SEO offpage là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Nếu bạn gặp khó khăn để có được thứ hạng cao trên Google mặc dù đã đổ nhiều mồ hôi và nước mắt vào nội dung thì có thể SEO offpage chính là lý do đấy ạ.

SEO được chia làm 2 nhóm căn bản: SEO onpageSEO offpage.

Nhiều người xem SEO offpage đồng nghĩa với việc xây dựng liên kết, nhưng thực ra không phải lúc nào cũng như vậy.


SEO offpage là gì?

SEO offpage là việc thực hiện bất kỳ nỗ lực nào ngoài website để cải thiện thứ hạng của nó trên máy tìm kiếm.

Xây dựng liên kết (backlink) là một phần quan trọng trong việc này, nhưng quả thực câu chuyện không chỉ có thế mà thôi.


SEO on-page và SEO offpage

SEO on-page là điều gì đó mà bạn có khả năng làm chủ hoàn toàn, trong khi đó với SEO offpage thì thường không phải vậy.

Lấy ví dụ, nếu tôi tiếp cận (thường thông qua gửi email) và hỏi ai đó rằng họ có muốn liên kết đến trang của tôi hay không, đấy là SEO offpage. Tại sao? Bởi vì tôi không thay đổi bất cứ điều gì trên website của tôi trong suốt quá trình đó. Ngược lại, nếu tôi cải thiện tốc độ website bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, thế thì đây lại là SEO on-page, bởi vì tôi thực hiện thay đổi trực tiếp trên website của tôi.

Nếu bạn từng bối rối trong việc phân biệt chiến thuật SEO cụ thể nào là on-page hay offpage, thì có một mẹo để phân biệt, hãy tự hỏi bản thân mình xem liệu nó có hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn? Nếu câu trả lời là không, thì gần như chắc chắn nó là chiến thuật SEO offpage.

Lưu ý: Có một số yếu tố offpage mà bạn có khả năng làm chủ hoàn toàn, thí dụ như Google My Business / Google doanh nghiệp của tôi.


Tại sao SEO offpage lại quan trọng?

Google xem xét nhiều yếu tố ngoài trang (offpage) khi quyết định khi nào và ở đâu nó giúp thăng hạng trang web. Các liên kết là một yếu tố trong số đó, nhưng còn có nhiều yếu tố khác nữa.

Vì lý do đó, sẽ có nhiều khó khăn để được thăng hạng khi mà bạn chỉ thuần túy trông cậy vào chất lượng nội dung mà thôi.

Dưới đây là một ví dụ tốt nhằm chứng minh điều đó:

Vào thời điểm viết bài này, trang dưới đây của The Times xếp hạng số #1 ở Anh cho từ khóa “best places to live / nơi nào đáng sống nhất”:

nơi nào đáng sống nhất

Ngay cái nhìn đầu tiên, nó có vẻ là nội dung hoàn toàn xứng đáng. Vì thế chẳng có vẻ gì là điên rồ cả nếu giả định rằng nó được xếp hạng cao vì lý do đó (nội dung tốt). Dầu vậy, ngay khi bạn click vào bất cứ địa điểm nào, bạn sẽ gặp phải cổng nội dung (yêu cầu đăng ký) như thế này:

cổng nội dung

Vì lý do đó trang này không thực sự mang giá trị thực cho hầu hết những ai truy cập nó…và nó chắc chắn không xứng đáng được xếp vị trí top đầu.

Một trang xứng đáng hơn nhiều sẽ là trang này, nó hiển thị các kết quả dựa trên thăm dò 1000 người về địa điểm đáng sống nhất.

địa điểm đáng sống nhất trang khác

Chúng ta cần xem xét điều này dưới quan điểm của SEO offpage, lý do để trang trước đánh bại trang sau không phải vì nội dung tốt hơn mà có khả năng cao là do các yếu tố offpage.


Các yếu tố offpage liên quan đến liên kết

Backlink có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong SEO offpage.

Tại sao ư? Bởi vì máy tìm kiếm Google được xây dựng dựa trên cái gọi là PageRank: một thuật toán dùng để đánh giá số lượng và chất lượng backlink trỏ tới một trang cụ thể. Một số chuyên gia SEO xem PageRank là ý tưởng đã lỗi thời, nhưng vừa mới năm ngoái thôi, Google xác nhận rằng nó vẫn là một yếu tố xếp hạng.

Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thấy có một mối tương quan rõ ràng giữa số lượng tên miền trỏ về (chỉ tính các website duy nhất) và thứ hạng của nó trên máy tìm kiếm:

số lượng tên miền và từ khóa được xếp hạng
Trục tung là số lượng trung bình các tên miền giới thiệu, còn trục hoành là số lượng các từ khoá một trang được xếp hạng trong top 100. Nghiên cứu dựa trên 920 triệu trang web trong chỉ mục của Ahrefs Content Explorer

…điều đó đưa chúng ta đến một danh sách ngắn gọn các yếu tố offpage liên quan đến liên kết:

1.  Số lượng các tên miền trỏ về

Việc có được nhiều tên miền trỏ về không chỉ tương quan với thứ hạng cao hơn, mà nó còn đem lại lưu lượng truy cập lớn hơn.

số lượng tên miền trỏ về và lưu lượng truy cập
Trục tung là số lượng trung bình các tên miền giới thiệu, trục hoành là lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên, sơ đồ cho thấy chúng có một mối tương quan thuận

Lưu ý là đây chỉ là nghiên cứu tương quan. Nó không chứng minh rằng chúng có mối quan hệ nhân quả.

Để kiểm tra xem có bao nhiêu backlink mà trang web của bạn có, hãy copy-paste tên miền của bạn vào Ahrefs’ Site Explorer hoặc công cụ kiểm tra backlink miễn phí của Ahrefs.

số lượng tên miền trỏ về

Bạn có thể thấy rằng ahrefs.com có 4,11 triệu backlink từ 31,2 ngàn tên miền độc lập.

Dầu sao mục tiêu không phải là xây dựng nhiều backlink hơn tới trang web của bạn, mà là xây dựng chúng trực tiếp đến trang mà bạn muốn xếp hạng trên máy tìm kiếm.

Chúng tôi có rất nhiều bài viết và video về xây dựng liên kết. Hãy xem bên dưới.

2. Liên kết có tính thẩm quyền

Không phải tất cả các liên kết đều như nhau. Chất lượng là một vấn đề quan trọng.

Đây là cách thức mà PageRank làm việc. Các liên kết có “tính thẩm quyền” cao hơn thì có nhiều thẩm quyền hơn nó truyền cho trang mà nó liên kết đến. Nói cách khác, một liên kết từ trang có tính thẩm quyền cao giá trị hơn nhiều so với liên kết từ trang có tính thẩm quyền thấp.

cách page rank làm việc

Câu hỏi lúc này là, làm sao bạn đánh giá được “tính thẩm quyền” của một trang web?

Google từng công bố điểm số công khai PageRank, nhưng họ đã ngừng làm thế từ năm 2016. Trong khi không có công cụ là bản sao chính xác cho PageRank, có một vài chỉ số tương đương, một trong số chúng là URL Rating của Ahrefs.

UR cho thấy sức mạnh hồ sơ backlink của một URL cụ thể, nằm trên thang điểm từ 0 đến 100.

Để xem chỉ số UR cho bất kỳ trang web nào, bạn chỉ cần paste URL đó vào Ahrefs Site Explorer.

chỉ số url rating

Bạn cũng có thể thấy URL Rating của bất cứ trang web giới thiệu nào trong phần báo cáo backlinks.

Điều này giúp đánh giá chất lượng và tính thẩm quyền của một liên kết khi nghiên cứu cơ hội tìm kiếm backlink.

chỉ số UR

Thêm vào đó, theo nghiên cứu từ 14 triệu trang web của chúng tôi, UR có tương quan tốt với lưu lượng truy cập tự nhiên.

tương quan giữa UR và lưu lượng truy cập

3. Dofollow và nofollow

Google không chuyển PageRank nếu trang được liên kết là liên kết kiểu nofollow (ví dụ liên kết với thẻ tag rel=”nofollow”), vì thế có khuynh hướng ưu tiên cho việc xây dựng liên kết dạng “dofollow”.

Hầu hết các liên kết trên web là dofollow, nhưng một số trang web như Forbes sử dụng “nofollow” cho hầu hết các liên kết trỏ ra bên ngoài. Vì thế nếu bạn tích cực xây dựng hoặc theo đuổi các liên kết từ một trang web cụ thể, cần phải đảm bảo rằng nó có các liên kết ngoài có dạng dofollow.

