Dùng thử CDN trả phí của QUIC.cloud (LiteSpeed)

Điều kiện cần để dùng CDN của Quic là bạn phải cài plugin LiteSpeed Cache. Bạn có thể xem thêm hai hướng dẫn bên dưới để biết cách tích hợp:

QUIC hiện vẫn ở bản beta, tuy nhiên vì muốn trải nghiệm đầy đủ dịch vụ tôi đã dùng thử gói trả phí của họ.

các pop hiện có của CDN QUIC cloud

Bạn nào cũng muốn dùng thử thì có thể làm như sau:

 • Đăng nhập vào QUIC.cloud (Qc);
 • Vào Profile > Credit Balance > Buy credits;
 • Có các gói 5$, 10$, 20$ và 100$. Vì là thử nghiệm bạn chỉ cần chọn gói 5$, tương đương với 5000 credit, khi hết credit nó sẽ trỏ về host gốc của bạn nên bạn không lo vấn đề gián đoạn vì chọn gói nhỏ- hết dung lượng giữa chừng;
 • Add to cart và tiến hành thanh toán, tôi chọn PayPal để thanh toán…

Cái credit này của Qc mặc định nó không áp dụng lên bất cứ website nào hiện bạn đang có ở đây, muốn dùng cho website nào, dịch vụ cụ thể nào thì bạn cần chọn tương ứng.

Ví dụ để áp dụng credit này cho CDN của tên miền A, bạn quay ra trang chủ của Qc, click vào tên miền A > CDN > kéo xuống cuối chọn Pay as You Go (tiêu bao nhiêu trả bấy nhiêu, nhìn chung đây là cách tiết kiệm hơn gói mua cố định theo tháng).

Vì ở bản beta nên giá CDN tương đối rẻ: 1$ = 1000 credit = 100GB (giá áp trên toàn cầu chứ không phân khu vực như kiểu KeyCDN, BunnyCDN,…).

gói CDN trả phí của QUIC

Như hình trên, tôi mua một gói 100GB CDN, hết 1000 credit, Số credit còn lại là 5000 – 1000 = 4000 credit.

CDN 100GB vừa mua này chỉ áp dụng cho website A.

Chú ý để dùng full CDN của Qc (bao gồm cả dynamic cache và static cache) bạn vào phần CDN > CDN config > Cache Settings và bật ON cả Dynamic Cache (CDN cho trang html cache) và Static Cache (CDN cho cả tài nguyên tĩnh gồm ảnh, JS, CSS,..).

Credit này còn có thể dùng để mua các dịch vụ như nén ảnh, LQIP, CCSS (critical CSS). Tuy nhiên tôi chỉ dùng credit để mua CDN, vì gói free của Qc có số lượng nén ảnh rất rộng rãi rồi (trừ khi bạn chuyển từ một website lớn sang QUIC cloud, và có tới vài chục ngàn bức ảnh cần nén ngay lập tức). LQIP là kiểu ảnh giữ chỗ chất lượng thấp dùng trong lazy load ảnh, nếu bạn đang dùng kiểu lazy này và trang có nhiều ảnh có thể mua thêm. Cái cuối cùng CCSS- hiện tốc độ tạo CCSS của QUIC đang rất thấp.

Dưới đây là bảng giá cụ thể:

 • 3000 credit (3$) nén được 10 ngàn ảnh;
 • 2000 credit (2$) tạo được 3 ngàn yêu cầu tạo ảnh LQIP;
 • 3000 credit (3$) tạo được 5 ngàn CCSS.

Lưu ý là chỉ khi bạn dùng hết gói miễn phí họ cho thì mới cần dùng đến gói trả phí. Với OpenLiteSpeed, bạn được cấp gói miễn phí có các thông số như sau:

 • CDN: 5GB
 • Nén ảnh: 5000
 • LQIP: 500
 • CCSS: 500

LiteSpeed Enterprise thì nhận được gấp đôi con số này. Như vậy có thể thấy dự tính của LiteSpeed là thu phí qua CDN, LQIP và CCSS chứ nén ảnh có thể nói là miễn phí hoàn toàn. Thậm chí LQIP cũng có thể không nhiều người dùng.

Xem thêm: ý nghĩa các cài đặt ở phần CDN config của QUIC.

Tại sao tôi thích CDN của QUIC?

Tôi đang dùng host của DigitalOcean (DO), có chất lượng rất tốt, uptime cao, vậy sao vẫn ham hố dùng thêm CDN của QUIC. Có vài lý do:

 • Gói VPS 15$ tôi đang dùng trên DO có uptime cao nhưng chắc chắn không thể cao như CDN được (có cân bằng tải?), nhất là khi QUIC có khả năng cache cả trang HTML, làm cho các lượt truy cập hoàn toàn thông qua CDN, trừ khi có tương tác với cơ sở dữ liệu mới cần đến host gốc.
 • Giá của QUIC cloud không đắt, sau khi ra bản chính thức có tăng giá tôi nghĩ cũng sẽ ở mức vừa phải.
 • Và dĩ nhiên CDN giúp giảm tải đáng kể cho host gốc (rất có ý nghĩa khi hosting của bạn cài nhiều website), cũng như tăng tốc ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Điểm yếu nói bên dưới đã được khắc phục tốt nhờ QUIC cloud bổ sung dịch vụ DNS riêng.

Thông tin đã cũ: Điểm yếu của Qc là hiện việc trỏ CNAME khá phức tạp, ở chỗ nó đôi khi nhận rất chậm (có thể mất đến 48 tiếng, cái này nguyên nhân là vì các máy chủ DNS chậm cập nhật IP mới, bạn chịu khó đợi, website không bị gián đoạn trong thời gian này vì nó vẫn trỏ đến IP cũ của host gốc vẫn đang hoạt động). Hoặc thậm chí không nhận mà không rõ lý do nằm ở đâu. Các tài liệu hướng dẫn cách khắc phục rất ít. Xem thêm bài:

Viết một bình luận