Categories SEO

Cách SEO ảnh đúng chuẩn, dễ làm

cách SEO ảnh

Vài lời của người dịch: hóa ra SEO ảnh không khó như bạn nghĩ, nó chỉ có một vài yếu tố cơ bản mà thôi. Dù bài viết này nói nhiều đến các thông số kỹ thuật, thì điều quan trọng nhất trong SEO ảnh là bạn cần phải có được bức ảnh đẹp vs độc đáo.

Giờ chúng ta đi vào nội dung chính nhé!


Dù bạn là blogger “lặt vặt” tự cày cuốc hay người viết bài chuyên nghiệp cho các tạp chí hoặc báo điện tử lớn, rất có thể vào thời điểm nào đó bạn sẽ tự hỏi bản thân: mình có cần ảnh cho bài viết này hay không? Câu trả lời lúc nào cũng là “Có”.

Ảnh đem đến sức sống cho bài viết và có thể tạo ra bài viết chuẩn SEO tốt cho bạn. Bài viết này sẽ giải thích cách tối ưu ảnh toàn diện cho SEO và cung cấp một số chỉ dẫn về việc sử dụng ảnh sao cho chúng có khả năng đem đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.


#1. Xem video nếu bạn muốn hoặc đọc bài viết chi tiết hơn bên dưới

Bản vã mồ hôi, trông hơi gớm, anh chị em thông cảm, không dám bật quạt vì sợ tiếng quạt vào video. Áo đấu của Juve, nhưng tôi hâm mộ Barca cơ (nhưng không hề ghét CR7 đâu nhé).


#2. Luôn luôn sử dụng ảnh

Ảnh khi được sử dụng cẩn thận, có tính toán sẽ giúp người đọc hiểu bài viết của bạn tốt hơn. Câu danh ngôn cổ (old saying) “một bức tranh đáng giá bằng cả ngàn từ” có lẽ không áp dụng được với Google đâu, nhưng nó chắc chắn đúng khi bạn cần thứ gì đó để thêm gia vị cho 1000 từ buồn tẻ. Chẳng hạn để minh họa ý của bạn bằng một biểu đồ hoặc sơ đồ luồng dữ liệu, hoặc đơn giản chỉ để bài đăng trên mạng xã hội lôi cuốn hơn.

Đây là lời khuyên đơn giản: bạn cần phải thêm ảnh vào tất cả các bài viết trực tuyến để làm nó hấp dẫn hơn. Hơn nữa, vì tìm kiếm trực quan ngày càng quan trọng – như được thấy trong sự kiện “Tầm nhìn của Google về tìm kiếm trong tương lai” – bản thân hình ảnh, hóa ra cũng có thể đem đến cho bạn lưu lượng truy cập khá ổn. Nếu bạn có nội dung trực quan (visual content), điều có thể có ý nghĩa đó là: đưa nhiệm vụ SEO ảnh lên cao hơn trong thứ tự ưu tiên những việc cần phải làm (to-do list).

Google hình ảnh vừa mới được tân trang với giao diện hoàn toàn mới. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ lọc mới, meta data và thậm chí cả ghi công tác giả (attribution). Những tính năng lọc thú vị (cool) cho thấy rằng Google đã gia tăng hiểu biết hơn về ảnh và cách hình ảnh khớp với bối cảnh lớn hơn.

tìm kiếm bình minh trên biển bằng Google hình ảnh
Giao diện tìm kiếm ảnh mới của Google được phát hành vào cuối tháng 9 năm 2018

#3. Lựa chọn ảnh phù hợp

anh chàng trên mạng

Lúc nào cũng tốt hơn khi bạn sử dụng ảnh gốc – những ảnh mà bạn tự chụp – chứ không là những ảnh mua trên mạng (stock photos). Trang về đội nhóm của các bạn cần ảnh chụp thực của nhóm các bạn, chứ không phải ảnh của anh chàng bên phải. Cuối cùng: đừng bận tâm chuyện anh chàng này cần phải cắt tóc!