Để làm điều đó, hãy cài ứng dụng Chrome mở rộng có tên nofollow, nó sẽ giúp bạn highlight (làm nổi bật) các liên kết nofollow trên trang.

các liên kết nofollow

Bạn cũng có thể lọc nhiều báo cáo trong Ahrefs Site Explorer để xem chỉ các liên kết “dofollow”. Một lần nữa, điều này là hữu ích khi nghiên cứu và ưu tiên các cơ hội kiếm backlink.

lọc liên kết dofollow

Tất nhiên, các liên kết nofollow vẫn có những giá trị nhất định. Chúng có thể giúp bạn có được lưu lượng truy cập giới thiệu (referral traffic), cái có thể có ảnh hưởng tích cực dù không trực tiếp lên SEO. Nhưng nếu bạn bỏ nhiều thời gian và công sức vào việc xây dựng liên kết, bạn cần để ý ưu tiên những nỗ lực của bạn.

4. Văn bản neo

Văn bản neo liên quan đến văn bản có khả năng được click, tức là cụm từ được sử dụng để liên kết từ trang nọ đến trang kia.

văn bản neo

Google tuyên bố trong bằng sáng chế gốc PageRank của họ như sau:

Google triển khai nhiều kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm, trong đó có page rank, văn bản neo và thông tin liên quan gần (proximity information).

Nói cách khác, backlink với văn bản neo tương ứng liên quan đến chủ đề chung của trang web của bạn có ảnh hưởng nhất định đến thứ hạng.

Đây là điều chúng tôi biết được sau khi thực hiện một nghiên cứu, và chúng tôi phát hiện ra có mối tương quan giữa việc khớp văn bản neo chính xác, khớp cụm từ và khớp một phần – mặc dù chênh lệch là rất nhỏ.

văn bản neo và thứ hạng

Điều không may là nếu bạn xây dựng liên kết thông qua phương thức SEO mũ trắng, bạn không có khả năng làm chủ nhiều vấn đề văn bản neo mà bạn kiếm được (ngoại trừ với việc thực hiện guest blogging / bài viết khách).

Nhưng ngay cả khi bạn có quyền làm chủ văn bản neo của các liên kết bên ngoài mà bạn kiếm được, thì nó có thể trở thành điều gì đó tốt quá mức. Penguin – cái giờ là một phần trong thuật toán lõi của Google sẽ phạt các trang cố gắng thao túng xếp hạng bằng cách xây dựng liên kết với văn bản neo giàu từ khóa.

Điều may mắn là hầu hết mọi người thông thường đều thực hiện liên kết đến trang khác một cách tự nhiên và có liên quan. Nếu bài viết của bạn là về chủ đề A, thì khả năng cao là ai đó sẽ liên kết đến bạn với văn bản neo cũng liên quan đến A.

5 . Sự liên quan

Backlink là phiếu bầu có giá trị. Nếu một trang liên kết đến bạn, họ đang chứng nhận cho chất lượng nội dung hoặc doanh nghiệp của bạn. Nhưng không phải tất cả các bầu chọn đều ngang bằng nhau. Sự liên quan của website liên kết và của trang web cũng là vấn đề.

Hãy để tôi giải thích với một ví dụ.

Giả sử rằng bạn định thuê một công ty phục vụ ăn uống cho đám cưới. Có hai người bạn gợi ý hai công ty khác nhau. Bạn thích cả hai người bạn như nhau, nhưng một người làm kế toán, còn một người thì là đầu bếp. Bạn sẽ tin cậy người nào hơn? Việc này chẳng phải nghĩ đúng không – bạn sẽ chọn gợi ý của người bạn làm đầu bếp.

Điều này cũng rất giống khi bạn trực tuyến. Nếu bạn là một công ty phục vụ ăn uống và bạn có một liên kết từ một blog thực phẩm, nó sẽ có nhiều trọng số hơn nhiều so với một liên kết từ một trang về tài chính.

Nhưng, có phải sự liên quan thì quan trọng hơn “tính thẩm quyền?”

