Categories SEO

SEO mũ trắng & SEO mũ đen: Bạn chọn màu nào?

SEO mũ trắng & mũ đen

Bạn muốn có thứ hạng cao cho các từ khóa cạnh tranh mà không phải lo lắng về nguy cơ bị Google phạt? Vâng, đã đến lúc chúng ta bàn về SEO mũ trắng rồi đấy.

Đi theo đường lối mũ trắng, và khi thức dậy bạn sẽ không phải nhìn thấy biểu đồ kiểu như thế này trong lúc phân tích lưu lượng truy cập (còn hơn một cơn ác mộng):

biểu đồ lưu lượng truy cập

Nhưng trước khi chúng ta đi vào xem xét toàn bộ các kỹ năng mũ trắng (white-hat), bạn có thể tự hỏi:

Liệu tôi có khả năng cạnh tranh với những người mũ đen (black-hat) mà không lách luật không? (braking the rules).

Vâng, bạn có thể chứ, ít nhất là trong hầu hết ngành nghề. (Nhưng trong một số lĩnh vực đặc biệt thì bạn không thể.)

Tuyên bố từ chối trách nhiệm (disclaimer): “Mũ trắng vs mũ đen” là cuộc tranh luận đã có từ rất lâu rồi (age-old dabate) và cách tiếp cận tốt nhất cho bạn sẽ luôn luôn tùy thuộc vào ngành nghề của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm với SEO mũ đen, đừng nổi giận với tôi vì tôi ưu ái mũ trắng hơn mũ đen. Hãy để ý đến bối cảnh blog của Ahrefs-chúng tôi tư vấn (advising) cho những người đang vận hành doanh nghiệp trong các ngành nghề hợp pháp. Họ không thể mạo hiểm kế sinh nhai (livelihoods) của họ bằng cách sử dụng các chiến lược mũ đen.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một số thứ có hiệu quả để thay thế cho các chiến thuật mũ đen phổ biến. Và giải thích tại sao nó (các chiến thuật mũ trắng) là lựa chọn có lợi hơn là dùng mũ đen đối lập.

Nhưng trước hết, chúng ta cần định nghĩa cả SEO mũ trắng và SEO mũ đen là gì (và xem xét sự khác biệt giữa chúng).


SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Mục tiêu cốt lõi của tất cả những người làm SEO đều giống nhau:

Cải thiện thứ hạng website trên các máy tìm kiếm.

Nhưng những người làm SEO, phần lớn được chia làm hai nhóm riêng biệt: mũ trắng và mũ đen.

Dưới đây là đánh giá tổng quan sự khác biệt giữa hai nhóm:

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng liên quan đến việc sử dụng các chiến lược, chiến thuật, kỹ thuật tối ưu hóa website được sự chấp thuận của Google. Mục tiêu ở đây là cung cấp cho người dùng các kết quả tốt nhất của máy tìm kiếm. Bạn ưu tiên người dùng hơn mọi thứ khác.

Là người làm SEO mũ trắng, bạn sẽ thường:

 • Làm theo luật chơi của Google (họ khá rõ ràng về những điều đó trong hướng dẫn này)
 • Tối ưu hóa cho con người chứ không phải máy tìm kiếm;
 • Tạo ra nội dung chất lượng mà mọi người muốn đọc và chia sẻ;
 • Tạo ra một trang web nổi bật so với các trang khác trong thị trường ngách của bạn/your niche (vì các lý do đúng đắn!)

Ngược lại, phía bên kia là SEO mũ đen. Những người được coi là “trái ngược” với SEO mũ trắng.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen liên quan đến việc sử dụng các chiến lược, kỹ thuật, và chiến thuật không nhất thiết theo các chỉ dẫn của Google-trong thực tế, chúng đôi khi là hoàn toàn trái đạo đức (plain unethical). Nhưng chúng vẫn đem lại cho bạn được kết quả mà bạn muốn (ví dụ như thứ hạng tốt).

SEO mũ đen tập trung vào tìm kiếm và khai thác những điểm yếu, sơ hở của thuật toán (algorithmic loopholes).

Lưu ý nhỏ. Người mũ đen không phải lúc nào cũng bỏ rơi người dùng. Cũng không phải là ý tưởng về SEO mũ đen “xấu” hay “ác quỷ” (mặc dù một số người có thể nghĩ thế).

Nhiều lỗ hổng này không gây hại cho bất kỳ ai cả, ngoại trừ đối thủ của người SEO mũ đen. Nhưng một số cái trong số chúng thì vô cùng trái đạo đức (incredibly unethical), chẳng hạn như hack một trang web để chèn vào backlink. (chúng ta sẽ bàn thêm ở bên dưới.)

Là một người mũ đen, bạn có thể:

 • Bẻ gãy (hay ít nhất là “bẻ cong”) các quy tắc chỉ dẫn của Google;
 • Tập trung vào máy tìm kiếm hơn là vào người dùng;
 • Cố gắng đánh lừa người dùng bằng những thứ như trang cloaking và doorway;
 • Hack các trang web của người khác.

Ở Ahrefs, chúng tôi không muốn lên gân lên cốt về nền tảng đạo đức cao hay nói về các hàm ý đạo đức của hành vi SEO mũ đen. Điều đó có khả năng châm ngòi cho một cuộc tranh luận không cần thiết, vốn chẳng phải là ý định của chúng tôi.

Nhưng, chúng tôi xem SEO mũ đen là điều rất nguy hiểm.

Đó là lý do vì sao chúng tôi không bao giờ xác nhận (và sẽ không bao giờ xác nhận) việc sử dụng bất kỳ chiến thuật SEO mũ đen nào trên blog của Ahrefs. Chúng tôi ủng hộ đi theo con đường mũ trắng (white-hat route), mặc dù một chút “mũ xám” có thể không gây nguy hiểm.

Vì thế, mục tiêu của bài viết này là cho bạn thấy lý do vì sao các chiến thuật SEO mũ trắng lại thường là các lựa chọn khách quan tốt hơn so với phiên bản đối ngược SEO mũ đen.

Nhưng trước hết, bạn có thể tự hỏi, con đường mũ trắng có tốt với bạn (right for you)?


Có phải SEO mũ trắng LÚC NÀO cũng là lựa chọn tốt nhất không?

Điều này tùy thuộc vào các mục tiêu của bạn (và thị trường ngách của bạn nữa).

