Giới thiệu tính năng Perma-Cache: bộ nhớ đệm CDN vĩnh viễn của BunnyCDN

Trong bài viết này Kiến càng sẽ giới thiệu tính năng Perma-Cache của BunnyCDN, được biên tập từ tài liệu chính thức của họ. Cụm từ “chúng tôi” trong bài chỉ đến Bunny, không phải người dịch bài này.


Với kiểu bộ nhớ đệm CDN truyền thống, các thư viện nội dung có kích cỡ lớn hoặc các tệp được truy cập không thường xuyên có thể dẫn đến tỷ lệ truy cập bộ nhớ cache (cache hit rate) rất thấp. 

Hệ quả là không chỉ (có khả năng) gây ra các vấn đề về hiệu suất (tốc độ) khi phân phối nội dung chưa được cache, mà còn gây tốn kém chi phí cho máy chủ gốc của bạn nữa. 

Đó là một vấn đề thường gặp- mà nhiều người trong số các bạn đang phải giải quyết, và chúng tôi đã dành thời gian phát triển giải pháp cho nó.

Khi chúng tôi phát hành bộ lưu trữ Geo-Replicated (lưu trữ nhân rộng / sao chép theo vùng địa lý), một ý tưởng lóe lên và chúng tôi lập tức nhảy vào hành động ngay. Chúng tôi vô cùng vui mừng được công bố tính năng Perma-Cache mới nhất.

Với Perma-Cache, BunnyCDN kết nối bộ nhớ cache CDN của bạn với môi trường lưu trữ sao chép theo vùng địa lý của chúng tôi. Trong quá trình làm đầy bộ nhớ cache, hệ thống sẽ tự động kéo và lưu trữ vĩnh viễn các tệp của bạn trên mạng lưu trữ phân tán của chúng tôi. Các tệp sau đó sẽ tự động được sao chép trên mạng lưu trữ (storage network) của BunnyCDN.

Sau đó, tất cả các yêu cầu trong tương lai đối với cùng một tệp sẽ không bao giờ lấy dữ liệu từ máy chủ gốc của bạn nữa. Thay vào đó, chúng được phân phối tới CDN từ vùng lưu trữ gần nhất, cách đó chỉ vài bước nhảy (hops) vào bất cứ thời điểm nào. 

Điều này cung cấp hiệu suất cực cao khi truy cập các tệp chưa được cache và đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy tuyệt vời cho dù người dùng của bạn ở bất kỳ đâu trên toàn cầu.

Perma-Cache

Perma-Cache cũng loại bỏ gần như hoàn toàn tất cả lưu lượng truy cập đến máy chủ gốc của bạn với bộ nhớ cache vĩnh viễn. Trên thực tế, khi được sử dụng cùng với máy chủ gốc đắt tiền, chẳng hạn như Amazon S3, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la mỗi tháng chi phí băng thông.

Hệ thống Perma-Cache có thể được kích hoạt bằng một cú nhấp chuột và tích hợp hoàn toàn vào các hệ thống xóa (purging) và thay đổi bộ nhớ cache của chúng tôi. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể yêu cầu tìm nạp lại tệp từ gốc theo cách thủ công và sử dụng các phương pháp lưu bộ nhớ cache nâng cao dựa trên chuỗi truy vấn, ví dụ như hỗ trợ ảnh WebP.

Chúng tôi đã tập trung vào việc đổi mới tính năng đã “ngủ yên” trong một thời gian khá dài trong thế giới CDN và chúng tôi rất hào hứng về bản cập nhật này cũng như những lợi ích mà nó có thể mang lại trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một tính năng rất thú vị trong nhiều tình huống và chúng tôi rất vui khi thấy rằng chúng tôi đã tiết kiệm cho một số người dùng hàng nghìn đô la mỗi tháng phí băng thông, đồng thời tối đa thêm nữa hiệu suất.

Tôi hy vọng các bạn cũng hào hứng với bản cập nhật như chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục đổi mới về hiệu suất cũng như tính năng, và chúng tôi cũng đang làm việc trên các bản cập nhật thú vị khác. 

Hãy theo dõi và cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ phản hồi, suy nghĩ nào về Perma-Cache hoặc đề xuất về những gì bạn muốn xem trên phiên bản kế tiếp của BunnyCDN!

PS: một tính năng gần giống Perma-cache là Origin Shield cũng của BunnyCDN (cũng giúp cache hit rate cao), tuy nhiên Origin Shield thiên về bảo vệ máy chủ gốc hơn là tăng tốc.

Vài suy nghĩ thêm của Kiến càng: Trước đây tôi nghĩ rằng khi bật CDN, toàn bộ dữ liệu sẽ được đẩy về các máy chủ phân tán, do vậy tỷ lệ cache hit ratio sẽ rất cao, cỡ phải hơn 99%, bởi vì chỉ khi có bài viết mới thì mới có dữ liệu mới cần đẩy lên, tức là có cache miss.

Nhưng để tối ưu lưu trữ với các ổ SSD đắt tiền, các dịch vụ CDN chỉ đẩy lên máy chủ của họ file nào mà người dùng truy cập, cho nên lúc ban đầu cache hit ratio sẽ thấp rồi tăng dần. Một điều quan trọng nữa, các file thường xuyên truy cập sẽ được ưu tiên cache hơn, thậm chí là các ưu tiên khác để nó có tốc độ cao hơn, ổn định hơn các file thi thoảng mới được dùng.

Perma-Cache được phát triển với mục đích coi trọng tất cả các file trên website có vị trí ngang nhau, nó sẽ lưu mãi mãi các file đó (cho đến khi bạn chủ động xóa) thay vì có sự ưu tiên. Lợi ích thì rõ rồi, chúng ta sẽ có tỷ lệ cache hit cao, nhưng thiệt hại nếu có là gì?

Ở đây BunnyCDN thực sự đã tối ưu dung lượng ổ cứng của họ, vì với Perma-Cache, họ sẽ lưu toàn bộ dữ liệu website chỉ ở 5 vị trí quan trọng trên toàn cầu thay vì phải lưu (ví dụ) 92% dữ liệu website trên hơn 50 vị trí.

Các cụm máy chủ CDN giờ sẽ đóng vai trò kết nối với các trung tâm Perma-Cache thay vì phân phối trực tiếp. Có thể kết luận thế này, với Perma-Cache chúng ta sẽ có cache hit gần như tuyệt đối, nhưng tốc độ sẽ chậm đi chút ít, dù rất nhỏ, nhưng chắc chắn là không chậm hơn so với không bật. Ý của tôi là chỉ chậm hơn trong trường hợp siêu lý tưởng là tất cả các cụm máy chủ CDN trên toàn cầu lưu toàn bộ file của website (điều chắc chắn không thể có vì vấn đề tối ưu chi phí).

(dịch từ bài viết: Introducing Perma-Cache – Permanent CDN Caching, tác giả: Dejan Grofelnik Pelzel)

4 bình luận về “Giới thiệu tính năng Perma-Cache: bộ nhớ đệm CDN vĩnh viễn của BunnyCDN”

Viết một bình luận