Categories SEO

Hướng dẫn sử dụng công cụ Disavow Links của Google

từ chối liên kết bằng công cụ Google Disavow Links

Backlink chất lượng giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn. Backlink tệ có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề. Và bạn chỉ có quyền giới hạn lên các liên kết trỏ đến website của bạn.

Nếu bạn đã từng tham gia làm SEO, đây hẳn là điều mà bạn đã biết rồi.

Bạn cũng biết rằng công cụ của Google là Disavow Link có thể giúp bảo vệ trang của bạn khỏi các hình phạt liên-quan-đến-liên-kết (link-related penalties).

Ngay cả với sự hiểu biết như vậy, hầu hết người làm SEO-thậm chí cả các chuyên gia hàng đầu, khi được hỏi “Tôi có nên disavow không?” đã trả lời với một sự nhấn mạnh, “Điều đó còn tùy.”

Và “các kỹ thuật thực hành tốt nhất” cho SEO (ví dụ, “chỉ từ chối các liên kết xấu gây nguy hiểm cho trang web của bạn”) ngụ ý rằng bạn dễ dàng chia các liên kết thành hai nhóm riêng biệt: nhóm giúp đẩy thứ hạng và nhóm nguy hiểm.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích khi nào bạn nên (và không nên) disavow (từ chối) các liên kết, và làm cách nào để xác định được các liên kết nào là “xấu”.

Nhưng trước hết, bạn phải hiểu lý do vì sao Google tạo công cụ disavow và cách sử dụng nó đã thay đổi qua thời gian như thế nào.

Công cụ Disavow Links của Google là gì và tại sao họ tạo ra nó?

Công cụ Disavow Links của Google giúp bạn nói cho Google biết họ nên bỏ qua các backlink cụ thể nào cho mục đích thăng hạng.

Nó giống như thẻ rel=”canonical”, một tệp disavow (chứa các liên kết từ chối) giống như một “lời gợi ý mạnh mẽ hơn là một chỉ thị”.

Quy trình kỹ thuật thì đơn giản thôi: Bạn gửi một file văn bản có chứa các URL hoặc tên miền mà bạn muốn từ chối (disavow) thông qua công cụ Google Search Console (GSC).

Google Disavow Links

Quá trình đưa ra quyết định-xác định rõ tên miền nào cần phải gỡ bỏ-lại lại thứ phức tạp hơn.

Để xác định rõ, bạn cần phải hiểu:

  1. Tại sao Google tạo ra Công cụ Disavow Links;
  2. Mức độ quan trọng của nó đã thay đổi như thế nào với các lần cập nhật thuật toán.

Tại sao Google tạo công cụ Disavow Links

Google đã chiến đấu với việc xây-dựng-liên-kết spam trong hơn một thập niên vừa qua.

Nỗ lực đầu tiên của họ để giảm bớt các liên kết spam là giới thiệu thuộc tính “nofollow” trong tháng Giêng năm 2005, nó tìm cách chiến đấu với các comment spam giống như thế này:

comment spam

Trong khi Google tiếp tục điều chỉnh thuật toán của họ trong các năm tiếp theo, không có thay đổi lớn nào hướng đến các mưu đồ liên kết (link schemes) cho đến thời điểm tháng Tư năm 2012, khi Google phát hành thuật toán Penguin lần đầu tiên.

Penguin là một “bộ lọc bên ngoài” qua đó các kết quả tìm kiếm nào được thông qua. Chi tiết kỹ thuật này có nghĩa là một hình phạt thuật toán có thể tồn tại dai dẳng nhiều tháng sau khi một trang web đã được dọn dẹp kỹ lưỡng (thorough site clean-up).

Google bổ sung cho hình phạt thuật toán với Tác vụ Thủ công (Manual Actions), nó sẽ gửi cho quản trị web thông báo nếu nó “phát hiện ra các liên kết trỏ đến (backlink) không tự nhiên, nhân tạo, lừa đảo, lạm dụng”.