Bài viết của bạn cần ảnh liên quan đến chủ đề của nó. Nếu bạn chọn một bức ảnh ngẫu nhiên chỉ để có thêm dấu tích màu xanh trong phần phân tích SEO của plugin, thế thì bạn đã làm sai rồi đấy. Ảnh cần phải phản ánh chủ đề của bài viết hoặc để minh họa nội dung bên trong bài viết. Cần chủ động đặt ảnh gần với văn bản liên quan đến nó. Nếu bạn có một bức ảnh đang cần xếp hạng cao, hãy đặt nó gần phần đầu của trang hơn, nếu điều đó thích hợp.

Có một lý do SEO ảnh đơn giản cho tất cả điều này: một ảnh với văn bản liên quan sẽ xếp hạng tốt hơn cho từ khóa mà nó được tối ưu. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về SEO ảnh ở phần sau.


#4. Giải pháp thay thế

Nếu bạn không có bức ảnh nào tự chụp mà có thể sử dụng được để minh họa, có các cách khác để có được bức hình độc đáo đồng thời vẫn tránh chuyện phải sử dụng ảnh stock. Flickr.com là một nguồn ảnh tốt, bạn có thể sử dụng ảnh Creative Commons. Đừng quên ghi nhận công lao của nhiếp ảnh gia chụp bức hình gốc. Tôi cũng thích những bức ảnh từ những trang như Unsplash. Tôi (Đức Anh) cũng từng viết một bài khá chi tiết liên quan đến cách để có được bức ảnh mong muốn mà không vi phạm bản quyền.

Bạn cần phải tránh những bức ảnh stock rõ ràng (những bức hình nhìn qua là biết là ảnh dàn xếp để bán làm hình minh họa), hãy chọn những cái nhìn tự nhiên hơn (OK, dù tôi biết chỉ hơn một chút). Nhưng dù bạn sử dụng kiểu hình ảnh nào, thì dường như bất kỳ bức ảnh nào mà có người trong tấm hình cũng giống ảnh stock vậy, trừ khi là bạn tự chụp họ. Cuối cùng thì tự chụp luôn là lý tưởng nhất.

Hiển nhiên, một giải pháp thay thế cho ảnh chụp có thể là hình minh họa (*), hoặc biểu đồ. Một đề cập xứng đáng được nhắc đến nữa là ảnh động GIF, với sự phổ biến đến khó tin của nó vào khoảng thời gian gần đây.

(*): ảnh chụp / photos thường được dùng để chỉ ảnh chụp thật như ảnh con người, phong cảnh thiên nhiên, trong khi hình minh họa / illustrations thường được dùng để chỉ ảnh được tạo ra bởi máy tính, thí dụ như các infographic, logo, icon.

ảnh GIF khá thú vị nhưng dễ gây phân tán

Nhưng thậm chí ngay cả khi ảnh động GIF đang phổ biến, đừng lạm dụng nó. Nó sẽ làm bài viết của bạn khó đọc hơn, vì sự chuyển động của ảnh làm phân tán sự tập trung của người đọc. Chúng cũng có thể làm chậm tốc độ tải trang web (vì ảnh GIF thường có dung lượng lớn, có thể gấp 10 đến 20 lần một ảnh tĩnh có kích cỡ tương tự).


#5. Chú ý đến thiết kế

Đây là phần bổ sung thêm của cá nhân người dịch, mà tôi cho là rất quan trọng. Cả bài này bàn quá nhiều về vấn đề kỹ thuật, mà quên đi mất rằng thiết kế một ảnh minh họa đẹp là cách SEO hiệu quả nhất.

Bạn cứ thử sẽ thấy, với một bức ảnh được thiết kế tốt, cho dù không chú ý nhiều đến kỹ thuật, nó sẽ vẫn đem lại kết quả SEO về lâu dài tốt hơn nhiều một bức ảnh thông thường mà chỉ để ý đến kỹ thuật, cho dù là làm rất tốt.

Lý do là vì SEO giờ tiến rất sát và ngày càng sát hơn đến việc ưu tiên cho người dùng. Nếu người dùng thấy bức hình đẹp, nó có nghĩa là bạn đang làm SEO tốt.

