Giới thiệu plugin Automatic Platform Optimization dành cho WordPress của Cloudflare

Vài lời của người dịch: Có vẻ như Cloudflare đã cảm thấy sức nóng từ người anh em sinh sau đẻ muộn rất nhiều là QUIC cloud với khả năng cache HTML trong mạng lưới CDN của họ, giúp tối ưu tốc độ tối đa. Nước đi này của Cloudflare thật khôn ngoan, nó giúp họ cạnh tranh được với các dịch vụ tối ưu hóa tốt nhất hiện có…Bài viết bên dưới được dịch từ tài liệu chính thức của Cloudflare.


Chào các bạn, ngày hôm này chúng tôi công bố dịch vụ mới có tên Automatic Platform Optimization (APO) để cải thiện hiệu suất / tốc độ nhiều hơn nữa thay vì chỉ đơn thuần cache nội dung tĩnh trên website của bạn.

Với lần phát hành này, chúng tôi hỗ trợ cho WordPress, nền tảng phổ biến nhất đang phục vụ 38% website trên toàn cầu.

Theo thử nghiệm của chúng tôi (thông tin sẽ được mô tả chi tiết hơn bên dưới), cho thấy APO giúp giảm 72% TTFB (Time to First Byte), giảm 23% First Contentful Paint, và 13% Speed Index trên người dùng máy bàn ở bách phân (percentile) 90, bằng cách phục vụ gần như toàn bộ nội dung của website thông qua hệ thống máy chủ phân tán toàn cầu của Cloudflare.

Điều này có nghĩa là người dùng truy cập website của bạn không chỉ thấy nội dung đầu tiên sớm hơn mà tất cả nội dung cũng tải nhanh hơn.

Với Automatic Platform Optimization cho WordPress, khách hàng của bạn không phải chịu đựng bất kỳ sự chậm trễ nào bởi các vấn đề thường gặp như là hosting dạng share bị tắc nghẽn, truy vấn cơ sở dữ liệu chậm, hoặc hành vi bất thường của các plugin. Dịch vụ này hiện cung cấp cho bất kỳ ai đang sử dụng WordPress.


Giá của Automatic Platform Optimization

APO cho WordPress có giá 5$/tháng với khách hàng sử dụng gói miễn phí. Với người dùng gói Professional, Business và Enterprise, APO được tích hợp vào mà không đòi hỏi thêm chi phí.


Hướng dẫn sử dụng

Cách đơn giản nhất để bắt đầu dùng APO là thông qua trang quản trị của WordPress.

  1. Đầu tiên, bạn cần cài plugin Cloudflare WordPress trên trang WordPress của bạn hoặc nếu đã cài rồi thì cập nhật lên phiên bản mới nhất (3.8.2 hoặc bản cao hơn);
  2. Xác thực plugin với Cloudlfare;
  3. Từ màn hình trang chủ của Cloudflare, bạn bật (turn on) Automatic Platform Optimization.

Với người dùng miễn phí, trước tiên họ sẽ được chuyển hướng sang phần Dashboard của Cloudflare để đăng ký trả phí dịch vụ.


Tại sao chúng tôi xây dựng công cụ này

Quan điểm của Cloudflare là chúng tôi sẽ chớp mọi cơ hội để biến các vấn đề khó khăn cho người dùng thành thao tác chỉ cần click vào nút bấm là xong.

Tạo được trang web nhanh ổn định không phải là điều dễ dàng gì. Nhiều doanh nghiệp/cá nhân không có thời gian cũng như tiền bạc để đầu tư vào các giải pháp tối ưu tốc độ phức tạp và đắt đỏ cho website của họ.

Thậm chí ngay cả khi họ làm được, nó có thể rất tốn kém vì mỗi website có nhu cầu riêng biệt đòi hỏi tinh chỉnh cao mới có được hiệu suất / tốc độ tốt nhất có thể. Tuy nhiên với Cloudflare để có được trang web nhanh không cần phải phức tạp.

Nội dung của bạn càng gần người dùng hơn, trang web của bạn càng có hiệu suất tốt hơn. Caching nội dung tĩnh sẽ làm nhiệm vụ đó cho các file như ảnh, CSS và JavaScript, nhưng đó chỉ là một phần trong giải pháp tổng thể. Nội dung động vẫn phải lấy từ máy chủ gốc làm phát sinh các vòng lặp và làm tăng thời gian xử lý. Để hiểu hơn khái niệm nội dung động và tĩnh bạn có thể truy cập vào trang tài liệu của Cloudflare (có thể tôi sẽ dịch sau).

