Hướng dẫn về các yếu tố xếp hạng của Google – Phần 2: từ khóa

Tuần trước, chúng tôi đã đăng phần đầu tiên trong bộ hướng dẫn đầy đủ về các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google.

Nó đề cập đến các yếu tố onpage như thẻ tiêu đề, thẻ H1thẻ mô tả meta description.

Tuần này, chúng tôi tiếp tục đào sâu vào các yếu tố onpage, với việc sử dụng các từ khóa trên trang nội dung của bạn.


Từ khóa

Trong bài viết trước, chúng tôi đã nói đến chuyện bất cứ từ khóa nào bạn muốn thăng hạng cần phải được đặt trong thẻ tiêu đề, và càng bắt đầu sớm ở đầu tiêu đề thì càng tốt. Các từ khóa cũng phải xuất hiện bên trong cả thẻ H1 và thẻ meta description nữa.

Nhưng còn những chỗ nào khác mà từ khóa của bạn cần xuất hiện, mức độ ra sao và trong kiểu dạng nào?


Trang nội dung

1, Đảm bảo rằng từ khóa hoặc cụm từ của bạn xuất hiện trong 100 từ đầu tiên của trang, còn tốt nhất là ở trong câu đầu tiên. Điều này quan trọng hơn so với tần số của từ khóa.

2, Như Jayson DeMers nói trong bài viết của chúng tôi về từ khóa liên quan, vị trí của từ khóa quan trọng hơn nhiều so với tần số xuất hiện của nó.

Đặt cụm từ “váy cưới giá rẻ” một lần trong thẻ tiêu đề và một lần trong phần đầu quan trọng hơn nhiều việc nhồi nhét nó năm lần trong phần thân nội dung.

3, Dưới đây là cách các từ khóa được ưu tiên theo thứ tự dành cho Google

  • Thông tin meta và đoạn đầu;
  • Phần thân nội dung;
  • Lề phải (hoặc trái) và chân trang.

4, Từ khóa hoặc cụm từ của bạn phải có tần số sử dụng cao nhất trong phần thân nội dung của bất kỳ trang web nào. Cái này được gọi là mật độ từ khóa. Dầu vậy bạn không nên lạm dụng tín hiệu này – nếu bạn nhồi nhét bài viết với từ khóa thì nội dung của bạn sẽ không dễ đọc và Google có khả năng phạt bạn vì hành vi viết không dành cho người đọc này.

5, Từ khóa của bạn phải liên quan hoàn toàn với chủ đề mà bạn viết trên trang web.

6, Từ khóa mà bạn muốn tập trung phải xuất hiện trong thẻ tiêu đề, thẻ H1, thẻ mô tả meta description, văn bản bài viết và các từ khóa liên quan cũng phải xuất hiện trong nội dung và thẻ h2.

7, Hãy chắc chắn là cụm từ khóa khớp chính xác với những gì người dùng sẽ gõ trên máy tìm kiếm. Ngôn ngữ tự nhiên trong tìm kiếm ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt với sự gia tăng tìm kiếm bằng giọng nói và khi Google hiểu tốt hơn các truy vấn sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Vì vậy, nếu bạn muốn thăng hạng cho từ khóa “cách nấu món chay đơn giản mà ngon” hãy đảm bảo nó được viết chính xác như vậy trong cả tiêu đề hoặc thẻ H2.

8, Hãy cẩn trọng đừng tập trung quá mức vào duy nhất một cụm từ khóa nếu không trang của bạn có thể cho cảm giác lặp lại và phải nhận hình phạt.


Lập Chỉ Mục Ngữ Nghĩa Tiềm Ẩn (LSI / Latent Semantic Indexing)

Kể từ khi có sự xuất hiện của PandaHummingbird, LSI trở nên quan trọng hơn trong SEO và nó được dùng bởi Google để phân biệt giữa bài viết “nhồi nhét từ khóa” và nội dung liên quan thực sự.

Như cộng sự của chúng tôi Nikolay Stoyanov từng nói, từ khóa LSI chỉ đơn giản là những từ khóa liên quan chặt chẽ hoặc cụm từ có ngữ nghĩa liên quan tới nhau.

Nhưng nó không chỉ có hàm ý là từ đồng nghĩa mà thôi. Các từ LSI “rất gần nhau nhưng không phải từ đồng nghĩa trực tiếp.”

Sử dụng ví dụ của Nikolay, nếu bạn viết về ‘ô tô’ bạn có thể có khả năng viết về phương tiện đi lại, một bộ phim của hãng Pixar (Vương quốc xe hơi) hoặc ban nhạc. Tuy nhiên Google sẽ quét trang của bạn để tìm ra các thuật ngữ liên quan chặt chẽ nhằm xác định chủ đề thực sự cho nội dung của bạn – đấy là những từ khóa LSI.

9, Khám phá các từ khóa LSI của bạn và đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng khắp bài viết. Đặc biệt là:

  • Đoạn đầu tiên của văn bản
  • Phần thân chính của văn bản
  • Các văn bản dạng liên kết
  • Đoạn cuối cùng của văn bản

10, Sử dụng các từ khóa LSI trên khắp các dữ liệu meta trong trang của bạn. Đây là những chỗ mà Nikilay khuyên mọi người đặt chúng:


Từ khóa trong URL

Việc có các từ khóa trong địa chỉ URL có đem lại lợi ích thăng hạng tìm kiếm hay không? Chủ đề này thường gây tranh cãi lên tranh cãi xuống trong suốt nhiều năm, cả Matt Cutts của Google và John Mueller đều đã trả lời câu hỏi này vào các thời điểm khác nhau.

Có sự đồng thuận rằng chúng là yếu tố thăng hạng, mặc dù chỉ nhỏ thôi – nhưng nhỏ thì vẫn có thể tạo ra sự khác biệt trong một thế giới rộng lớn.

Phó ban biên tập của Search Engine Watch là Rebecca Sentance đã kiểm tra chủ đề này chi tiết hơn khi cô phân tích các kết quả từ nghiên cứu được thực hiện bởi Higher Visibility về việc sử dụng từ khóa trong URL ở các ngành nghề khác nhau, và ảnh hưởng của nó như thế nào đến thứ hạng tìm kiếm.


Tương lai của từ khóa

Tôi gửi bạn tham khảo một số suy nghĩ cuối cùng về vấn đề từ khóa trong SEO của Jayson DeMers:

Khi Google quét trang web của bạn để tìm thông tin, nó KHÔNG còn lôi các cụm từ khóa mà nó nghĩ là liên quan để đối sánh chúng với truy vấn của người dùng nữa.

Thay vào đó, có một bước trung gian.

Google diễn giải dữ liệu trên trang của bạn, và bắt đầu hình thành những kết luận của riêng nó về việc trang của bạn và ngành kinh doanh của bạn thực sự phân phối điều gì.

Nếu điều đó có vẻ có chút gì đấy kỳ quặc với bạn thì bạn chẳng đơn độc đâu – Google đã trở nên cực kỳ tinh vi.

– Jayson DeMers

(Dịch từ bài viết Guide to Google ranking factors – Part 2: keywords – Website: Search Engine Watch)