Chuyển hướng 301 trong SEO: Tất cả mọi thứ bạn cần biết

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu mọi thứ liên quan đến chuyển hướng 301, bao gồm cả cách sử dụng chúng như thế nào để thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên, thế thì bạn đã ở đúng nơi rồi đấy!

Chuyển hướng 301 thực ra khá đơn giản. Chúng được sử dụng khi bạn muốn chuyển hướng (redirect) một trang này đến một trang khác.

Thế nhưng để hiểu cách chúng quan hệ với SEO như thế nào thì lại là vấn đề phức tạp hơn.

Trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu định nghĩa, cách triển khai, ảnh hưởng đến SEO của chuyển hướng 301. Ngoài ra ra cả cách sửa các vấn đề SEO do chuyển hướng 301 gây ra.

Chúng ta bắt tay tìm hiểu ngay nào.


#1. Chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 chỉ đến việc bạn chuyển hướng hoàn toàn (permanent) một trang từ địa chỉ này đến địa chỉ khác.

Cụm từ 301 đề cập đến mã trạng thái HTTP (status code) của trang được chuyển hướng (redirected page).

Ví dụ: ducanhplus.com/tang-toc-wordpress/ được chuyển hướng sang kiencang.net/tang-toc-wordpress/

Nói một cách đơn giản, chuyển hướng 301 bảo với trình duyệt như sau:

“Trang này đã chuyển đi vĩnh viễn rồi. Nó được chuyển đến địa chỉ mới và chúng tôi không có ý định quay lại địa chỉ cũ”.

Và trình duyệt sẽ phản hồi như sau:

“Chắc chắn rồi! Tôi sẽ đưa người dùng đến địa chỉ mới ngay bây giờ đây!”

Đó là lý do vì sao khi bạn truy cập vào trang ducanhplus.com/tang-toc-wordpress/ bạn sẽ không đến địa chỉ này, thay vào đó, cuối cùng bạn sẽ được chuyển đến địa chỉ kiencang.net/tang-toc-wordpress/


#2. Làm thế nào để thực hiện chuyển hướng 301

Có nhiều cách để thực hiện chuyển hướng 301, nhưng cách phổ biến nhất là chỉnh sửa file .htaccess của website.

Bạn sẽ tìm thấy file này trong thư mục gốc của website:

htaccess trên thư mục gốc của website

Nếu bạn không nhìn thấy file này thì có hai khả năng:

 1. Bạn không có file .htaccess. Nếu thế bạn chỉ việc tạo nó thôi, trên Windows bạn sử dụng công cụ Notepad, còn trên Mac bạn sử dụng TextEdit. Tạo tài liệu mới rồi lưu nó dưới dạng .htaccess. Cần chắc chắn là bạn đã loại bỏ đuôi tiêu chuẩn .txt đi rồi.
 2. Website của bạn không chạy trên máy chủ Apache. Điều này liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Có nhiều loại máy chủ khác nhau, trong đó Apache, Windows/IIS và Nginx là các loại phổ biến nhất. Chỉ có máy chủ Apache sử dụng .htaccess. Để kiếm tra website của bạn có chạy trên nền Apache hay không, hãy sử dụng công cụ này. Bạn kiềm tra ở phần “Hosting history”, nhìn vào mục “Web server”, ví dụ sau đây là thông tin một trong các website bên mình:kiểm tra thông tin của máy chủ web

PS: còn một lý do khác nếu bạn không tìm thấy file .htaccess, đó là control panel ẩn nó. Điển hình là cPanel theo mặc định sẽ ẩn file này, bạn vào phần cài đặt bật nó lên là xong (bạn tự search thêm để biết cách làm nhé).

Dưới đây là một số đoạn mã mẫu phổ biến (của chuyển hướng 301) mà bạn có thể thêm vào file .htaccess:

Lưu ý quan trọng: Các hướng dẫn trình bày ở đây chỉ dành cho máy chủ web Apache. Đọc hướng dẫn này (tiếng Anh) nếu website của bạn chạy máy chủ Nginx, hoặc hướng dẫn này (tiếng Anh) nếu website của bạn chạy máy chủ Windows/IIS.


#3. Chuyển từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới

Redirect 301 /ten-trang-cu.html /ten-trang-moi.html

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin mà không cần can thiệp vào file .htaccess, plugin để làm việc này là Redirection.