Thậm chí toàn bộ trang web có thể bị hạ cấp thứ hạng khi chỉ cần một mưu đồ liên kết nhắm đến một bộ phận hoặc một trang đơn lẻ trên website.

Vì thế, công cụ Disavow Links đem đến cho người quản trị web nhiều quyền hạn hơn với các liên kết mà Google sử dụng để xếp hạng-hoặc để xử phạt-trang web của họ.

Thậm chí vào lúc phát hành nó vào tháng Mười năm 2012, Google tin rằng công cụ disavow chỉ nên áp dụng cho một số giới hạn các quản trị viên website:

Nếu bạn đã nhận được thông báo về hành động spam thủ công dựa trên “các liên kết không tự nhiên” trỏ đến trang của bạn, công cụ này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Nếu bạn không nhận được thông báo đó, thì nói chung bạn không cần quan tâm lo lắng về công cụ này.

– Jonathan Simon, đến từ Google

Như vậy công cụ này không được dự định là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các hình phạt liên quan đến liên kết.

Như Matt Cutts giải thích trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, nó có thể đẩy nhanh quá trình khôi phục trang web sau khi các phương thức thủ công được áp dụng một cách triệt để:

Hiện tại nhiệm vụ quét dọn backlink của một trang web có thể không dễ dàng gì, và sau khi lắng nghe cộng đồng SEO, chúng tôi muốn cung cấp một công cụ có thể giúp đỡ chuyện này sau khi chủ trang đã thực hiện các bước đáng kể để cố gắng dọn dẹp sạch sẽ các backlink tới các trang web của họ.

– Matt Cutts, trưởng nhóm chống spam web của Google

Qua ba phiên bản đầu tiên của Penguin, hầu hết người làm SEO tin rằng việc từ chối các liên kết là điều cần thiết để bảo vệ các trang khỏi sự trừng phạt dài hạn trong các kết quả tìm kiếm.

Sự đồng thuận đã thay đổi với sự ra đời của phiên bản Penguin 4.0, được Google phát hành vào tháng Chín năm 2016.

Penguin 4.0 đánh dấu việc cập nhật của Google cho thuật toán Penguin “thời gian thực”, nó cũng cho phép Google nhắm đến liên kết spam ở cấp độ trang-cụ-thể.

Điều quan trọng nhất, nó đánh dấu một bước chuyển cơ bản từ “phạt” sang “giảm giá trị”-từ thuật toán mang tính phẫn nộ sang thuật toán có tính thờ ơ, lãnh đạm.

Và vì thế bắt đầu xuất hiện các cuộc tranh luận lớn: Liệu disavow links có còn cần thiết nữa không? Và nếu có thì khi nào?

Khi nào bạn nên (hoặc không nên) disavow?

Điều gì tạo thành một liên kết “chất-lượng-thấp”? Thư mục “tệ” là gì? Thế nào là một bài guest post “tốt”?

Theo Google thì:

Bất kỳ liên kết nào có ý định thao túng PageRank hay xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể bị xem là thuộc một mưu đồ liên kết (link scheme) và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào thao túng các liên kết đến trang web của bạn hay các liên kết từ trang web của bạn.

Gabriella Sannino, nhà sáng lập của Level343, đơn giản hóa định nghĩa này cho công việc kiểm tra liên kết của cô ấy:

Đây là quy tắc ngón tay cái, nếu liên kết không liên quan đến trang của bạn hoặc không có tác dụng gì cho người dùng của bạn, nó có lẽ không nên có mặt trong hồ sơ backlink của bạn.

Lưu ý của người dịch: Quy tắc ngón tay cái là quy tắc dựa nhiều vào kinh nghiệm.

Marie Haynes áp dụng logic tương tự:

Liệu liên kết này có phục vụ bất kỳ mục đích nào khác ngoài SEO hay không? Liệu liên kết này có khả năng đem đến các hợp đồng kinh doanh hợp pháp cho trang của tôi?

Ngược lại, Google lưu ý rằng các liên kết chất-lượng-cao thường là “các liên kết biên tập kiếm được”:

Liên kết thường được ban biên tập (website) bình chọn một cách tự nguyện và nội dung của bạn càng hữu ích thì cơ hội người khác thấy nội dung đó có giá trị với người đọc của họ và liên kết đến nó càng lớn.