Hãy nhìn ảnh minh họa được làm dưới đây từ người đồng nghiệp của tôi (cô ấy sử dụng Canva bản miễn phí):

một bức ảnh được thiết kế tốt

Cho dù người đồng nghiệp nữ này hiện chỉ nắm cơ bản về SEO kỹ thuật cho ảnh, tôi cho rằng, cô ấy đang nắm phần lõi của SEO ảnh khi tạo ra được các thiết kế vô cùng bắt mắt như trên.

Với Canva bạn thậm chí còn làm được các infographic hấp dẫn, tôi đã viết bài mô tả cách làm ở đường link vừa dẫn.

Tất nhiên thiết kế thì mất thời gian, công sức, nhưng rõ ràng với nhiều người, đây là công việc sáng tạo thú vị, thậm chí nếu bạn bảo họ làm theo cách quá ư đơn giản, họ còn thấy không thể chấp nhận được. Cuối cùng thiết kế đẹp luôn được trả công xứng đáng.


#6. Chuẩn bị ảnh để dùng trong bài viết của bạn

Một khi bạn tìm được bức ảnh ưng ý – bất kể là ảnh minh họa, biểu đồ hoặc ảnh chụp – bước kế tiếp là tối ưu nó để sử dụng trên website. Có một số điểm bạn cần quan tâm, để ý:

1. Chọn tên ảnh phù hợp

SEO ảnh bắt đầu với tên tệp. Bạn muốn Google biết ảnh của bạn là về chủ đề gì thậm chí là ngay cả khi máy tìm kiếm này không cần nhìn nó, vì thế bạn cần sử dụng từ khóa trong tên file ảnh.

Điều này thật đơn giản: nếu ảnh của bạn chụp bình minh ở Hồ Tây, Hà Nội, file ảnh của bạn không nên đặt là DSC4906.jpg, mà nên là binh-minh-ho-tay.jpg.

Từ khóa chính là Hồ Tây, là chủ đề chính của bức ảnh. Bạn cũng có thể để tên ảnh là ho-tay-binh-minh.jpg, vì tên ảnh bắt đầu với từ khóa chính được cho là tốt hơn.

2. Chọn đúng định dạng

Với ảnh, khái niệm định dạng đúng rất mềm dẻo; nó phụ thuộc vào kiểu ảnh và cách bạn muốn sử dụng nó. Ngắn gọn thì chúng tôi khuyên bạn:

 • Chọn ảnh định dạng JPEG cho ảnh chụp hoặc ảnh minh họa lớn: nó sẽ cho bạn kết quả tốt trong khía cạnh màu sắc và sự rõ ràng trong khi kích cỡ file ảnh lại khá nhỏ (điều tốt cho việc tăng tốc độ website).
 • Sử dụng ảnh PNG nếu bạn muốn giữ thuộc tính trong suốt của nền.
 • Hoặc sử dụng định dạng ảnh WebP thay thế cho JPEG và PNG. Nó sẽ tạo ra kết quả chất lượng cao tương đương với kích cỡ ảnh nhỏ hơn, Bạn có thể sử dụng công cụ như Squoosh để chuyển đổi ảnh sang định dạng WebP.
 • Sử dụng định dạng SVG cho logo và icon. Với sự giúp đỡ của CSS và JavaScript bạn có thể quản lý ảnh trong định dạng SVG với một số tính năng thú vị như chỉnh sửa kích cỡ ảnh mà không làm suy giảm chất lượng.

Nếu bạn biết phần lớn độc giả của bạn sử dụng một trình duyệt cụ thể hoặc thiết bị cụ thể nào đó, bạn có thể kiểm tra xem liệu định dạng bạn ưa thích có được hỗ trợ bởi các trình duyệt đó hay không bằng cách sử dụng CanIuse.com

Khi bạn đã có được tên và định dạng ảnh phù hợp, thì bước tiếp theo là thay đổi kích thước và tối ưu hóa ảnh của bạn!

