Combo Vultr HF + ServerPilot + Cache Enabler: Cài đặt siêu đơn giản, ổn định và tốc độ cao

Vultr không phải là host (VPS) có tốc độ và độ ổn định cao nhất, nó vẫn thua Google CloudAmazon Web Services.

ServerPilot (xem thêm phần giới thiệu ServerPilot ở đây) không phải là control panel có khả năng tạo ra webserver tốt nhất, nó vẫn thua LiteSpeed Web Server Enterprise một chút (và ngang ngửa OpenLiteSpeed).

Cache Enabler không phải là plugin cache tốt nhất, nó vẫn thua WP Rocket, LiteSpeed Cache, hay Swift Performance.

Tuy nhiên cả ba đều có chất lượng tốt, giá thành vừa phải:

  • Vultr HF có gói host khởi điểm chỉ 6$/tháng;
  • ServerPilot có giao diện dễ dùng, đơn giản, rất tối ưu nếu so sánh với các nền tảng khác sử dụng Nginx, với giá khởi điểm chỉ 5$/tháng;
  • Cache Enabler miễn phí, cũng đơn giản, và cho tốc độ không thua kém đảng kể so với plugin cache có phí tốt nhất trên các trang blog đơn giản.

Sự phối hợp của ba thứ có chất lượng tuy không tốt nhất, nhưng lại rất khá này đem lại kết quả ấn tượng: Bạn có hosting chịu được lưu lượng truy cập lớn, tốc độ cao và ổn định dành cho WordPress.

Hiện website Kiến Càng đang áp dụng combo này.


Các lựa chọn thay thế tiện dụng

Mặc dù combo mà tôi vừa trình bày rất ổn, bạn có thể thích sử dụng dịch vụ của bên khác. OK, không thành vấn đề, miễn là bạn chọn được sản phẩm tương đương, dưới đây là khuyến nghị của tôi.

Thay vì sử dụng Vultr, bạn có thể dùng:

Thay vì sử dụng ServerPilot, bạn có thể dùng:

Thay vì sử dụng Cache Enabler bạn có thể dùng:


Còn có thể tiết kiệm hơn nữa không?

Đây là câu hỏi khó nha! Nhưng tôi vẫn có câu trả lời cho bạn.

Trong khi quả thực không dễ chút nào để tìm VPS và plugin cache rẻ hơn nữa với chất lượng tương tự thì bạn vẫn tìm được control panel tiết kiệm hơn.

Hời vậy á?

Đúng vậy, có một số control panel dòng lệnh miễn phí có chất lượng không thua kém ServerPilot, nhưng dĩ nhiên bạn sẽ phải bù đắp bằng việc học cách sử dụng dòng lệnh trên màn hình đen xì- cái vốn không dễ thao tác như trên ServerPilot.

Một số công cụ dòng lệnh chất lượng:


Combo này không phù hợp với ai?

Không có hosting nào tốt nhất với tất cả mọi người, nếu bạn rơi vào các trường hợp dưới đây, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định:

  • Bạn thích hosting có máy chủ ở Việt Nam: Combo trên sử dụng VPS nước ngoài, các khuyến nghị thay thế cũng vậy. Nếu bạn lo lắng về chuyện đứt cáp hoặc/và thích host ở Việt Nam hơn thì combo trên sẽ không phù hợp.
  • Nhạy cảm về giá: Dù giá của Vultr HF + ServerPilot + Cache Enabler rất vừa phải, nó vẫn không phải gói rẻ nhất mà bạn có thể tìm được. Có nhiều host rẻ hơn Vultr và control panel lại miễn phí. Thông tin bạn cần biết thêm về chi phí của SeverPilot là họ tính phí 5$/server và 0,5$/website, vì thế nếu bạn có nhiều website (thí dụ 10 trang) & hạn chế về khả năng đầu tư, chi phí có thể là vấn đề.

Bonus

Nếu bạn nào muốn chuyển host nhanh gọn thì nên tham khảo plugin All-in-One WP Migration, bản free giới hạn 500MB. Nếu website của bạn có dung lượng cao hơn có thể áp dụng mẹo loại bỏ thư viện media ở wp-content, rồi up thủ công nó lên sau để đỡ phải nâng cấp lên gói trả phí.

Bạn muốn thử hosting mạnh, nhanh và ổn định hơn nữa: hãy thử Closte, nó có giá thành vừa phải (nhưng tất nhiên vẫn có giá cao hơn combo kể trên), và chất lượng rất cao.

Nếu có nhiều website, server combo với ServerPilot có thể khá tốn kém, bạn có thể thử combo DigitalOcean + CyberPanel + OpenLiteSpeed cho tiết kiệm hơn, tốc độ không thua kém gì, nếu không muốn nói có thể còn nhỉnh hơn.

Giờ là lúc chào tạm biệt.

Viết một bình luận