Có một khoảng trống lớn dành cho việc giải thích chủ quan giữa các định nghĩa này:

khoảng trống về xây dựng liên kết

Tuy vậy vẫn có một số liên kết “xấu” một cách rõ ràng, và bỏ thời gian, công sức điều tra nguồn gốc của chúng có thể giúp xác định khách hàng có đang vô tình trả tiền cho một agency khác để xây dựng chúng hay không.

Dưới đây là sáu nguồn rõ ràng là các liên kết xấu:

1. Các liên kết dùng tiền để mua

Google nhắm vào một tập con của các liên kết trả tiền: không biên tập, các liên kết dofollow rõ ràng được thiết kết để qua mặt PageRank.

Trong khi việc phát hiện các liên kết trả tiền có thể khó khăn, có một vài dấu hiệu báo động đỏ dễ nhận như sau:

  • Trang có nhiều liên kết dofollow khớp chính xác từ khóa/văn bản neo;
  • Các liên kết dofollow đến từ các trang/nội dung không liên quan;
  • Các liên kết dofollow từ các trang có dấu hiệu nghi vấn rõ ràng, thí dụ như “Bài viết được tài trợ.”

2. Mạng Blog Nội Bộ (PBN – Private Blogging Networks)

Google bắt đầu thực hiện hủy chỉ mục của các mạng blog nội bộ PBN trong năm 2014. Chúng vẫn tồn tại, nhưng các liên kết từ PBN không bao giờ nằm trong chiến lược SEO mũ trắng.

PBN là mục tiêu kiểm tra liên kết của Ryan Stewart và nhóm của anh ấy tại WEBRIS:

Thường tập trung vào các liên kết được xây dựng bởi con người. Mạng internet tràn ngập rác và các trang có xu hướng nhặt lấy ngẫu nhiên các liên kết được xem là spam nhưng thực sự chỉ được bỏ qua bởi thuật toán. Chúng tôi chỉ từ chối các liên kết đến từ PBN và các tên miền chất-lượng-thấp với văn bản neo khớp-chính-xác.

– Ryan Stewart, sáng lập viên của WEBRIS

3. Các thư mục chất lượng thấp

Để xác định một thư mục có phải là chất lượng thấp hay không, bạn hãy tự hỏi bản thân: Bạn có hy vọng, chờ đợi nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu (referral traffic) từ thư mục này? Nếu câu trả lời là “Không,” nó có khả năng cao là chất lượng thấp.

Trong khi lời biện hộ cho thư mục chất lượng thấp không còn hiệu quả nhiều năm nay (và nhiều người giờ sử dụng liên kết nofollow để loại trừ nhu cầu sử dụng disavow), một số SEO vô đạo đức tuyên bố trái ngược khi họ chào hàng “dịch vụ” của họ cho các khách hàng không nghi ngờ (dễ tin những gì người bán nói, và không kiểm tra xem các tuyến bố đó có đúng hay không-chú thích của người dịch).

Một vài thư mục chất lượng cao hoặc thị trường ngách cụ thể có thể đáng đồng tiền bát gạo, nhưng thủ thuật này không phải là cách hiệu quả để phát triển uy tín, thẩm quyền cho trang web.

4. Spam bình luận và diễn đàn

Bình luận trên các trang web và diễn đàn liên quan, có thẩm quyền và liên kết ngược lại nội dung trên trang của bạn không những hợp lệ mà còn được khuyến khích bởi Google.

Vấn đề là quá trình này bị nhân rộng quá mức hoặc được tiến hành tự động. Nhiều hệ thống bình luận hiện để mặc định tất cả các liên kết là nofollow, vì thế nguy cơ hoặc phần thưởng ở đây đều thấp.

5. Hack các trang web

Không có một chút gì tốt đẹp cả khi liên quan đến hack trang web để có được backlink.