WordPress là một trong các nền tảng mở phổ biến nhất trên thế giới, nhưng điều đó có nghĩa là bạn luôn đối mặt với thách thức về mặt tốc độ / hiệu suất vì các plugin hoặc từ các nguồn khác.

Trong khi đây là việc cần phải giải quyết, nó có thể khó xác định nguyên nhân nằm ở đâu và giải quyết như thế nào. Với dịch vụ của Automatic Platform Optimization, chúng tôi đưa website của bạn vào hệ thống mạng của chúng tôi trong vòng 10 mili giây với 99% dân số có kết nối mạng ở các nước phát triển, công việc này được thực hiện mà bạn không cần phải thay đổi nhà cung cấp dịch vụ hosting hiện tại.

Điều này có nghĩa là hầu hết các truy vấn từ người duyệt web sẽ không cần kết nối tới máy chủ gốc, giúp giảm các vòng lặp (round trips) và thời gian xử lý máy chủ. Các tối ưu hóa này được chạy trên các mạng máy chủ biên (edge network), vì thế chúng không ảnh hưởng đến tốc độ kết xuất hoặc tương tác vì không có JavaScript bổ sung nào chạy trên máy khách (trình duyệt của người dùng).


Cách chúng tôi đánh giá hiệu suất website

Đánh giá hiệu suất / tốc độ website không phải là vấn đề đơn giản. Có nhiều chỉ số khác nhau mà bạn có theo dõi và nó không phải lúc nào cũng rõ ràng ở khía cạnh chỉ số nào có ý nghĩa nhất đối với trải nghiệm người dùng.

Như đã bàn về trang Speed mới trong bài blog, chúng tôi hướng đến việc đơn giản hóa nó cho các khách hàng bằng cách kiểm tra tự động thông qua nền tảng của webpagetest.org, và tóm lược các kết quả cả ở mặt hiển thị và con số ở một chỗ cho bạn tiện theo dõi.

thống kê kiểm tra tốc độ của Cloudflare

Thông tin đồ họa cho bạn hình dung rõ ràng về cái các khách hàng của bạn sẽ thấy khi họ truy cập vào website của bạn, và thời gian tải trang quan trọng (critical loading times) cung cấp các chỉ số quan trọng nhất để đánh giá hiệu suất / tốc độ.

Ở phần đầu của trang thống kê hiệu suất, chúng tôi cung cấp một danh sách các khuyến nghị để bạn cải thiện hơn nữa hiệu suất của trang. Nếu bạn đang dùng WordPress, chúng tôi sẽ kiểm tra trang web của bạn với Automatic Platform Optimization để ước tính lợi ích bạn nhận được với dịch vụ này.


Các lợi ích của Automatic Platform Optimization

Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra APO trên hơn 500 khách hàng có website dùng WordPress của Cloudflare để đánh giá các cải thiện hiệu suất. Các kết quả đã nói lên tất cả.

Chú thích: Các kết quả dựa trên các kiểm tra từ 505 website được lựa chọn ngẫu nhiên đã được cache trên Cloudflare. Các kiểm tra được chạy trên WebPageTest từ South Carolina, Hoa Kỳ và dưới môi trường sau: Chrome, kết nối cáp.

Điều quan trọng nhất, với APO thì TTFB vừa nhanh vừa ổn định. Vì giờ chúng tôi phục vụ trang html từ máy chủ biên của Cloudflare và không yêu cầu bất cứ thời gian nào để xử lý ở máy chủ gốc, các byte đầu tiên đến mắt của người dùng thực sự nhanh hơn.

Khi phải chịu tải lớn, trang WordPress ở máy chủ gốc có thể phải chịu sự trì hoãn trong việc xây dựng trang html và trả nó về cho người duyệt web. APO loại bỏ các biến thiên trong tốc độ tải và trả về kết quả ổn định TTFB < 400ms.

Thêm vào đó, ngoài việc TTFB nhanh hơn và bổ sung thêm một lớp caching các font của bên thứ ba, chúng tôi nhận thấy hiệu suất được cải thiện trong cả FCP và SI cho cả những website nhanh nhất và chậm nhất mà chúng tôi đã kiểm tra. Một vài trong số đó đến từ hệ quả tự nhiên của việc giảm được TTFB, từng mili giây bạn cắt bớt đi được sẽ đem lại tiềm năng cải thiện thời gian cho các chỉ số khác.

