Giới thiệu plugin WP Cloudflare Super Page Cache: anh hùng võ lâm mới trong làng cache?

Plugin WP Cloudflare Super Page Cache giúp trang web của bạn có tốc độ cực nhanh bằng cách đẩy kỹ thuật caching website lên một cấp độ mới. 

Plugin không chỉ giúp bạn cache các tài nguyên tĩnh (ví dụ: CSS, JS, hình ảnh, v.v.) mà còn các trang web HTML được tạo bởi WordPress; cả ở cấp độ ổ cứng máy chủ gốc của bạn và Cloudflare CDN toàn cầu. 

Hơn nữa, plugin này hoạt động rất sáng tạo, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là cung cấp thông tin chi tiết về API Key hoặc API Token của Tài khoản Cloudflare miễn phí của bạn và plugin sẽ lo liệu phần còn lại. 

Nhưng nếu bạn là một người dùng tò mò / nâng cao, plugin này có các cài đặt chi tiết bên trong mà bạn có thể tinh chỉnh để làm cho nó hoạt động theo ý riêng. Nhưng đối với hầu hết người dùng, bạn không cần phải thay đổi bất kỳ cài đặt nào, vì WP Cloudflare Super Page Cache sẽ hoạt động hoàn hảo ngay cả với các cài đặt mặc định.

Không giống như hầu hết các plugin cache hiện nay chỉ cung cấp bộ nhớ đệm đĩa / disk caching (tức là trang web cache HTML chỉ được đặt tại máy chủ gốc của bạn), plugin WP Cloudflare Super Page Cache còn có khả năng cache các trang HTML & tệp tĩnh của bạn, rồi đẩy lên Cloudflare CDN- một trong những mạng CDN nhanh nhất thế giới.

Với hơn 200 cụm máy chủ CDN rải rác toàn cầu của Cloudflare, trang web của bạn sẽ được phục vụ từ vị trí CDN gần nhất với khách truy cập, thay vì phải gửi yêu cầu đến máy chủ web của bạn có thể đang ở tít bên kia thế giới (ví dụ người dùng ở Việt Nam, nhưng hosting gốc đặt tại Hoa Kỳ hoặc ngược lại). Điều này sẽ làm giảm đáng kể thời gian tải trang web của bạn nhờ việc tận dụng Cloudflare CDN, không chỉ cho các tệp tĩnh thông thường mà còn cả các trang web HTML. 


Plugin này hoạt động như thế nào?

Plugin WP Cloudflare Super Page Cache tận dụng tối đa Gói Cloudflare MIỄN PHÍ, vì vậy để sử dụng plugin này, bạn không cần phải mua gói trả phí. Nhưng nếu bạn thích sử dụng các tính năng như tối ưu hóa hình ảnh của Cloudflare, WAF (tường lửa ứng dụng web cho mục đích tăng bảo mật), v.v… thì bạn phải trả tiền cho gói Cloudflare Pro để kích hoạt các tính năng đó.

Gói Cloudflare miễn phí cho phép bạn kích hoạt cache trang bằng cách nhập quy tắc trang Cache Everything, giúp cải thiện đáng kể thời gian phản hồi. Tuy nhiên, đối với các trang web động như WordPress, không thể sử dụng quy tắc trang (page rule) này mà không gặp sự cố vì nó không thể loại trừ các trang web quan trọng khỏi bộ nhớ cache, các phiên (sessions) cho người dùng đã đăng nhập, yêu cầu ajax và nhiều vấn đề khác nữa. Nhờ có plugin này, tất cả điều này trở nên khả thi.

Plugin WP Cloudflare Super Page Cache có khả năng cache HTML bằng cách tận dụng quy tắc trang Cloudflare Cache Everything hoặc sử dụng Cloudflare Worker. Theo mặc định, chế độ Cloudflare Worker bị tắt vì nó không miễn phí 100% như quy tắc trang Cache Everything. Nhưng bạn có thể kích hoạt nó nếu muốn.