Các liên kết đến từ trang web bị tấn công chắc chắn sẽ bị phạt bởi Google, và tham gia vào việc hack có thể khiến bạn gặp rắc rối thực sự. (Bạn biết mà, đây là điều phạm pháp).

6. SEO theo hướng tiêu cực

Một kiểu SEO tiêu cực phổ biến nhất là đi spam backlink-cố tình đặt các backlink tới đối thủ từ hàng trăm hoặc thậm chí là hàng ngàn các trang web chất lượng thấp.

Nếu bạn từng đăng nhập vào Site Explorer và nhìn thấy một khối lượng lớn tên miền không mong muốn trỏ đến tăng vọt lên, điều đó có thể chỉ ra rằng trang của bạn đã bị tấn công:

bị tấn công SEO

Nhận được hàng ngàn liên kết spam trong thời gian ngắn sẽ là tín hiệu rõ ràng đánh vào sự nghi ngờ của Google, và có khả năng dẫn đến bị phạt.

Việc sử dụng Google disavow links có nguy cơ nào không?

Ngay cả khi có sự hiểu biết vững chắc về các liên kết nào là “tệ” và cái nào là “tốt”, công cụ disavow links vẫn có thể có nguy cơ. Một liên kết trông có vẻ “tệ” vẫn có thể giúp trang web của bạn thăng hạng.

Google tiếp tục cảnh báo người dùng về việc sử dụng công cụ disavow:

cảnh báo về sự nguy hiểm của disavow links

Mặc dù có sự cảnh báo này, nỗi sợ hãi bị phạt làm cho nhiều người làm SEO tự cắt tỉa đi các liên kết có ích.

Nhiều năm trước đây, cách tiếp cận quá hăng hái này được hỗ trợ bởi một lời giải thích sai về lời khuyên của Matt Cutts về việc sử dụng công cụ disavow:

lời khuyên của Matt Cutts

Trong khi điều rút ra ở đây phải là sự chứng thực từ chối ở cấp độ tên miền hơn là cấp độ URL (đọc qua phần được đánh dấu ở trên),  âm thanh mà nhiều người nghe được là “disavow links với dao rựa chứ không phải dao mổ”.

Matt Cutts cũng ghi lại lưu ý rằng nỗ lực “reavow” các liên kết tốn nhiều thời gian và có thể làm suy yếu các tín hiệu được gửi bởi các liên kết đó.

Với nhiều rủi ro như vậy, chỉ có một số ít tình huống bạn phải cân nhắc tính toán thiệt hơn giữa nguy cơ và phần thưởng.

Vậy thì khi nào bạn phải sử dụng disavow?

Nếu bạn bị dính Tác vụ Thủ công (Manual Action) thì chắc chắn là bạn “phải” sử dụng công cụ disavow:

lờ khuyên của John về disavow link

Ngoài ra, có hai trường hợp khi google disavow links có thể (nhưng không chắc chắn) là lựa chọn thích hợp:

  1. Phát hiện số lượng lớn các liên kết chất lượng thấp tăng trưởng đột biến tương quan với sự rớt hạng. Tương quan không phải là nhân quả; dầu vậy, một trang web đang ổn định biến mất khỏi các kết quả của máy tìm kiếm thì các liên kết xấu là ứng cử viên hàng đầu cho việc disavow links. (thậm chí không cần bị rớt hạn ảm đảm mới hành động, bạn có thể chủ động từ chối các liên kết, điều đó có thể giúp bảo vệ trang web).
  2. Nếu bạn thấy có sự kết nối giữa một hồ sơ backlink đáng ngờ và sự thừa nhận của khách hàng rằng họ đã mua các liên kết đó trong quá khứ (hoặc hiện tại), từ chối các liên kết này là có ý nghĩa.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn bị chia rẽ trong các tình huống này và các tình huống khác cái có thể được xếp vào “vùng màu xám.”

Dưới đây là các trích dẫn được tôi thu thập trên twitter cho thấy một loạt các quan điểm khác nhau:

mức độ thường xuyên của việc disavow links

Ian Lurie:

Liệu chúng ta có cần tiếp tục sử dụng Disavow sau khi Penguin 4.0 phát hành? Penguin không BIẾN MẤT. Nó giờ là một phần của thuật toán lõi. Sử dụng Disavow.