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng một thương hiệu lâu dài, thế thì mũ trắng là con đường phải đi.

Nhưng nếu bạn làm trong thị trường ngách chẳng hạn như “cho vay lãi ngày,” kỹ thuật mũ trắng có thể không phải thứ bạn muốn chọn.

SEO mũ đen/mũ xám thống trị một số thị trường ngách (ví dụ “cho vay lãi ngày”). Và trong khi chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận mũ trắng, sự thật là có rất ít hoặc không có cơ hội giành chiến thắng khi chơi “theo luật” trong những lĩnh vực tương tự như vậy.

Chắc chắn; bạn có thể bắt đầu với các ý định tốt nhất (ví dụ, dùng các kỹ thuật mũ trắng) trong nhưng ngành nghề như vậy. Nhưng sớm muộn gì bạn cũng sẽ nhìn thấy thành công của người khác, các đối thủ có khả năng sẽ lôi bạn quay lại con đường SEO mũ đen.

Nhưng nếu bạn đang thực hiện một dự án hợp pháp trong một ngành nghề hợp pháp (điều mà chúng tôi tin rằng phần lớn người đọc như vậy), bạn có cơ hội lớn để giành chiến thắng mà không phải sử dụng các chiến thuật SEO mũ đen nguy hiểm.

Ví dụ về chính Ahrefs:

Có rất nhiều từ khóa ngon ăn/juicy keywords (ví dụ như “kiểm tra backlink / backlink checker”) mà chúng tôi có thể xếp hạng cao và làm tăng doanh thu thêm hàng triệu đô la.

kiểm tra backlink

Và chúng tôi có khả năng làm điều đó với chỉ vài chiến thuật mũ đen đơn giản.

Nhưng chúng tôi không liều lĩnh đưa toàn bộ công việc kinh doanh của mình trở nên mạo hiểm như vậy. Nó đơn giản là không đáng để nhận lấy nguy cơ đó.

Vì thế chúng tôi chỉ sử dụng các chiến thuật SEO mũ trắng (nhiều cái chúng tôi sẽ nói bên dưới). Và nó có hiệu quả.

Dưới đây là lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm tự nhiên vào blog của chúng tôi trong tháng Giêng năm nay và tháng Giêng năm ngoái:

so sánh lưu lượng truy cập

Tăng trưởng gần 50% một năm.

Và chúng tôi không sử dụng bất kỳ chiến lược mũ đen nào để đạt được điều này.

Tôi không nghĩ rằng chúng tôi là những người duy nhất đi theo con đường mũ trắng. Chúng tôi bắt đầu nhận thấy rằng có khá nhiều SEO mũ đen tích hợp ngày càng nhiều chiến thuật mũ trắng vào công việc SEO của họ.

Dưới đây là lý do vì sao điều này có thể xảy ra (theo quan điểm của tôi):

 • SEO mũ đen có chi phí đắt đỏ hơn bao giờ hết: Google đã thông minh hơn nhiều so với trước đây; chủ động spam, các chiến thuật rẻ tiền khác như nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing)-đã không còn hiệu quả nữa. Nếu là người mũ đen, lựa chọn duy nhất của bạn là chuyển sang các chiến thuật tốn kém hơn, chẳng hạn như xây dựng PBN (Private Blog Networks – Mạng blog nội bộ). Và khi bạn tính toán cẩn thận chi phí để làm điều này (ví dụ chi phí mua tên miền, máy chủ hosting, ẩn thông tin cá nhân whois, vân vân), các kỹ thuật SEO mũ đen có thể có chi phí tăng nhanh thực sự.
 • SEO mũ đen là RẤT nguy hiểm: Không ai muốn bị Google phạt. Nhưng nếu bạn đi theo con đường mũ đen, có nguy cơ cao bạn sẽ bị tóm. Vì thế, có vẻ như điều bạn nên chọn là khá rõ ràng rồi phải không, bản thân chúng tôi cũng vậy.
 • SEO mũ đen yêu cầu trình độ “hiểu biết kỹ thuật” nhất định: Nếu bạn đi theo con đường mũ đen, bạn không thể đi xa được trừ khi bạn có hiểu biết chuyên sâu và chi tiết về cách trang web làm việc và cách bạn có thể khai thác những hiểu biết này đề giành lợi thế cho bạn. Hầu hết các kiến thức này lại không được chia sẻ công khai, điều đó nghĩa là nhiều người không xem SEO mũ đen là một lựa chọn khả thi (viable option).

Với ý nghĩ đó, dưới đây là một số chiến thuật SEO mũ trắng đơn giản mà trong lựa chọn của chúng tôi là những thay thế khả thi cho kỹ thuật SEO mũ đen đối lập.


1. Tạo ra một website ĐẸP [đối lập] với hàng tá website ngớ ngẩn

Giới SEO mũ đen thường khởi tạo hàng tá website nhanh chóng liên tục để xem cái nào thành công (ví dụ thăng hạng) và thất bại.

Họ sau đó thường tập trung thời gian/công sức/nguồn lực cho chỉ cái nào cho thấy tiềm năng.

Quá trình thực hiện điều này khá dễ dàng cho phép họ làm điều đó tự động hoặc thuê ngoài:

 1. Dạy VA (trợ lý ảo) để thực hiện nghiên cứu từ khóa;
 2. Thuê một đội viết bài giá rẻ để tạo ra số lượng lớn (churn out) các bài viết (nhưng chất lượng không cao);
 3. Khởi tạo đồng thời nhiều trang WordPress với một nút bấm;
 4. Tải tất cả nội dung này lên mạng lưới website của họ với một nút bấm khác.

Nhưng vì sự tập trung là vào việc tạo ra càng nhiều website càng tốt, nó thường có kết quả tệ hại, các trang web trông không tin cậy. Giống như thế này:

trang web trông không đáng tin cậy

Lưu ý: Không phải tất cả các trang web được tạo tự động hoặc thuê ngoài đều trông tệ hại. Một số SEO mũ đen đầu tư nhiều hơn những người khác.

Người mũ đen không ưu tiên cho UI/UX cũng như hầu hết khách ghé thăm không bao giờ quay trở lại trang web.

Nhưng vẫn không thể phủ nhận đây là một chiến lược thông minh.

Nó cho phép bạn khởi tạo nhiều website trong một khoảng thời gian ngắn mà với hầu hết mọi người, họ chỉ tạo được một trang. Số tiền và thời gian đầu tư của bạn vì thế ở mức tối thiểu và mỗi trang tiếp theo sẽ gần như không tốn kém gì.