Để thực hiện chuyển hướng 301, bạn chỉ cần vào phần cài đặt của plugin và làm như sau:

plugin redirection để chuyển hướng 301 từ trang cũ sang đường dẫn mới

#4. Chuyển từ tên miền cũ sang tên miền mới

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^ten-mien-cu.com [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.ten-mien-cu.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://ten-mien-moi.com/$1 [L,R=301,NC]

Chú ý: Có một số cách khác nhau để làm điều này. Thành thực mà nói tôi không phải là chuyên gia về máy chủ Apache và file .htaccess. Đoạn code phía trên lúc nào cũng hoạt động tốt với tôi. Tuy nhiên để chắc chắn, hãy kiểm tra nó kỹ trước khi triển khai trên website của bạn.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng đoạn mã sau:

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ https://ten-mien-moi.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý là file .htaccess mà bạn sửa được đặt ở hosting của tên miền cũ.

Lưu ý quan trọng! Nếu RewriteEngine on đã có sẵn trong file .htaccess, bạn không cần phải lặp lại nó nữa, chỉ cần copy phần còn lại của đoạn mã.

PS: bạn có thể dùng Cloudflare để chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới nếu muốn.


#5. Chuyển hưởng toàn bộ tên miền từ “không có www” sang “có www” (và ngược lại)

Dưới đây là cách chuyển từ không-có-www sang phiên bản có-www:

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^ten-mien-cua-ban.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://www.ten-mien-cua-ban.com/$1 [L,R=301,NC]

Còn đây là cách chuyển từ có-www sang không-có-www:

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.ten-mien-cua-ban.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://ten-mien-cua-ban.com/$1 [L,R=301,NC]

Lưu ý quan trọng! Vị trí và thứ tự của đoạn mã trong file htaccess cũng rất quan trọng. Bạn có thể trải nghiệm kết quả không mong muốn nếu nhiều chỉ dẫn được đặt “sai” vị trí (ví dụ như nó tạo thành chuỗi chuyển hướng rất dài). Nếu bạn có kế hoạch triển khai nhiều chuyển hướng 301 trên file .htaccess, hãy chú ý điều này.

PS: nhiều control panel ngày nay mặc định chuyển hướng từ có-www sang không-có-www, ví dụ như cPanel, Plesk, ServerPilot, vv, do vậy mà bạn không cần phải làm gì cả. Thực tế đa số website cũng thiên về lựa chọn không-có-www cho ngắn gọn.


#6. Chuyển hướng toàn bộ tên miền từ HTTP sang HTTPS

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

Lưu ý quan trọng! Bạn cần cài đặt sẵn chứng chỉ SSL trên website của bạn rồi thì đoạn mã trên mới hoạt động được. Nếu không bạn sẽ nhận được thông điệp cảnh báo “Not secure / Không bảo mật”.

PS: tương tự với vấn đề có hay không có www, thì nhiều Control Panel ngày nay mặc định chuyển hướng từ http sang https, hoặc bạn chỉ cần gạt một nút để thực hiện việc này.


#7. Chuyển hướng toàn bộ tên miền từ không-có-www sang có-www và từ http sang https

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www\. [NC]
RewriteRule ^ https://www.%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]
RewriteCond %{HTTP:X-Forwarded-Proto} !https
RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule ^ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

#8. Các hỗ trợ từ control panel

Phần này là bổ sung từ người dịch, nhắc lại để các bạn để ý, đỡ mất công chỉnh sửa nhiều.

Hiện tại hầu hết các control panel hiện đại như Plesk, cPanel, CyberPanel, vân vân đều hỗ trợ chuyển hướng rất tiện cho bạn thay vì phải dùng .htaccess, điều này có cái lợi là bạn chỉ cần gạt nút là xong, nhiều khi các control panel mặc định các tùy chọn hợp lý ngay từ đầu. Ví dụ:

 • Mặc định sử dụng tên miền dạng không-có-www và nó sẽ chuyển hướng tên miền có-www về không-có-www, và đây là lựa chọn tốt.
 • Khi bạn cài https thì mặc định chuyển hướng tên miền dạng http về https, đây cũng là mặc định tốt.

#9. Chuyển hướng 301 ảnh hướng đến SEO như thế nào?

Hầu hết dân SEO tập trung vào mối quan hệ giữa chuyển hướng 301 và PageRank.

Bạn không hiểu rõ lắm về PageRank? Tôi sẽ giải thích luôn, nó là công thức Google tạo ra để đánh giá “giá trị của trang” dựa trên chất lượng và số lượng của các liên kết trỏ tới nó. Tất nhiên, PageRank khác xa với ý tưởng “yếu tố xếp hạng” duy nhất, nhưng nhìn chung thì, trên tổng thể trang có PageRank cao hơn sẽ có thứ hạng cao hơn.