Rand Fishkin:

Công cụ Disavow KHÔNG chết.

Duane Forrester:

Google Penguin không phạt các liên kết xấu – Về mặt kỹ thuật bạn không cần sử dụng disavow nữa…

Paul Shapiro:

Loại bỏ file disavow (chứa các liên kết từ chối)…5 tháng sau tăng trưởng 37,31% lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên.

Khi chúng tôi hỏi một số nhân vật SEO có tiếng về việc họ có còn sử dụng disavow hay không, câu trả lời của họ thường là “Có, nhưng…”:

Ryan Bartlett, người sáng lập SEO Direct:

Có, chúng tôi vẫn sử dụng nó nếu hồ sơ backlink có dấu hiệu cho thấy bị spam quá nhiều. Mặc dù vậy nó dường như không có nhiều tác dụng như trước đây.

Marie Haynes, sáng lập viên của Marie Haynes Consulting nói:

Hiện tôi vẫn sử dụng công cụ disavow, nhưng không nhiều như trước đây khi phiên bản Penguin 4.0 chưa ra mắt. Ngày xưa tôi từng phải dành nhiều ngày trời chỉ để kiểm tra các liên kết nhưng giờ điều đó hiếm khi xảy ra.

Các nhân viên của Google cũng không nhất quán. Một thời gian ngắn sau khi Penguin 4.0 được phát hành, John Mueller xác nhận rằng cập nhật này không ảnh hưởng đến các khuyến nghị về disavow:

phát hành penguin 4 không làm ảnh hưởng đến disavow
À vâng, không có thay đổi nào với disavow cả – John Mueller

Ông cũng lưu ý là nó vẫn có giá trị nếu bạn muốn tìm kiếm sự an tâm:

file disavow là một cách rất tốt – nó giống như một sự phòng ngừa, khi tôi biết về những vấn đề này, tôi không muốn mất ngủ vì nó, tôi chỉ cần tiến hành disavow các liên kết làm tôi lo lắng.

Dù vậy, trong khi không mâu thuẫn với lời khuyên của Mueller, thì Gary Illyes có khuynh hướng bơ đi nhu cầu về việc sử dụng disavow, ông nói:

Nếu bạn không nhận được thông báo về tác vụ thủ công thì bạn cũng chẳng cần gửi link lên disavow làm gì cả!

Illyes cũng thú nhận là anh ấy chưa bao giờ gửi file disavow cho các trang của anh-hoặc thậm chí đi ngồi đánh giá hồ sơ backlink của anh ấy:

Tôi có sở hữu website riêng, nó thu về có lẽ tầm 100 ngàn truy cập mỗi tuần. Nó có lẽ đã tồn tại được bốn năm rồi và tôi chưa bao giờ sử dụng công cụ Google Disavow Links cả, tôi thậm chí còn không biết ai đang liên kết tới trang của mình.

Làm sao bạn ra được quyết định đúng với quá nhiều khu vực màu xám như này (gray area)? (ý là mọi chuyện có vẻ không rõ ràng đúng sai – chú thích của người dịch). Nó yêu cầu một đánh giá toàn diện về khách hàng, trang web và công việc của bạn.

Bởi vì từ chối các liên kết xấu sẽ không ảnh hưởng lên nhiều trang, trước hết bạn phải đưa ra một ví dụ điển hình cho khách hàng để chứng minh giá trị của nó.

Bạn cũng nên định vị nỗ lực disavow của bạn bên trong hệ thống phân cấp các cơ hội SEO.

Từ chối các liên kết thường là ưu tiên thứ cấp để bảo vệ các lợi ích, nó nên được thực hiện thông qua các cách khác, các nhiệm vụ SEO có giá trị cao hơn.

Nhân tiện: Hậu quả sẽ là gì nếu trang của bạn đã bị phạt?