3. Thay đổi kích cỡ trong SEO ảnh

Thời gian tải trang quan trọng với cả UX (trải nghiệm người dùng) và SEO. Trang tải càng nhanh, nó càng dễ đươc ghé thăm và lập chỉ mục. Các ảnh có thể ảnh hưởng lớn lên thời gian tải trang, đặc biệt khi bạn tải lên ảnh lớn nhưng sau đó ảnh hiển thị lại nhỏ hơn nhiều – lấy ví dụ hơi cực đoan như ảnh có kích cỡ 2500 x 1500 px lại hiển thị với độ phân giải chỉ có 250 x 150 px – trong khi ảnh lớn vẫn được tải.

Vì thế hãy điều chỉnh kích cỡ ảnh về kích thước mà bạn muốn hiển thị. WordPress giúp chúng ta bằng cách tự động cung cấp các ảnh có nhiều kích cỡ khác nhau sau khi tải lên. Nhưng chúng ta sẽ còn vất vả thêm, vì việc vừa rồi vẫn chưa hẳn là tối ưu hóa dung lượng file, nó mới chỉ là tối ưu hóa kích cỡ hiển thị mà thôi.

P/S: Trong phần lớn trường hợp bạn không nên up ảnh có kích cỡ lớn hơn khung ngang của trang web, nếu nó có độ rộng 900px, việc bạn up lên bức ảnh có độ rộng 1600px là rất phí phạm.

4. Sử dụng ảnh đáp ứng (có khả năng co giãn theo kích cỡ màn hình)

Đây cũng là một phần cơ bản trong SEO, và nếu bạn sử dụng WordPress, nó được thêm vào theo mặc định từ phiên bản 4.4 trở đi.

Ảnh có thêm thuộc tính srcset, cái giúp nó có khả năng tạo ra một hình ảnh khác cho mỗi độ rộng màn hình tương ứng – đặc biệt hữu ích cho thiết bị di động.

5. Giảm dung lượng ảnh

Bước kế tiếp trong SEO ảnh là phải đảm bảo ảnh đã điều chỉnh kích cỡ tối ưu được nén, nhờ đó mà nó có được dung lượng ảnh nhỏ nhất có thể.

Tất nhiên, bạn có thể xuất ảnh và trải nghiệm với tỷ lệ phần trăm chất lượng thay đổi sẽ cho kết quả như thế nào, nhưng tôi thích sử dụng ảnh với 100% chất lượng, đặc biệt với sự phổ biến của màn hình retina và các kích cỡ màn hình tương tự.

công cụ JPEGmini giúp giảm dung lượng ảnh
Những công cụ như JPEGmini có thể giảm đáng kể dung lượng file ảnh mà không gây cảm giác khó chịu

Bạn có thể tiếp tục giảm kích cỡ của những ảnh này bằng cách, ví dụ như loại bỏ EXIF data. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng các công cụ như ImageOptim hoặc website như JPEGmini, jpeg.io hoặc Kraken.io.

P/S: nếu bạn sử dụng WordPress có rất nhiều plugin giúp tối ưu hóa ảnh cho bạn. Một số cái yêu cầu trả phí, tuy nhiên các công cụ miễn phí là đủ dùng cho những ai không quá khó tính.

Khi bạn đã tối ưu hóa xong ảnh, hãy kiểm tra trang của bạn với các công cụ kiểm tra tốc độ như Google PageSpeed Insights (đọc thêm về cách sử dụng Google PageSpeed Insights ở đây), Lighthouse, WebPageTest.org hoặc Pingdom (đọc thêm về cách sử dụng Pingdom).


#7. Thêm ảnh vào bài viết

Cho dù Google ngày càng có khả năng hiểu ảnh tốt hơn, bạn không nên chỉ dựa dẫm vào khả năng của họ. Việc cung cấp bối cảnh cho hình ảnh phụ thuộc hoàn toàn vào bạn – vì thế nếu bạn làm điều này càng tốt thì bạn càng có lợi.

Giờ đây ảnh của bạn đã sẵn sàng để dùng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ thể quẳng nó vào bài viết là xong. Như tôi có đề cập ở phần trên, đặt nó gần nội dung văn bản liên quan sẽ giúp ích rất nhiều. Nó đảm bảo rằng văn bản là liên quan đến ảnh cũng như ảnh liên quan đến văn bản (luôn ghi nhớ trong đầu 2 từ khóa rất quan trọng trong SEO là liên quan vs hữu ích).