Bạn cần chứng cớ cho kết luận trên đúng không? Tôi có chứ, chính Google đã xác nhận PageRank là một tín hiệu xếp hạng vào năm ngoái:

Google xác nhận vẫn sử dụng PageRank
Gary Illyes là nhân viên của Google, trong đoạn trên ông nói: Bạn có biết sau 18 năm chúng tôi vẫn sử dụng PageRank (và hàng trăm tín hiệu khác) trong thuật toán xếp hạng

Cũng có một mối tương quan tích cực giữa chỉ số URL Rating của Ahrefs – cái có cách tính tương tự PageRank – và lưu lượng truy cập tự nhiên mà một trang nhận được:

URL Rating và lưu lượng truy cập từ tìm kiếm

Lưu ý: Đó là lý do tại sao tôi nói về chỉ số URL Rating mà không phải PageRank, bởi vì chỉ số PageRank không còn được Google công khai kể từ năm 2016. Giờ chúng ta không có cách nào biết được PageRank của một trang là bao nhiêu. Tôi không nói UR và PageRank giống hệt nhau, nhưng nó là chỉ số so sánh tương đương gần nhất mà chúng ta có.

Nhưng chuyện này thì liên quan thế nào đến chuyển hướng 301?

Trước năm 2016, nếu bạn sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng một trang nào đó tới trang khác, sẽ có mất mát PageRank ít nhiều trong quá trình này. Cụ thể thì mất bao nhiêu? Điều nãy hẵn còn gây tranh cãi, nhưng 15% dường như là giả định chung được chấp nhận. Điều cũng từng được Matt Cutts, cựu trưởng nhóm Webspam của Google đề cập trong một video vào năm 2013:

Lưu ý: Matt không nói cụ thể là các chuyển hướng 301 sẽ làm mất 15% PageRank trong video này. Nó chỉ là con số ông ấy dùng làm ví dụ. Dù vậy thì đây cũng là con số mà hầu hết những người làm SEO xem là tương đối chính xác trong khá nhiều năm (quite a few years). Điều đó có khả năng là vì 15% cũng liên quan đến “hệ số giảm trừ” trong công thức gốc về cách tính PageRank.

Với giả định mất 15% như vậy, chúng ta hãy xem chuyện gì xảy ra với liên kết chuyển hướng:

 • Chuyển hướng 301 đơn giảnten-mien-cua-ban.com/trang-1 → ten-mien-cua-ban.com/trang-2 = 15% PageRank bị mất
 • Chuỗi chuyển hướng 301: ten-mien-cua-ban.com/trang-1 → ten-mien-cua-ban.com/trang-2 → ten-mien-cua-ban.com/trang-3 = 38% PageRank bị mất

Tuy vậy, Google đã thay đổi lập trường chính thức về vấn đề này vào năm 2016:

301 không còn làm mất PageRank nữa
Các chuyển hướng 30x không còn làm mất mát PageRank nữa

Vì thế, trong năm 2019, nếu bạn chuyển hướng từ ten-mien-cua-ban.com/trang-1 đến ten-mien-cua-ban/trang-2, thì trang chuyển hướng sẽ có “sức mạnh” giống như trang gốc.

Đây là điều rất thú vị, và là một phần lý do giải thích vì sao chuyển hướng 301 có thể hữu dụng trong việc thúc đẩy lưu lượng tự nhiên (Sẽ được nói kỹ hơn ở phần sau!).

Nhưng chuyển hướng 301 có thể là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề khác liên quan đến SEO mà thường ít được nói đến.


#10. Làm thế nào để sửa các lỗi chuyển hướng 301 tồn tại trên website của bạn

Dưới đây tôi sẽ trình bày cách tìm và sửa các lỗi liên quan đến chuyển hướng 301.

1. Đảm bảo là phiên bản HTTP của website được chuyển hướng đến phiên bản HTTPS

Mọi website giờ đây nên sử dụng HTTPS.

Không chỉ vì điều này sẽ giúp bổ sung thêm một lớp bảo mật cho khách truy cập, mà còn vì Google giờ đây đã sử dụng HTTPS như một tín hiệu xếp hạng rồi. Kết hợp điều này với thực tế rằng, hiện nay chứng chỉ SSL có thể được sở hữu miễn phí mà chẳng tốn một xu nào thông qua Let’s Encrypt, do đó nếu bạn vẫn còn sử dụng HTTP (kết nối không bảo mật) vào thời điểm này thì thật khó tha thứ!

Nhưng có chứng chỉ SSL chỉ là một nửa của vấn đề mà thôi…

Bạn cũng cần đảm bảo rằng mọi người thực sự truy cập vào phiên bản HTTPS của trang web, điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển HTTP về phiên bản HTTPS.