Dù vậy, điều này tốn rất nhiều thời gian và nỗ lực để biết cách làm trên quy mô lớn. Vì thế trừ khi bạn là một SEO mũ đen bảo thủ, cứng rắn (die-hard), tôi có thể nói rằng việc học những thứ như thế là không đáng, đặc biệt là khi bạn xem xét đi theo con đường SEO mũ trắng có nhiều lợi ích của riêng nó.

Lấy ví dụ, chẳng có gì phải nghi ngờ là mọi người thích các website đẹp mắt có các thông tin chất lượng.

Nếu bạn muốn khởi tạo nhiều trang web nhất có thể với tối thiểu nỗ lực và đầu tư, thì vâng, chúng không có khả năng là trang web nổi bật và đẹp được.

Đấy là lý do vì sao hầu hết các trang web được tạo tự động sẽ thất bại, và chỉ một trong số đó cho thấy dấu hiệu của sự sống.

Nói tóm lại, những trang web “ăn xổi/quick websites” này sẽ bị vượt qua bởi bất cứ trang web nào có tính năng hoặc chất lượng nội dung chỉ cần tốt hơn một chút.

Tại sao? Bởi vì nếu người dùng thích những kiểu website như vậy, nó sẽ được phản ảnh trong “các tín hiệu gắn kết/engagement signals” (như tỷ lệ thoát trang, dwell time, vân vân) cái mà Google gần như chắc chắn theo dõi để ý.

Vậy thì con đường mũ trắng là gì?

Tạo ra MỘT trang web, rồi bỏ thời gian và nỗ lực để làm hoàn hảo UI/UX.

Dưới đây là một số chỉ dẫn:

 • Tập trung vào thương hiệu của bạn: Màu sắc. Typography. Kiểu dáng. Tất cả chúng đều đóng góp vào việc trang web/thương hiệu được mọi người ghi nhớ. Và nếu mọi người ghi nhớ trang web của bạn (vì lý do đúng đắn), họ sẽ có khả năng chọn trang web của bạn ở những lần tới khi nó xuất hiện trong SERP-điều này làm tăng “chỉ số gắn kết.”
 • Chắc chắn rằng web cũng đẹp trên thiết bị di động: Có rất nhiều theme có thiết kế đáp ứng không đủ tốt; điều này có nghĩa là các trang web được tạo tự động CÓ THỂ có thiết kế đáp ứng và “làm việc” được trên thiết bị di động. Nhưng, điều đó không có nghĩa là UX đủ tốt. Hãy dành thời gian để xem xét trang web của bạn trông như thế nào, cảm nhận và làm việc trên thiết bị di động. Hơn 50% người xem của bạn sẽ vui nếu bạn làm điều đó.
 • Sử dụng khoảng trống hiệu quả: Không một ai thích thiết kế lộn xộn (cluttered design). Khoảng trống đóng vai trò quan trọng trong việc làm tách biệt các thành phần trên trang web. Nó cũng giúp làm tăng tính dễ đọc, thúc đẩy tương tác, vân vân.

Và nếu bạn cần thêm bất cứ thuyết phục nào, hãy xem xét điều này:

Một trang web chất lượng cao cuối cùng sẽ thành công. (Tất nhiên trừ khi nó thuộc về ngành nghề đặc biệt.) Nhưng trong trường hợp cụ thể này, chúng ta nói về “chiến lược đại dương xanh,” ở đó bạn khởi tạo một ý tưởng thương hiệu mới, hơn là tấn công vào một ngành nghề đã bão hòa sẵn [có hẳn một cuốn sách khá hay viết về đề tài này và đã được dịch ra tiếng Việt].

SEO mũ đen có thể tranh luận rằng phương pháp luận của họ đi theo cái gọi là Sản phẩm Khả thi Tối thiểu (MVP – Minium Viable Product)…nhưng tôi không tin rằng điều này hoàn toàn chính xác.

Vâng, MVP hướng đến xác thực một ý tưởng hoặc sản phẩm theo cách thức chi phí tối thiểu (và với lượng công việc ít nhất có thể), nhưng người mũ đen làm điều đó quá mức.

Nó, vì thế, trở nên khó đo được chính xác lãi suất và đánh giá xem liệu một ý tưởng có xứng đáng hay không.

(Đấy là lý do vì sao iPhone nguyên bản có màn hình cảm ứng chính xác nhất thế giới nhưng không có tùy chọn copy/paste-nó bị hy sinh để nhóm tập trung vào nhiều khía cạnh quan trọng của sản phẩm.)

Dưới đây là kết luận:

Bạn có thể khởi chạy hàng chục trang web ngớ ngẩn và xem cái nào hoạt động hiệu quả (black-hat).

Hoặc bạn có thể lấy một ý tưởng và nỗ lực hết sức để nó hoạt động hiệu quả (white-hat).

Nhưng đây là sự thực:

Không có cách nào để bạn có thể khởi động hàng tá website theo cách mũ trắng cả – ít nhất là không trong khoảng thời gian ngắn.

Vì thế, trung thực mà nói, tôi nghĩ ý tưởng chiến lược nằm đâu đó ở giữa.

Tôi không khuyên là bạn nên chìm đắm vào chiến lược mũ đen và khởi tạo hàng tá website kém chất lượng liên tục trong thời gian ngắn. Nhưng tôi cũng không khuyên bạn để tất cả trứng vào trong một giỏ.

Vì thế nếu bạn có vài ý tưởng hay mà bạn muốn thử, bạn có thể khởi tạo nhiều trang web. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn bỏ ra đủ thời gian/nỗ lực cho mỗi cái.

Nên nhớ, bạn càng bỏ ít nỗ lực vào một trang web, càng khó có cơ hội để nó thành công.

Có một điều đáng lưu ý là nói chung, các website mũ đen thường khá vô danh. Chúng hiếm khi trở thành cái gì đó đáng giá.

Nhưng vì các website mũ trắng tập trung nhiều vào thương hiệu ngay từ những ngày đầu, có nhiều cơ hội cho các trang như vậy trở lên lớn mạnh.

Và điều cuối cùng, sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh ít khi là vấn đề với SEO mũ trắng.