Caching các font của bên thứ ba cho phép chúng tôi giảm thời gian nó cần để tìm nạp nội dung đó. Các font có thể chặn hiển thị do kết xuất văn bản, điều này cải thiện tốc độ kết xuất trang, và cải thiện chỉ số Speed Index.

Chúng tôi liên hệ với Kinsta để họ thử nghiệm APO, họ có rất nhiều kinh nghiệm về WordPress và chúng tôi muốn biết họ nghĩ gì. Brian Li là quản trị nội dung website tại Kinsta đã chạy một nhóm kiểm tra truy cập website được host tại Tokyo từ khắp mọi nơi toàn thế giới. Tôi sẽ để anh ấy giải thích những gì họ đã làm & các kết quả:

Tại Kinsta, hiệu suất WordPress là cái gì đó gần gũi & thiết thân với chúng tôi. Vì thế, khi Cloudflare liên hệ nhờ kiểm tra dịch vụ mới Automatic Platform Optimization (APO) cho WordPress, tất cả chúng tôi đã lắng nghe.

Dưới đây là những gì chúng tôi đã làm để kiểm tra dịch vụ mới:

1. Chúng tôi cài đặt một trang web để kiểm tra được đặt ở Tokyo, Nhật Bản – một trong 24 trung tâm dữ liệu có hiệu suất cao dành cho khách hàng của Kinsta.

2. Chúng tôi chạy một số kiểm tra tốc độ từ sáu vị trí khác nhau trên toàn cầu với việc bật và tắt APO của Cloudflare.

Các kết quả thật đáng kinh ngạc!

Bằng cách caching HTML tĩnh trên các máy chủ biên của Cloudflare, chúng tôi nhận thấy hiệu suất tăng từ 70 – 300%. Đúng như dự đoán, các vị trí kiểm tra xa nhất tính từ Tokyo cho thấy mức độ giảm lớn nhất trong thời gian tải trang.

Nếu trang WordPress của bạn sử dụng CDN truyền thống chỉ có thể cache được CSS, JS, và ảnh, thế thì việc bạn nâng cấp lên WordPress APO của Cloudflare là điều không phải bàn cãi và sẽ giúp bạn cạnh tranh được với các trang web Jamstack hiện đại và các trang tĩnh hoạt động theo mặc định.

Brian – Kinsta

Các kết quả kiểm tra của Brian được tóm tắt trong ảnh này:

kết quả kiểm tra APO của Kinsta
Tốc độ tải trang được thử nghiệm: tải từ website được host ở Tokyo từ 6 vị trí trên toàn cầu – so sánh Kinsta, Kinsta với KeyCDN, và Kinsta với Cloudflare APO.

Một lợi ích dễ nhận thấy, từ kiểm tra APO của Kinsta, là sự ổn định về mặt hiệu suất cho website của bạn bất kể là người dùng truy cập trang ở vị trí nào trên thế giới. Hiệu suất nhất quán với APO dưới một giây cho thấy sự vượt trội của nó so với thời gian tải hai hoặc ba giây trong các thiết lập khác. Rõ ràng là nếu bạn có các khách hàng toàn cầu, APO sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng cho tất cả người truy cập.


Sẽ sớm triển khai APO trên các nền tảng khác

Ở thời điểm hiện tại chúng tôi công bố tập trung hỗ trợ WordPress, nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu. Chúng tôi đã lên kế hoạch mang các lợi ích này đến các nền tảng web phổ biến khác. Nếu bạn đang vận hành website, hãy cho chúng tôi biết nền tảng bạn muốn Automatic Platform Optimization phục vụ.

Xem thêm: Cách Automatic Platform Optimization hoạt động.


Cạnh tranh (vài suy nghĩ từ người dịch)

Bên cạnh sử dụng các dịch vụ CDN đa ứng dụng để tạo cache HTML trên máy chủ phân tán toàn cầu- cái rất thích hợp với trang web thường xuyên cập nhật. Bạn còn có lựa chọn khác với plugin kiểu như WP2Static. Plugin này sẽ xuất trang ra dạng HTML và từ file .zip bạn đẩy nó lên hosting tĩnh, tối ưu chi phí, tốc độ cao & nhìn chung là bảo mật hơn. So với CDN đa ứng dụng, WP2Static phù hợp hơn với các trang ít cập nhật hoặc cần loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của website WordPress động.

Mời bàn xem thêm bài đánh giá tổng hợp các dịch vụ CDN chất lượng cho WordPress.

(Lược dịch từ bài viết: Introducing Automatic Platform Optimization, starting with WordPress của Garrett Galow)

Viết một bình luận