Categories SEO

Search intent hay ý định của người tìm kiếm là gì?

Search intent hay ý định của người tìm kiếm là gì?

Vài lời của người dịch: có lẽ bạn đã gặp nhiều người hay nói ẩn ý, mà bạn sẽ phải phân tích một chút mới hiểu ý định đằng sau câu nói đó. Ở đây cũng có nét tương tự. Người tìm kiếm khi gõ truy vấn vào ô tìm kiếm, mục đích của họ không chỉ đơn thuần trong nghĩa đen của vài từ đó mà thường còn có cả tá mong muốn ẩn sau, dù không phải ai cũng giống ai, và mức độ rõ ràng ban đầu trong ý định cũng khác nhau ít nhiều. Vấn đề của người tạo nội dung là chúng ta cần phải hiểu càng sâu, càng chi tiết ý định của người tìm kiếm càng tốt, có như vậy thì mới đáp ứng được câu hỏi của họ.


SEO là cách để nhận được nhiều traffic hơn đến website của bạn. Bằng cách có được thứ hạng cao hơn trên Google, bạn thu hút nhiều người hơn đến website. Cuối cùng, mục tiêu của bạn có lẽ là để bán sản phẩm nào đó hoặc để thu hút nhiều người ghé thăm thường xuyên hơn.

Một chiến thuật hay để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn tới trang là tối ưu hóa nội dung của bạn theo cách mà mọi người sử dụng câu chữ. Dù vậy, để thực sự thuyết phục được ai đó mua sản phẩm của bạn, theo dõi nhận thư điện tử hoặc quay trở lại trang của bạn vào thời điểm khác, bạn cần phải tính đến search intent (ý định của người tìm kiếm). Khi ấy bạn mới có được bài viết chuẩn SEO thực sự, chứ không chỉ thuần túy xây dựng trên từ khóa.

Trong bài viết này tôi sẽ nói cho bạn biết ý định của người tìm kiếm nghĩa là gì & làm thế nào để tối ưu hóa bài viết của bạn cho ý định tìm kiếm đó.


#1. Ý định tìm kiếm nghĩa là gì?

Ý định tìm kiếm giải thích lý do tại sao mọi người thực hiện một tìm kiếm cụ thể nào đấy. Tại sao họ lại tìm kiếm? Có phải họ tìm kiếm bởi vì họ có một câu hỏi và muốn trả lời câu hỏi đó? Có phải họ tìm kiếm một website cụ thể? Hoặc họ tìm kiếm là vì muốn mua một sản phẩm nào đó?

Theo thời gian, Google ngày càng có khả năng xác định rõ mục đích tìm kiếm của mọi người. Và Google muốn xếp hạng các trang cao nhất phù hợp với cả từ khóa tìm kiếm cũng như ý định tìm kiếm của một truy vấn cụ thể. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là đảm bảo bài viết của bạn khớp với ý định tìm kiếm của người truy cập (audience).

Trong nghiên cứu từ khóa, ý định của người tìm kiếm đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta phân loại các kiểu từ khóa khác nhau, và thực hiện SEO theo cách chúng ta muốn.


#2. Bốn kiểu ý định tìm kiếm

Có một số kiểu ý định tìm kiếm khác nhau:

Ý định tìm kiếm thông tin

Đầu tiên chúng ta đề cập đến ý định tìm kiếm thông tin. Nhiều người lên internet để tìm kiếm thông tin. Thông tin về thời tiết, thông tin về giáo dục trẻ em, thông tin về SEO. Trong trường hợp này, mọi người có một câu hỏi cụ thể hoặc muốn biết thêm về một chủ đề nào đó.

Ý định điều hướng

Kiểu ý định tìm kiếm thứ hai được gọi là ý định điều hướng (navigational intent). Mọi người với ý định này đang cố gắng truy cập một website cụ thể. Chẳng hạn khi mọi người tìm kiếm từ khóa Facebook, họ thường muốn đến website của Facebook. Tương tự ai tra vnexpress, thường muốn đến trang báo điện tử của FPT.

Xếp hạng cao với từ khóa điều hướng chỉ có ích cho lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn nếu website của bạn là trang mà mọi người đang tìm. Cách đây vài năm, Yoast(*) có plugin về Google Analytics, và chúng tôi có xếp hạng khá tốt với từ khóa Google Analytics. Mặc dù vậy không có lưu lượng truy cập vào trang web của chúng tôi. Mọi người tìm kiếm Google Analytics là để tìm kiếm website của Google Analytics và hầu như không bao giờ quan tâm đến plugin của chúng tôi.