Để kiểm tra chuyển hướng có đúng không, hãy truy cập vào trang chủ và nhìn lên thanh URL. Bạn phải nhìn thấy trang web của bạn có dạng https, cộng với biểu tượng cái khóa.

biểu tượng bảo mật của trang chủ

Sau đó bạn chuyển nó qua dạng http:// (không phải https://) rồi nhấn enter. Bạn phải thấy trang web của bạn tự động chuyển hướng sang phiên bản HTTPS.

Nếu điều này xảy ra, mọi thứ có vẻ khá ổn rồi, nhưng có thể vẫn còn vấn đề đâu đó, chẳng hạn như:

 • Chuyển hướng từ HTTP đến HTTPS không được triển khai trên tất cả trang trên website của bạn (ví dụ subdomain).
 • Có chuyển hướng ngược từ HTTPS sang HTTP

Để đảm bảo không có những vấn đề như vậy, bạn cần chạy kiểm tra với công cụ kiểu như Ahrefs Site Audit.

Rồi chuyển đến báo cáo Internal page (các trang nội bộ) để khắc phục các vấn đề này:

vấn đề liên quan đến chuyển hướng giữa http và https

Lưu ý. Nếu bạn thấy một trang với cảnh báo HTTP sang HTTPS, nó chỉ đơn thuần là phiên bản HTTP của trang bắt đầu thu thập thông tin, vì thế đây không phải là lỗi.

Để sửa các lỗi này, bạn chỉ cần áp dụng chuyển hướng 301 chính xác từ HTTP đến phiên bản HTTPS của các trang bị ảnh hưởng.

Một công cụ trực tuyến tốt để kiểm tra chuyển hướng là: redirect-checker.org/

2. Loại bỏ các trang với mã trạng thái 301 từ sitemap của bạn

Google nhìn vào sitemap để biết trang nào cần thu thập dữ liệu (crawl) và lập chỉ mục (index).

Bởi vì các trang với mã trạng thái 301 không còn tồn tại về mặt kỹ thuật, do vậy Google không có nhu cầu thu thập dữ liệu về chúng. Nếu những trang như vậy vẫn còn trong sơ đồ trang web của bạn, Google có thể tiếp tục ghé thăm lại chúng mỗi khi họ thu thập lại dữ liệu (re-crawl) website của bạn. Đây là điều không cần thiết và làm lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu (crawl budget).

Dưới đây là một cách để tìm ra các trang như vậy:

 1. Tìm địa chỉ URL sitemap của bạn (nó thường nằm ở địa chỉ ten-mien-cua-ban.com/sitemap.xml…tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy)
 2. Sử dụng công cụ này để tải tất cả URL xuống.
 3. Copy-Paste danh sách URL này vào công cụ kiểm tra mã trạng thái HTTP miễn phí (lưu ý: giới hạn đến 100 URLs một lần)
 4. Lọc các trang với mã trạng thái 301.

Bạn muốn một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng hơn? Hãy sử dụng công cụ như Ahrefs Site Audit để quét website, sau đó chuyển đến báo cáo Overview (tổng quan) và tìm lỗi “Chuyển hướng 3XX trong sitemap”.

chuyển hướng 3xx trong sitemap

Click vào nó để biết được tất cả các trang với mã trạng thái 301 trong sitemap của bạn.

chuyển hướng 301 trong sitemap

Loại bỏ các URL này khỏi sitemap của bạn và thay thế chúng bằng URL chuyển hướng cuối cùng (nếu nó không có trong sitemap).

P/S: Trong bài viết này, nhiều lần tác giả đề cập đến công cụ Ahrefs. Tuy nhiên Ahrefs có giá khá đắt (gói rẻ nhất là 99 USD / tháng), nên có thể nhiều bạn đọc sẽ không mua được. Vậy chúng ta dùng công cụ gì thay thế? Nhiều vấn đề sửa lỗi trong bài này liên quan đến việc tìm được liên kết gãy, và bạn có thể có được nhiều công cụ miễn phí làm việc đó qua bài viết: cách tìm liên kết gãy, đặc biệt hữu ích cho bạn nào dùng WordPress.

3. Sửa lỗi chuỗi chuyển hướng

Chuỗi chuyển hướng (redirect chains) xuất hiện khi có một chuỗi từ hai chuyển hướng trở lên giữa URL ban đầu và URL đích cuối cùng.

