Categories SEO

5 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa nhanh, chính xác

kiểm tra thứ hạng từ khóa

Kiểm tra thứ hạng từ khóa (keyword rank checker) có lẽ là một trong những ám ảnh cưỡng chế của người làm nội dung! Một phần vì đặc thù công việc, nhưng phần nhiều phản ảnh nỗi khát khao có được vị trí cao trên bảng xếp hạng Google.

OK, tôi hiểu vấn đề, vì tôi cũng gần như thế mà!

Trong bài viết này tôi sẽ trình bày 5 cách cơ bản nhất, trong đó ba cách đầu là miễn phí (1, 2, 3), và hai cách còn lại là trả phí (4, 5) liên quan đến kiểm tra thứ hạng từ khóa.

Bạn có thể xem video nếu muốn, bài viết thì chi tiết, rõ ràng hơn, nhưng video có khả năng dễ tiếp nhận hơn:

Vấn đề đầu tiên:

Biết thứ hạng từ khóa để làm gì?

 • Nếu bạn đang có thứ hạng từ khóa thấp, và liên tục chỉnh sửa để cải thiện thứ hạng. Biết thứ hạng từ khóa nghĩa là bạn biết được những thay đổi có hiệu quả hay không
 • Nếu bạn đang có thứ hạng từ khóa cao (thường được xem là trong top 10 hoặc khắt khe là top 3), biết được thứ hạng từ khóa để tránh tình trạng “ngủ quên trên chiến thắng”, khi mà các đối thủ của bạn vươn lên đẩy bạn tụt xuống phía dưới mà bạn lại không hề ý thức được

Một số nhược điểm tiềm năng của phương thức kiểm tra thứ hạng từ khóa

 • Thứ hạng từ khóa cao, không hẳn là trang được SEO tốt: nghe thật kỳ lạ, nếu tôi xếp thứ nhất hoặc thứ hai mà vẫn không được coi là SEO tốt sao? Lý do nằm ở chỗ nếu từ khóa bạn dùng để kiểm tra có ý nghĩa rất hẹp và đặc thù thì có thể bạn xếp hạng rất cao với từ khóa đó (ví dụ bạn dùng tiêu đề bài làm từ khóa), nhưng rất nhiều từ khóa khác lại xếp hạng thấp. Điều đó cuối cùng sẽ dẫn đến việc nhìn chung thì bạn có thứ hạng thấp, nhưng lại tưởng nhầm rằng mình có thứ hạng cao. Bạn sẽ dễ dàng khắc phục được nhược điểm này nếu sử dụng chủ đề chung để kiểm tra thứ hạng thay vì sử dụng từ khóa có nghĩa quá hẹp.
 • Thứ hạng từ khóa không cố định, dễ gây thông tin nhầm lẫn: các trang trong top 10 có độ ổn định thứ hạng khá tốt, nhưng bắt đầu từ trang thứ hai, thứ hạng của từ khóa có khả năng không ổn định, ngày hôm nay bạn tra có thể nó đứng thứ 12, nhưng tuần sau có đã bị tụt xuống 21. Điều này rất dễ xảy ra với từ khóa cạnh tranh, khi mà chất lượng nội dung của đối thủ liên tục được cải tiến. Đây cũng chính là nhược điểm của công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa có tính thời điểm, các công cụ tốt hơn sẽ tính toán thứ hạng trung bình của bạn trong khoảng thời gian thay vì chỉ thông báo kết quả ở thời điểm hiện tại. Thậm chí họ còn lịch sử thứ hạng, để xem thứ hạng trong quá khứ.
 • Thứ hạng từ khóa tốt không phản ánh lưu lượng truy cập cao: tại sao điều này lại quan trọng, nguyên nhân là vì, với từ khóa A nào đấy dù bạn xếp hạng số 1, chưa chắc bài đó có lưu lượng truy cập cao hơn bài viết khác có từ khóa B xếp hạng 9. Lý do thì có nhiều, một trong các lý do quan trọng nhất là chủ đề B có nhiều lượt tìm kiếm hơn hẳn chủ đề A, cho nên dù bạn xếp hạng thấp hơn, nhưng lưu lượng truy cập cuối cùng nhận được vẫn cao hơn. Ngụ ý của điều này là gì? Đó là bạn cần tập trung trước hết vào các từ khóa có tiềm năng tìm kiếm tốt nhất, vì nó có khả năng đem lại cho bạn nhiều lượt truy cập nhất (tất nhiên không thể không nói đến vấn đề là từ khóa kiểu này bao giờ cũng cạnh tranh hơn, ngoài ra nếu lưu lượng thấp nhưng có giá trị thương mại lớn thì vẫn đáng để đầu tư).
 • Thứ hạng chậm cải thiện, dễ gây nản chí: Nếu bạn nỗ lực xuất bản một bài viết mới rất hay mà vẫn không có thứ hạng tốt trong vài ba tháng, thế thì đừng nản chí vội! Nghiên cứu cho thấy có đến 95% trang mới xuất bản phải mất một năm mới lọt vào vị trí top 10. Riêng với các trang cũ có những đợt cập nhật lớn có thể có thứ hạng thay đổi nhanh hơn, ví dụ bài này trước cập nhật chỉ có thứ hạng 17, sau lần bổ sung thêm thông tin, nó tăng lên hạng 6 trong vòng một tuần.