(*): Yoast kinh doanh nhiều sản phẩm, ai làm SEO chắc không lạ plugin SEO Yoast rất nổi tiếng trong cộng đồng.

Ý định giao dịch

Kiểu ý định tìm kiếm thứ ba là ý định giao dịch (transactional intent). Nhiều người mua đồ trên internet và duyệt web để tìm được giao dịch hời nhất. Những người với ý định mua hàng tìm kiếm với ý định thực hiện giao dịch.

Điều tra thương mại

Một số người có ý định mua hàng trong tương lai (gần) sử dụng công cụ tìm kiếm để nghiên cứu trước. Máy giặt nào tốt nhất? Plugin SEO nào hữu dụng nhất? Những người này cũng có ý định mua bán nhưng họ cần thêm thời gian và sự thuyết phục. Ý định tìm kiếm kiểu này thường được gọi là ý định điều tra có tính thương mại (commercial investigating intents).


#3. Ý định của từ khóa

Từ mà mọi người sử dụng trong truy vấn tìm kiếm sẽ đưa ra thông tin về ý định của họ. Nếu mọi người sử dụng các từ như mua, khuyến mại, giảm giá, họ chắc chắn có khả năng mua một thứ gì đó.

Cũng vậy, nếu mọi người tìm kiếm một sản phẩm cụ thể, họ cũng có thể muốn mua nó. Nếu mọi người tìm kiếm và sử dụng các từ như thông tin, làm thế nào, cách tốt nhất để, bạn biết là họ có ý định về tìm kiếm thông tin.


#4. Làm thế nào tối ưu hóa nội dung của bạn cho ý định tìm kiếm

Bạn muốn chắc chắn rằng trang đích của bạn khớp khít với ý định tìm kiếm của người truy cập. Nếu mọi người tìm kiếm thông tin, bạn không muốn đưa cho họ xem trang bán sản phẩm. Ít nhất là không phải ngay lập tức. Bạn biết rằng họ có thể sợ hãi mà bỏ đi mất.

Nếu mọi người muốn mua sản phẩm của bạn, đừng làm họ chán nản với các bài viết dài ngoằng. Dẫn họ đến luôn cửa hàng của bạn.

Tối ưu hóa trang sản phẩm của bạn cho các từ khóa có tính định hướng thương mại hơn là một ý tưởng tốt. Ví dụ, nếu bạn bán vợt cầu lông, bạn có thể tối ưu hóa trang sản phẩm cho [bán vợt cầu lông]. Bạn cũng có thể có các bài viết liên quan đến cách sử dụng vợt sao cho hiệu quả. Chẳng hạn một bài viết khác bạn tối ưu hóa cho từ khóa [cách smash trong cầu lông].

Có thể không dễ dàng gì để biết được ý định tìm kiếm của một từ khóa. Và, có thể những người dùng khác nhau có sự khác biệt (nhỏ) trong ý định tìm kiếm của họ, nhưng đều truy cập đến cùng trang đích.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn ý định tìm kiếm của khách truy cập, cách tốt nhất là hỏi họ. Bạn có thể làm một khảo sát nhỏ, bao gồm các câu hỏi về việc mọi đang muốn tìm kiếm điều gì, và để khảo sát bật lên khi mọi người truy cập vào website của bạn (nhưng hãy làm thật khéo léo, tránh để người dùng khó chịu). Điều đó có thể cho bạn hiểu biết sâu xa hơn về ý định tìm kiếm của khách hàng mục tiêu.


#5. Kết luận

Điều rất quan trọng là đảm bảo nội dung bạn viết ra khớp khít với cả thuật ngữ mọi người sử dụng để tìm kiếm cũng như ý định tìm kiếm của họ.

Đảm bảo rằng bài đăng của bạn có thông tin hữu dụng khi mọi người muốn tìm kiếm về thông tin.

Nhưng hãy đưa mọi người đến trang bán hàng nếu họ đang nghiêng về việc mua một trong các sản phẩm của bạn.

P/S: bài có thêm hoặc thay đổi một số ví dụ để thích hợp hơn với người đọc Việt Nam

(Lược dịch từ bài viết: What is search intent?, tác giả: Marieke van de Rakt, website: Yoast, người dịch: Nguyễn Đức Anh)

Leave a Comment

Back to Top