Dưới đây là điều Google nói về vấn đề này:

Tránh chuyển hướng theo chuỗi. Mặc dù Googlebot và các trình duyệt có thể theo một “chuỗi” nhiều chuyển hướng (ví dụ như Trang 1 > Trang 2 > Trang 3), chúng tôi khuyên bạn nên chuyển hướng đến đích cuối cùng. Nếu điều này là không thể, hãy duy trì số chuyển hướng thấp trong chuỗi, lý tưởng là từ 3 đến 5.

Chuyển hướng theo chuỗi làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng vì làm chậm tốc độ truy cập web, và vì thế bạn cần tránh chúng khi có thể.

Bạn có thể kiểm tra chuỗi chuyển hướng lên đến 100 URL bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra mã trạng thái HTTP này.

Hãy tìm các trang có từ hai chuyển hướng trở lên.

trang có nhiều chuyển hướng

Để kiểm tra nhiều hơn 100 trang một lần, hãy kiểm tra báo cáo các trang nội bộ (Internal pages) trong công cụ Ahrefs Site Audit cho phần lỗi liên quan đến “Chuỗi chuyển hướng / Redirect chain”.

chuỗi chuyển hướng

Click vào để xem tất cả các URL trong chuỗi, bao gồm các trang đích cuối cùng.

báo cáo chuỗi chuyển hướng

Có hai cách để khắc phục những lỗi như thế này:

 1. Thay thế chuỗi chuyển hướng bằng một chuyển hướng 301 duy nhất. Thay vì giữ chuyển hướng Trang 1 > Trang 2 > Trang 3  > Trang 4, chuyển nó thành Trang 1 > Trang 4.
 2. Thay thế các liên kết nội bộ tới trang đã được chuyển hướng bằng liên kết trực tiếp đến URL cuối cùng. Điều này ngăn cản Google và các bọ tìm kiếm khác thu thập dữ liệu chuỗi chuyển hướng. Điều quan trọng hơn là, nó giúp ngăn cản một người nào đó (một người có khả năng mua sản phẩm trên website của bạn) không phải gặp tình huống chậm chạp do nhiều chuyển hướng gây ra khi họ click vào một liên kết nào đấy.

Trong thực tế, giải pháp thứ hai là lựa chọn tốt nhất.

Để làm điều đó, bạn hãy sắp xếp chuỗi chuyển hướng theo “Số lượng liên kết nội bộ / No of inlinks” từ cao xuống thấp. Sau đó click vào số lượng liên kết nội bộ để xem tất cả các liên kết nội bộ trỏ tới trang chuyển hướng.

liên kết nội bộ trỏ đến các trang chuyển hướng

Thay thế các liên kết nội bộ trên các trang bị ảnh hưởng bằng các liên kết trực tiếp tới URL đích cuối cùng.

4. Sửa lỗi vòng lặp chuyển hướng vô tận

Vòng lặp chuyển hướng vô tận (redirect loops) xuất hiện khi một URL chuyển hưởng được chuyển quay trở lại một trong các URL chuyển hướng khác trong chuỗi. Điều này tạo ra chuỗi chuyển hướng vô tận (không có kết thúc) làm bối rối cả máy tìm kiếm cũng như người dùng.

Ví dụ: Trang 1 > Trang 2 > Trang 3 > Trang 2 > Trang 3 > Trang 2 > Trang 3 […]

Đây là trải nghiệm người dùng cực kỳ tệ hại bởi vì chúng thường để lại hệ quả là một thông báo lỗi từ trình duyệt rằng đã xuất hiện quá nhiều chuyển hướng (redirected you too many times)

vòn lặp chuyển hướng vô tận

Bạn có thể tìm lỗi vòng lặp chuyển hướng bằng công cụ kiểm tra mã trạng thái HTTP phía trên. Tìm phần chứa lỗi “Vượt quá số lượng chuyển hướng tối đa”.

mã trạng thái http có quá nhiều chuyển hướng

Khi có nhiều hơn 100 trang, để kiểm tra lỗi “vòng lặp chuyển hướng / redirect loop”, hãy kiểm tra báo cáo Internal pages.

lỗi vòng lặp chuyển hướng

Click vào để nó hiển thị tất cả các trang có vòng lặp chuyển hướng, sau đó sửa từng lỗi bằng một trong hai cách sau:

 1. Nếu URL không cần chuyển hướng, thay đổi mã phản hồi HTTP của nó thành 200.
 2. Nếu URL được cho là cần chuyển hướng, sửa URL đích cuối cùng và loại bỏ vòng lặp. Thay thế, xóa hoặc loại bỏ rất cả các liên kết nội bộ đến URL chuyển hướng (mà đang bị ảnh hưởng bởi vòng lặp vô tận).

