Khắc phục lỗi khi chuyển CDN sang QUIC cloud

Bài này tôi sẽ tập trung gỡ rối các lỗi, vấn đề có thể gặp phải khi bạn chuyển sang dùng CDN của QUIC cloud, dịch vụ rất đáng quan tâm của LiteSpeed.


Lỗi không cập nhật được CNAME của QUIC

Sau khi bật CDN ở cả plugin LiteSpeed cache & ở QUIC cloud, bạn sẽ được Qc cũng cấp địa chỉ có dạng kiểu như này c****.tier***.quic.cloud (các dấu * tùy tên miền cụ thể sẽ khác nhau) để trỏ bản ghi CNAME.

Cập nhật: CNAME đã được thay đổi thành dạng c****.tier***.quicns.com & QUIC cloud đã phát triển hệ thống DNS riêng có chức năng tương tự Cloudflare.

Thường thì tôi sẽ trỏ cả tên miền dạng không-www (“naked domain”) và có-www về, và hay dùng Cloudflare để trỏ cho nhanh.

Nếu bạn gặp lỗi kiểu An A, AAAA or CNAME record already exists with that host. (Code: 81053), thì có nghĩa là bạn chưa xóa bản ghi A tương ứng cho các tên miền không-www và có-www. Bạn phải xóa thì mới trỏ bằng CNAME được.

Bản ghi phải xóa sẽ có kiểu như thế này:

xóa bản ghi A

Sau khi xóa thì bạn nhập thông tin CNAME cho tên miền không-www (phần Name nhập @):

trỏ cho tên miền không-www

Sau đó bạn thêm tiếp CNAME khác cho phần tên miền có-www bằng mẫu như trên chỉ khác phần NAME nhập www

Cái Proxy status cần tắt đi (tức phải là màu xám), vì chúng ta muốn dùng CDN của QUIC chứ không phải proxy của Cloudflare.


Lỗi thời gian cập nhật bản ghi DNS quá lâu

Tức là mãi bạn vẫn không thấy DNS cập nhật bản ghi cho tên miền mới. Khi kiểm tra bằng dnschecker.org bạn vẫn thấy bản ghi A trỏ về IP cũ. Nếu đúng nó sẽ phải trỏ về các IP khác nhau là các địa chỉ của các máy chủ phân tán trên toàn cầu của QUIC cloud. Đồng thời bạn cũng sẽ không thấy ba dấu tick xanh của các phần này trong phần cài đặt CDN config:

 • CDN in Use;
 • CNAME Verified;
 • SSL Certificate is Valid.

Nếu đã kiểm tra kỹ bản ghi CNAME đã trỏ đúng rồi thì bạn phải đợi thôi! Có trang tôi chỉ mất 5 phút để các bản ghi cập nhật (và thường chỉ khoảng 10 -20 phút), nhưng cũng có trang mất đến 48 tiếng!

Cập nhật: hiện với DNS riêng của QUIC, tốc độ cập nhật các bản ghi đã cao hơn nhiều, ngoài ra bạn không phải dùng CNAME nữa mà trỏ IP như bình thường.

Có thể có một số tên miền mất nhiều thời gian cập nhật bản ghi DNS hơn.

Dù sao thì chuyện này cũng không ảnh hưởng gì lắm, vì website vẫn truy cập bình thường, trong lúc chờ đợi cập nhật DNS mới, nó vẫn đang trỏ về IP của host gốc.


Lỗi các dịch vụ nén ảnh, LQIP, critical CSS không hoạt động dù bạn vẫn còn dung lượng dư

Vấn đề này tôi đã viết bài riêng, khả năng cao là do bạn chuyển host chưa cập nhật IP mới ở phần Settings trên QUIC cloud.

Ngoài ra, nếu bạn dùng tính năng Crawl (tạo trước cache) của LiteSpeed, thì ở phần General Settings > Server IP, bạn cũng nên lưu ý cập nhật địa chỉ IP của host mới.


Các kiểm tra cần thực hiện sau khi chuyển qua CDN của QUIC

Bạn bật trình duyệt lên, xóa hết lịch sử, cache (hoặc bật tab ẩn danh) rồi truy cập vào trang xem nó có hoạt động bình thường không.

Up thử một ảnh lên xem tính năng nén ảnh, LQIP, WebP (nếu bạn đang dùng) có ổn không.

Vào trang, F12, xem nguồn trang, kéo xuống cuối để biết trang có được tạo cache không (nếu có, bạn sẽ thấy chú thích kiểu này):

<!-- Page generated by LiteSpeed Cache 3.2.4 on 2020-08-04 01:29:05 -->

Kiểm tra khóa xanh https.

Kiểm tra chuyển hướng www sang không-www hoặc ngược lại (tùy kiểu cài đặt của bạn) có ổn không bằng công cụ Redirect Checker.

12 bình luận về “Khắc phục lỗi khi chuyển CDN sang QUIC cloud”

 1. Hi Admin
  Mình lại gặp lỗi không load được Yoast SEO sau khi dùng CDN của QUIC cloud. Mình đã thử vô hiệu hóa tất cả tính năng của LiteSpeed Cache, nhưng vẫn không load được. Bạn biết lỗi gì không hướng dẫn giúp mình với.

  Trả lời
  • Chào bạn. Có thể là do file CSS liên quan đến ảnh bị Asynchronously hoặc việc gộp làm ảnh hưởng, trong khi đáng ra nó cần tải ngay trong lần tải đầu tiên hoặc không nên gộp. Bạn thử bỏ gộp (combine) đi xem thế nào?

   Trả lời

Viết một bình luận