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi hỏi một số chuyên gia SEO với câu hỏi đơn giản sau:

Tất cả mọi thứ khác đều ngang nhau, bạn muốn một liên kết với tính thẩm quyền cao với sự liên quan chủ đề thấp hay một liên kết có tính thẩm quyền thấp nhưng có sự liên quan về mặt chủ đề cao?

Dưới đây là câu trả lời của họ:

Julie Joce, founder của Link Fish Media nói:

Tôi thích sự liên quan hơn là tính thẩm quyền, nhưng tôi cũng cần phải nói rằng câu trả lời của tôi còn tuỳ vào mục tiêu là gì nữa. Nếu là để được thăng hạng nhanh chóng, tôi có lẽ sẽ chọn tính thẩm quyền cao/sự liên quan chủ đề thấp. Nếu duy trì thứ hạng/lưu lượng truy cập/chuyển đổi mới là mục tiêu chính, tôi sẽ chọn tính thẩm quyền thấp với sự liên quan chủ đề cao.

Paul May, Co-founder của Buzzstream nói:

Tôi cứ chuyển qua chuyển lại về điều này, và tôi nghĩ về bối cảnh rất nhiều (ví dụ, không gian cạnh tranh, tính thẩm quyền của trang, vân vân). Tuy vậy, trong phần lớn trường hợp tôi chọn liên kết có tính thẩm quyền. Đặc biệt là trong các thị trường cạnh tranh, nơi rất khó khăn để được xếp hạng tốt nếu thiếu đi tính thẩm quyền (bất kể các liên kết khác của tôi có nội dung liên quan như thế nào). Tôi có thể bù đắp một số vấn đề liên quan bằng cách tối ưu hoá từ khoá, liên kết nội bộ, vân vân.

Robbie Richards, founder của RobbieRichards.com:

Nếu một khách hàng cần điều hướng một số sức mạnh, uy thế đổ vào trang kiếm tiền của họ (money page), tôi sẽ phải tìm các liên kết có DR lớn hơn (thậm chí cả khi nó không có liên quan gì mấy đến trang được nhận backlink), vì trang có DR lớn có xu hướng giúp đẩy thứ hạng tốt hơn. Tuy vậy, nếu lưu lượng truy cập là ngang bằng và mục tiêu của chiến dịch là nhắm đến lưu lượng liên quan và chuyển đổi thế thì tôi nghiêng về phía liên kết có ít thẩm quyền nhưng có liên quan hơn.

Gisele Navarro, giám đốc điều hành của NeoMam Studios cho biết:

Tôi muốn có các liên kết mà các đối thủ cạnh tranh của tôi khó có khả năng có được.

Nếu một liên kết thẩm quyền cao với mức độ liên quan chủ đề thấp đến từ một bài viết trên báo hoặc tạp chí, tôi sẽ lấy (đặt) nó. Đó là quyết định của ban biên tập, vì thế tôi tin tưởng vào nhận định của nhà báo hoặc biên tập viên, và tôi tự tin rằng liên kết đã được thêm vào bởi vì họ đã đánh giá rằng nó cung cấp giá trị cho người đọc của họ.

Tuy nhiên tôi sẽ không xuất bản một nội dung không liên quan trên trang của mình với hy vọng thu hút được các liên kết có thẩm quyền cao từ phương tiện truyền thông đại chúng. Nó có thể xảy ra một hoặc hai lần nhưng cuối cùng thì các nhà báo bắt đầu hỏi, ‘tại sao thương hiệu phát hành nội dung về chủ đề không liên quan?’

Nói tóm lại thì, các liên kết thẩm quyền thấp với chủ đề liên quan cao dễ dàng có được, vì thế nên tôi muốn hướng đến các liên kết có thẩm quyền cao hơn.

6. Lưu lượng truy cập

Chúng tôi nghiên cứu top 10 thứ hạng đầu tiên cho 44 589  từ khóa không thương hiệu và phát hiện ra mối tương quan rõ ràng giữa các trang có thứ hạng cao nhất và tổng lưu lượng truy cập tự nhiên tới các trang giới thiệu của nó.

thứ hạng tương quan backlink

Điều này gợi ý rằng, các liên kết từ trang có nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên được xem là có nhiều trọng số hơn (được đánh giá cao hơn) các liên kết từ trang có ít hoặc không có lưu lượng truy cập tự nhiên.

