Categories CDN Hosting

Cloudflare không hỗ trợ được điều gì đáng kể trong mùa đứt cáp

hy vọng rồi thất vọng

Cái hồi cuối năm 2018, Cloudflare công bố họ mở 2 datacenter ở Hà Nội và TP.HCM, tôi hí hửng chia sẻ lại thông tin (https://blog.cloudflare.com/ten-new-data-centers/).

Hí hửng là vì không có nhiều dịch vụ nước ngoài có CDN ở Việt Nam (ngoài Cloudflare tôi chỉ biết có thêm CDNSun), và tôi coi đó như một biện pháp khả dĩ nhất để chống lại tình trạng đứt cáp xảy ra liên tục & kéo dài, gây tốc độ truy cập website rất chậm với chủ trang đặt host ở bên ngoài VN.

Lúc đấy cũng đã nghĩ gói free của họ chắc không tải dữ liệu ở đây đâu mà chỉ các gói trả phí mới được. Giờ mới biết thực tế bất ngờ hơn, kể cả gói Pro (20$/tháng), hay thậm chí là gói cao cấp nhất Enterprise (>200$/tháng) phần lớn không lấy dữ liệu từ Việt Nam. Nói cách khác dùng Cloudflare hầu như không có tác dụng chống lại tốc độ truy cập chậm khi đứt cáp!

Thông tin tham khảo chi tiết ở bài viết này: https://datuan.dev/server/cloudflare-viet-nam-khong-nhanh/

Theo tác giả Tuấn thì chỉ người dùng mạng FPT khi truy cập website dùng Cloudflare mới lấy dữ liệu từ máy chủ đặt tại Việt Nam, còn người dùng VNPT và Viettel thì không, vẫn phải lấy dữ liệu từ HongKong hoặc Singapore.

Tiếc thật, vì Cloudflare có chất lượng rất tốt, cài đặt dễ dàng và họ luôn đi đầu về công nghệ trong lĩnh vực tối ưu tốc độ.

Back to Top