Cần phải biết rằng hình phạt là tội lỗi không thể tha thứ trong SEO. Nó là một trong vài sự kiện cụ thể mà một agency có thể làm mất khách hàng hoặc một nhà phân tích sẽ mất công việc của họ.

(Đây là điều làm tôi thức dậy vào ban đêm-không phải miền tin vô lý về khả năng bị phạt mà là nỗi sợ hãi hợp lý về các hình phạt của nó).

Cuối cùng, kiểm tra liên kết (link audit) là cách duy nhất để biết được liệu bạn có cần thực hiện bất kỳ thao tác disavow nào trong thực tế hay không.

Dưới đây là cách.

Làm thế nào xác định và disavow các liên kết xấu?

QUAN TRỌNG! Nên nhớ rằng, trước hết Google khuyến khích bạn loại bỏ thủ công các liên kết chất lượng thấp trên web. Dù thực tế là điều này hiếm khi hiệu quả (nhất là với các liên kết mà người khác trỏ đến bạn, khi bạn yêu cầu họ gỡ bỏ, khả năng cao là họ sẽ chẳng làm gì – chú thích thêm của người dịch), nhưng bạn vẫn cần thử khi bạn gửi yêu cầu xem xét lại (reconsideration request).

Nếu bạn biết liên kết xấu là gì, phần còn lại của quá trình đơn thuần là áp dụng hiểu biết lên toàn bộ hồ sơ backlink của trang web.

Bước 1. Thực hiện phân tích liên kết chuyên sâu

Thông thường, theo dõi (monitoring) các liên kết chuyên sâu có thể giúp xác định liệu việc đào sâu thêm có cần thiết hay không.

Có ba báo cáo trong Site Explorer (một công cụ của Ahrefs) làm cho quá trình này thực hiện khá hiệu quả: biểu đồ “Các tên miền trỏ đến”, “Đám mây từ khóa”, và bản đồ “Phân phối CTLDs/tên miền quốc gia cấp cao nhất”.

Phần quan trọng nhất của những báo cáo này là chúng cung cấp đánh giá có tính tương đối chứ không phải tuyệt đối-việc theo dõi mất một lượng thời gian như nhau bất kể kích thước hồ sơ backlink của bạn như thế nào.

Biểu đồ các tên miền trỏ đến: Biểu đồ các tên miền trỏ đến có thể xác định một đỉnh (spike) bất thường trong các liên kết, cái thường có nguyên nhân đến từ liên kết spam (do bạn tự làm hoặc bị tấn công bởi những đối thủ SEO khác).

Với những ai lạc quan, nó cũng có thể cho thấy một nội dung nào đó được tạo ra với mục đích thu hút liên kết (linkbait) bắt đầu được “viral“.

các đỉnh bất thường về số lượng liên kết trỏ về

Trong bất cứ trường hợp nào, “tốc độ liên kết” tăng cao có thể dẫn đến các cuộc điều tra mở rộng thêm.

Đám mây văn bản neo: Đám mây văn bản neo có thể giúp xác định liệu các liên kết có vẻ đáng ngờ (suspiciosly) có bị “tối ưu hóa quá mức/over optimized” hay không.

Trong ví dụ bên dưới từ thương hiệu của Blanchard’s Coffee Roasting Co, tất cả các văn bản neo trong đám mây đều là thuật ngữ thương hiệu:

đám mây văn bản neo

Văn bản neo quá thiên về thương hiệu (brand-heavy anchor text) dù sao cũng là đặt cược an toàn rằng hồ sơ backlink là tự nhiền và sẽ không phải là dấu hiệu báo động đỏ (raise any red flags).

So sánh với đám mây văn bản neo của một trang web đã bị hack của một cửa hàng bán đèn tư nhân ở Thụy Điển:

đám mây văn bản neo của một trang bị hack

Nếu chỉ một hoặc hai thuật ngữ nổi lên, bạn có thể lựa chọn báo cáo “văn bản neo/anchors” và “các chi tiết/details” để xem các tên miền trỏ về và các backlink với văn bản neo liên quan:

văn bản neo bị spam

Bản đồ phân tán các CLTDs: Tên miền quốc gia cấp cao nhất cũng là cách thức nhanh chóng giúp bạn đánh giá một hồ sơ backlink.