Những người làm SEO mũ đen thường lo lắng về việc mọi người sẽ tìm ra trang web của họ và sao chép chúng. Suy cho cùng, không quá khó để làm điều đó một khi bạn khám phá ra các từ khóa “dễ kiếm cơm”/”money” keywords.

Nhưng nếu bạn là người mũ trắng, bạn không cần lo sợ rằng trang web của mình trở nên phổ biến.

Bạn càng đầu tư nhiều vào SEO mũ trắng, bạn càng nâng cao ngưỡng của bạn-nó nâng cao ngưỡng mà đối thủ cạnh tranh có thể chạm tới.


2. Tạo ra nội dung độc đáo và CÓ GIÁ TRỊ [đối lập] với nội dung ăn cắp, hoặc CHẤT LƯỢNG THẤP

Ăn trộm nội dung từ các trang web khác và xuất bản nó như là của bạn là việc làm thiếu đạo đức hành nghề.

Thêm vào đó, Google chẳng thích thú gì nội dung trùng lắp (duplicate content), cũng như nó chẳng hữu ích với người dùng.

Đây là điều mà thuật toán Panda được tạo ra để xử lý.

Lưu ý. Chúng ta không thể không thừa nhận rằng ngay cả khi thuật toán Panda có mặt thì các nội dung chất lượng thấp (hoặc mông má, chôm chỉa) đôi khi vẫn được xếp hạng cao. Nó có thể thậm chí còn thi thoảng vượt thứ hạng của nội dung gốc. Dầu vậy tôi phải nói rằng điều này rất hiếm khi xảy ra.

Các phương thức mũ đen ăn trộm-nội dung bao gồm:

 • Xuất bản lại bài đăng của người khác (mà không ghi công): Mặc dù xuất bản lại bài đăng của người khác đi kèm sự ghi công hoàn toàn ổn, nhưng lấy nội dung của trang khác và không ghi công thì không.
 • Xáo xào nội dung (spun content): Điều này có thể đem lại hiệu quả nhất định cho các từ khóa có độ cạnh tranh thấp, nhưng nó rất khó đem lại bất kỳ giá trị độc đáo nào. Khả năng cao là nội dung xáo xào của bạn không được đọc cũng như người đọc không tin tưởng nó.

Nhưng ăn trộm nội dung không phải là ý tưởng SEO mũ đen tồi tệ duy nhất; sử dụng người viết bài giá rẻ cũng không khác gì mấy, chẳng hạn chiến thuật sử dụng người viết có giá 5$/1000 từ cần phải đặt dấu hỏi. Với giá đó bạn chỉ có được nội dung không sai lỗi chính tả mà thôi.

Còn điều này nữa, những người viết đó cũng không có ý tưởng về cách tạo ra nội dung hấp dẫn để thu hút người đọc hoặc bán sản phẩm/dịch vụ của bạn, hoặc tạo ra người hâm mộ cuồng nhiệt (raving fans.)

Tất cả những gì mà họ để ý là nhồi nhét những thứ “liên quan”-thường là mông má lại từ các bài viết hiện đang đứng đầu cho một từ khóa cho trước-để trở thành nội dung “độc đáo.”

Điều này đưa chúng ta trở lại tâm lý “khởi tạo hàng tá trang web và xem cái nào hiệu quả.”

Trong khi một số nội dung như vậy “được việc” trong một số lĩnh vực, khả năng cao vẫn là người xem không gắn kết lâu dài nếu họ không tin tưởng trang của bạn. Và cũng thường chẳng quay trở lại.

Nhưng thực lòng mà nói, những người mũ đen thường không quan tâm, phần lớn thời gian, họ sẽ đơn thuần là bán lại lưu lượng truy cập đó ở chỗ khác. Nếu họ muốn lưu lượng truy cập chuyển đổi, họ có thể viết lại nó khi nó có được thứ hạng tốt.

Nhưng nội dung chất lượng kém dẫn đến “các tín hiệu tương tác” nghèo nàn cũng như tỷ lệ thoát trang cao, dwell time thấp, thời gian trên trang ngắn và CTR cũng thấp khi mọi người thấy “thương hiệu” của bạn trên SERP. Tất cả những điều này đánh vào tính hiệu quả, làm cho nó khó được thăng hạng ngay từ lúc ban đầu.

Dưới đây là cách mà người mũ trắng làm:

Viết/tạo nội dung độc đáo và nguyên bản.

Điều đó nghĩa là bạn không đi xáo xào nội dung. Không copy. Và không “viết lại” nội dung có được từ các kết quả tìm kiếm khác.

Điều đó không chỉ là điều người tìm kiếm muốn, mà còn là điều Google cũng muốn nữa.

Sau khi bạn làm điều đó, bạn có thể làm nội dung của mình long lanh hơn bằng cách áp dụng các mẹo định dạng và kỹ thuật viết (copywritng) sau:

 • Thêm dòng tiêu đề hấp dẫn-Viết tiêu đề khiến nội dung của bạn được chú ý, nhưng đừng viết theo kiểu “câu view/treo đầu dê bán thịt chó”. Google muốn bạn viết tiêu đề có tính mô tả. Điều đó làm cho nhiệm vụ của họ dễ dàng hơn;
 • Quan tâm đến cấu trúc & tính dễ đọc-Hãy đảm bảo nội dung của bạn dễ đọc bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ, gạch đầu dòng, và các câu ngắn. Không ai thích đối diện một khối văn bản dày đặc;
 • Đừng bị ám ảnh bởi từ khóa-Nếu bạn tập trung vào chủ đề của bạn, bạn sẽ tự nhiên thêm từ khóa vào. Ghi nhớ từ khóa trong đầu nhưng đừng hy sinh tính dễ đọc vì nó;
 • Thêm meta description thuyết phục-Cho dù nó không phải là yếu tố giúp thăng hạng trực tiếp, nhưng đây là một trong những thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy, vì thế hãy đảm bảo rằng nó lôi kéo được click trên SERP. Bạn có thể đọc thêm về cách viết cho meta description ở đây.

Nhưng làm thế nào để tạo ra được nội dung “độc đáo” và “nguyên bản”?

Cách tốt nhất là đưa ra ví dụ về những thứ mà chúng tôi đã phải làm để tạo ra danh sách các công cụ SEO miễn phí.

