Hướng dẫn về các yếu tố xếp hạng của Google – Phần 3: nội dung chất lượng

Tuần trước, chúng tôi đã đăng phần hai trong hướng dẫn toàn diện về các yếu tố xếp hạng quan trọng của Google.

Phần 2 tập trung vào từ khóa liên quan, tần số của nó và từ khóa LSI (Latent Sematics Indexing / Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn).

Tuần này chúng tôi tiếp tục đi sâu vào các yếu tố trên trang, với sự tập trung vào nội dung. Hoặc nói chính xác hơn là chất lượng của nội dung.


Nội dung chất lượng

Bạn có lẽ nghe thấy cụm từ ‘chất lượng nội dung’ rất nhiều lần trong vài năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh của việc ‘Google yêu thích nội dung chất lượng’. Thế nhưng thuật ngữ mơ hồ này có nghĩa thực sự là gì? Làm thế nào mà thuật toán máy học xác định được liệu một bài viết có tốt hay là không.

Vâng, tất nhiên nó sẽ không bao giờ đánh giá sở thích riêng của mỗi người, nhưng có một số thứ kỹ thuật bạn có thể làm để đảm bảo nội dung của mình được xem là có giá trị, không chỉ bởi các bọ tìm kiếm kỹ thuật số vô danh mà còn cả người đọc thực sự nữa.

1, Tôi đã nói khá nhiều về thành phần quan trọng số một khi đề cập đến việc tạo ra nội dung được xếp hạng cao – viết cho người đọc, không phải cho máy tìm kiếm.

Google dần xa rời việc đưa mức độ ưu tiên cao nhất cho từ khóa khi nói đến khía cạnh các tín hiệu xếp hạng và thay vào đó nhấn mạnh hơn vào sở thích cho trải nghiệm người dùng.

Làm thế nào để bạn đạt được điều này?

2, Đừng lặp lại quá mức từ khóa, thay vì thế hãy viết cái gì đó mà người đọc có thể thực sự tham gia vào và thích thú hoặc học tập từ điều đó.

Đây là cái sẽ giữ người đọc trên trang của bạn, điều hướng thêm xung quanh trang và cuối cùng chia sẻ nội dung được viết rất tốt mà bạn đã có.

3, Ngữ pháp và chính tả: một điều chắc chắn là rõ ràng, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra chính tả và ngữ pháp cẩn thận bởi một người đọc rà soát khác với người viết bài để họ có tâm trí tươi mới. Google có lẽ sẽ nhận ra nhiều sai lầm rõ rệt, nhưng điều quan trọng hơn nếu bạn có nhiều lỗi đánh máy (typos) thì người đọc sẽ bớt tin tưởng nội dung bạn chia sẻ.


Khả năng dễ đọc

4, Sẽ rất có ích khi bạn kiểm tra nội dung bằng bài kiểm tra độ dễ đọc Flesch. Nó sẽ cho bạn biết điểm số dễ đọc của bài viết đang ở mức độ nào.

Mặc dù điều này chưa được nêu rõ ràng bởi Google như là một tín hiệu xếp hạng, plugin Yoast SEO rất nổi tiếng và chất lượng trên WordPress sử dụng kiểm tra này trong công cụ của nó và đây là cái chắc chắn cần phải xem xét khi bạn cố gắng cải thiện độ dễ đọc.

Bạn có thể muốn nhắm đến điểm số dễ đọc cao hơn 60%.

Điểm sốChú thích
90 – 100dễ hiểu với học sinh 11 tuổi
60 – 70dễ hiểu với học sinh từ 13 – 15 tuổi
0 – 30chỉ người tốt nghiệp đại học mới hiểu tốt nhất văn bản kiểu này

Nếu hứng thú với vấn đề này bạn có thể tìm hiểu thêm về test Cloze về khả năng đọc hiểu.

Yoast cũng cung cấp một số lời khuyên khác để cải thiện khả năng dễ đọc của văn bản, chúng bao gồm:

5, Giữ các câu ngắn thôi. Hãy đảm bảo rằng có dưới 25% các câu của bạn có nhiều hơn 20 từ.

6, Giữ cho các đoạn của bạn ngắn. Hãy đảm bảo rằng mỗi đoạn không vượt quá số từ được khuyến cáo là 150 từ.

Cần kiểm tra lần nữa để chắc chắn để bất kỳ đoạn nào cũng chỉ đề cập đến một chủ đề cụ thể.

7, Sử dụng câu chủ động. Chỉ 10% các câu được viết ở thì bị động.

8, Nếu sử dụng tiêu đề phụ, hãy đảm bảo rằng số từ sau mỗi tiêu đề phụ không vượt quá khuyến nghị tối đa là 300 từ.

9, Cố gắng đảm bảo rằng có gần 50% các câu của bạn chứa từ chuyển tiếp / từ nối

Kiểu quan hệVí dụ về từ nối
 liệt kê và, đầu tiên, cũng, khác, hơn nữa, cuối cùng, ngoài ra
 nguyên nhân bởi vì, vì vậy, do, trong khi, kể từ, vì thế
 so sánh / tương phản tương tự, ít hơn, nhiều hơn, trong khi, nhưng, trái lại, cũng như, cũng không
 kết luận như là hệ quả, vì thế, hậu quả là, bởi vậy, cuối cùng
 các tín hiệu không rõ ràng có vẻ như, có thể, có lẽ, hầu hết
 nhấn mạnh hầu hết tất cả, đáng chú ý nhất, đặc biệt có liên quan

Định dạng

10, Khoảng trắng (xuống dòng): khi viết cho người đọc trên internet, hãy ngắt đoạn của bạn thường xuyên khi có thể. Nhiều khoảng trắng làm việc đọc văn bản dễ dàng hơn nhiều (hơn một nửa lưu lượng truy cập đến từ điện thoại di động), và bài viết có định dạng rõ ràng được Google sử dụng như một tín hiệu xếp hạng.

11, Đoạn mở đầu: cái này không nên dài hơn một hoặc hai câu. Đảm bảo cái bạn muốn viết được đề cập ngay trong câu đầu tiên (ví dụ từ hoặc cụm từ bạn muốn tập trung). Tôi thích bôi đen đoạn đầu tiên để làm nó khác biệt.

12, Tiêu đề phụ: sử dụng nhiều tiêu đề phụ để ngắt văn bản. Theo sau đó là thứ tự logic các thẻ h2 và h3.

thẻ h2 và h3

13, Danh sách chấm tròn và dạng số: điều này giúp ngắt văn bản và làm trang dễ đọc hơn. Nhớ là: không một ai bỏ qua danh sách gạch đầu dòng.


Độ dài

14, Giờ có lẽ đây là thời gian hợp lý để bỏ đi khái niệm quá cũ về số từ tối thiểu của bài viết có thể ở mức 300 từ.

Trong nghiên cứu mới nhất từ Searchmetrics về các yếu tố xếp hạng chỉ ra rằng, Google hướng đến nội dung dài nhiều hơn để hiểu được toàn bộ ý định của người dùng. Bài viết ngắn một cách tự nhiên không thể đưa ra bất cứ điều gì chi tiết, vì vậy độ dài là một tín hiệu rõ ràng.

Theo Searchmetrics, độ dài văn bản trung bình của top 30 trang đầu tiên tăng 25% kể từ năm 2014. Các bài viết thuộc top 10 có số lượng từ hơn 1285 từ.

nghiên cứu của Searchmetric

(Dịch từ bài viết Guide to Google ranking factors – Part 3: quality content – tác giả: Christoper Ratcliff – Website: Search Engine Watch)