Sự khác nhau cơ bản giữa công cụ miễn phí và trả phí

  Miễn phí Trả phí
Số lượng từ khóa Thường là 1, nhiều thì 5 hoặc 10 từ khóa cùng lúc Hàng 100, thậm chí hàng ngàn từ khóa cùng lúc
Mức độ chính xác Thấp hơn, vì chỉ có tính thời điểm vào lúc kiểm tra Cao hơn, vì thứ hạng được đánh giá trung bình theo thời gian
Lịch sử thứ hạng Không có Một số công cụ có, giúp theo dõi diễn biến thứ hạng theo thời gian
Cảnh báo tụt hạng/thăng hạng Không có Thường có tính năng gửi qua email các từ khóa có bị tụt hoặc được thăng hạng lớn
Chi phí 0 USD Từ 10 cho đến hàng 100 USD / tháng tùy vào số lượng từ khóa và công cụ sử dụng
Đối tượng SEO nghiệp dư hoặc dự án nhỏ SEO chuyên nghiệp hoặc dự án lớn

OK, giờ chúng ta sẽ đi vào phần chính nhé.


1. Kiểm tra thứ hạng từ khóa theo cách thủ công bằng trình duyệt

Nghĩa là bạn sử dụng chính công cụ tìm kiếm để check thứ hạng từ khóa của mình. Trong trường hợp này thường là Google.com.vn (cho thị trường Việt Nam)

Tôi có thể nghe thấy một số lời than vãn rồi đấy, kiểu như “biết ngay mà, chẳng có gì mới!” hay “cái này tôi biết rồi ông ạ!”.

Nhưng mà có lẽ bạn chưa biết đúng đâu. Nhiều người sai ở bước rất cơ bản khi kiểm tra thủ công và mừng hụt khi trang xếp hạng cao chót vót trên máy tìm kiếm nhưng thực ra lại không phải như vậy (nếu quả mừng hụt này là trong cuộc trao đổi với sếp thì sẽ thành vấn đề không nhỏ đâu).

Sai lầm thường là thế này, bạn kiểm tra trong khi đang đăng nhập vào Google hoặc ngay cả khi bạn out rồi nhưng bạn không ở chế độ ẩn danh. Kết quả sẽ ra không chính xác, vì khi ở chế độ bạn hay dùng, Google sẽ sử dụng lịch sử tìm kiếm của bạn, và cả vị trí để đưa ra kết quả. Và nói chung thứ hạng sẽ cao hơn thực tế, vì bản thân bạn thường xuyên ghé thăm trang đang kiểm tra.

Để kiểm tra đúng thứ hạng của mình bạn phải thỏa mãn 2 điều kiện sau đây:

 • Không đăng nhập
 • Đang ở chế độ ẩn danh

Chế độ ẩn danh trên Google Chrome các bạn chỉ cần ấn Ctrl +Shift + N, nó trông giống như thế này (với biếu tượng đội mũ, đeo kính như kiểu thám tử, trông rất bí ẩn):

chế độ ẩn danh trên Google Chrome

Các trình duyệt khác như FireFox, Opera cũng có tính năng tương tự, bạn cũng dễ tìm thấy thôi.

