Categories Closte Hosting

Giới thiệu Closte chấm com: Viên ngọc quý trong thế giới hosting dành cho WordPress

Hosting của Closte.com

Tôi từng nghĩ Kinsta là dịch vụ hosting tốt nhất dành cho WordPress, cả ở khía cạnh hiệu suất và tính năng. Nhưng Closte đã thay đổi suy nghĩ ấy của tôi.

Tôi đang dùng Closte được 7 tháng rồi và tôi rất hạnh phúc với lựa chọn này.

Bài viết dưới đây là đánh giá trung thực từ khách hàng hạnh phúc với dịch vụ! Tôi không ăn hoa hồng (affiliated) từ Closte.com.


Closte.com là gì

Bảng điều khiển của Closte

Closte.com là nền tảng hosting managed (tức là hosting được nhà cung cấp quản trị, tối ưu sẵn) dành riêng cho WordPress. Điều làm họ khác biệt với những đối thủ khác chủ yếu là ở khía cạnh hiệu suất, tốc độ vượt trội.

Trang trên Closte
Ảnh chụp màn hình từ dashboard Closte của người dịch, không phải của tác giả gốc

Các tính năng

Giống như bạn thường thấy ở nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress managed khác, bạn sẽ có được tất cả các tính năng cơ bản, bao gồm:

 • Máy chủ Google Cloud;
 • Google CDN;
 • Máy chủ web LiteSpeed Enterprise;
 • Môi trường staging site (dùng làm demo cho trang web chính thức);
 • Backups;
 • Cộng tác;
 • SSL miễn phí;
 • Chuyển host miễn phí;
 • SSH, FTP, git, WP-CLI, logs, phpMyAdmin, vân vân.

Nhưng Closte có một số tính năng mà một số nhà cung cấp khác không có hoặc Closte thực hiện điều đó thực sự tốt hơn hẳn đối thủ.

Chúng chính là:

1. LiteSpeed Webserver

Chỉ một vài nhà cung cấp hosting tích hợp LiteSpeed Enterprise vào dịch vụ của họ.

LiteSpeed là webserver với tuổi đời còn khá trẻ (dùng để thay thế Apache và Nginx). Một vài lợi thế lớn nhất của nó là hiệu suất, tốc độ và plugin LiteSpeed cache miễn phí, ngoài ra còn nhiều điều thú vị khác.

P/S: OpenLiteSpeed là phiên bản mã nguồn mở của LiteSpeed. Với tính năng hạn chế hơn. Ví dụ chỉnh cache phía trình duyệt & bỏ qua chuỗi query khó khăn hơn.

2. CloudSnap và Backups

Tôi không sử dụng bất cứ dịch vụ backup của bên thứ ba nào khi tôi dùng Closte.

Tôi cần phải nói ngay rằng Closte có hai cấp độ dành cho việc backup. Một là kiểu backup lũy tiến thông thường (tự động và thủ công) và kiểu kia là CloudSnap.

CloudSnap là dạng snapshot dành cho toàn bộ website. Bạn có thể dễ dàng tạo một website mới từ bản backup từ CloudSnap.

Tôi có một vài CloudSnap như “Elementor”, “WooCommerce”, “Blog”, vân vân. Vì thế, bất cứ khi nào tôi cần kiểm tra cái gì đó với chúng, tôi chỉ việc tạo một site mới từ các bản snapshot này. Rất có ích khi tôi làm về mảng lập trình plugin.

CloudSnap của Closte

3. Bảo mật

Kể từ khi tôi chuyển sang dùng Closte, tôi chưa phải nhận bất cứ spam nào qua form liên hệ hoặc kiểu tấn công vét cạn (brutal force) cũng như bất kỳ mối nguy về bảo mật nào khác. Tôi cũng không sử dụng bất cứ plugin bảo mật nào.

Closte xây dựng bên trong nó các tính năng bảo mật như phát hiện malware thời gian thực (real-time), DDoS, WAF, vân vân.

Bảo mật của Closte

4. Google CDN

Có nhiều nhà cung cấp hosting managed dành cho WordPress cung cấp và có panel quản trị giúp bạn khởi tạo trang trên Google Cloud, nhưng không có ai tích hợp sẵn Google CDN.

Google CDN có gì mà hấp dẫn đến vậy? Đơn giản thôi vì họ là CDN có tốc độ cao nhất thế giới! (nguồn: cdnperf.com).

Google CDN
Google CDN

5. Cache-to-Cache Fill

Google CDN cũng có tính năng cache-to-cache fill, điều đó có nghĩa là nếu một máy chủ biên không có file yêu cầu, nó sẽ cố gắng phục vụ từ máy chủ biên gần đó. Điều này giúp gia tăng tỷ lệ cache hit và giúp giảm các yêu cầu tới máy chủ gốc.

