Categories CDN Closte Hosting

Closte: hosting đáng đồng tiền, bát gạo

nhanh như tàu con thoi

Nếu đang tìm gói hosting chất lượng cao có uptime và tốc độ tốt, với khoản đầu tư 7 – 30$ cho trang web từ 20K – 100K view/tháng, thì bạn đang ở đúng nơi rồi đấy!

Nhìn mức giá này có thể một số người sẽ lắc đầu ngản ngẩm. Nhưng với những ai có điều kiện đầu tư hơn, thì rõ ràng dùng tiền để mua thời gian rảnh rỗi là một lựa chọn ổn. Bạn sẽ tiết kiệm được vô số công sức tìm hiểu kỹ thuật chuyên sâu để tối ưu tốc độ trang như trên các hosting / VPS thông thường khác, ngay cả khi đó là Vultr / Digital Ocean đình đám.


#1. Cơ duyên biến đến

Tôi biết đến Closte khi tham khảo các bài viết về tối ưu hóa tốc độ trên trang WP Speed Matters của tác giả Gijo Varghese, người Ấn Độ.

Gijo có nhiều bài viết hay về chủ đề này, và tuy mới sinh năm 1995, anh là tác giả của nhiều plugin tăng tốc rất chất lượng dành cho WordPress, ví dụ Flying Images, Flying Pages, Flying Scripts, thậm chí còn đang ấp ủ plugin cache có tên FlyingPress (hiện đã bán & có chất lượng đáng kinh ngạc).

Gijo cũng trải qua nhiều dịch vụ hosting, kể cả cao cấp như Kinsta, và anh đi đến kết luận Closte là hosting phù hợp nhất cho những ai tập trung vào hiệu suất, đi kèm với đó là giá cả rất cạnh tranh.

Quả thực, Closte là hosting đặc biệt trên nhiều khía cạnh:

  • Sử dụng Google Cloud;
  • Sử dụng Google CDN (tùy biến, bạn có thể dùng hoặc không);
  • Sử dụng LiteSpeed Web Server (dĩ nhiên là tốt hơn OpenLiteSpeed!);
  • Cài sẵn plugin LiteSpeed Cache;

Tất cả đều thuộc top đầu về hiệu suất, tốc độ, và độ ổn định. Như vậy Closte giống một control panel tùy chỉnh như kiểu GridPane, Runcloud, ServerPilot hơn là một công ty hosting tự làm tất cả. Họ không mất thời gian phát triển hệ thống phần cứng vốn chẳng dễ dàng gì mà chỉ tập trung vào dịch vụ kết nối, tạo ra sản phẩm hàng đầu nhờ đứng trên vai những người khổng lồ. Nghĩ kỹ thì họ giống Cloudways hơn cả.

Cách tính giá của Closte cũng khác. Giá của họ không dựa trên gói cố định hàng tháng, mà tương tự cách tính của Google Cloud, tức là bạn lưu trữ bao nhiêu GB, hàng tháng dùng bao nhiêu dung lượng, có bao nhiêu request,…từ đó tính ra tiền. Cũng không khác gì cách tính tiền điện, nước, tức là dùng đến đâu tính tiền đến đấy.

ví dụ về cách tính phí của Closte
Ví dụ về cách tính phí của Closte: giả dụ bạn sử dụng 37,5 GB lưu lượng CDN ở Bắc Mỹ và 2GB dung lượng lưu trữ, cuối tháng bạn sẽ phải thanh toán 4,4$, chưa tính giá liên quan đến việc sử dụng CPU và bộ nhớ

Điều này có thể làm cho nhiều người lo lắng, tuy nhiên sau khi dùng một tuần, với 3 website, tất cả đều là blog, với tổng lưu lượng gần 120 ngàn view/tháng tôi hết chưa đến 6$, tức một ngày chỉ tầm 1$.

chi phí trong một tuần của Closte

Khi đến thời điểm hơn nửa tháng, một trang web có tầm 3000 view/ngày chỉ hết hơn 10$ một chút, đây là chi tiết cách Closte tính tiền:

cách tính tiền của Closte

Ngoài ưu điểm về hiệu suất, tốc độ, Closte còn có giao diện quản trị hosting dễ dùng, đơn giản. Có backup tự động, tích hợp CDN dễ dàng, staging site dành cho việc thử nghiệm, vân vân.

Tính ra ổn hơn gói GoGeek của SiteGround rất nhiều.

Nếu bạn muốn dùng gói host đơn giản hơn, rẻ hơn, nhưng vẫn đủ mạnh mẽ, hãy tham khảo combo Vultr HF + ServerPilot + Cache Enabler hoặc combo DigitalOcean + CyberPanel + OpenLiteSpeed + LiteSpeed cache.


#2. Một số tùy chọn cần để ý

Phần này tôi sẽ cập nhật dần dần trong quá trình sử dụng, hiện có một số tùy chọn bạn cần để ý như:

1. Vẫn nên dùng DNS của Cloudflare cho tiện

Mặc định thì Closte sử dụng DNS của Google, bạn chỉ cần vào phần quản trị tên miền đổi sang Name Server của Google mà Closte cung cấp là được. Nhưng tôi vẫn thích dùng DNS của Cloudflare hơn, vì có thể cập nhật nhanh và thêm tên miền phụ dễ dàng.

