Cloudflare có TTFB / Tốc độ phản hồi của máy chủ tốt hơn đáng kể các hosting / CDN khác trong mùa đứt cáp

Khoảng đầu tuần kéo dài cho đến giữa tuần đầu tháng một năm 2021, Việt Nam bị đứt cáp quang quốc tế, tuy có dự phòng nhưng theo báo cáo của người dùng, hiện tượng trễ có xảy ra với các dịch vụ phổ biến như Facebook, Netflix,…

Với các website đặt hosting bên nước ngoài, dù máy chủ ở Singapore (rất gần Việt Nam), tốc độ phản hồi của máy chủ (TTFB) vẫn tăng lên đáng kể. Kể cả các VPS có chất lượng như DigitalOcean & Vultr.

Tôi cũng gặp phải vấn đề đó, ngay cả khi dùng QUIC cloud– một dịch vụ CDN có chất lượng tốt.

Khi thử với Cloudflare phiên bản miễn phí hoặc có phí APO, tôi thấy độ trễ (latency) đã giảm đáng kể, gần như không ảnh hưởng gì.

Chú ý khi sử dụng đồng thời nhiều lớp cache (ví dụ plugin cache + Cloudflare) bạn nên để ý các cài đặt để thời gian cập nhật nội dung cho người dùng cuối nhanh hơn. Cụ thể thì bên cạnh việc bật đám mây vàng để sử dụng CDN/Proxy của Cloudflare, thì bạn nên cài đặt plugin chính thức của họ: wordpress.org/plugins/cloudflare/

Hosting quốc tế duy nhất mà tôi thấy độ trễ không bị tăng nhiều trong mùa đứt cáp là Google Cloud, bạn có thể dùng dịch vụ của họ qua bên thứ ba như Closte hoặc Cloudways nếu không có khả năng triển khai trực tiếp (tôi cũng thế).

Một lựa chọn khác rất đáng để tham khảo để hạn chế tối đa ảnh hưởng của đứt cáp là sử dụng CDN có máy chủ ở Việt Nam. Tôi đề xuất bạn tham khảo hai dịch vụ của BizFly CDN hoặc CDNSun. Đặc biệt là BizFly, họ có các tùy chọn tối ưu CDN cho SEO hơn so với CDNSun, giá cũng rẻ hơn một chút.

Viết một bình luận