Nếu bạn google từ khóa “công cụ SEO” hoặc “phần mềm SEO”, “các công cụ SEO miễn phí”, hầu hết nội dung rơi vào một trong hai nhóm sau:

 1. Một danh sách DÀI các công cụ SEO mà tác giả có thể tìm thấy, nhưng không đắn đo suy nghĩ xem liệu chúng có xứng đáng được đưa vào danh sách hay không;
 2. Một danh sách thiên vị được viết và góp nhặt bởi một tác giả cá nhân;

Chúng tôi không muốn xuất bản thêm một nội dung giống như vậy nữa.

Vì thế chúng tôi đi theo con đường tận dụng trí tuệ đám đông (crowdsourcing): chúng tôi hỏi cộng đồng SEO đâu là công cụ SEO ưa thích của họ.

công cụ SEO ưa thích

Sau đó chúng tôi lọc và biên tập lại các gợi ý.

Kết quả là: một danh sách các công cụ SEO đáng tin cậy được tạo ra từ cộng đồng những người sử dụng chúng.

Và khi một nội dung có giá trị và độc đáo, chúng thực sự xứng đáng nhận các liên kết.

Tất cả những điều bạn cần làm là thông báo cho đúng người về điều đó.

Dưới đây là kết luận:

Bạn có thể nhanh chóng lấp đầy trang web bằng cách ăn trộm, copy nội dung từ nơi khác hoặc sản xuất nội dung chất lượng thấp.

Nhưng dù nội dung này có thể thăng hạng, nó không thể đem đến cho website của bạn bất kỳ “nền tảng vững chắc” nào.

Ý của tôi là gì?

Vâng, quay trở lại sự thực rằng những người làm SEO mũ đen thường lo sợ bất kỳ ai “tìm ra” lĩnh vực của họ và phát hiện các từ khóa “dễ kiếm ăn”.

Nếu ai đó tìm thấy các từ khóa “dễ kiếm ăn” của họ-và để ý rằng chúng có thể được thăng hạng một cách dễ dàng-bằng các kỹ thuật mũ đen sao chép tương tự-những người này có thể dễ dàng sao chép những nội dung rẻ tiền kia và bắt đầu cạnh tranh với họ.

Và bởi vì chất lượng nội dung không thành vấn đề trong tình huống cụ thể này, những người sao chép đến sau có thể vượt qua người mũ đen ban đầu. Đó là lý do vì sao bạn nên tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao, độc đáo.

Những nội dung như vậy sẽ dễ dàng xây dựng được các liên kết trỏ đến (cũng như mọi người sẽ thực sự muốn đề cập và liên kết đến nó). Nó cũng sẽ có được “các tín hiệu hành vi” mong muốn một cách tự nhiên tương ứng với sự hữu ích và hấp dẫn của nó. Điều đó rất khó để đánh bại so với nội dung chất lượng thấp và các liên kết từ PBN.


3. Xây dựng liên kết [đối lập] với Mua liên kết

Các liên kết là cực kỳ quan trọng-ít nhất nếu bạn muốn thăng hạng cho các chủ đề có khối lượng tìm kiếm thực.

Trong thực tế, chúng quan trọng đến nỗi mà bạn sẽ hiếm khi thấy một trang nào được xếp hạng cao cho bất kỳ từ khóa nào đáng giá (ví dụ có lưu lượng tìm kiếm cao) mà lại không có backlink.

Bạn không tin tôi ư?

Hãy vào Keyword Explorer và nhập bất kỳ từ khóa nào có khối lượng tìm kiếm tương đối (decent search volume). Rồi kiểm tra SERP tổng quan.

trang SERP tổng quan

Hầu như các trang trong top 10 đều có số lượng backlink kha khá.

Nhưng xây dựng liên kết là một trong các nhiệm vụ SEO quan trọng nhất và khó nhất; đấy là lý do vì sao mọi người quay trở ra mua liên kết.

Nhưng điều này cần phải rõ ràng: mua liên kết là chiến thuật SEO mũ đen, không có nhận định khác về vấn đề này.

Dưới đây là điều Google nói về chuyện này:

Mua liên kết hoặc bán liên kết để chuyển PageRank có thể làm giảm bớt (dilute) chất lượng của các kết quả tìm kiếm. Tham gia vào mưu đồ liên kết kiểu này vi phạm Hướng dẫn Quản trị web của Google và có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm.

Vậy thì chiến thuật SEO mũ trắng nào bạn có thể áp dụng được? Xây dựng liên kết; không mua nó.

Dưới đây là một vài cách để làm điều này:

 • Bài đăng của khách;
 • Qua các liên kết gãy;
 • “Linkbait + outreach”;
 • Bình luận trên blog (lưu ý: những liên kết này có thể hữu ích, nhưng bạn cần biết rằng chúng thường là nofollow).

Nhưng thậm chí ngay cả phương thức xây dựng liên kết mũ trắng tốt nhất cũng có thể trở thành mũ đen-điều này tùy thuộc vào cách bạn thực hiện chúng trên quy mô nào.

Lấy ví dụ, nếu bạn đăng mười bài đăng khách mời trong một ngày, có điều gì đó không ổn đã xảy ra. Nhưng nếu bạn đăng 2-3 bài mỗi tuần, thì vâng, điều đó hoàn toàn ổn.

Dưới đây là một vài điều khác cần tránh nếu bạn muốn giữ hành động của mình là mũ trắng:

 • Cẩn trọng với các liên kết lạ trong các bài viết khách mời (guest posts) (ví dụ về các vị trí không tự nhiên như liên kết đến trang chủ, trang bán sản phẩm không liên quan, vân vân.);
 • Để lại lời bình luận kỳ quái trên blog như kiểu “công ty SEO tốt nhất Hà Nội” dưới dạng tên người bình luận;
 • Các liên kết PBN (sẽ nói kỹ hơn phía bên dưới);

Dưới đây là kết luận:

Không thể phủ nhận rằng mua liên kết có hiệu quả; bạn bỏ ra tiền tươi thóc thật, và bạn nhận được liên kết.