1. Caption

Nguyễn Đức Anh
Nguyễn Đức Anh – Đây là caption

Caption (chú thích) của ảnh là đoạn văn bản gắn cùng với bức ảnh đó trên trang – nếu bạn nhìn kỹ các bức ảnh trong bài viết này, nó chính là văn bản trong hộp màu xám ngay bên dưới mỗi ảnh. Tại sao các caption lại quan trọng đối với SEO ảnh? Bởi vì mọi người sử dụng chúng khi đọc quét bài viết. Mọi người có xu hướng quét tiêu đề, ảnh, và caption khi họ đọc quét trang web. Năm 1997, Nielsen viết:

Những thành phần được tăng cường đọc quét bao gồm tiêu đề, văn bản lớn và bôi đậm, văn bản highlight, danh sách dạng chấm tròn (gạch đầu dòng), ảnh đồ họa, caption, câu chủ đề, và nội dung bảng biểu

– Nielsen

Năm 2012, KissMetrics thậm chí còn đi xa hơn, khi tuyên bố rằng:

Caption bên dưới ảnh được đọc trung bình nhiều hơn 300% so với văn bản trong phần nội dung thông thường, vì thế nếu không sử dụng chúng, hoặc sử dụng chúng không hợp lý, nghĩa là bạn đã bỏ lỡ cơ hội thu hút một lượng lớn độc giả tiềm năng.

– KissMetrics

Bạn có cần thêm caption vào tất cả các bức ảnh không? Câu trả lời là KHÔNG, bởi vì đôi khi ảnh được phục vụ cho mục đích khác. Bạn cần tự quyết chuyện bạn có muốn sử dụng caption cho SEO hay không.

Bạn cần phải ghi nhớ trong đầu khẩu quyết là tránh tối ưu hóa quá mức (over-optimization), ý của tôi là bạn chỉ nên bổ sung thêm caption chỗ nào mà nó có ý nghĩa với độc giả. Hãy nghĩ về người đọc trước, và đừng bổ sung caption chỉ đơn thuần vì mục đích SEO ảnh thuần túy.

2. Văn bản ALT và Title trong SEO ảnh

Văn bản ALT (hoặc thẻ ALT) là nội dung bổ sung thêm cho ảnh để nó có khả năng tự mô tả trong trường hợp ảnh không thể hiển thị cho người đọc vì một lý do nào đó. Tôi không thể nghĩ ra câu nào tốt hơn bách khoa toàn thư Wikipedia khi bàn về chuyện này:

Trong tình huống khi mà ảnh không thể hiển thị cho người đọc, có thể là vì họ tắt hiển thị ảnh trên trình duyệt, hoặc sử dụng thiết bị đọc màn hình do gặp vấn đề khiếm thị, lúc này văn bản thay thế (alternative text) đảm bảo rằng không có thông tin hoặc chức năng nào bị mất.

– Wikipedia

Cần đảm bảo rằng văn bản ALT được thêm vào tất cả các ảnh bạn sử dụng và nó phải bao gồm cụm từ khóa muốn SEO cho trang (tất nhiên chỉ khi điều đó là thích hợp). Điều quan trọng nhất là nên sử dụng từ ngữ mô tả bức ảnh sao cho cả máy tìm kiếm và người dùng thấy có ý nghĩa. Càng có nhiều thông tin liên quan xung quanh bức ảnh, công cụ tìm kiếm càng coi hình ảnh này là quan trọng.

Khi hover qua hình ảnh, một số trình duyệt sẽ hiển thị văn bản title dưới dạng tooltip. Trình duyệt Chrome hiển thị văn bản title theo chuẩn của tổ chức W3 mô tả.  Văn bản title cho ảnh là tương tự và có nhiều người để nội dung của title đơn giản chỉ là copy văn bản từ ALT, nhưng ngày càng có nhiều người bỏ nó đi hoàn toàn. Tại sao lại như vậy? Hãy nghe lời giải thích từ Mozilla:

Title có một số vấn đề về khả năng truy cập, chủ yếu là dựa trên thực tế rằng khả năng hỗ trợ đọc màn hình của nó rất khó đoán định, và hầu hết trình duyệt không hiển thị nó trừ khi người dùng hover chuột (vì thế nó không có khả năng truy cập cho người dùng chỉ dùng bàn phím mà không có chuột).