Ví dụ bên dưới là về một rắc rối. Trang web này cung cấp dịch vụ SaaS (phần mềm như một dịch vụ) với cơ sở khách hàng duy nhất tại Hoa Kỳ, nhưng hiện hồ sơ backlink có hầu hết các tên miền quốc gia cấp cao nhất đến từ Colombia, Libya, và Nga:

hồ sơ backlink tính theo tên miền quốc gia cấp cao nhất

Nếu mọi thứ đều trông ổn trong cả ba báo cáo này, bạn có thể chuyển sang làm cái khác.

Tuy nhiên nếu bạn thấy sự nguy hiểm tăng cao ở đâu đó, đây là lúc cần kiểm tra các liên kết toàn diện.

Bước 2: Thực hiện kiểm tra đầy đủ liên kết (nếu thấy cần thiết)

Chất lượng của việc kiểm tra liên kết phụ thuộc vào mức độ toàn diện của các thông tin nguồn.

Để có được bức tranh đầy đủ nhất có thể, hãy nghĩ đến việc kéo dữ liệu từ Google Search Console vào bảng phân tích backlink của bạn. Dù vậy, trong phần lớn trường hợp, hồ sơ liên kết trong Ahrefs cũng có thể đảm đương được nhiệm vụ này.

Bạn vào Site Explorer -> Nhập tên miền của bạn -> Baclink Profile (Hồ sơ Backlink) -> Referring Domains (Các tên miền trỏ đến) -> Lọc các liên kết dofollow -> Sắp xếp theo DR (từ cao đến thấp)

Hai điểm quan trọng để bạn bắt đầu tiến hành đánh giá liên kết:

  • DR thấp;
  • TLD (tên miền cấp cao nhất) bất thường;

Cả hai không đảm báo liên kết là xấu, nhưng các thông số này kết hợp với nhau cung cấp một cách hữu ích để sắp xếp các liên kết.

Bạn phải sắp xếp các tên miền theo DR (từ thấp đến cao), nhưng bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc tự xây dựng để lọc các tên miền cấp cao nhất cụ thể.

Ví dụ như: .ru, .cn, vân vân.

lọc các đuôi tên miền lạ

Đây là một ví dụ lấy từ một blog về luyện tập thể dục (fitness): DR thấp, tên miền và tiêu đề trang spam, và văn bản neo spam.

Cần phải disavow (từ chối) các liên kết spam ở cấp độ tên miền gốc (root-domain). Nếu một liên kết xấu đến từ một tên miền uy tín, bạn chỉ cần disavow nó ở cấp độ URL là được rồi.

Như Illyes đã nhấn mạnh trước đó, đừng disavow các tên miền chính chỉ vì một liên kết lạ:

Tôi đã thấy những người từ chối các liên kết đến từ CNN và Telegraph và bất kỳ nơi nào khác bởi vì họ không biết tại sao, hoặc vì lý do gì họ nhận được liên kết đó. Điều đó thật ngu ngốc hết sức.

Bạn có thể đánh dấu các tên miền cần từ chối trong bảng tính của bạn hoặc trực tiếp trong Ahrefs. Tick chọn hộp và click vào “Disavow Domains” để bổ sung bất kỳ tên miền nào vào danh sách của bạn:

bổ sung tên miền vào danh sách disavow

Lần tới khi bạn xuất file disavow từ Ahrefs, nó sẽ bao gồm những tên miền này.

Nếu bạn muốn reavow các tên miền này, thao tác sẽ đơn giản thôi:

tính năng reavow tên miền trong Ahrefs

Nếu một tên miền rơi vào nhóm màu xám (tức là vẫn chưa rõ ràng là link xấu hay tốt – chú thích của người dịch), đánh dấu nó trong bảng tính dưới dạng “nghi vấn”. Sau khi phân tích kỹ càng toàn diện hồ sơ backlink, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá các liên kết “nghi vấn” để cuối cùng quyết định xem liệu có nên disavow chúng.