Phương pháp dựa trên Cloudflare Worker sẽ giúp bạn có cách thức lưu cache trang mà không có bất kỳ chuỗi truy vấn chặn bộ nhớ cache nào (/?swcfpc=1) cho người dùng đã đăng nhập. Hơn nữa, bạn cũng có thể ghi đè mã worker mặc định của chúng tôi để thêm thông tin đăng nhập tùy chỉnh của riêng bạn vào đó nếu bạn là người dùng nâng cao.

Có thể bạn sẽ cải thiện được đáng kể thời gian phản hồi cho trang web WordPress của mình bằng cách tận dụng bộ nhớ cache Cloudflare rất nhanh cho HTML, giúp tiết kiệm rất nhiều băng thông. Giải pháp thay thế cho plugin này là mua và định cấu hình gói Enterprise (hiện gói Cloudflare Automatic Platform Optimization cũng có tính năng cache trên trên máy chủ CDN, như nó có phí 5$ / tháng, chứ không miễn phí như plugin trên).


Các tính năng của plugin

 1. Được phát triển để hoạt động hoàn hảo với Gói MIỄN PHÍ (nghe từ này đã thấy thích rồi) của Cloudflare;
 2. Tận dụng tối đa quy tắc trang (page rule) của Cloudflare là Cache Everything;
 3. Hỗ trợ Cache Buster để đảm bảo người dùng đã đăng nhập không nhìn thấy nội dung được lưu trong bộ nhớ cache;
 4. Page Caching bằng cách sử dụng Cloudflare Worker (thay thế cho giải pháp page rule, cần được kích hoạt thủ công trong phần cài đặt plugin);
 5. Không có Cache Buster khi sử dụng giải pháp cache trang dựa trên Cloudflare Worker;
 6. Khả năng ghi đè mã mặc định Worker của chúng tôi để thêm thông tin đăng nhập tùy chỉnh của riêng bạn vào đó;
 7. Hệ thống cache cấp đĩa dự phòng (disk level fallback) để phục vụ yêu cầu của người duyệt web khi mà trang đó có thể chưa được Cloudflare lưu cache hoặc đã hết hạn trong cache của Cloudflare (cài đặt plugin, tab Cache);
 8. Khả năng chọn lựa và tùy chỉnh những gì bạn muốn lưu vào bộ nhớ cache và những gì bạn không muốn (cài đặt plugin, tab Cache);
 9. Cache dự phòng trong đó bạn có thể giữ lại dữ liệu tiêu đề phản hồi tùy chỉnh của mình (hầu hết các plugin đều xóa chúng);
 10. Tự động xóa bài đăng / trang / CPTs khi bạn cập nhật chúng;
 11. Tính năng chỉ xóa (purge) cache các trang HTML trên trang web của bạn thay vì xóa mọi thứ (trang HTML + nội dung tĩnh);
 12. Tính năng preload dựa trên url trang, sơ đồ trang web (sitemap), 20 nội dung được xuất bản / cập nhật gần đây nhất;
 13. Chạy preloader theo cách thủ công (từ cài đặt plugin) hoặc qua CRON job;
 14. Tính năng tự động xóa Varnish cache (nếu máy chủ của bạn bật Varnish) khi bộ nhớ cache Cloudflare đã xóa;
 15. Tự động xóa bộ nhớ OPcache và object cache khi cache của Cloudflare bị xóa;
 16. Xóa toàn bộ cache Cloudflare bằng CRON job;
 17. Cấp quyền xóa bộ nhớ cache cho Cloudflare dựa trên vai trò của người dùng;
 18. Tự động tìm nạp trước các URL có trong Viewport;
 19. Tự động tìm nạp trước URL khi di chuột (bằng cách sử dụng tập lệnh Instant.page);
 20. Tính năng giữ cài đặt plugin khi ngừng kích hoạt (cần bật nó trong phần cài đặt plugin – tab Other);
 21. Xuất / Nhập cài đặt của plugin dưới dạng JSON (để đẩy cài đặt này lên website khác, giúp bạn đỡ mất thời gian cài đặt từ đầu);
 22. Tính năng xóa cache của Cloudflare từ thanh công cụ WP Admin;
 23. Tính năng loại trừ trang không phải cache trên từng post/page cụ thể (tắt Disable metaboxes on single pages and posts trong plugin settings – Others tab);
 24. Tích hợp dễ dàng với nhiều máy chủ web phổ biến (ví dụ: Kinsta, WP Engine, SpinupWP) có caching máy chủ nội bộ;
 25. Tích hợp dễ dàng với các hệ thống thương mại điện tử phổ biến như WooCommerce và Easy Digital Downloads (EDD) [plugin settings – Third Party tab];
 26. Phối hợp dễ dàng với vô số plugin bên thứ ba (ví dụ như: Autoptimize, W3 Total Cache, LiteSpeed ​​Cache, Hummingbird, WP Optimize, WP Rocket, WP Asset Clean Up, WP Performance, Yet Another Star Rating, Swift Performance, Siteground SuperCacher, v.v.);
 27. Phần câu hỏi thường gặp (FAQ) chi tiết trả lời tất cả các loại câu hỏi thường gặp (plugin settings – FAQ tab).

