Cần bao lâu thì website của tôi được xếp hạng trong top 10 Google?

Vài lời của người dịch: nhìn chung đọc bài này xong nhiều người sẽ có phần ngán ngẩm về SEO, khi mà bạn thấy rằng rất mất thời gian để có được vị trí tốt trên máy tìm kiếm, mà cụ thể ở đây là top 10. Dù sao thì dữ liệu từ thống kê này có lẽ chủ yếu là từ khóa tiếng Anh vốn cạnh tranh hơn nhiều từ khóa tiếng Việt. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi khá tự tin phát biểu rằng: nếu bạn viết bài đủ tốt, với mức độ cạnh tranh vừa phải, thì chỉ cần 1 – 3 tháng là xếp hạng top 10 rồi (từ khóa tiếng Việt). Các từ khóa có độ cạnh tranh cao dĩ nhiên luôn mất thời gian hơn, ở đây là cả thời gian cho việc được Google đánh giá tốt, lẫn thời gian kiên trì trong việc cập nhật bài viết, và thực hiện các nhiệm vụ SEO nói chung khác…Một khái niệm khác liên quan đến “cần bao lâu” là Google Sandbox, rất đáng để tham khảo.

Còn bây giờ, xin mời bạn đọc bài viết chi tiết.


Nếu bạn làm dịch vụ SEO, tôi đoán tất cả các khách hàng mới sẽ hỏi bạn câu này:

Mất bao lâu thì trang web của tôi được xếp hạng trong top đầu Google?

Câu trả lời phổ biến cho câu hỏi này là rất rõ ràng, “nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố”, bởi vì có quá nhiều biến để xem xét, chẳng hạn như: sức mạnh của trang web, đối thủ cạnh tranh, ngân sách, các kỹ năng, vân vân.

Nhưng tại Ahrefs, chúng tôi quyết định nghiên cứu tỉ mỉ hàng triệu tỷ byte (petabytes) dữ liệu lịch sử xếp hạng mà chúng tôi sở hữu và đưa cho bạn câu trả lời có khả năng định lượng tốt hơn, nó dù sao vẫn còn cụ thể hơn câu trả lời “còn tùy”.


#1. Tuổi của các trang nằm trong nhóm top đầu Google là bao nhiêu?

Để bắt đầu, chúng tôi xác định tuổi của các trang thuộc top đầu hiện nay là bao nhiêu.

Chúng tôi thực hiện 2 triệu truy vấn tìm kiếm ngẫu nhiên và kéo dữ liệu các trang thuộc top 10 cho từng kết quả trả về. Các kết quả được thể hiện trong biểu đồ đẹp đẽ này:

tuổi của các trang thuộc top đầu

Lưu ý: Tuổi của trang (đừng lẫm lẫn nó với tuổi của tên miền) được tính toán từ ngày Ahrefs thu thập dữ liệu lần đầu khi thấy trang. Vì tốc độ thu thập dữ liệu web của chúng tôi ở mức độ cao khủng khiếp, tuổi thật của trang sẽ rất gần với tuổi chúng tôi thu thập, thậm chí còn có thể nói là như nhau.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ này, tuổi trung bình của trang thuộc top10 là trên 2 tuổi. Và những trang xếp hạng ở vị trí số 1 đạt độ tuổi gần 3 (tính trên trung bình).

Trong thực tế, chỉ 22% các trang hiện xếp hạng trong top 10 là được tạo trong vòng 1 năm qua.

tuổi của trang

Vì thế, điều tiếp theo chúng tôi muốn biết là tỷ lệ phần trăm các trang dưới 1 năm tuổi tại từng vị trí xếp hạng trong top 10:

tỷ lệ phần trăm các trang dưới 1 năm tuổi

Điều này đã được chứng minh quá rõ rồi đúng không ạ? Các kết quả trên SERP được thống trị bởi các trang “lão làng”.


#2. Mất bao lâu thì các trang được xếp hạng trên Google?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi lựa chọn ngẫu nhiên 2 triệu trang được nhìn thấy lần đầu bởi bọ thu thập của Ahrefs cách đây một năm.

Sau đó chúng tôi theo dõi lịch sử vị trí của từng trang cho bất cứ từ khóa nào nó được xếp hạng.

Kết quả được thể hiện trong biểu đồ bên dưới:

thứ hạng ảnh hưởng bởi DR

Chỉ 5,7% tất cả các trang trong nghiên cứu có độ tuổi dưới 1 được xếp hạng trong top 10 Google cho ít nhất 1 từ khóa.