6. Các trang Staging

 • Không giới hạn số lượng trang staging: Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting managed cung cấp môi trường staging. Tuy nhiên với Closte, bạn có thể tạo vô số trang staging cho cùng một trang;
 • Không giới hạn tài nguyên: Không giống như các nhà cung cấp khác, với Closte tài nguyên không bị giới hạn trong môi trường staging. Bạn có thể nhận đầy đủ khả năng trong môi trường live. Kinsta và WP Engine không có khả năng này, và điều đó thực sự làm tôi cảm thấy khó chịu;
 • CDN trong môi trường staging: Bạn cũng có khả năng có được CDN trong các trang web staging. Điều này rất hữu hiệu khi bạn thực hiện tối ưu hoá tốc độ trong trang staging;

Giá

Không giống như các nhà cung cấp dịch vụ hosting khác, Closte không có giá cố định hoặc các gói cứng (plan) để bạn lựa chọn. Nó là mô hình dùng đến đâu trả tiền đến đó (pay-as-you-go).

Vì thế số tiền hàng tháng mà bạn phải trả thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • CPU và bộ nhớ (RAM) sử dụng bao gồm cả trang staging;
 • Số lượng các yêu cầu HTTP;
 • Lượng băng thông sử dụng;
 • Dung lượng đĩa cứng bạn dùng;
 • Dung lượng CloudSnap bạn dùng;
 • Băng thông CDN bạn dùng (giá thay đổi tùy vào vị trí).

Điều đó làm cho việc dự đoán trước chi phí là điều cực kỳ khó khăn (thường bị xem là nhược điểm).

Hợp lý nhất là bạn host trang trong vòng tối thiểu một tháng và xem bạn cần trả bao nhiêu tiền.

Có một số lợi thế ở mô hình dùng đến đâu trả tiền đến đó: nếu trang của bạn không có lưu lượng truy cập lớn, số tiền mà bạn phải trả cũng ít hơn.

Ngoài ra, để kiểm tra trong quá trình phát triển plugin, có những thời điểm tài khoản của tôi cần tới 10 website và trong những ngày thông thường chỉ cần 2 hoặc 3 web mà thôi. Nếu tôi dùng Kinsta hoặc WP Engine, tôi sẽ phải chọn gói hỗ trợ cho 10 web.

Đó không phải là điều phải lăn tăn suy nghĩ khi dùng Closte!

Giá thành thực tế một vài trang mà tôi đã dùng

Dưới đây là giá thành một vài trang mà tôi từng làm việc, của khách hàng hoặc bạn bè tôi:

Kiểu website Lưu lượng hàng tháng Giá
Site #1 Blog 30K 9$/tháng
Site #2 Danh mục sản phẩm 17K 11$/tháng
Site #3 Blog 670K 50$/tháng

Như bạn có thể để ý, dự đoán chi phí dựa trên lưu lượng truy cập sẽ không chính xác.

Site #3 trước đây sử dụng Kinsta và chủ trang phải trả 200$/tháng. Sau khi chuyển sang Closte, anh ấy chỉ phải trả 50$/tháng.

Các mẹo để giảm chi phí khi dùng Closte

 • Sử dụng plugin caching toàn trang – Thường thì bộ nhớ và CPU tiêu thụ 50% tổng chi phí. Sử dụng plugin cache toàn trang như LiteSpeed cache, FlyingPress hoặc WP Rocket có thể giúp giảm mạnh việc sử dụng bộ nhớ và CPU;
 • Sử dụng CDN ngoài – Google CDN rất nhanh nhưng cũng rất tốn kém. Nó chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng chi phí. Sử dụng các nhà cung cấp CDN ngoài như BunnyCDN có thể giúp bạn giảm chi phí 10 lần so với dùng Google CDN;
 • Xóa trang staging khi không dùng – Như tôi đã đề cập ở trên, Closte tính phí dựa trên việc bạn sử dụng tài nguyên nhiều đến đâu. Thậm chí là khi không có ai ghé thăm trang staging, nó vẫn tiêu thụ CPU và bộ nhớ. Vì thế hãy xóa trang staging khi bạn không sử dụng;

Hỗ trợ

Đây là phần mà Closte còn thiếu sót.

Họ không có hỗ trợ live chat. Chỉ hỗ trợ thông qua ticket và có thể cần đến 24 đến 48 tiếng bạn mới nhận được phản hồi.

Với tôi hoặc bất kỳ ai khác có một chút hiểu biết về kỹ thuật, điều này không thành vấn đề. Tất cả khách hàng của tôi, và cả chính tôi nữa đều cảm thấy hạnh phúc về mảng hỗ trợ của họ.

Tôi cũng nghe nói có một vài phản hồi nói rằng dịch vụ hỗ trợ của họ tạo cảm giác thô lỗ.

Ví dụ từ ticket của tôi:

hỗ trợ của Closte

Tôi không thích kiểu trả lời của họ “You don’t have any benifits / Bạn không nhận được bầy kỳ lợi ích nào cả”. Họ có thể phản hồi thân thiện và lịch sự hơn.


Hỗ trợ của Kinsta vs Closte

Kinsta được biết đến nhiều về khả năng hỗ trợ 24×7 (họ thậm chí còn có giải thưởng về mảng này). Vâng, Kinsta thực sự tốt về khả năng hỗ trợ.