Bạn có thể thấy ước tính lưu lượng truy cập tự nhiên tới bất kỳ trang web nào từ Ahrefs Site Explorer.

lưu lượng truy cập tự nhiên

Bạn có thể thấy lưu lượng truy cập tự nhiên của các trang giới thiệu trong phần báo cáo Backlink.

ước tính lưu lượng truy cập tự nhiên

Nếu bạn đang tìm cách sao chép các backlink của đối thủ hoặc theo đuổi cách xây dựng liên kết kiểu nhà chọc trời, bạn có thể nhanh chóng sắp xếp báo cáo bằng cách sử dụng thống kê lưu lượng truy cập tự nhiên để ưu tiên và theo đuổi các liên kết từ các trang có giá trị cao nhất.

Mặc dù, có ý nghĩa khi ưu tiên các liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập cao, không có bằng chứng hỗ trợ để đưa ra khuyến nghị là các liên kết từ những trang có ít hoặc không có lưu lượng truy cập là vô giá trị. Nếu trang liên kết đến là có liên quan và có một mức độ “thẩm quyền” nhất định thì bạn vẫn phải theo đuổi nó.

TẠI SAO CÁC LIÊN KẾT VẪN LÀ YẾU TỐ XẾP HẠNG

Vì PageRank là ý tưởng đã có tuổi đời khoảng hai thập kỷ, bạn có tự hỏi là tại sao các liên kết vẫn là yếu tố xếp hạng quan trọng trong năm 2019.

Lý do đơn giản thôi: Chúng vẫn là một trong những thứ vô cùng khó khăn để thao túng.

Mặc dù có một số cách mờ ám để có được backlink (chẳng hạn như mua chúng), việc có được các liên kết chất lượng cao nhìn chung là khá khó khăn. Mọi người thường không liên kết đến nội dung nào đó trừ khi nó có giá trị nào đấy cho người xem của họ.


Các yếu tố offpage không liên quan đến liên kết

SEO offpage liên quan đến bất kỳ điều gì được thực hiện bên ngoài website của bạn mà có tiềm năng ảnh hưởng đến thứ hạng trên máy tìm kiếm. Xây dựng liên kết là ví dụ hiển nhiên nhất cho điều đó, nhưng có nhiều yêú tố offpage khác bên cạnh liên kết.

Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương muốn thăng hạng theo vùng địa lý (rank locally), thế thì bạn phải để tâm đặc biệt đến phần này cũng như nhiều yếu tố bên dưới vì chúng đề cập cụ thể đến local SEO. Những yếu tố đó được đánh dấu với một ký hiệu *

1. Trích dẫn NAP*

Trích dẫn NAP là các thông tin trực tuyến đề cập đến doanh nghiệp của bạn, cái cũng sẽ hiển thị tên doanh nghiệp, địa chỉ, và số điện thoại – gọi chung là NAP (Name, Address, Phone).

NAP doanh nghiệp

Theo MOZ, các tín hiệu trích dẫn là một trong các yếu tố hàng đầu của xếp hạng offpage địa phương.

Điều đó nghĩa là nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương và muốn thăng hạng tại địa phương – bất kể là trong kết quả Google snack pack hay các kết quả tìm kiếm tự nhiên thông thường – các trích dẫn là rất quan trọng.

Bạn có thể tìm thấy các trích dẫn mà bạn đang có bằng cách lên Google tìm kiếm từ khoá có dạng kiểu như:

toán tử tìm kiếm trích dẫn

Nếu bạn thực hiện tìm kiếm tương tự cho các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có được số lượng kha khá website giới thiệu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng tìm nhiều trang hơn để xây dựng trích dẫn. Tuy nhiên, điều đó có một chút rắc rối, và nó cũng rất khó để đánh giá xem những trích dẫn nào có khả năng đưa bạn vượt lên đám đông khi có liên quan đến thứ hạng.

Một giải pháp là sử dụng một công cụ chuyên dụng để tìm các trích dẫn (ví dụ như Whitespark). Một cách khác là sử dụng một công cụ như Ahrefs’ Link Intersect, cái có khả năng tìm kiếm các website liên kết với nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn (nhưng hiện trang đó lại không liên kết với bạn). Bởi vì nhiều trích dẫn NAP cũng bao gồm các liên kết, mặc dù chỉ là nofollow, điều này thường giúp tiết lộ các trích dẫn mà đối thủ của bạn có, trong khi bạn thì không.