Nhưng trừ khi bạn đang ở trong lĩnh vực “mờ ám”-hoặc những nơi mà nhìn chung có được backlink là điều khó khăn (hoặc bất cứ lý do nào khác), thực tế xây dựng liên kết vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Dưới đây là ba lý do giải thích tại sao:

 1. Mua liên kết thực sự nguy hiểm-Nếu Google bằng cách nào đó phát hiện ra là bạn mua liên kết thì hãy chờ đợi hình phạt từ họ.
 2. Mua liên kết thực sự tốn kém-Chúng tôi phát hiện ra rằng chi phí trung bình để mua một backlink là 350$ (theo một nghiên cứu có quy mô khá lớn của Ahrefs). Nhưng xây dựng liên kết lại miễn phí; bạn chỉ cần tạo ra thứ gì đó có giá trị trên trang web của bạn, quảng bá nó, và các liên kết sẽ đến một cách “tự nhiên.”
 3. Liên kết đã mua không phải lúc nào cũng có chất lượng tốt nhất-Hãy nghĩ về điều này; nếu một trang bán cho bạn một liên kết, khả năng là họ cũng sẽ bán các liên kết cho những người khác nữa. Và nếu họ làm điều đó, cuối cùng bạn sẽ có liên kết từ một trang cần phải đặt nghi ngờ (nghĩa là dễ rơi vào tầm ngắm phạt của Google-chú thích của người dịch). Có rất nhiều trò lừa đảo trong thế giới mua bán liên kết.

Vậy lợi ích của việc có được các liên kết tự nhiên nhờ kỹ thuật SEO mũ trắng là gì?

Dưới đây là một vài lợi ích:

 1. Không rơi vào vòng nguy hiểm-Các liên kết có được một cách tự nhiên không gây nguy hiểm cho thứ hạng trên Google hoặc làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bạn.
 2. Chúng là sản phẩm phụ tự nhiên (của các hoạt động marketing hữu ích)-Các liên kết mũ trắng thường là hệ quả của một số hoạt động marketing khác như PR, phát hành sản phẩm, quảng bá nội dung, vân vân. Nhưng với mua liên kết, bạn chỉ nhận được liên kết mà thôi. Không có thêm điều gì khác nữa.

Còn điểm này cần lưu ý nữa là khi bạn mua các liên kết, bạn phải làm việc vất vả để đảm bảo rằng hồ sơ backlink của bạn “trông giống tự nhiên”, điều này liên quan đến sự đa dạng hóa văn bản neo, mua liên kết từ nhiều nguồn khác nhau, vân vân.

Nhưng với liên kết tự kiếm được nhờ kỹ thuật SEO mũ trắng, bạn có được hồ sơ backlink hoàn hảo một cách tự nhiên.

Bạn cũng sẽ phải theo dõi thường xuyên các liên kết mà bạn mua/thuê để đảm bảo rằng chúng vẫn sống.

Những người bán liên kết sẽ thường thử lừa đảo bạn bằng cách âm thầm xóa các liên kết và hy vọng rằng bạn không bao giờ nhận ra.

(Nghiêm túc, đây là một vấn đề LỚN.)

Tôi không biết bạn nghĩ sao, còn tôi thấy rất cả những điều này thật đáng chán và rắc rối.


Tiêm liên kết (link injection) xảy ra khi ai đó chèn mã độc hại (maliciously inserts code) vào trang web của bạn (thông qua việc hack website) và làm cho website của bạn liên kết rõ ràng đến trang web xấu.

Những liên kết này được chèn vào bên trong code của trang web mà thậm chí chủ trang cũng không hề hay biết. Vô cùng mờ ám.

Và còn điều này nữa, đây là hành vi bất hợp pháp.

Hack một trang web (hoặc plugin) và chèn đoạn mã JS liên kết đến các website mờ ám có thể khiến bạn bị bắt vì vi phạm Đạo luật Lạm dụng Máy tính 1990.

Điều này đã xảy ra rất nhiều lần, như trong báo cáo từ Search Engine Land cho thấy.

Bạn muốn thấy một ví dụ về một website bị hack?

Hãy vào Google và tìm kiếm từ khóa “mua viagra/buy viagra”

Click vào Tools rồi sau đó lọc các kết quả cho tuần vừa rồi.

lọc các kết quả từ tuần trước

Bạn thường nhận ra các website bị hack nếu nó có tên miền/URL không liên quan gì đến tiêu đề và mô tả về trang web đó.

url bị hack

Click vào kết quả và để ý nó trông như thế nào.

trang này đã bị hack

Trang trên đã bị hack.

Giờ bạn hãy copy URL và paste nó vào Wayback Machine. Nó sẽ cho bạn thấy trang web trông như thế nào trước khi nó bị hack.

trang web trước khi bị hack

Lưu ý: Trong trường hợp này, JS được tiêm vào không chỉ thêm backlink; đây là JS dùng để chuyển hướng đến một website mờ ám.

Và cần nhớ rằng, điều này mới chỉ xảy ra vào tuần trước.

Nó là hành vi mờ ám. Nó gây thương tổn cho người vô tội. Và nhiều SEO mũ đen thậm chí còn tránh xa (stay clear) chiến thuật này.

Vậy thì có kỹ thuật SEO mũ trắng nào thay thế không?

Đơn giản; hãy tạo ra nội dung nào đó hữu ích và có giá trị mà mọi người sẽ tự nguyện nhúng nó vào website của họ (với một liên kết).

Infographic có khả năng cao ở đây, nhưng đừng giới hạn bản thân bạn trong mỗi định dạng này.

Bạn cũng có thể tạo ra các công cụ tương tác có khả năng nhúng, công cụ tính toán, và thậm chí là bản đồ.

Đây là bản đồ đơn giản nhận được liên kết từ 162 tên miền trỏ đến:

bản đồ từ khóa theo khu vực địa lý

Lưu ý: Điều này chỉ cho thấy rằng bạn không phải lúc nào cũng cần tạo ra thứ gì đó phức tạp hoặc có chi phí đầu tư cao để thu hút các liên kết. Đây là câu chuyện về việc tạo ra thứ gì đó có thể nhúng vào website và cộng hưởng với những người trong thị trường ngách của bạn. Họ sẽ MUỐN nhúng nó thôi.

Dưới đây là kết luận:

Đi hack các website và chèn các liên kết là việc chẳng hay ho gì. Chưa muốn nói đây là hành vi trái đạo đức và vi phạm pháp luật.

Và thậm chí nếu bạn hoàn toàn chẳng quan tâm gì đến vấn đề đạo lý, biện pháp này vẫn chẳng phải là chiến thuật xây dựng liên kết tốt hay bền vững, bởi vì nó không thể tồn tại lâu-mọi người thường dọn dẹp các trang web bị hack trong vài ngày hoặc vài tuần.

Vì thế chúng tôi phản đối kịch liệt chiến thuật này.