– Mozilla

Tốt hơn là bao gồm các thông tin hỗ trợ cho ảnh trong nội dung chính của bài viết, hơn là gắn nó vào ảnh.

3. Bổ sung dữ liệu có cấu trúc cho ảnh

Khi thêm dữ liệu có cấu trúc (structured data) cho trang, điều này giúp máy tìm kiếm hiển thị ảnh của bạn trong kết quả có hình thức đa dạng, phong phú hơn (rich result). Trong khi chính Google nói rằng, dữ liệu có cấu trúc không giúp trang thăng hạng tốt hơn, thì dữ liệu có cấu trúc lại giúp danh sách ảnh trong tìm kiếm ảnh trở nên đầy đủ hơn.

Lấy ví dụ, nếu bạn có một công thức nấu ăn trên trang web và bổ sung dữ liệu có cấu trúc cho nó, công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google có thể bổ sung thêm badge (huy hiệu) cho hình ảnh của bạn để cho thấy ảnh này thuộc về một công thức nấu ăn. Công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho những định dạng sau:

 • Sản phẩm
 • Video
 • Công thức nấu ăn

Google có một số hướng dẫn mà bạn cần tuân thủ nếu bạn muốn ảnh của mình xuất hiện phong phú hơn trên công cụ tìm kiếm hình ảnh. Điểm chính là thuộc tính hình ảnh bắt buộc phải có, và ảnh của bạn phải có khả năng thu thập dữ liệu (crawlable) và lập chỉ mục (indexable).

Bạn có thể tìm thấy chúng đầy đủ trong hướng dẫn chung về dữ liệu có cấu trúc của Google. Bạn cũng có thể thử học khóa học về dữ liệu có cấu trúc của Yoast nếu muốn biết cách bổ sung dữ liệu có cấu trúc vào trang của bạn.

4. Thẻ OpenGraph và Twitter

Ở phần đầu, tôi đã đề cập đến việc sử dụng ảnh trong việc chia sẽ bài đăng trên mạng xã hội. Nếu bạn bổ sung thẻ ảnh trong phần <head> nằm trong trang HTML giống như thế này:

<meta property="og:image" content="http://example.com/link-to-image.jpg" />

Điều đó sẽ đảm bảo rằng ảnh sẽ được bao gồm trong chia sẻ của bạn trên Facebook (và OpenGraph cũng được sử dụng cho Pinterest nữa).

chia sẻ trên Facebook

Plugin Yoast SEO có tính năng mạng xã hội nơi bạn có thể thiết lập để sử dụng – thậm chí trong phiên bản cao cấp (có tính phí) – bạn có khả năng xem trước bài đăng Facebook và Twitter.

Cần đảm bảo rằng bạn sử dụng ảnh chất lượng cao, giống như ảnh gốc bạn sử dụng trong bài, bởi vì các nền tảng mạng xã hội có xu hướng sử dụng chúng thường xuyên hơn. Nếu bạn đã thiết lập chính xác mà nó vẫn không hoạt động, hãy thử xóa bộ nhớ cache Facebook trong URL Debugger. Thẻ Twitter cũng làm tương tự với Twitter và cũng được tạo bởi plugin của Yoast.

P/S: mẹo nhanh ở đây là bạn cần sử dụng ảnh có kích cỡ đủ lớn, nếu không nó sẽ hiển thị rất bé hoặc bị vỡ mờ do bị phóng to.

5. Căn ảnh trái hay phải

Đây là điều mà tôi luôn chú trọng: Ảnh không bao giờ được bẻ gãy kiểu đọc bên trái của người dùng. Tôi chắc chắn là có những nghiên cứu ủng hộ cho lựa chọn này, nhưng với tôi, đó là lựa chọn mang tính cá nhân. Tôi thực sự không thích khi văn bản đang ở bên phải ảnh, rồi dòng kế tiếp lại nhảy sang bên trái ảnh:

người đọc đọc từ bên trái
Phần lớn người đọc là kiểu đọc từ bên trái, do vậy đừng căn lề ảnh sang trái

Nếu bạn sử dụng ảnh có cùng độ rộng như cột văn bản, điều đấy cũng ổn và nó thậm chí còn giúp nhấn mạnh bức ảnh hơn nữa.