Ví dụ đây là nơi tìm chế độ ẩn danh của FireFox (phím tắt: Ctrl + Shift + P):

chế độ ẩn danh của FireFox

Còn đây là cách bạn vào chế độ ẩn danh của trình duyệt Opera:

 • Chuột phải vào biểu tượng của Opera: chuột phải vào biểu tượng của opera
 • Sau đó chọn chế độ New Private Window (mở cửa sổ ẩn danh mới): cửa sổ ẩn danh trên Opera

Nếu ai dùng trình duyệt Cốc Cốc, phím tắt mở cửa sổ ẩn danh cũng tương tự Chrome: Ctrl + Shift + N

chế độ ẩn danh của trình duyệt Cốc Cốc

Thử một từ khóa nhé, bài viết dưới đây mình biết nằm trong top 10, nên sẽ dễ dàng thấy nó trong trang đầu tiên:

kiểm tra thứ hạng từ khóa thủ công 1

Trang mình nằm ở vị trí thứ 4.

Ưu điểm:

 • Nhanh gọn
 • Không cần cài cắm gì thêm

Nhược điểm:

 • Mỗi lần kiểm tra 1 từ khóa là phải thực hiện tìm kiếm mới
 • Nếu muốn kiểm tra thứ hạng trên thiết bị di động, phải dùng di động để kiểm tra
 • Nếu muốn kiểm tra từ khóa mà thứ hạng nằm ngoài top 10, lần mò sẽ rất khổ, và có thể bạn sẽ bị bỏ sót

Ví dụ như bài viết với từ khóa “phần mềm SEO miễn phí”, phải đến trang thứ 6 mình mới thấy thứ hạng của nó:

trang ở sâu trong bảng xếp hạng Google

Chúng ra sẽ khắc phục được vấn đề này trong cách 2.


2. Kiểm tra thứ hạng từ khóa bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome

Cách này sẽ giúp loại bỏ vấn đề từ khóa nằm ngoài top 10. Tiện ích mở rộng có tên FATRANK giúp chúng ta kiểm tra ngay thứ hạng của một trang cho một từ khóa nào đó. (Vì mình đã cài trên trình duyệt của mình rồi nên nó có chữ “đã thêm vào chrome”, còn bình thường bạn nhấn vào nút mũi tên mình chỉ để cài đặt):

FATRANK

Giao diện rất đơn giản và dễ dùng, bạn chỉ cần truy cập vào tên miền cần kiểm tra (không cần vào đích xác bài viết), rồi chọn máy tìm kiếm (Google Việt Nam – nó sẽ tự nhớ, lần sau bạn không cần phải chọn lại nữa), cuối cùng gõ từ khóa rồi nhấn check, tiện ích sẽ trả về kết quả trong vài giây:

faatrank - kiểm tra nhanh thứ hạng từ khóa

Như bạn thấy trang của mình mới đứng thứ hạng 20 cho từ khóa “công cụ SEO miễn phí”. Đường link hình quả địa cầu bên tay phải chính là URL cụ thể của bài viết đứng thứ 20.

Lưu ý là FATRANK chỉ trả về thông tin vị trí chính xác nếu trang của bạn nằm trong top 100, nếu nó nằm ngoài sẽ hiện ra thông báo not in 100 (không thuộc top 100):

FATRANK - không thuộc top 100

Ưu điểm:

 • Kiểm tra nhanh, chính xác
 • Cho ra kết quả luôn trong top 100
 • Tiện, vì lúc nào cũng gắn với trình duyệt, không cần bật cửa sổ ẩn danh

Nhược điểm:

 • Không kiểm tra nhiều từ khóa cũng một lúc được cho những ai có nhu cầu này
 • Không phân biệt thứ hạng là trên thiết bị di động hay trên máy bàn
 • Hiện mới có cho Google Chrome, nếu bạn dùng trình duyệt khác, bạn sẽ phải tìm các tiện ích mở rộng khác. Mình nghe nói, với FireFox họ thích dùng tiện ích này: http://tools.seobook.com/firefox/rank-checker/
 • Nếu bạn kiểm tra nhanh và nhiều trong một khoảng thời gian ngắn (ví dụ 10 từ khóa trong vòng chưa đến 1 phút) nó sẽ xuất hiện thông báo tìm kiếm bị khóa tạm thời, cái này là tính năng của Google để chặn spam tìm kiếm

Thực tế FATRANK là tiện ích mình dùng cho bản thân vì Google Chrome là trình duyệt ưa thích của mình.


3. Sử dụng ứng dụng online miễn phí để kiểm tra thứ hạng của nhiều từ khóa cùng một lúc

Thông thường không có nhiều người muốn kiểm tra thứ hạng của nhiều từ khóa cùng một lúc, nếu có, họ là dân SEO chuyên nghiệp và nếu vậy sẽ sử dụng một phần mềm hoặc ứng dụng trả phí để theo dõi hàng ngàn từ khóa từ ngày này sang ngày khác (sẽ được đề cập kỹ hơn ở mục 4 và mục 5). Mục đích là để biết có bất kỳ sự biến động bất thường nào xảy ra hay không.