Tôi vẫn dùng DNS của Cloudflare

2. Backup hàng tuần thay vì hàng ngày

Theo mặc định thì Closte backup website của bạn hàng ngày, tuy nhiên nếu mức độ cập nhật của bạn không cao (thí dụ một tuần bạn mới viết 1, 2 bài) hoặc website của bạn có dung lượng quá lớn, thì việc backup hàng ngày có thể tốn chi phí. Bạn nên chuyển sang backup hàng tuần cho rẻ hơn.

Bạn vào Sites > Settings > Backup, rồi chọn như hình bên dưới, tôi thường để backup vào ngày cuối tuần, vì lúc đó lưu lượng truy cập cũng ít nhất:

Tùy chọn backup

Gijo có tâm sự là từ khi dùng Closte thì anh không sử dụng dịch vụ backup của bên thứ ba nào nữa. Tôi thì nhát chết hơn Gijo, bản thân trang Kiến càng vẫn dùng plugin backup UpdraftPlus để đẩy dữ liệu lên Google Drive. Bạn có thể đọc thêm tiêu chuẩn của hệ thống backup cho website để biết lý do tại sao tôi lại làm như vậy.

3. Thiết lập CDN tốt cho SEO

Một phần rất quan trọng của Closte là CDN, họ hiện không sử dụng tên miền tùy chỉnh cho CDN kiểu cdn.ten-mien-cua-ban.com, nhưng đừng lo, điều này chẳng ảnh hưởng đến SEO, miễn là bạn thiết lập đúng header canonical.

Rất may cho chúng ta là Closte đã làm điều này trong cài đặt mặc định:

Canonical cho CDN

Riêng phần robots.txt bạn phải điều chỉnh để nó tốt cho SEO hơn, bạn nên làm như sau (để là Enable):

Bạn nên để robots.txt của CDN giống với trang gốc của bạn, chẳng hạn đây là của tôi: https://kiencang.net/robots.txt (để như mặc định).

4. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí tối đa hãy tắt CDN

CDN có mục đích chính giúp bạn tăng tốc truy cập trên toàn cầu, nên nếu đã chọn vị trí máy chủ gần người dùng, và khách truy cập chủ yếu ổn định ở một khu vực địa lý, bạn có thể tắt CDN đi cho tiết kiệm, đặc biệt là trên website có lưu lượng truy cập lớn. Vì giá CDN của Google không hề rẻ.

Ví dụ, khách truy cập của bạn hơn 90% là từ Việt Nam, bạn nên chọn máy chủ gốc đặt tại Singapore (hoặc Nhật, Hàn), và có thể không cần đến CDN nữa. Không giống các hosting thông thường, vấn đề quá tải với Google Cloud là điều bạn không cần lo lắng. Do vậy CDN lúc này có thể không cần thiết, vì máy chủ gốc vừa gần người dùng, và bạn cũng không bị vấn đề về quá tải.

Ngoài ra, nếu vẫn thích sử dụng CDN bạn có thể cân nhắc các dịch vụ khác có giả rẻ hơn nhiều, ví dụ như BunnyCDN (ưu tiên, vì giá rẻ, chất lượng tốt và có PoP ở Việt Nam) hoặc StackPath.

PS: trang web wpspeedmatters.com của Gijo hồi xưa tôi thấy có dùng CDN của Google, nhưng giờ anh ấy chuyển qua dùng của Bunny.


#3. Thế mạnh của các hosting chất lượng cao

Thế giới hosting có nhiều loại, từ shared hosting, đến VPS, máy chủ riêng. Closte thuộc nhóm hosting chuyên cho WordPress xây trên nền cloud. Ưu điểm của các hosting chất lượng cao nói chung và Closte nói riêng bao gồm:

  • Uptime rất cao, có thể lên đến 99,99% trong một khoảng thời gian dài (ví dụ một năm).
  • Tốc độ nhanh vì phần cứng tốt, webserver tối ưu và có nhiều lựa chọn để bạn đặt hosting, ví dụ ngay tại Singapore.
  • Giảm thiểu công sức của người dùng. Bạn không tốn nhiều công sức tìm hiểu các kỹ thuật phức tạp vì các hosting dạng này ngay ở chế độ mặc định đã được thiết lập để tối ưu đủ tốt trong phần lớn trường hợp rồi.

#4. Closte không phù hợp với những ai?

Dù Closte rất tốt, nhưng như mọi hosting khác, nó không phải là sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người.

Những người sau đây có thể không nên dùng Closte:

  • Nhạy cảm về giá: dù rẻ hơn nhiều so với các gói hosting cao cấp khác dành cho WordPress thì Closte vẫn đắt hơn đáng kể so với các gói VPS phổ thông chất lượng tốt của Vultr, DigitalOcean, ChemiCloud hay Linode. Điều này đặc biệt đúng trên các website có lưu lượng truy cập thấp;
  • Cần sự hỗ trợ liên tục: Closte không mạnh về hỗ trợ khách hàng, bạn sẽ phải am hiểu kỹ thuật ít nhiều để tự xử lý một số vấn đề nhanh gọn.
Back to Top