong vòng một hoặc hai tháng.

Dưới đây là danh sách các yếu tố có thể ngăn cản một website mới không có được thứ hạng cao:

1. Thiếu nội dung

Google có thể thấy các trang trên website của bạn không đủ để hiểu mức độ liên quan của chủ đề. Họ có thể cần nhiều dữ liệu hơn để quyết định phải làm gì với trang web của bạn và các nhóm từ khóa (chủ đề) nào nó thuộc về.

2. Thiếu các tín hiệu của người dùng

Như tôi đã đề cập ở trên, nhiều người làm SEO quả quyết rằng CTR, bounce rate (tỷ lệ thoát trang), và dwell time là một trong các yếu tố xếp hạng. Cho đến khi Google xử lý nhiều dữ liệu hành vi hơn trên website của bạn và so sánh nó với các trang web khác, Google có thể trì hoãn xếp hạng cho các từ khóa phổ biến.

3. Thiếu các backlink chất lượng

Backlinks (bên cạnh nội dung và RankBrain) là một trong 3 yếu tố xếp hạng của Google. Nếu nội dung của bạn có hồ sơ backlink yếu (weak backlink profile) và trang web của bạn vẫn chưa đủ mạnh để chuyển “link juice” thông qua liên kết nội bộ, thế thì làm sao Google có thể xếp hạng nó vượt lên các trang có hồ sơ backlink mạnh cho được?

Nghiên cứu của chúng tôi về các yếu tố xếp hạng tìm kiếm cho thấy có mối tương quan mạnh giữa số lượng tên miền trỏ đến và thứ hạng của trang.

nghiên cứu về các yếu tố giúp thăng hạng

Bạn có thể xây dựng một số backlink trong chỉ một tháng, nhưng nếu chúng không có chất lượng cao, Google đơn giản là sẽ bỏ qua chúng.

Hồ sơ backlink phát triển nhanh chóng một cách đáng ngờ và văn bản neo được tối ưu hóa quá mức có thể làm bạn bị penalty (phạt).

4. Ngành nghề và cạnh tranh

Đây là một câu hỏi khác dành cho các chuyên gia SEO:

Có sự khác biệt hay không giữa các lãnh vực ngành nghề khác nhau, mức độ cạnh tranh, và kiểu nội dung?

Bill Sebald trả lời:

Chắc chắn rồi. Google xếp hạng các ngành khác nhau với các tín hiệu khác nhau. Nó không phải là kiểu thuật toán xếp hạng “một-kích-cỡ-phù-hợp-cho-tất-cả”. Ở đây còn tùy thuộc vào thiết kế.

Edward Sturm trả lời:

Những hiệu ứng như kiểu sandbox này là hoàn toàn khác biệt giữa các ngành khác nhau. Ví dụ các trang web về y tế và pháp lý có xu hướng cần nhiều thời gian và backlink chất lượng để được có mặt trên SERP. Điều này là có ý nghĩa khi bạn xem xét sự kiện các thông tin trên những website như vậy tạo ra ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người tìm kiếm; nội dung của họ phải được thực hiện nghiêm túc.

Đây là câu hỏi duy nhất mà Eric Sachs có quan điểm trái ngược với những đồng nghiệp. Eric không quan sát thấy bất kỳ khác biệt đáng kể nào giữa các ngành khác nhau và giữa mức độ cạnh tranh. Sandbox ở khắp mọi nơi.


#6. Làm thế nào bạn tránh hoặc giảm bớt giai đoạn Sandbox?

Và câu hỏi cuối cùng dành cho các chuyên gia là:

Bạn có thể tránh “giai đoạn chờ đợi” này với nội dung nổi bật và chiến lược xây dựng liên kết white-hat chất lượng?

Bill Sebald trả lời:

Theo kinh nghiệm của tôi thì có. Hãy xem ví dụ về trang web Spaktoro.com

Chúng ta sẽ phải xem trang Spaktoro như thế nào mới được.

Đây là hình chụp màn hình từ Ahrefs Sie Explorer cho thấy hồ sơ backlink của nó:

hồ sơ backlink của spaktoro

Và đây là số lượng từ khóa tự nhiên và lưu lượng có được từ tìm kiếm tự nhiên:

lưu lượng có được từ tìm kiếm tự nhiên của sparktoro

Trông thực sự ấn tượng đấy!

Nhưng quan sát kỹ hơn, Spartoro không thăng hạng cho bất cứ từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao nào trong top 10 cả (ngoại trừ từ khóa thương hiệu).

các từ khóa tìm kiếm của trang Sparktoro

Edward Sturm trả lời:

Cuối cùng, tôi biết rằng, thực sự có khả năng phá vỡ những hiệu ứng sandbox này. Nếu một trang được lan truyền và có vài trăm cho đến vài ngàn lượt xem một ngày, được một số mạng xã hội nhắc đến luôn, và có được backlink thực sự, trang web đó sẽ ngay lập tức được các thuật toán của Google thực hiện nghiêm túc. Tôi đã thấy điều này xảy ra hai lần với các website thương hiệu mới, thậm chí là xếp hạng số #1 cho từ khóa quan trọng hàng đầu của họ.

Eric Sachs trả lời:

Tôi không tin bạn có thể hoàn toàn tránh được nó nhưng tôi tin rằng bạn CÓ THỂ đẩy nhanh quá trình này (xem câu trả lời trước của tôi về độ dài của sandbox)

Andy Crestodina trả lời:

Việc này hoàn toàn thực hiện được.

Trong thực tế, khởi động một thương hiệu và website mới là một cơ hội tốt để PR và xây dựng liên kết. Dưới đây là một số thứ có thể thực hiện vào “ngày phát hành” để kích hoạt các liên kết, lượt chia sẻ, những người theo dõi và một cơ hội tốt hơn để đẩy nhanh thứ hạng…

 1. Xuất bản một nhóm các bài viết trên những blog liên quan.
 2. Phỏng vấn một người ảnh hưởng có liên quan và để nó là bài viết đầu tiên trên blog của bạn.
 3. Hỏi bạn bè về một chương trình email marketing để thêm trang web của bạn vào chân email của họ trong tuần đó với “chiến dịch PS”
 4. Thực hiện một sự kiện và mời những người có ảnh hưởng ở địa phương đến, đồng thời thực hiện một video live ngắn trên mạng xã hội về sự kiện này.
 5. Xuất bản một nghiên cứu gốc (mới) trên trang web mới của bạn, sau đó liên hệ với các podcasters (dạng kiểu đài phát thanh trên internet) để hỏi họ xem họ có muốn bạn nói về điều này trong chương trình (show) của họ hay không.
 6.  Tạo một ủng hộ thiện nguyện chuyên nghiệp cho các tổ chức phi lợi nhuận bắt đầu áp dụng từ ngày hôm đó. Hãy để cho giới truyền thông biết điều này.

Các mẹo cuối cùng trong danh sách của chúng tôi bao gồm một vài ý tưởng khác. Có hàng triệu cách nhỏ nhặt khác để biến ngày ra đời website mới của bạn thành tin tức, sự chú ý, các liên kết và lưu lượng truy cập.

Bạn hãy thực hiện nhưng làm nó với định hướng chất lượng kiểu mũ trắng (white-hat) nhé.

(Dịch từ bài viết Google Sandbox: Does Google Really Hate New Websites? – tác giả: Nick Churick – website: Ahrefs Blog)

Viết một bình luận