Categories Cloudflare

Automatic Platform Optimization là bước đi hết sức khôn ngoan của Cloudflare: họ không thể chậm chân hơn QUIC cloud quá lâu được

Mới hôm nọ tôi đã dịch bài giới thiệu dịch vụ mới Automatic Platform Optimization của Cloudflare (APO)- điều này giúp họ cạnh tranh được với tính năng tương tự đang phát triển rất mạnh là QUIC cloud. Đó là khả năng cache HTML trên các máy chủ phân tán toàn cầu, thay vì phải thực hiện thêm kết nối đến máy chủ gốc.

Với APO, Cloudflare đã phát triển kỹ năng tối ưu hóa tốc độ lên một tầm cao mới. Công ty này vốn đã rất mạnh về mảng CDN & tính chất dễ dùng, với các thao tác tối ưu chỉ cần thông qua vài click gạt ON hay OFF.

Còn LiteSpeed đang cực kỳ phát triển với plugin LiteSpeed cache, LiteSpeed webserver & hơn một năm nay là thêm QUIC cloud. Dù chỉ tập trung vào nền tảng WordPress nhưng do số lượng trang web host bằng WordPress là lớn áp đảo (38%), thị trường của LiteSpeed không hề nhỏ & chắc chắn đang gặm nhấm ngày càng nhiều miếng bánh của Cloudflare.

Cloudflare đã nhanh nhạy phát triển Automatic Platform Optimization trước hết cũng tập trung vào WordPress để trực tiếp cạnh tranh với LiteSpeed, với tầm giá rất thân thiện 5$ / website / tháng & tích hợp sẵn (không tốn thêm phí) vào gói Pro 20$ / website / tháng.

Một ưu điểm của APO (kể cả ở bậc miễn phí) là nó có dung lượng CDN rất lớn, nên các trang web có băng thông lớn sẽ rất thích Cloudflare.

Điều này có 2 lợi ích song song:

  • Cloudflare tiếp cận được lượng lớn tập khách hàng có khả năng chi trả thấp. Vì trước đây với gói pro có giá lên đến 20$ / web / tháng, lượng khách hàng tiềm năng của họ bị hạn chế nhiều. Với 20$ / tháng, nhiều chủ website thuê được VPS (DigitalOcean, Vultr,…) + CDN (BunnyCDN, Stackpath,…) có chất lượng tốt cho nhiều website thay vì dùng gói pro của Cloudflare chỉ được duy nhất một website;
  • Cloudflare làm gói Pro hấp dẫn hơn vì lúc này khoảng cách chất lượng giữa gói pro và miễn phí đã tăng thêm.
Back to Top