Không dừng lại ở đó, chúng tôi liên tục cải tiến để bổ sung các tính năng hữu ích mới cho plugin. Vì vậy, tình yêu và sự ủng hộ của các bạn là điều giúp chúng tôi tiếp tục phát triển. Nếu bạn thích sử dụng plugin, vui lòng xem xét chia sẻ đánh giá của bạn trong phần đánh giá nhé.


Lưu ý quan trọng

Nếu bạn đang sử dụng plugin WP Cloudflare Super Page Cache cùng với các plugin cache khác như WP Rocket, LiteSpeed ​​Cache, W3 Total Cache, v.v. vui lòng đảm bảo rằng bạn tắt tính năng cache trên các plugin đó, vì plugin WP Cloudflare Super Page Cache sẽ xử lý nhiệm vụ cache. Điểm hay là nếu muốn, bạn vẫn có thể sử dụng các plugin cache liệt kê ở trên để tối ưu hóa nội dung tĩnh của mình (ví dụ: CSS, JS, hình ảnh, v.v.).

Bạn cũng có thể sử dụng các plugin như Autoptimize, Perfmatters, ShortPixel để tối ưu hóa nội dung tĩnh của mình trong khi plugin WP Cloudflare Super Page Cache gánh trách nhiệm tạo cache. Plugin này không cung cấp bất kỳ tính năng tối ưu hoá CSS, JS, ảnh, v.v… nào, và chúng tôi cũng không có kế hoạch hỗ trợ điều đó trong tương lai, vì đã có nhiều plugin chất lượng cao xử lý vấn đề đó rất tốt rồi.

Nếu bạn là người dùng / nhà phát triển nâng cao, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng plugin này hoàn toàn không dùng jQuery và tương thích với tất cả các phiên bản WordPress và tất cả giao diện WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng hosting của Kinsta, plugin này hoạt động hoàn hảo với bộ đệm (cache) cấp máy chủ của họ (Kinsta’s Server Level Caching) và plugin này cũng đã được kiểm tra kỹ lưỡng trên máy chủ Kinsta để đảm bảo nó hoàn toàn tương thích. 

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ nền tảng hosting nào mà chúng tôi hỗ trợ cache cấp máy chủ (ví dụ Kinsta, WP Engine, SpinupWP, v.v.), bạn không cần phải kích hoạt hệ thống cache dự phòng của chúng tôi, vì bạn có thể sử dụng tính năng cache cấp đĩa của nhà cung cấp hosting thay vì sử dụng cache đĩa dự phòng của plugin WP Cloudflare Super Page Cache.

(Biên tập từ bài viết giới thiệu plugin WP Cloudflare Super Page Cache trên trang WordPress)

2 bình luận về “Giới thiệu plugin WP Cloudflare Super Page Cache: anh hùng võ lâm mới trong làng cache?”

  • Chào bạn Đạo Nguyễn, tôi dùng trên trang blog thì thấy ok rồi nhưng chưa test trên trang bán hàng, nhưng đoán là OK thôi. Lúc nào test cẩn thận sẽ báo lại với anh chị em sau.

   Trả lời

Viết một bình luận