Thật lòng mà nói: điều này hoàn toàn không có ý nghĩa gì với SEO ảnh, nhưng tôi thấy đây là cơ hội để tôi trình bày quan điểm của mình và cách sử dụng nó! Tôi nghĩ căn lề ảnh sang trái sẽ tệ hại cho trải nghiệm người dùng. Vì thế, đừng làm vậy, tôi rất cảm ơn bạn vì điều đó.


#8. Sitemap XML của ảnh

Nếu bạn là người phát triển web, bạn có thể thắc mắc về sitemap ảnh XML. Tôi thích mô tả đó là ảnh trong sitemaps XML. Google nói rõ ràng về điều này:

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích hình ảnh của Google cho sơ đồ trang web để cung cấp thêm thông tin cho Google về các hình ảnh có sẵn trên trang của bạn.

Thông tin sơ đồ hình ảnh của trang web giúp Google phát hiện các hình ảnh mà chúng tôi sẽ không thể tìm thấy theo cách khác (chẳng hạn như các hình ảnh mà trang web của bạn tải về thông qua mã JavaScript) và cho phép bạn chỉ ra những hình ảnh trên trang web mà bạn muốn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Thỉnh thoảng mọi người lại hỏi bộ phận phát triển của plugin Yoast SEO về sitemap XML cho ảnh. Chúng tôi không tạo ra chúng trong plugin, nhưng có tuân theo lời khuyên của Google và bao gồm chúng trong sitemap của trang hoặc bài đăng.

Chỉ cần cuộn chuột xuống sitemap bài đăng, và bạn sẽ thấy chúng tôi có bổ sung ảnh cho tất cả các bài đăng mới nhất (có một cột dành riêng cho điều đó). Bổ sung ảnh vào sitemap XML giúp Google lập chỉ mục ảnh của bạn, vì thế hãy chắc chắn làm đúng để SEO ảnh được tốt hơn.


#9. SEO ảnh: tổng kết

SEO ảnh bao gồm việc cần phải hoàn thành một số yếu tố. Trong khi Google ngày càng tốt hơn trong vai trò nhận dạng ảnh, thì điều có ý nghĩa là đảm bảo ảnh và tất cả các yếu tố của nó đóng góp vào trải nghiệm người dùng cũng như SEO thật tốt. Và sẽ thật ngu ngốc khi đùa cợt với Google.

Hãy ghi nhớ những điều này trong đầu mỗi khi bạn thêm ảnh vào bài viết:

 • Sử dụng ảnh liên quan phù hợp với nội dung văn bản
 • Lựa chọn tên ảnh chuẩn
 • Đảm bảo kích thước hình ảnh phù hợp với kích thước hiển thị
 • Sử dụng srcset khi có thể
 • Giảm dung lượng file ảnh để tăng tốc độ tải trang
 • Bổ sung caption, nếu thích hợp, điều đó sẽ giúp việc đọc quét trang dễ dàng hơn
 • Sử dụng ALT cho ảnh. Title text thì không quan trọng
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc cho ảnh nếu cần
 • Thêm thẻ OpenGraph và Twitter Card cho ảnh
 • Đừng để ảnh phá vỡ dòng đọc kiểu bên trái của người dùng – hãy căn ảnh ở bên phải hoặc ở giữa
 • Sử dụng ảnh trong XML sitemaps của bạn
 • Cung cấp tất cả bối cảnh khác trong khả năng!

Bên cạnh việc đóng góp cho SEO và trải nghiệm người dùng, ảnh có thể đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi!

(Dịch từ bài viết Image SEO: Optimizing images for search engines, của tác giả Michiel Heijmans, thuộc nhóm plugin Yoast SEO, có bổ sung thêm ý kiến cá nhân và có chú thích để bạn phân biệt phần bổ sung)

Back to Top