Nếu bạn không phải dân SEO chuyên và vẫn muốn kiểm tra nhiều từ khóa cùng lúc, hãy thử tra trên Google từ khóa “free bulk rank checker online” để tìm ứng dụng nào đó dùng thử.

Mình không thích các ứng dụng online lắm, không phải vì nó không tốt, mà vì nó có thể chết bất cứ lúc nào. Một ứng dụng hoặc phần mềm có thể không còn nhà phát triển nữa, nhưng nó vẫn có thể tải được ở đâu đó và dùng được. Nhưng ứng dụng online nếu không còn online thì bạn sẽ không làm gì được cả.

Mình chỉ chụp lại màn hình một ứng dụng mình thử, nó khá tốt khi cho kiểm tra cùng lúc với tối đa 10 từ khóa, tuy nhiên không cho thay đổi location về Việt Nam.

Ví dụ:

kiểm tra thứ hạng từ khóa trực tuyến

Cuối cùng nhấn Check Search Ranking để biết kết quả.

Kết quả:

vị trí thứ hạng với các từ khóa tương ứng

Nếu muốn biết các trang khác trong vị trí top 10, bạn chỉ cần nhấn vào View để xem:

các trang khác trong vị trí top 10

Ưu điểm:

 • Có được thứ hạng nhiều từ khóa cùng lúc
 • Chọn được thiết bị để kiểm tra (điều này có ý nghĩa vì giờ phần lớn tìm kiếm được thực hiện qua di động, với đà tăng trưởng ngày càng tăng)
 • Cho biết được liên kết cụ thể có thứ hạng cao nhất (có ý nghĩa trong trường hợp bạn viết nhiều bài về cùng một chủ đề)
 • Xem nhanh được các trang khác nằm trong vị trí top 10

Nhược điểm:

 • Phải nhớ địa chỉ của trang để vào kiểm tra (dù sao cái này không phải là nhược điểm lớn, nó dễ được khắc phục bằng cách bookmark).
 • Chỉ kiểm tra được cho phiên bản Google quốc tế, nên sẽ không phản ảnh chính xác thứ hạng, và đây là điểm yếu quan trọng nhất khiến công cụ này mình ít dùng. Chẳng hạn với từ khóa “phần mềm seo”, vị trí thực tế của trang là thứ 3 với Google Việt Nam, nhưng chỉ đứng thứ 16 theo báo cáo với Google bản quốc tế:
vị trí thực tế của từ khóa
vị trí thực tế của từ khóa

Vị trí mà công cụ báo (keword position):

vị trí dựa trên phiên bản Google quốc tế

Bonus: hiện có một số ứng dụng kiểm tra thứ hạng từ khóa do người Việt phát triển, chẳng hạn như:

kiểm tra thứ hạng từ khóa bằng vrank

Vrank: mới ra mắt trong thời gian gần đây, cho phép kiểm tra tối đa 3 từ khóa cùng lúc, thứ hạng chính xác, thời gian phản hồi nhanh. Mẹo là bạn cần điền đủ tên miền, ví dụ www.ducanhplus.com, nhưng không cần điền https hay http:

kết quả với vrank

Kết quả với vrank:


4. Công cụ trả phí trực tuyến

Các công cụ SEO trả phí trực tuyến thông thường sẽ tích hợp tính năng soi thứ hạng vào bộ công cụ của họ (gồm rất nhiều tính năng SEO), số lượng từ khóa có khả năng theo dõi tùy thuộc vào gói sử dụng. Ví dụ gói Ahrefs 99 USD cho phép theo dõi 500 từ khóa.

Vì đặc điểm này, nên để tối ưu, và cũng là để tiện theo dõi thứ hạng hơn thì việc lựa chọn từ khóa cần kiểm tra là rất cần thiết, tránh lãng phí khi nhập vào nhiều từ khóa tương tự nhau hoặc không liên quan.

Chúng ta sẽ đi vào ví dụ để dễ hiểu hơn.

Giả sử tôi định theo dõi thứ hạng các từ khóa cho trang speed.family (một trang khác của Kiến càng, chuyên về chủ đề tăng tốc web) trên Ahrefs.