Thay vào đó, hãy đi theo con đường SEO mũ trắng:

Tập trung vào việc tạo ra các nội dung đa phương tiện có giá trị có thể nhúng được (ví dụ infographic, các công cụ, vân vân) mà mọi người MUỐN liên kết đến.

Làm điều đó và bạn sẽ không chỉ thu hút backlink mà thôi, bạn còn xây dựng được thương hiệu cho bản thân nữa.

Bạn muốn thấy bằng chứng đây là cách tốt nhất để tiến hành?

Hãy xem thị trường ngách nổi tiếng với việc spam là “thị trường cho vay lãi ngày”.

Những đơn vị lớn nhất giờ bắt đầu tránh xa dần các kỹ thuật SEO mũ đen ngắn hạn và hướng nhiều hơn đến các chiến thuật content marketing mũ trắng.

Dưới đây là một infographic được tạo ra bởi QuickQuid trong năm 2017:

infographic từ một trang cho vay lãi ngày

Nó hiện có hơn 85 liên kết đến từ 70 tên miền trỏ về.

báo cáo từ Ahrefs về số lượng backlink

Và một số liên kết trỏ đến từ những website thực sự rất chất lượng!

trang này được liên kết từ Entrepreneur

Làm thế nào mà họ nhận được liên kết này? Họ tạo ra infographic hấp dẫn/hữu ích và nó sau đó được Entrepreneur.com lấy và nhúng vào trang web.

entrepeneur nhúng nội dung từ quickquid vào trang web

Nếu những người cho vay lãi ngày cũng có thể chọn được con đường này thì gần như chắc chắn đây cũng là con đường tốt nhất dành cho bạn!


5. Các Microsite [đối lập] với PBN

Một mạng blog nội bộ (PBN) chẳng qua là một mạng lưới các trang web bạn sở hữu. Bạn sau đó sẽ trỏ liên kết từ những trang này đến các trang web “kiếm cơm” mà bạn muốn thăng hạng.

Đây là kỹ thuật SEO mũ đen 100%. Và Google không thích thú gì với nó cả.

Xây dựng mạng lưới PBN nói chung cũng thường đắt đỏ và tiêu tốn nhiều thời gian (time-consuming).

Và trừ khi bạn thực sự biết rõ bạn đang làm điều gì và biết cách tránh để lại dấu vết, còn không thì việc xây dựng PBN không phải là một chiến thuật dài hạn (long-term tactic).

Điều đó không có ý rằng PBN không hiệu quả. Bạn có thể nhận được kết quả tốt từ chúng, nhưng chúng có rủi ro cố hữu (inherent risk) không thể loại bỏ đi được. Và nếu bạn đang vận hành một công ty hợp pháp, nó chẳng đáng để bạn thử.

Vậy thì kỹ thuật SEO mũ trắng thay thế là gì?

Chính là Microsite.

Một microsite là một trang web riêng (hoặc là một tập hợp các trang web) tồn tại như một thực thể độc lập trên tên miền của riêng nó hoặc một subdomain.

Microsite có thể được sử dụng cho các chiến dịch đặc biệt hoặc được dùng để nhắm đến những người mua hàng cụ thể. Một số có thể được sử dụng như nền tảng để kể câu chuyện.

Hãy xem trang microsite sau: Tương lai của việc chia sẻ xe hơi, một sản phẩm hợp tác giữa Quỹ Cộng tác (Collaborative Fund) và Hyperakt. Nó làm nổi bật sự thay đổi hành vi trong việc đi lại (commuting).

chia sẻ xe hơi

Và đây là một trang microsite rất tuyệt vời khác, nói thực nhé, chúng tôi ước gì mình nghĩ ra trước họ.

Đây là trò chơi có tên The Higher Lower Game (Trò chơi cao hơn, thấp hơn).

trò chơi cao thấp

(Tôi khuyến khích bạn chơi thử; nó rất là vui đấy)

Điều rút ra ở đây là một trang microsite không cần phải quá phức tạp (elaborate). Một thứ gì đó có tính thực hành (hands-on) và tương tác như trên là đủ đáng nhớ rồi.

Ồ vâng, nó cũng thu hút được rất nhiều liên kết:

trang thu hút được rất nhiều liên kết

Nhưng tại sao không xuất bản dưới tên miền chính và tận hưởng tất cả các liên kết ngọt ngào kiếm được.

À vâng, chuyện này xảy ra nhiều lần rồi, khi một ý tưởng “được đóng khung” như một “dự án” độc lập, nó sẽ thường thu hút được sự chú ý nhiều hơn.

Nhiều chú ý hơn = nhiều liên kết hơn.

Thêm vào đó, rất nhiều blogger cảnh giác khi liên kết đến bất cứ điều gì có tính thương mại, dù chỉ là một chút.

Với họ, trang microsite trông tự nhiên hơn để “bán” so với đặt nội dung trên trang web chính.

Dưới đây là kết luận:

PBN rất phổ biến trong các ngành “mờ ám/shady”, nơi mà rất khó để có được liên kết hoặc những người khác đều đi mua liên kết hết cả.

Trong những ngành nghề như vậy, bạn sẽ ở thế bất lợi nếu KHÔNG sở hữu PBN.

Nhiều người cũng có khả năng bị thu hút bởi PBN vì nó cho họ toàn quyền điều khiển. Nếu họ cần thay đổi một liên kết-hoặc thậm chí một văn bản neo của một liên kết-điều đó có thể được thực hiện trong tích tắc.

Vấn đề của chuyện này là để tiếp tục phát triển PBN-và duy trì nó-là một nỗ lực rất tốn kém.

Nhưng một trang microsite cũng tốn kém mà. Vậy thì tại sao đây lại là giải pháp tốt hơn?

À vâng, mặc dù các trang microsite có thể tốn kém chi phi đầu tư ban đầu nhiều hơn đáng kể, chúng thường đem lại hiệu quả khi xét trên dài hạn.

Chúng thậm chí có thể chuyển thành các dự án toàn thời gian.

Lấy ví dụ, Unsplash – một website về ảnh stock miễn phí – bắt đầu dự án là một microsite. Nhưng nay nó là một dự án độc lập hoàn toàn chính thức. Nó cũng giúp cho lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của họ khỏi bị tiêu diệt.