Tuy nhiên tại Kinsta, trong khi tối ưu hoá cho website của khách hàng, tôi thỉnh thoảng phải liên hệ với họ để thay đổi Nginx config, tăng giới hạn PHP worker, giải quyết một số rắc rối với bộ nhớ đệm Nginx tích hợp sẵn của họ, gia tăng tài nguyên cho staging, vân vân.

Nhưng với Closte tôi không bao giờ gặp các kiểu rắc rối như vậy.

Mọi thứ đều vượt trội, nền tảng của họ rất ổn định. Hầu hết các yêu cầu hỗ trợ của tôi đều liên quan đến các gợi ý hoặc “khi nào tính năng X được bổ sung vào dịch vụ của bạn”.

Và nhờ máy chủ LiteSpeed Enterprise, tôi không bao giờ phải xử lý Nginx configs!


Hiệu suất

Tôi đã kiểm tra nhiều dịch vụ hosting managed cho WordPress, chẳng hạn như Kinsta, Wp Engine, Cloudways, SiteGround, vân vân và các control panel như RunCloud, CyberPanel, GridPane kèm với các VPS phổ biến như Google Cloud, Vultr, Linode, DigitalOcean, vân vân.

Từ những gì mà tôi đã kiểm tra, tôi chưa từng thấy bất kỳ dịch vụ nào có hiệu suất tốt hơn Closte. Tất cả là nhờ trình độ kỹ thuật cao của họ cùng với Google Cloud, Google CDN, máy chủ LiteSpeed, vân vân.


Uptime

Tôi đạt được uptime 100% từ khi tôi chuyển sang dùng Closte.

Báo cáo từ UptimeRobot.

Uptime của Closte

Mấy suy nghĩ cuối cùng

Tôi thực sự thích Closte. Tôi sử dụng nó trong suốt 7 tháng qua và vẫn hài lòng.

Tuy nhiên tôi không cho rằng nó phù hợp với tất cả mọi người. Có hai lý do cho điều đó: hỗ trợ và giá cả.

Nếu bạn không am hiểu kỹ thuật và cần hỗ trợ live chat 24×7 thì Closte có thể không phải là lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, Closte không thuộc phân khúc giá rẻ. Ngay cả khi trang của bạn có lưu lượng truy cập thấp, Closte vẫn có các chi phí tối thiểu. Thêm nữa, nếu bạn là agency hoặc lập trình viên thì sẽ rất khó cho bạn để giải thích cho khách hàng hiểu được cách tính phí (và khách hàng có thể nghi ngờ bạn!).

Nếu bạn muốn dịch vụ khác có hiệu suất, tốc độ tương tự, với tất cả các tính năng tốt, giá cả dự đoán được, hỗ trợ ổn thoả hơn, tôi khuyên bạn nên dùng host của Cloudways (kết hợp với WP Rocket và BunnyCDN). Với các gói có mức giá 10$ hoặc 20$ bạn có thể host nhiều trang có hiệu suất, tốc độ tốt.

(Dịch từ bài viết: Closte.com Review – The Hidden Gem in WordPress Hosting, tác giả: Gijo Varghese, trang wpspeedmatters)


Vài lời của người dịch

Đúng như tác giả gốc nói, Closte không phù hợp với tất cả mọi người và tất cả website. Tôi cũng chỉ dám dùng Closte cho trang thương mại của khách hàng (có khả năng chi trả) và một trong demo về tốc độ của chính mình (speed.family) với lưu lượng truy cập chỉ tầm 10 ngàn view/tháng (để cuối tháng không hoa mắt vì hoá đơn). Bản thân trang Kiến càng vẫn host trên Vultr dùng Siverpilot hoặc GridPane.

Những điều mà tôi thích nhất ở Closte là uptime của nó rất tốt, chịu tải lớn và CDN của Google thì miễn chê. GridPane có thể cho tốc độ tốt hơn Closte chút ít đấy vì nó là RAM cache, nhưng độ ổn định thì không bằng nhất là với các trang có lưu lượng truy cập lớn.

Và một lần nữa ở đây chúng ta có thể thấy tiền quan trọng như thế nào trong vấn đề tăng tốc WordPress. Không có chuyện dùng các sản phẩm hàng đầu như Google Cloud, Google CDN, LiteSpeed Enterprise mà lại có giá ngang với các host như kiểu Bluehost được (không có ý châm biếm, tôi chỉ đang so sánh, và thật khó khi phải so sánh, vì kiểu gì cũng chạnh lòng)… Nhưng chúng ta cũng thấy lại một lần nữa rằng: nếu biết lựa chọn bạn có khả năng tiết kiệm được rất nhiều.

Closte không nổi tiếng, dịch vụ của họ giống một đại hiệp võ công thâm hậu sống ẩn mình trong truyện của Kim Dung vậy. Trời ơi, gặp mặt mới thấy mở rộng tầm mắt nhường nào…Cơ mà có theo học đại hiệp hay không thì tôi phải đợi cuối tháng đại hiệp thu học phí thế nào đã!

Cập nhật: tôi quyết định đi theo đại hiệp.

Comments are closed.

Back to Top