Để sử dụng nó, hãy copy-paste một vài website của đối thủ cạnh tranh vào phần ở khu vực top đầu, còn trang của bạn ở phần cuối.

link trích dẫn

Nhấn vào biểu tượng tam giác lộn ngược để biết thêm thông tin về mỗi backlink.

Mẹo

Điều cũng rất quan trọng là thông tin NAP của bạn phải càng nhất quán càng tốt giữa các trích dẫn, vì điều này cho phép Google kết nối các trích dẫn đó một cách hiệu quả như một phần hồ sơ trực tuyến của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về trích dẫn NAP trong bài viết hướng dẫn về local SEO.

2. Đề cập thương hiệu

Các đề cập thương hiệu có thể có liên kết hoặc không có liên kết.

Các đề cập được liên kết có lợi ích SEO vì các lý do hiển nhiên rồi, nhưng còn về các đề cập thương hiệu không có liên kết thì sao?

thương hiệu không có liên kết
Trong hình minh họa phía trên, thương hiệu Ahrefs được đề cập đến nhưng nó không có liên kết gắn vào

Google nói một cách gián tiếp về các đề cập thương hiệu không có liên kết ở một trong những bằng sáng chế của họ, cái đề cập đến một hệ thống kiểm đếm hiệu quả các liên kết rõ ràng (các đề cập có liên kết) và các liên kết ngụ ý (các đề cập không có liên kết).

Dưới đây là một trích dẫn từ bằng sáng chế đó:

Một liên kết rõ ràng, ví dụ, một siêu liên kết, là một liên kết nằm bên trong một nguồn tài nguyên mà người dùng có thể đi theo để điều hướng đến một nguồn đích khác. Một liên kết ngụ ý cũng là một tham chiếu đến tài nguyên đích, ví dụ, một trích dẫn đến nguồn đích, tuy nhiên liên kết ngụ ý nằm bên trong một nguồn tài nguyên nhưng không phải là liên kết rõ ràng đến nguồn đích.

Ở đây Google thực sự nói rằng, “Này, chúng tôi biết mọi người thường trích dẫn các thương hiệu và nội dung mà không có liên kết, và chúng tôi nghĩ rằng những đề cập đó xứng đáng được đưa vào thuật toán xếp hạng của chúng tôi bên cạnh các đề cập có liên kết”

Vì thế nếu đề cập thương hiệu có khả năng là một yếu tố xếp hạng offpage, làm thế nào bạn có thể có được chúng nhiều hơn nữa?

Dưới đây là một số cách:

  • Viết các bài viết khách (guest posts)
  • Trở thành khách mời trên podcasts
  • Thực hiện tiếp cận các blogger
  • Có được nội dung viral (điều nói dễ hơn là làm)

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Google Alerts hoặc Ahrefs Alerts để theo dõi các đề cập mới của đối thủ cạnh tranh, và có thể nhảy vào cuộc chơi khi thích hợp. Lấy ví dụ, nếu bạn đang làm việc cho MailChimp, bạn có thể thiết lập thông báo cho các đề cập mới của đối thủ cạnh tranh như ConvertKit và ActiveCampaign

thiết lập ahrefs alerts

Các đề cập có liên kết > Các đề cập không có liên kết

Google có thể thực sự gán một số giá trị cho các đề cập không có liên kết, nhưng các đề cập có liên kết nên được ưu tiên hơn – thậm chí ngay cả khi chỉ cho lưu lượng truy cập giới thiệu mà thôi. Vì lý do đó, thường là có ích khi tiếp cận tất cả những người đề cập đến bạn mà hiện chưa có liên kết và hỏi họ xem có thể tạo một liên kết thực đến thương hiệu hay không.

3. Google My Business*

Google My Business (GMB) là hồ sơ kinh doanh miễn phí do Google cung cấp.

Nó có những hồ sơ được xếp hạng trong các kết quả của Google “snack pack” mà bạn thấy ở phần đầu của kết quả tìm kiếm cho truy vấn bao gồm ý định tìm kiếm địa phương (ví dụ như cửa hàng điện thoại ở Hà Đông).

cửa hàng điện thoại ở Hà Đông

Dù vậy, chỉ đơn thuần công bố hồ sơ GMB của bạn là không đủ.