5. Sửa lỗi chuyển hướng đến trang bị gãy (broken)

Chuyển hướng gãy là trang được chuyển hướng đến trang không còn tồn tại nữa (mã phản hồi HTTP có dạng 4XX hoặc 5XX).

Ví dụ: Trang 1 (301) > Trang 2 (404)

Điều này rất tệ, bởi vì cả người ghé thăm lẫn bot của máy tìm kiếm có thể truy cập URL cuối cùng này. Và do đó, hầu hết người xem sẽ rời khỏi website của bạn, và hầu hết máy tìm kiếm sẽ từ bỏ việc thu thập dữ liệu.

Bạn có thể kiểm tra những lỗi như này bằng công cụ kiểm tra mã trạng thái HTTP ở trên.

mã trạng thái 301 - 404

Để kiểm tra nhiều trang hơn, tìm lỗi “Broken redirect” trong báo cáo Internal pages của Ahrefs Site Audit.

chuyển hướng bị gãy

Sửa những lỗi này bằng một trong hai cách sau:

 1. Khôi phục lại trang bị chết (nếu việc xóa trang là nhầm lẫn).
 2. Loại bỏ các liên kết nội bộ trỏ đến các URL chuyển hướng như vậy.

6. Chuyển hướng các trang 404

Các trang trả về mã trạng thái 404 là trang chết, và vì thế trình duyệt trả về một trang giống như thế này:

trang không tồn tại (lỗi 404)

Có những trường hợp khi người dùng nhìn thấy trang này, và điều đó có ý nghĩa. Chẳng hạn nếu ai đó gõ sai URL vào trình duyệt của họ, trang lỗi như này cho họ biết là có điều gì đó sai sai ở đây rồi (chẳng hạn người dùng nhận ra là họ gõ sai URL). Bạn có thể nhìn vào ví dụ bên trên – hoàn toàn có ý nghĩa khi trả về trang 404 cho URL này.

Mặc dù vậy, các trang có mã trạng thái 404 là vấn đề khi:

 1. Chúng có khả năng thu thập dữ liệu. Có khả năng thu thập dữ liệu (crawlable) thường tương đương với có khả năng được click (clickable). Và nếu chúng có khả năng được click, một số người dùng có thể click vào các liên kết nội bộ trên trang của bạn và rồi thấy trang chết. Đây không phải là trải nghiệm người dùng tốt.
 2. Chúng có backlinks. Vì các trang 404 không thể truy cập được, bất cứ backlinks nào trỏ tới chúng sẽ bị phí phạm.

Để sửa lỗi đầu tiên, kiểm tra báo cáo Internal links trong Ahrefs Site Audit cho lỗi “trang 404 / 404 page”.

trang lỗi 404 trong liên kết nội bộ

Tiếp theo, nhấn vào nút “Manage columns”, và “Số lượng các backlink dofollow / No. of dofollow backlinks”, nhấn “Apply”, sau đó sắp xếp cột này từ cao xuống thấp.

site audit các backlink 404

Kiểm tra báo cáo Backlinks trong Ahrefs Site Explorer cho bất kỳ trang nào có một hoặc nhiều backlink “dofollow”. Có khả năng là những liên kết này có thể có giá trị. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ muốn chuyển hướng (301) các trang đó đến nguồn liên quan khác trên website của bạn.

QUAN TRỌNG

Chuyển hướng trang 404 đến địa chỉ có liên quan là điều quan trọng. Google xem chuyển hưởng 301 không liên quan khá giống với 404, vì thế không chuyển hướng không có lợi ích thực sự trừ khi bạn làm điều đó với một trang tương tự và có liên quan.

Nếu bạn không có trang tương tự hoặc trang có liên quan, và bạn có trang 404 với nhiều backlink chất lượng cao, thế thì thành thực mà nói, rất đáng để xuất bản lại nội dung ở địa chỉ đã từng tồn tại đó.

Nghĩ về điều đó như thế này:

Nếu trang không tồn tại mà đủ giá trị để thu hút các backlink chất lượng cao ngay từ đầu, thế thì câu hỏi đáng phải hỏi là tại nó lại không tồn tại nữa.

Với những trang không có các backlink dofollow, bạn có thể sửa chúng bằng một trong các cách sau:

 1. Khôi phục lại trang chết tại URL đã cho
 2. Chuyển hướng (301) trang chết đến trang khác có liên quan
 3. Loại bỏ hoặc thay thế tất cả liên kết nội bộ trỏ tới trang chết

Quan trọng. Nếu bạn áp dụng lựa chọn #3, đảm bảo là bạn không chỉ thay thế các liên kết nội bộ mà còn cả văn bản neo và các văn bản xung quanh khi cần thiết.