Đầu tiên tôi nhấn New project để thêm dự án mới:

dự án mới

Rồi nhập tên miền cần theo dõi vào:

thêm tên miền tương ứng vào

Nhấn Next, trang tiếp theo hiện ra liên quan đến việc thêm từ khóa theo dõi:

thêm từ khóa cần theo dõi thứ hạng

Vì tôi đã dùng hơn 200 từ khóa để theo dõi ở một dự án khác, nên giờ chỉ còn 295 từ khóa cho dự án này. Các từ khóa bạn có thể thêm vào thủ công và ngăn cách nhau bằng dấu phẩy. Tuy nhiên chúng ta sẽ không làm thế, mà cần chọn lọc từ khóa thích hợp.

Lăn chuột xuống một chút, ngay bên dưới, Ahrefs đã gợi ý sẵn cho chúng ta các từ khóa tiềm năng:

các từ khóa gợi ý cần theo dõi thứ hạng

Phần quan trọng nhất ở đây rồi, bạn sẽ sử dụng tính năng lọc vị trí (position) và khối lượng tìm kiếm của từ khóa (volume) để chọn ra các từ khóa thích hợp.

Ví dụ tôi sẽ chọn chỉ theo dõi các từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 200 và từ khóa đó tôi được xếp hạng trong khoảng từ 1 – 30. Lưu ý là các con số cụ thể về khối lượng tìm kiếm và khoảng vị trí tùy thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi người…

Kết quả sau khi sử dụng bộ lọc trên:

sử dụng bộ lọc để chọn ra từ khóa

Có được nhóm từ khóa theo tiêu chí, giờ tôi chỉ việc đưa nó vào danh sách cần kiểm tra (nhấn dấu + ở góc trái), với lưu ý nhỏ là tránh các từ khóa gần nghĩa nhau.

Chẳng hạn tôi thêm từ khóa cần theo dõi là “tăng tốc wordpress” nên không cần theo dõi từ khóa không dấu của nó là “tang toc wordpress” nữa (vì thứ hạng của những từ khóa dài có dấu và không dấu tương ứng thường chênh lệch rất ít).

Ngoài ra là tránh các từ khóa không liên quan, ví dụ tôi thấy các từ khóa sau không liên quan đến mục đích SEO của tôi:

các từ khóa không liên quan

Sau khi thêm bạn sẽ thấy danh sách từ khóa trong ô, bạn chỉ việc nhấn Add to list, Next và Finish là xong.

Tóm lại, các công cụ khác nhau sẽ có các thao tác cụ thể khác nhau, nhưng phương pháp chung ở đây là:

 • Lọc từ khóa với tùy chọn khối lượng tìm kiếm hoặc/và thứ hạng trên máy tìm kiếm để theo dõi các từ khóa quan trọng nhất với bạn
 • Không thêm các từ khóa rất gần nghĩa nhau để tối ưu được số lượng từ khóa kiểm tra
 • Loại bỏ các từ khóa không liên quan, mục đích tương tự, để tối ưu được số lượng từ khóa kiểm tra

5. Phần mềm chuyên dụng

Nếu bạn định mua riêng một phần mềm để theo dõi thứ hạng, thì theo tìm hiểu của mình, công cụ của Link-Assistant có tên Rank Tracker có giá mềm nhất khi bạn có rất nhiều từ khóa cần trông chừng.

Rank tracker, công cụ theo dõi thứ hạng của link-assistant

Mình chưa dùng Link-Assistant bao giờ vì số lượng từ khóa theo dõi không lớn, nhưng nhiều anh em SEO hay nhắc đến Rank Tracker mỗi khi liệt kê các công cụ SEO quan trọng.


Kết luận

Thứ hạng từ khóa cung cấp cho chúng ta biết vị trí tương đối của mình so với người khác, nhưng nếu không biết cách sử dụng, chúng ta có thể nhận về thông tin sai, hoặc bị diễn giải sai.

Trong các công cụ được khảo sát, FatRank là công cụ miễn phí nhanh gọn, đơn giản và chất lượng nhất.

Tuy nhiên các công cụ trả phí vẫn có vai trò không thể thay thế, vì tính năng kiểm tra hàng trăm, hàng ngàn từ khóa cùng lúc không có công cụ miễn phí nào cung cấp được cả.

Cuối cùng hai bài viết sau đây có thể hữu dụng với bạn:

Có rất nhiều thông tin thú vị đang đợi chờ bạn đấy!

Comments are closed.

Back to Top