Categories WordPress

Mô hình Unlimited là kiểu tự vả vào mặt mình!

ranh giới

Tự thú: Dưới tư cách là người mua tôi rất thích mô hình unlimited! Đơn giản vì nó rẻ (thậm chí rất rẻ) nếu tính trên trung bình, tôi hay phải mua giao diện và plugin, và tôi có độ 10 website cần quản lý, và còn có thể có thêm rất nhiều website khác của khách hàng sau này nữa. Tuy nhiên tôi thấy vấn đề ở mô hình không giới hạn, rắc rối rất lớn liên quan đến doanh thu của bên bán cũng như tình trạng mập mờ giữa nói và làm của họ. Điều này về lâu dài sẽ có khả năng không tốt cho cả tôi và họ, vì nó sẽ dẫn đến mối quan hệ phức tạp.

Rất nhiều sản phẩm số mà cụ thể ở đây, trong thế giới WordPress là giao diện và plugin sử dụng mô hình unlimited khi cấp bản quyền. Điển hình sẽ có dạng thức như sau:

  • Giá cho 1 giấy phép/năm
  • Giá cho 3- 5 giấy phép/năm
  • Giá cho không giới hạn (unlimited) giấy phép/năm

1 giấy phép hay tương ứng với 1 tên miền (thường tính cả tên miền phụ).

Trong khi việc áp dụng giấy phép trong thời hạn 1 năm rất hợp lý (mô hình giá theo năm), vì giao diện và plugin phải thường xuyên cập nhật. Chi phí thu theo năm giúp các nhà phát triển có kinh phí để liên tục cải tiến sản phẩm và hỗ trợ thắc mắc của khách hàng sau này. Ngược lại giấy phép không giới hạn số lượng tên miền tiềm ẩn nhiều nguy cơ tự cắt mất bát cơm của chính họ.

Ví dụ dưới đây là bảng giá của plugin cache WP Rocket, một trong vài plugin cache có chất lượng tốt nhất:

bảng giá plugin cache

Với 249$ bạn có giấy phép dùng plugin WP Rocket trên vô số website trong thời hạn 1 năm tính từ lúc mua.


Lợi ích của mô hình Unlimited

Bất cứ ai có nhiều website đều sẽ thích mô hình unlimited vì nó giúp chi phí của họ giảm đi rất nhiều. Ví dụ nếu tôi có 100 website cần cài plugin cache WP Rocket, thay vì tốn 4900$, tôi chỉ tốn 249$.


Các nguy cơ có thể xảy ra với bên bán

Tuy nhiên mô hình unlimited có nguy cơ bị lạm dụng, điển hình là:

  • Bán lại với giá rẻ hơn: ai đó có thể mua gói không giới hạn rồi bán lại bản quyền cho từng giấy phép với giá rẻ hơn rất nhiều. Ví dụ tôi có thể bán giấy phép cho 1 site chỉ 10$, chỉ cần bán cho 25 site là tôi hồi vồn, từ đó trở đi sẽ có lãi. Với giá 10$, người mua giảm được gần 80% chi phí, trong khi chất lượng vẫn không khác gì, và vẫn là hàng bản quyền.
  • Mở rộng quy mô: những doanh nghiệp lớn có thể khiến bên bán sản phẩm có mô hình không giới hạn bị mất thị trường. Ví dụ, nếu tôi làm dịch vụ tăng tốc website, và thuộc về một công ty lớn có 2500 khách hàng, tôi chỉ việc mua một gói không giới hạn và cấp quyền cho 2500 khách đó, tính ra mỗi khách tôi chỉ phải chi phí khoảng 0,1$. Điều đó cũng tương đương với việc WP Rocket mất gần 2500 khách.

Trong 2 trường hợp được nói ở trên, trường hợp bán lại với giá rẻ hơn có thể khắc phục được ít nhiều bằng thỏa thuận người dùng rằng: người mua gói không giới hạn không được phép bán lại sản phẩm. Tuy nhiên mở rộng quy mô không sai chút nào về mặt pháp lý, bên bán cho phép tích hợp plugin cache vào không giới hạn số lượng website, và bên mua chỉ đang tối ưu hóa tối đa lợi ích của mình.


Đã có những lời than phiền

Tôi có đọc được một số thông tin cho thấy, dù ghi không giới hạn số lượng website, nhưng một số người làm plugin khi nhận thấy số lượng website đăng ký tăng rất cao đã tạm ngừng cấp giấy phép! Về lý làm thế này là sai, người bán đang nói một đằng làm một nẻo. Rõ ràng khi làm như vậy, chính các công ty đó cũng đã ý thức được vấn đề của mô hình unlimited ảnh hưởng đến doanh số của họ, nhưng dù thế vẫn không có nhiều công ty tìm cách khắc phục triệt để. Họ vẫn cứ thích ghi là không giới hạn rồi sẽ tìm cách thỏa thuận riêng với những ai có số lượng đăng ký lớn!


Tại sao biết mà không thay đổi?

Cái này là suy đoán thôi, tôi nghĩ các công ty không thay đổi là vì nếu họ làm thế họ cảm thấy bản thân bị giảm tính cạnh tranh so với đối thủ.

Hãy xem plugin cache cũng rất có tiếng khác là Swift Performance, họ cũng có mô hình giá tương tự như WP Rocket:

mô hình giá của Swift Performance cũng có gói không giới hạn

Cân bằng lợi ích của cả hai

Các sản phẩm số có các lợi ích hiển nhiên rất lớn liên quan đến việc sao chép và phân phối sản phẩm đến người dùng cuối- chi phí này so với sản phẩm vật chất thật là rất thấp. Tuy nhiên mô hình unlimited làm cho lợi thế đó không còn ý nghĩa, khi doanh thu mất đi trên quy mô lớn.

Để cân bằng lợi ích, tôi cho rằng cần phải hủy bỏ gói không giới hạn, và thông tin này phải được công khai thay vì đang lấp liếm như hiện nay và sửa chữa bằng các thỏa thuận ngầm.

Khi khách hàng mua nhiều sẽ được giảm giá sâu thay vì không giới hạn. Chẳng hạn 249$ ở trên không còn là không giới hạn nữa, mà chỉ áp dụng với số lượng 50 website chẳng hạn, người mua lúc này đã giảm được gần 90% giá so với mua lẻ. Hiện nhiều đơn vị đã làm như vậy. Ví dụ plugin cache mới nổi FlyingPress sử dụng giá giảm kiểu bán buôn, chứ không có gói không giới hạn website.

Con số cụ thể như thế nào sẽ còn tùy vào tính toán của từng công ty, nhưng chắc chắn phải có giới hạn, nếu không người bán sẽ tự hủy hoại thị trường của chính họ- về lý thuyết, tôi có thể trở thành người làm từ thiện lớn bằng cách mua gói không giới hạn và chia sẻ nó với bất kỳ ai.

Comments are closed.

Back to Top