Moz phát hiện ra rằng tối ưu hóa hồ sơ Google My Business là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong các kết quả “snack pack”, và là yếu tố quan trọng xếp hàng thứ 4 trong tìm kiếm (tự nhiên) địa phương thông thường.

Nếu bạn muốn được xếp hạng cho truy vấn với ý định tìm kiếm địa phương (chẳng hạn “máy bơm ở gần tôi”), thì việc công bố và tối ưu hóa hồ sơ GMB của bạn là thành phần quan trọng nhất của các nỗ lực SEO offpage của bạn.

4. Các đánh giá (reviews)*

Moz phát hiện ra rằng các tín hiệu review (đánh giá) là yếu tố quan trọng thứ ba trong xếp hạng ở kết quả của Google snack pack, và là yếu tố quan trọng thứ 5 trong xếp hạng tìm kiếm tự nhiên có tính địa phương.

Nói chung thì các đánh giá càng tích cực và thành thật mà bạn có trong hồ sơ Google My Business và trên các website của bên thứ ba, thì bạn càng có khả năng được xếp hạng trong “snack pack”. Các đánh giá tiêu cực có ảnh hưởng ngược lại.

Nghiên cứu tương tự cũng phát hiện ra rằng “tính thẩm quyền của trang web bên thứ ba mà có các đánh giá” ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm địa phương thường xuyên

5. Các tín hiệu mạng xã hội

Quan điểm chính thức của Google là các tín hiệu từ mạng xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp.

Nhưng một số người không tin vào điều đó, có lẽ là vì các nghiên cứu lỗi thời kiểu như thế này cho thấy có mối tương quan giữa thứ hạng và số lượng chia sẻ trên mạng xã hội.

số lượng chia sẻ và thứ hạng trên máy tìm kiếm

Vậy thì ai mới đúng đây? Kết luận cuối cùng của chúng tôi: Có lẽ là Google.

Lý do chính là rất dễ dàng để lạm dụng các tín hiệu mạng xã hội. Bạn có thể mua hàng ngàn lượt chia sẻ xã hội chỉ với vài đô la trên các trang như Fiverr. Nói chung thì những thứ mà dễ bị lạm dụng thì không thể là yếu tố tin cậy để xếp hạng được.

Cần phải nói rằng, không có gì phải nghi ngờ khi các chia sẻ xã hội thực có ảnh hưởng tích cực lên thứ hạng – mặc dù chỉ là gián tiếp. Tại sao? Bởi vì các chia sẻ thực sự dẫn đến nhiều chú ý hơn đến nội dung của bạn, và nhiều chú ý hơn dẫn đến nhiều liên kết hơn, nhiều đề cập hơn, và tất cả các yếu tố SEO offpage khác mà chúng ta biết có ảnh hưởng trực tiếp lên thứ hạng.


Vài suy nghĩ cuối

SEO offpage có thể khó khăn hơn so với SEO onpage vì nhiều yếu tố offpage không nằm hoàn toàn trong khả năng điều khiển của bạn, nhưng đó lại là điểm mấu chốt. Cái gì càng khó đề kiếm được, nó càng có khả năng trở thành yếu tố dùng để xếp hạng.

Một điều quan trọng cũng cần phải lưu ý là cả hoạt động marketing truyền thống và offline đều có thể ảnh hưởng gián tiếp đến các yếu tố ở trên.

Lấy ví dụ, khi Tesla công bố chiếc xe bay trong không gian vào năm 2018, có sự gia tăng đột biến số lượng các bài viết xuất bản trực tuyến đề cập đến Tesla.

khám phá nội dung về Tesla

Nhiều trang trong số này cũng liên kết đến tesla.com từ bài viết của họ.

Trong khi việc công bố xe bay trong không gian chẳng phải là việc dễ dàng gì cho hầu hết các doanh nghiệp, bạn không cần phải làm theo cách khó khăn đó. Có thể bạn không cần hàng ngàn liên kết hoặc đề cập thương hiệu để được xếp hạng, vì thế các hoạt động marketing offline quy mô nhỏ hơn hoạt động tốt cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

(Dịch từ bài viết Off-Page SEO: What It Is and Why It’s Important, tác giả: Joshua Hardwick của Ahrefs)

Viết một bình luận