Và không giống như PBN, microsite sẽ thường tiếp tục thu hút các liên kết tự nhiên theo thời gian-đây là điều sẽ xảy ra khi bạn tạo ra thứ gì đó có giá trị thực tế.

Vì thế, bất kỳ liên kết nào từ trang microsite của bạn sẽ tăng sức mạnh theo thời gian.

Thêm vào đó, khi được thực hiện tốt (done well), microsite sẽ có lưu lượng truy cập thực từ khách hàng mục tiêu của bạn- và những người này thường có thể chuyển thành khách hàng thực sự (actual cilents). PBN sẽ không bao giờ có khả năng đạt được kết quả này.


6. Tiếp cận [đối lập] với Spam

Xin lỗi, tôi phải chia sẻ điều này cho bạn, trong thực tế có nhiều kiểu “tiếp cận/outreach” không khác gì spam cả.

Dưới đây là quy trình điển hình của spam mũ đen:

 • Thu thập rất nhiều website (thường lên đến hàng chục ngàn);
 • Gửi đi các mẫu giống y nhau cho tất cả mọi người mà không có sự tùy biến cá nhân nào;
 • Ngồi và đợi mọi người cảm thấy khó chịu;
 • Tiếp tục spam họ thêm lần nữa.

Mọi người không thích spam, và Google cũng vậy. Đấy là lý do vì sao họ cảnh báo rằng bạn phải “tránh spam yêu cầu liên kết tới tất cả các trang web liên quan đến lĩnh vực của bạn” trong hướng dẫn cho người mới làm quen với SEO của họ.

Nếu bạn từng sử dụng email, có khả năng là bạn đã nhận được các email spam giống như thế này:

tiếp cận email theo hướng spam

Tôi có thể tuyên bố khá chắc chắn rằng bạn sẽ không phản hồi.

Đây là quy luật ngón tay cái (kiểu quy luật dựa nhiều vào kinh nghiệm – chú thích của người dịch): nếu bạn không muốn trả lời email nào đấy, thế thì đừng gửi nó đi đâu cả.

Thay vì thế, bạn muốn tạo ra cách tiếp cận email theo cách mũ trắng:

 • Có tính hướng đích cao-Đừng gửi email cho hàng ngàn trang web và người không liên quan. Thay vì thế, hướng đến những người có khả năng sẽ nhận được lợi ích từ những gì bạn gửi;
 • Tùy biến và Cá nhân hóa-Đừng chỉ thêm có mỗi F_NAME vào mẫu (ý là bạn đừng có cá nhân hóa đơn giản như vậy, ở trường hợp này là chỉ sử dụng mỗi tên của người nhận, còn phần còn lại trong email sẽ giống nhau – chú thích của người dịch). Hãy cá nhân hóa từng email tiếp cận cho từng người nhận;
 • Xây dựng mối quan hệ-Đừng bất thình lình (out of the blue) gửi email cho ai đó và yêu cầu họ liên kết đến website của bạn. Đầu tư thời gian để tương tác với họ và xây dựng mối quan hệ. Mối quan hệ đang tiếp diễn có thể có nhiều lợi ích: thúc đẩy quá trình trao đổi thông tin (networking), đối tác làm ăn (partnerships), vân vân.

Google hiểu rằng bạn muốn quảng bá trang web của bạn. Đấy là lý do vì sao họ khuyến khích bạn gửi nội dung mới cho những ai quan tâm đến chủ đề đó. Chỉ là bạn đừng spam họ.

Dưới đây là kết luận:

Xây dựng liên kết bằng cách sử dụng chiến thuật tiếp cận spam (spammy outreach) là cách làm khá dễ dàng-nó chỉ là trò chơi của các con số.

Nếu bạn gửi email cho 1000 người, bạn có thể có được một liên kết, nhưng bạn có lẽ làm phiền 999 người trong quá trình đó. Đây không phải là chiến lược sử dụng để xây dựng uy tín, thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn.

Mặt khác, xây dựng mối quan hệ thông qua tiếp cận cá nhân hóa yêu cầu bỏ ra nhiều nỗ lực hơn nữa, nhưng các lợi ích là có ý nghĩa hơn và bền vững lâu dài hơn: các mối quan hệ, tiếp thị liên kết; đối tác kinh doanh, các cơ hội mới, vân vân.

Không quan trọng là bạn thuộc ngành nghề nào, sẽ chỉ có số lượng giới hạn các trang web liên quan mà bạn muốn yêu cầu liên kết đến. Sự thật là các trang web mới xuất hiện liên tục, nhưng vẫn chỉ có số lượng giới hạn các website.

Vì thế đừng phá hủy các cơ hội tiềm năng (burn through prospects).

Nếu bạn gửi các email spam làm phiền 99/100 người trong lĩnh vực ngành nghề của bạn, bạn đang tự đốt các cầu nối của mình. Vì thế lần tới khi bạn xuất bản nội dung mới, bạn sẽ gặp khó khăn lớn khi muốn tiếp cận bất kỳ ai.


Một vài suy nghĩ cuối cùng

Đề cập đến SEO mũ trắng là nói về não trạng đúng đắn (right mindset): ưu tiên người dùng trước, tạo ra nội dung thực sự hữu ích (đừng tạo ra nội dung chỉ có vẻ hữu ích – chú thích của người dịch), và đừng spam mọi người.

Bạn không thể chỉ để ý đến mỗi bản thân bạn hoặc muốn kiếm tiền nhanh chóng. Bạn cần để ý và có cái nhìn về mọi thứ trong khung thời gian dài hạn.

Chắc chắn là SEO mũ đen có thể đạt được các kết quả trong ngắn hạn, nhưng các hoạt động mũ trắng là điều thiết yếu cho thành công về dài hạn.

Tại Ahrefs, chúng tôi không mạo hiểm sử dụng các chiến thuật mũ đen. Là một ngành kinh doanh hợp pháp, điều đó đơn giản là quá mạo hiểm để đánh đổi. Bất kỳ ai muốn cạnh tranh với chúng tôi cũng sẽ phải sử dụng các phương thức SEO mũ trắng.

Nên nhớ là SEO mũ trắng là cuộc chạy đua marathon (đường dài), không phải chạy nước rút.

Đó là kế hoạch dài hạn và trái ngọt chỉ đến ở chặng cuối cùng (pays off in the end).

(Dịch từ bài viết White Hat SEO: How to Play by the Rules and Win – tác giả: Tim Soulo – Website: Ahrefs Blog)

Back to Top