7. Thay thế chuyển hướng 302 và chuyển hướng meta refresh bằng chuyển hướng 301

Không bao giờ sử dụng chuyển hướng 302 hoặc chuyển hướng meta refresh cho các chuyển hướng vĩnh viễn.

Chuyển hướng 302 là dành cho việc di chuyển tạm thời (temporary moves), và Google khuyến cáo rằng không nên sử dụng chuyển hướng meta refresh bất cứ khi nào có thể. Vì thế, nếu bạn có kiểu chuyển hướng này trên trang của bạn, bạn cần phải hướng đến việc loại bỏ hoặc thay thế chúng bằng chuyển hướng 301.

Để xem các trang với mã trạng thái HTTP này, kiểm tra báo cáo Internal pages trong Ahrefs Site Audit cho lỗi “Meta refresh redirect” và “302 redirect”.

lỗi 302 và meta refresh

Thật may, cả hai vấn đề này có thể được sửa theo cùng cách:

 • Nếu chuyển hướng là vĩnh viễn, sử dụng chuyển hướng 301 để thay thế.
 • Nếu chuyển hướng không phải là vĩnh viễn, loại bỏ chuyển hướng.

Bạn phải hướng đến việc loại bỏ hoặc thay thế các liên kết nội bộ trỏ tới các trang chuyển hướng tạm thời, đặc biệt nếu chúng có khả năng gây nhầm lẫn cho người dùng khi họ click vào chúng.

8. Tìm các trang đã được chuyển hướng (301) nhưng vẫn nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên

Các trang với mã HTTP 301 không nên nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic), bởi vì chúng không nên có mặt trong chỉ mục của Google. Nếu các trang như vậy vẫn nhận được lưu lượng, điều đó có nghĩa là Google vẫn chưa nhìn thấy nó là trang đã được chuyển hướng.

Để kiểm tra các trang có mã trạng thái 3XX vẫn nhận được lưu lượng truy cập, hãy kiểm tra báo cáo Overview trong Ahrefs Site Audit cho lỗi “trang 3XX nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên / 3XX page receives organic traffic”.

trang mã trạng thái 3xx nhận được traffic

Nếu bạn có được danh sách các trang 3XX từ bất cứ nguồn nào khác (chẳng hạn công cụ kiểm tra mã trạng thái HTTP), thì hãy paste chúng vào trong công cụ Ahrefs Batch Analysis, nó có thể phân tích cùng lúc 200 URL để xem lưu lượng truy cập ở cấp độ trang (page-level).

công cụ phân tích lưu lượng truy cập hàng loạt

Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra lưu lượng truy cập tự nhiên trong Google Analytics hoặc Google Search Console.

Giờ, nếu bạn chỉ vừa mới bổ sung thêm chuyển hướng 301 (khoảng vài ngày trước), điều đó nhiều khả năng không phải là lỗi. Google sẽ thấy chuyển hướng trong lần thu thập dữ liệu tiếp theo của họ, sau đó họ sẽ bỏ chỉ mục (deindex) của trang cũ.

Để tăng tốc quá trình này, paste URL vào trong công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console, sau đó nhấn “Yêu cầu lập chỉ mục”

yêu cầu lập chỉ mục

Bạn sau đó cần loại bỏ các trang này khỏi sitemap (xem bước số 2) và gửi lại nó thông qua Google Search Console.

9. Tìm kiếm các chuyển hướng 301 “xấu” ở các trang bên ngoài

Hầu hết các website đều có các liên kết trỏ ra bên ngoài đến các trang của bên thứ ba hoặc các nguồn thông tin khác.

Điều đấy là ổn…cho đến khi trang bên ngoài đó được chuyển hướng đến nơi nào đó khác.

Lấy ví dụ, tưởng tượng trang của bạn liên kết ngoài đến một nguồn hữu ích. Mười hai tháng sau, tên miền hết hạn và nó bị mua lại bởi một người chuyên săn tên miền hết hạn (expired domain hunter), người này sau đó xóa nguồn cũ đi và chuyển hướng nó đến trang “kiếm tiền” của họ (“money” site). Giờ thì bạn vô ý liên kết đến một trang không liên quan (và có thể còn nguy hiểm) cho người dùng của bạn nữa.

Vì lý do này, điều quan trọng là cần kiểm tra các chuyển hướng 301 “xấu” theo thời gian.

Để làm điều đó, hãy chuyển sang báo cáo External page trong Ahrefs’ Site Audit và tìm cảnh báo “External 3XX redirect”.

các trang bên ngoài chuyển hướng

Bạn click vào để xem danh sách đầy đủ các liên kết ngoài chuyển hướng, kèm với URL đích cuối cùng của nó.