Gần 75% các trang tuổi dưới 1 không có từ khóa nào được xấp hạng trong top 100 (Not in Top 100).

Gần 20% các trang có tuổi dưới 1 có ít nhất 1 từ khóa nằm trong top 11 – 100.

Các trang từ những website có Domain Rating (DR) cao có thứ hạng tốt hơn so với các trang có DR thấp (10,8% so với 3,0%). Điều này không có gì bất ngờ, bởi vì chỉ số Domain Rating của Ahrefs (cho thấy sức mạnh hồ sơ backlink của website) tương quan rất tốt với thứ hạng trên Google.

Sau đó chúng tôi xem xét kỹ hơn con số 5,7% các trang “may mắn đó” để xem xem chúng mất bao lâu để đi từ vị trí không có gì đến vị trí trong top 10.

Đa số chúng thành công trong khoảng từ 61 đến 182 ngày.

các trang dưới 1 năm tuổi xếp thứ hạng cao

Bằng cách nhìn vào biểu đồ này, bạn có thể nghĩ rằng, tính trên trung bình một trang cần mất từ 2 đến 6 tháng để đi từ chỗ không có gì lên vị trí trong top 10 Google.

Nhưng kết luận như vậy là không hợp lý trong trường hợp này, bởi vì dữ liệu này chỉ đại diện cho 5,7% các trang đủ may mắn để được xếp hạng trong top 10 trong vòng một năm – trong khi gần 95% tất cả các trang còn lại mà chúng tôi nghiên cứu không thể leo vào vị trí top 10 trong khung thời gian kể trên.

Chúng tôi cũng tính toán lại các con số dựa trên khối lượng tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa:

tính toán theo khối lượng tìm kiếm
Khối lượng tìm kiếm cao được định nghĩa là trên 50 ngàn tìm kiếm / tháng. Trung bình là từ 5 ngàn đến 20 ngàn tìm kiếm / tháng. Thấp là dưới 1 ngàn tìm kiếm / tháng.

Trong các trang có tuổi ít hơn 1, chỉ 0,3% được xếp hạng trong top 10 cho các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao.

Động lực chủ yếu cho 5,7% các trang dưới 1 năm tuổi nằm trong Top10, như biểu đồ bên dưới cho thấy, chúng được xếp hạng cao chủ yếu là nhờ các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp:

phân chia theo khối lượng tìm kiếm

Rõ ràng, bạn có thể được xếp hạng cho các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp trong khoảng thời gian rất ngắn, trong khi các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao mất gần một năm trời để vào top 10.

Nhưng một lần nữa, đừng quên rằng dữ liệu này chỉ áp dụng cho 5,7% các trang “may mắn” được xếp hạng trong top 10 trong vòng 1 năm. Phần lớn các trang không thể làm được điều này, dù là cho với từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp.


#3. Tất cả các thông tin này có ý nghĩa gì?

Có phải nghiên cứu của chúng tôi là câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi “cần bao lâu thì được xếp hạng trong top 10 Google”?

Không hề.

Nhưng ít nhất chúng tôi cho thấy rằng gần 95% các trang mới xuất bản không thể lọt vào được vị trí top 10 trong vòng một năm đầu tiên.

Và hầu hết các trang “may mắn” ít ỏi còn lại có được thành công trong vòng từ 2 đến 6 tháng.

Thực tình mà nói, tôi không thể dán nhãn, đóng khung các trang này là “may mắn”, bởi vì lý do họ lọt vào top 10 trong vòng dưới một năm có khả năng cao là nhờ họ làm việc chăm chỉ và có hiểu biết rất tốt về SEO, chứ chẳng phải may mắn gì đâu.

Vì vậy đây là công việc khó khăn và cần cống hiến!

PS: hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về các phát hiện của chúng tôi và còn những chỉ số nào khác bạn muốn chúng tôi nghiên cứu.

(Dịch từ bài viết How long does it take to rank in Google? – Tác giả: Tim Soulo – Website: Ahrefs Blog)

2 bình luận về “Cần bao lâu thì website của tôi được xếp hạng trong top 10 Google?”

    • Bài này đưa ra con số làm cho những ai hào hứng lập web máu traffic đau lòng, họ bảo có đến 95% bài viết mới trong vòng 1 năm đầu tiên không nằm trong Top10. Dù sao đây là nghiên cứu cho nội dung tiếng Anh vốn cạnh tranh hơn rất nhiều so với tiếng Việt, mình đoán tiếng Việt con số đó sẽ giảm đi nhiều.

      Trả lời

Viết một bình luận