Một khi bạn xác định được tất cả tên miền bạn muốn disavow, bước tiếp theo là định dạng danh sách dưới dạng file disavow và tải nó lên GSC.

Bước 3: Định dạng và tải danh sách của bạn lên công cụ Google Disavow Links

Google hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách từ chối liên kiến trong Google Search Console (GSC), bao gồm cả cách định dạng file text.

Trước khi bạn tạo một file disavow mới, hãy tải bản up lên gần nhất từ GSC. Danh sách disavow là dạng tích lũy, và người quản trị web trước đây hoặc agency có thể đã gửi một file disavow rồi.

(Nếu bạn không tạo tệp disavow hiện có, hãy xem xét kỹ lại nó trước khi bổ sung. Những nỗ lực trước đó của người tạo lần cuối có thể từ chối các liên kết có giá trị).

Việc định dạng tệp disavow rất đơn giản, và GSC sẽ thông báo cho bạn biết bất kỳ lỗi nào khi bạn gửi. Hầu hết các lỗi đều xuất phát từ việc không loại bỏ giao thức (protocol) hoặc tiền tố miền phụ (subdomain prefix) từ tên miền gốc.

Nếu bạn từ chối các liên kết trong Ahrefs, bạn có thể sử  dụng Ahrefs để định dạng tệp disavow cho bạn.

Trên giao diện chính, click vào “Disavow links” trong hàng với trang web mong muốn, sau đó bạn chọn “Export”.  Click chọn hộp “Save as TXT for upload to Google Disavow Tool/Lưu dưới dạng TXT để tải lên công cụ Google Diasvow” và click “Ok”:

thao tác tạo file txt để up lên công cụ google disavow links

Bạn có thể thêm các bình luận để chú thích cho từng cập nhật của tệp disavow:

các chú thích cho tệp disavow

Chỉ cần chú ý là bạn đừng phí thời gian cho bất kỳ giải thích hoặc biện hộ nào dành cho Google, nó sẽ không xử lý các thông tin này đâu. Những bình luận này chỉ để dành cho bạn mà thôi, không phải cho Google.

Và cũng đừng lo lắng là việc gửi tệp disavow sẽ làm Google tăng khả năng nghi ngờ & điều tra các liên kết trên trang của bạn.

Bước 4: Ghi lại các thay đổi của bạn và theo dõi tiến độ

Phải mất vài tuần để hiệu quả của tác vụ disavow links trở nên rõ ràng. Google cần thu thập lại các liên kết đã từ chối (disavow) để điều chỉnh lại đánh giá của họ về hồ sơ backlink của bạn.

Bạn cần tải lên ghi chú về file disavow trong Google Analytics (hoặc nền tảng phân tích web khác) và theo dõi trang thật cẩn thận.

Bạn cũng có thể tải file disavow lên Ahrefs:

tải lên file disavow

Điều này sẽ cho bạn thấy dữ liệu liên kết rõ ràng hơn trong Ahrefs và quá trính xử lý disavow nhanh hơn trong tương lai.

Vài suy nghĩ cuối cùng

Công cụ Disavow Links cho người quản trị web nhiều quyền kiểm soát hơn về cách Google đánh giá các liên kết trỏ đến website của họ. Quyền này là vô cùng quan trọng trong giai đoạn trước kỷ nguyên của Penguin 4.0.

Penguin 4.0 đã thay đổi một số quan điểm về phân tích, nhưng theo dõi và truy cập vào hồ sơ backlink vẫn là phần cốt lõi trong SEO-mặc cho bạn có sử dụng công cụ Google Disavow Links hay không.

Giờ đến phần của bạn: Bạn định hình lại cách tiếp cận của bạn với việc theo dõi liên kết và disavow như thế nào trong năm 2018?

Hãy chia sẻ quyết định của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

(Dịch từ bài viết: Google’s “Disavow Links Tool”: The Complete Guide, Tác giả: Derek Gleason, Website: Ahrefs Blog)

Comments are closed.

Back to Top