Tiếp theo, bạn nhìn lướt qua báo cáo ở cột URL và Redirect URL. Tìm các chuyển hướng có vẻ không đúng. Nói cách khác, bỏ qua những thứ như chuyển hướng từ HTTP sang HTTPs, và chuyển hướng kiểu blog.domain.com/page sang domain.com/blog/page. Để ý các chuyển hướng mà nhắm đến website khác hoặc trang khác.

Dưới đây là một ví dụ mà tôi phát hiện khi quét trên trang Backlinko:

liên kết ngoài 301 không liên quan

Vấn đề ở đây không phải là việc chuyển hướng trỏ đến website khác. Những ai hay ghé thăm blog của Neil Patel sẽ biết là anh ấy sáp nhập blog.kissmetrics.com với neilpatel.com vào đầu năm nay.

Không, vấn đề nằm ở chỗ trang được chuyển hướng là một bài viết hoàn toàn khác.

 • Bài viết gốc: Sử dụng Magic of Qualitative Data để làm tăng chuyển đổi SaaS.
 • Tiêu đề bài viết chuyển hướng: Hiểu khách hàng của bạn sẽ giúp bạn tạo ra bài viết bán hàng (copy that sells) như thế nào.

Trong trường hợp này, tốt nhất là loại bỏ (các) liên kết nội bộ trỏ tới trang đã chuyển hướng.

Để làm điều đó, chỉ cần nhấn vào số trong cột “No. of inlinks” để xem tất cả các trang với các liên kết nội bộ trỏ tới trang chuyển hướng.

liên kết nội bộ chuyển hướng

Đăng nhập vào website của bạn và loại bỏ chúng đi. Thế là xong.


#11. Vài suy nghĩ cuối cùng

Chuyển hướng 301 có rất nhiều công dụng khi nói đến mối quan hệ của nó với SEO.

Sử dụng chúng một cách có chiến lược và bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên lớn hơn. Dù vậy thì trước hết bạn cần đảm bảo là không có các vấn đề với chuyển hướng 301 trên website, vì những điều này có thể cản trở các nỗ lực SEO hiện tại và tương lai.

(Lược dịch từ bài viết 301 Redirects for SEO: Everything you need to know, tác giả Joshua Hardwick, website: Ahrefs)

9 bình luận về “Chuyển hướng 301 trong SEO: Tất cả mọi thứ bạn cần biết”

 1. Bài viết chi tiết quá. Mình hỏi câu này: mình sửa lại link bài viết, sau đó redirect 301 link cũ sang link mới rồi; cũng xoá luôn cả link cũ trong sitemap và yêu cầu lập chỉ mục link mới rồi… Sau đó mình search google nó vẫn hiện kết quả của link cũ. Thì có cần phải khai báo google search Console xoá nội dung link cũ khỏi tìm kiếm đi ko, hay cứ kệ nó vậy admin?

  Trả lời
  • Chào bạn. Bạn đưa link cũ đó lên Google Search Console để nó lập lại chỉ mục, nó sẽ nhận thấy link cũ đó chuyển hướng sang link mới. Bạn lập cả chỉ mục của link mới nữa là ổn.

   Trả lời
 2. Bài viết rất đầy đủ và hữu ích.
  Như vậy, khi mình tìm mua tên miền hết hạn (expired domain), nếu tên miền đó đã từng bị 301 rồi thì hoàn toàn không nên sử dụng lại nữa đúng không ạ?
  Mình hơi băn khoăn vì 1 số domain đã chuyển hướng từ khá lâu (4-5 năm trước), tuy nhiên các backlinks thì vẫn còn nên không rõ mua các tên miền này về dựng lại website của mình thì Google sẽ ghi nhận thế nào?
  Mong bạn giải đáp. Cám ơn bạn nhiều.

  Trả lời
  • Chào bạn. Tôi cho rằng việc mua lại tên miền cũ để kiếm miếng, ăn ké backlink ngày xưa họ có sẵn thường kém hiệu quả, vì nếu đó là domain có backlink khủng thì cỡ “dân thường” không đến lượt, và kể cả đến lượt thì cũng không mua nổi. Còn nếu backlink cũ hẻo thì chẳng đáng để ta chọn tên miền cũ làm gì bạn à… Google nó không quá coi trọng thông số cũ, vì nó biết hai chủ sở hữu là khác nhau (và sẽ không gán quá khứ cho hiện tại), đặc biệt khi chủ đề cũng khác nhau nữa, thì các backlink cũ gần như vô dụng.

   Trả lời

Viết một bình luận